Chương trình MBA là gì? Tại sao nên học MBA?

MBA là gì? Học MBA là học gì? Có những cơ hội nghề nghiệp nào từ chương trình MBA. Tất cả những thắc mắc kể của bạn sẽ được duhoctms.edu.vn giải đáp qua bài viết dưới đây. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tìm được chương trình du học MBA phù hợp cho bản thân.

1. MBA là gì?

MBA (Master of Business Administration – MBA) – chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Là chương trình cao học nhận được lượt tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là khóa học dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn trau dồi kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

2. Khóa học MBA dành cho đối tượng nào?

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh đây là tấm bằng sau khi hoàn thành chương trình cử nhân và được đánh giá cao. Khóa học dành cho những người đã có từ 2 năm kinh nghiệm làm việc, với mong muốn trau dồi vốn kiến thức và kỹ năng quản trị doanh nghiệp.

Nhiều người tìm đến khóa học MBA để tìm kiếm vị trí tốt hơn trong công việc. Bên cạnh đó, chương trình MBA giúp người học tích lũy kiến thức và kỹ năng quản trị để theo đuổi con đường khác hơn trong sự nghiệp.

mba là gì
Khóa học MBA dành cho đối tượng nào?

Cuối cùng, lí do quan trọng nhất đó là tấm bằng MBA thường giúp bạn có mức lương cao hơn. Khi sở hữu tấm bằng MBA, mức lương trung bình mà bạn có thể nhận được là 84.650 euros/năm (tại Mỹ). Đặc biệt con số này có thể lên tới 100.000 euros/năm tại các nước Châu Âu.

3. Cấu trúc một chương trình MBA

Tùy vào mỗi trường thời gian học MBA sẽ khác nhau, có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng. Nhưng nhìn chung, có thể phân các khóa học MBA thành một số loại dưới đây:

 • MBA đại cương – đây phương án học tốt nhất đối với các bạn học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế nhưng mong muốn được thăng tiến nhanh trong công việc với vai trò quản lí.
 • Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh) – khóa học này thường được tổ chức học dưới hình thức bán thời gian. Đây là khóa học lý tưởng cho các bạn đã nắm vai trò quản lí doanh nghiệp và có mong muốn bước vào ban quản trị
 • Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành)- là chương trình phù hợp với các bạn đã có kinh nghiệm quản lí cấp cao và đang có muốn lấn sân qua một lĩnh vực khác
 • Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa) – đây sẽ là lựa chọn phù hợp với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến. Khóa học vừa đảm bảo bạn có thể hoàn thành song song hai việc là học và làm.

4. Nên học MBA ở đâu?

mba là gì
Nên học MBA ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều các quốc gia đang cung cấp khoá du học MBA dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó phải kể đến hai quốc gia có nền giáo dục chất lượng là Mỹ và Anh. Dưới đây là một số trường học tiêu biểu có ngành MBA chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo:

Mỹ

 • Pittsburg State University
 • George Mason University
 • Hofstra University
 • University At Buffalo, The State University of New York
 • George Washington University
 • Binghamton University, State University of New York – The Graduate School

Vương quốc Anh

 • Nottingham Trent University
 • University of Derby
 • University of South Wales
 • University of Bradford
 • International College Portsmouth (ICP)
 • Ulster University
 • University of Leeds

5. Mức học phí và học bổng MBA

Mỗi trường sẽ có các mức học phí hoàn toàn khác nhau. Trung bình, học phí của chương trình MBA tại Anh sẽ dao động từ 15.000 đến 40.000 bảng Anh. Trong đó mức học phí cao hơn tùy vào thanh thế và thứ hạng của trường trên các bảng xếp hạng toàn cầu. Dưới đây là một số mức học phí của các chương trình MBA năm 2021 tại Vương quốc Anh:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Đại học Bolton – 13.950 bảng Anh
 • Đại học Birmingham City – 15.400 bảng Anh
 • Đại học Sheffield – 25.850 bảng Anh
mba là gì
Mức học phí và học bổng MBA

Theo kinh nghiệm, cac bạn không nên lựa chọn khóa học dựa vào mức học phí, thay vào đó nên xem xét nhiều tiêu chí đánh giá khác như địa điểm theo học, nội dung của khóa học và đội ngũ giáo viên. 

Hiện tại có rất nhiều trường cung cấp học bổng du học MBA cho sinh viên quốc tế với điều kiện thỏa mãn yêu cầu học vấn hoặc bài luận tuỳ vào từng trường.

6. Điều kiện nhập học MBA

Hầu hết điều kiện nhập học tại các trường yêu cầu bạn phải có bằng đại học loại khá trở lên. Ngoài ra, bạn cần phải có kinh nghiệm làm việc từ 3 năm đến 6 năm kinh nghiệm làm việc.

Trong trường hợp bạn không thỏa mãn các điều kiện đặt ra nhưng có kinh nghiệm làm việc thực tiễn, có thể ban tuyển sinh vẫn sẽ chấp thuận hồ sơ của bạn.

Một số chương trình MBA còn có thể yêu cầu chứng minh năng lực học thuật dựa trên kết quả điểm GMAT. Về phần ngoại ngữ, sinh viên quốc tế cần phải đạt chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên mới đủ điều kiện theo học.

7. Cơ hội phát triển sự nghiệp 

Chương trình MBA sẽ giúp người học có thêm kiến thức về chuyên môn. Trên thị trường cạnh tranh như hiện nay thì những kiến thức này sẽ giúp người học có đủ năng lực để cạnh tranh tốt hơn. Từ đó giúp bạn tiếp cận kĩ năng lãnh đạo, am hiểu kinh doanh.

Với một tấm bằng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, bạn sẽ tự tin hơn khi tìm kiếm việc làm. Vì việc tham gia học chương trình MBA chính là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với nhà lãnh đạo tiềm năng của những doanh nghiệp lớn.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi MBA là gì? Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng MBA không phải là lựa chọn duy nhất! Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn chương trình mang tính cụ thể hơn và phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình. Duhoctms.edu.vn chúc các bạn học tập tốt và thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.