Những khó khăn khi đi du học nước ngoài

Ngày nay, xu hướng du học nước ngoài gia càng tăng nhanh, bên cạnh việc hội nhập quốc tế, tiếp thu những kiến thức hiện đại thì vẫn còn đó những khó khăn khi du học nước ngoài mà bất cứ ai cũng gặp phải. Bài viết hôm nay của duhoctms.edu.vn sẽ tổng hợp những khó khăn khi đi du học giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tránh gặp lại các vấn đề sau.

1. Chênh lệch múi giờ

Đây là vấn đề rất phổ biến, khiến cho nhiều du học sinh mệt mỏi, mất ngủ khi mới sang nước ngoài do sự khác biệt về múi giờ. Nhiều sinh viên quốc tế đã phải mất một thời gian dài để điều chỉnh giờ sinh học của mình hoặc thậm chí phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Chênh lệch múi giờ
Chênh lệch múi giờ

Tình trạng này kéo dài một thời gian vì chênh lệch múi giờ dẫn đến sức khỏe du học sinh sẽ xuống dốc và ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc.

2. Khác biệt khí hậu

Khác với khí hậu nóng ở một số khu vực của Việt Nam, ở các nước phương Tây có mùa đông thường rất lạnh, thậm chí có nơi còn có tuyết rơi. Chính vì vậy mà nhiều du học sinh Việt Nam sẽ không quen với thời tiết lạnh dẫn đến dễ gặp các vấn đề về sức khỏe.

3. Rào cản ngôn ngữ

Cũng có không ít du học sinh gặp phải vấn đề về giao tiếp với người bản ngữ khi du học nước ngoài dù cho bạn đã dành năm năm để học ngôn ngữ nhưng nó dường như hoàn toàn xa lạ đối với bạn khi sang một đất nước mới bởi đôi khi bạn sẽ không quen tiếng địa phương mà người ở đó sử dụng.

Rào cản ngôn ngữ
Rào cản ngôn ngữ

Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng thực hành nhiều, hãy coi đây là cơ hội học hỏi thì bạn sẽ càng cảm thấy tự tin giao tiếp hơn.

4. Phương pháp học tập mới

Do ở các nước phương Tây có chương trình đào tạo và phương pháp học tập khác biệt so với ở Việt Nam nên sẽ khiến bạn hơi bỡ ngỡ, chưa kịp thích nghi với mô hình học tập mới này. Chủ yếu đề cao tính tự tìm tòi, nghiên cứu nên các du học sinh cần có kỹ năng đọc hiểu tài liệu và tổng hợp thông tin.

Chính vì vậy mà có một số sinh viên lựa chọn chương trình dự bị đại học để làm bước đệm, từng bước làm quen với văn hóa mới ở đó.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

5. Sống tự lập

Du học nước ngoài tức là bạn phải xa gia đình, bạn bè, người thân để học tập, tự chăm lo cho bản thân, tự tính toán chi tiêu hợp lý, cân đối giữa việc học và làm. Vì vậy đôi khi bạn sẽ phải bị lạc lõng ở chốn đông người hay dù cho có mệt mỏi, stress vì công việc thì cũng phải tự học cách bỏ qua và đứng lên.

Để cân đối những điều này, bạn cần phải cố gắng sống hoà nhập, kết thêm nhiều bạn bè để chia sẻ, trao đổi những vấn đề không chỉ trong học tập mà cả trong cuộc sống hằng ngày.

6. Nỗi nhớ gia đình

Đôi khi bạn sẽ dễ dàng cảm thấy nhớ nhà khi mọi thứ xung quanh đều xa lạ. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là cảm giác tự nhiên cho dù đó có phải là lần đầu tiên bạn sống một mình hay không.

Tuy nhiên đừng để vấn đề đó cản trở những việc học tập của bạn ở nước ngoài mà hãy để nó trở thành một trải nghiệm tuyệt vời và sự phát triển của công nghệ sẽ giúp bạn xóa nhòa đi khoảng cách địa lý.

7. Khác biệt văn hóa

Ngoài việc làm quen với ngôn ngữ mới, bạn sẽ phải tìm hiểu và điều chỉnh để phù hợp với văn hóa địa phương bởi ở mỗi quốc gia đều có những tiêu chuẩn văn hóa khác nhau.

Chẳng hạn như ở một số quốc gia, bắt tay là bình thường, nhưng nó cũng có thể gây khó chịu ở một số quốc gia khác. Vì vậy, khi đến một đất nước xa lạ, bạn hãy tìm hiểu, quan sát người dân địa phương và điều chỉnh phù hợp với nền văn hóa ở đây.

8. Khó khăn về tài chính

Nếu như bạn có năng lực thì có thể giành được suất học bổng du học, giảm bớt căng thẳng về tài chính nhưng nếu không, bạn sẽ phải học cách quản lý tài chính hợp lý, cố gắng giảm bớt những khoản chi không cần thiết.

Khó khăn về tài chính
Khó khăn về tài chính

Vấn đề về tài chính sẽ khiến nhiều sinh viên căng thẳng khi kông có gia đình bên cạnh hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, hãy coi đây là cơ hội để học cách lập ngân sách và quản lý tiền bạc, chi tiêu một cách hợp lý.

9. Phương tiện di chuyển

Người nước ngoài sử dụng phương tiện di chuyển khác so với Việt Nam, họ chủ yếu di chuyển bằng phương tiện công cộng, rất ít sử dụng phương tiện cá nhân. Chính vì vậy, nhiều bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu vì phải làm quen các loại phương tiện đi lại cũng như các tuyến đường mà phương tiện bạn lựa chọn sử dụng

10. Vấn đề ăn uống

Đây là vấn đề mà có không ít du học sinh gặp phải bởi sẽ cảm thấy món ăn không hợp khẩu vị trong thời gian đầu khi du học. Do vậy, vấn đề ăn uống là một trong những khó khăn lớn nhất khi đi du học nước ngoài vì đôi khi bạn sẽ cảm thấy chán ngán với đồ ăn ở đó.

Dù cho bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi du học nước ngoài thì cũng hãy cố gắng hết sức vượt qua để tạo cơ hội cho bản thân một tương lai tốt đẹp hơn và biến ước mơ của mình thành hiện thực nhé. Duhoctms.edu.vn hy vọng bạn sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm khi du học và chúc bạn thành công nhé.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.