International Baccalaureate là gì?

International Baccalaureate là gì? Đó là chương trình dự bị đại học, nếu bạn đang có dự định theo học khóa này thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây của duhoctms.edu.vn chia sẻ về chương trình International Baccalaureate.

1. International Baccalaureate – IB là gì?

International Baccalaureate – Chương trình Tú tài Quốc tế là chương trình đào tạo dự bị Đại học dành cho những học sinh độ tuổi từ 3-19 tuổi mong muốn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế và được trang bị đầy đủ những kỹ năng, kiến thức cần thiết để tiếp tục học tập tại các trường Đại học.

International Baccalaureate – IB là gì?
International Baccalaureate – IB là gì?

Chương trình Tú tài Quốc tế được thành lập vào năm 1968, nhằm phát triển khả năng học tập cũng như làm việc trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay, chương trình này chú trọng phát triển 4 khía cạnh là Trí tuệ, Cá nhân, Cảm xúc và Các kỹ năng mềm.

Có 4 chương trình giáo dục IB nhưng có 2 chương trình được học sinh quan tâm nhất đó là Chứng chỉ IB (IB Diploma Program – DP) và chương trình Nghề nghiệp (Career-Related Program).

2. Lý do chọn học chương trình International Baccalaureate

Hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh

Thông qua chương trình IB, học sinh được phát triển các kỹ năng sống, học tập, tự học để thành công trong môi trường luôn biến đổi. Ngoài ra, còn giúp học sinh xây dựng được tầm nhìn quốc tế, hiểu biết được các vấn đề toàn cầu và nhìn rộng ra thế giới.

Học sinh còn được trau dồi những phẩm chất cốt lõi như: khả năng tư duy suy luận, có nguyên tắc, ham học hỏi, biết quan tâm chia sẻ, biết cân bằng, giao tiếp tốt, biết suy ngẫm, có kiến thức rộng, cởi mở và can đảm thông qua các chương trình học thuật và các hoạt động ngoại khóa.

Cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học danh tiếng

Việc sở hữu tấm bằng Tú tài Quốc tế sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ du học tại các trường Đại học danh tiếng trên toàn thế giới của các bạn.Khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học mà bạn hằng mong ước sẽ cao hơn bởi các trường Đại học lớn sẽ đánh giá cao những bạn có bằng IB hơn so với những bạn học chương trình tiêu chuẩn.

Miễn giảm tín chỉ Đại học

Nhà trường sẽ xem xét miễn giảm một số tín chỉ khi theo học Đại học nếu như bạn đạt được thành tích cao sau khi có được tấm bằng IB. Đặc biệt đối với bang Texas của Mỹ thì sinh viên sẽ được miễn giảm lên đến 24/30 tín chỉ vào năm nhất Đại học và xác trường Đại học danh tiếng như Yale, Harvard, McGill,… cũng sẽ sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các bạn nếu đáp ứng được những yêu cầu của trường về bằng IB.

Cơ hội nhận được học bổng

Đối với những bạn tham gia chương trình IB sẽ luôn được đánh giá cao hơn những bạn học sinh chỉ theo học chương trình tiêu chuẩn nên cơ hội nhận được học bổng tại nhiều trường Đại học trên thế giới cũng sẽ cao hơn.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Do trong quá trình học tập, các bạn học sinh học IB đã được rèn luyện trước các kỹ năng cần thiết từ chương trình trung học nên thường thể hiện bản thân rất tốt tại các buổi phỏng vấn.

3. Điều kiện và đối tượng học chương trình IB

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) được chia thành 3 cấp lớp phù hợp cho lứa tuổi học sinh từ 3-19 tuổi với các chương trình sau:

 • Bậc tiểu học: Chương trình IB Primary Years Program (IBPYP) dành cho lứa tuổi mẫu giáo đến 12 tuổi
 • Bậc trung học: Chương trình IB Middle Years Program (IBMYP) dành cho lứa tuổi 11 đến 16 tuổi
 • Bậc IB Diploma Programme (IBDP) dành cho học sinh từ độ tuổi 16 đến 19 tuổi
Điều kiện và đối tượng học chương trình IB
Điều kiện và đối tượng học chương trình IB

Đây là chương trình thích hợp với những học sinh có hứng thú học nhiều môn học khác nhau, nhưng vẫn chưa quyết định được ngành học cụ thể mong muốn theo đuổi trong tương lai.

Để tham gia chương trình Tú tài Quốc tế (IB)học sinh yêu cầu cần phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu là IELTS 5.5, TOEFL iBT 71, TOEFL CBT 194 đối với bậc tiểu học, riêng đối với bậc trung học và tú tài thì các học sinh cần phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh do nhà trường yêu cầu.

4. Cấu trúc của chương trình IB

Học sinh cần phải chọn một môn trong mỗi nhóm dưới đây để hoàn thành chương trình học và nhận được bằng Tú tài Quốc tế IB. Trong đó, có ít nhất 3 môn (không nhiều hơn 4 môn) ở trình độ nâng cao, còn các môn còn lại ở trình độ cơ bản với các lĩnh vực bao gồm:

 • Language and Literature – Văn học và Ngôn ngữ
 • Language Acquisition – Đọc hiểu
 • Individuals and Societies – Phát triển bản thân và Xã hội học: Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học và Công nghệ Thông tin
 • Science – Khoa học: Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thiết kế
 • Math – Toán
 • Arts – Nghệ thuật: Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác
Các nhóm môn học của chương trinh IB
Các nhóm môn học của chương trinh IB

Ngoài ra, học sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành thêm 3 môn học trọng tâm là:

 • Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge – TOK): học sinh sẽ được học cách tư duy phản biện về bản chất của kiến thức cũng như những gì được xem là “sự thật” – thứ chúng ta tin là đúng
 • Bài luận nghiên cứu độc lập dài 4.000 từ với nội dung quay quanh một lĩnh vực trong chương trình học tập
 • Hoạt động CAS (Creativity, Activity, Service): học sinh sẽ được tham gia vào các dự án và hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc các sự kiện sáng tạo nhằm phản ánh được các phẩm chất sáng tạo, năng động của mỗi cá nhân.

5. Cách chấm điểm của chương trình IB

Cách chấm điểm và đánh giá của chương trình IB sẽ dựa vào kết quả của bài kiểm tra viết và bài thi cuối kỳ. Tất cả 6 môn học (cả chương trình nâng cao và chương trình chuẩn) đều được đánh giá dựa vào thang điểm 7 với tổng điểm tối đa là 42 điểm

Thêm vào đó, còn 3 điểm còn lại sẽ phụ thuộc vào điểm của môn học Lý thuyết nhận thức, bài luận mở rộng và các hoạt động ngoại khóa với tổng điểm tối đa lên 45 điểm. 

Thông thường, học sinh chỉ cần phải đạt được điểm tối thiểu là 24 điểm nhưng cũng còn tùy thuộc vào từng quốc gia nên việc đánh giá này còn có cách chấm điểm khác nhau. Vì vậy, bạn nên tham khảo thông tin cụ thể nơi bạn đăng ký theo học nhé!

6. Cơ sở đào tạo bằng Tú tài Quốc tế ở Việt Nam

Chương trình IB được dạy ở hầu hết các trường Quốc tế tại Việt Nam và phải thỏa mãn các điều kiện khắt khe do tổ chức IB quốc tế xác nhận. Hiện có 13 trường ở Việt Nam được tổ chức IBO công nhận với một số trường tiêu biểu dưới đây:

 • American International School (AISVN) – Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam
 • Australian International School (AIS) – Trường Quốc tế Việt Úc
 • British International School (BIS) – Trường Quốc tế Anh Quốc
 • European International School (EIS) – Trường Quốc tế Châu Âu
 • International School Ho Chi Minh City (ISHCMC) – Trường Quốc tế TP.HCM
 • Renaissance International School – Trường Quốc tế Renaissance 
 • International German School Ho Chi Minh City (IGS) – Trường Quốc tế Đức TP.HCM

Trên đây là những thông tin chi tiết về chương trình Tú tài Quốc tế – International Baccalaureate giúp bạn hiểu rõ hơn về IB và hãy cố gắng học tập thật tốt, tích luỹ những kỹ năng mềm và đặc biệt trau dồi kỹ năng tiếng Anh để tăng cơ hội cho bản thân nhé! Duhoctms.edu.vn chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.