Post-graduate là gì? Sự khác nhau giữa Postgraduate và Master

Nếu như bạn đang có dự định học lên thạc sỹ hay tiến sĩ sau khi đã hoàn thành khoá học bậc cử nhân thì không thể không biết đến Master. Thế nhưng liệu rằng ngoài chứng chỉ Master bạn có biết còn có Post-graduate không? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ Post-graduate là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của duhoctms.edu.vn nhé!

1. Định nghĩa Post-graduate

Postgraduate là 1 khóa học dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng và thời gian đào tạo thường kéo dài từ 8 đến 12 tháng. Nhờ phương pháp giảng dạy chú trọng vào thực hành, ứng dụng vào công việc thực tiễn tại doanh nghiệp đã giúp sinh viên trang bị, nâng cao các kỹ năng cần thiết, sẵn sàng làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

Định nghĩa Post-graduate
Định nghĩa Post-graduate

Đặc biệt, sinh viên trong thời gian theo học Post-graduate sẽ được bố trí thực tập tại doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng. Sinh viên cũng có thể được trả lương trong thời gian thực tập nếu đăng ký khóa vừa học vừa làm (Co-op) đòng thời còn được tích lũy kinh nghiệm, vừa kiếm thêm thu nhập và là cơ hội thể hiện năng lực với nhà tuyển dụng.

Hiện nay, có khá đông số lượng sinh viên Việt Nam lựa chọn chương trình đào tạo Postgraduate để du học tại các quốc gia như: Canada, New Zealand, Úc…

2. Lý do chọn chương trình học Postgraduate

Một trong những lý do chương trình Postgraduate được các du học sinh đăng kí theo học khá đông, đặc biệt tại Canada đó chính là yêu cầu đầu vào của chương trình học không quá khắt khe. Đối với các bạn sinh viên đã tốt nghiệp bậc đại học, cao đẳng nếu muốn học chương trình này chỉ yêu cầu trình độ tiếng Anh IELTS từ 6.5 là đã đủ điều kiện.

Thêm vào đó, mức học phí của các chương trình Postgraduate thấp hơn hẳn so với nhiều chương trình khác và nội dung đào tạo được đánh giá là có tính thực tế rất cao, khai thác tối đa kỹ năng của sinh viên tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có nhiều cơ hội thực hành kéo dài đến 3 tháng tại các doanh nghiệp lớn nhỏ, tự tin thể hiện bản thân và năng lực của mình khi làm việc.

Lý do chọn chương trình học Postgraduate
Lý do chọn chương trình học Postgraduate

Chương trình học Postgraduate đào tạo các chuyên ngành, các môn đa dạng vì vậy sinh viên có thể lựa chọn một chương trình học đúng với ngành đã học tại các trường cao đẳng hay Đại học.

Ngoài ra, các sinh viên sau khi tốt nghiệp khóa học Postgraduate được đánh giá là dễ dàng tìm được việc làm và hòa nhập nhanh với môi trường làm việc mới. Sinh viên có thể thể hiện được khả năng của bản thân trước doanh nghiệp, nâng cao cơ hội thăng tiến nhờ những kiến thức nâng cao đã được đào tạo trong chương trình học Postgraduate.

Xem thêm các bài viết khác:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Một số lĩnh vực đào tạo của Postgraduate

Chương trình Postgraduate cung cấp những lĩnh vực đào tạo phổ biến sau dành cho sinh viên:

 • Ngành du lịch và khách sạn – nhà hàng
 • Ngành điều dưỡng và y tá
 • Ngành dược và ngành y
 • Ngành khoa học sức khỏe và đời sống con người
 • Ngành điện – điện tử
 • Ngành cơ khí chế tạo.
 • Ngành công nghệ sinh học (Biological Sciences)

Ngoài ra, Canada là một quốc gia có các cơ sở đào tạo Postgraduate hàng đầu thế giới như:

 • Durham College
 • George Brown College
 • Sheridan College
 • Algonquin College
 • Humber College
 • Seneca College
 • Centennial College of Applied Arts & Technology
 • Confederation College of Applied Arts & Technology

4. Sự khác nhau giữa Postgraduate và Master

Tiêu chí so sánhPostgraduateMaster
Đối tượng theo họcDành cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng, Chỉ dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học,
Mục đích theo học Cần một khóa học ngắn hạn để làm quen với môi trường làm việc, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế.Mong muốn có bằng cấp cao hơn để tích lũy thêm kiến thức về quản lý hoặc hứng thú với việc nghiên cứu.
Yêu cầu đầu vào về học vấn
Yêu cầu cần có IELTS 6.0 – 6.5 trở lên nhưng cũng tùy thuộc vào ngành học – trường học.
Không cần có điểm GMAT hay GRE
Điểm GPA đại học từ 7.5 trở lên và có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên.
Đối với ngành kinh doanh quản lý, cần có điểm GMAT hay GRE dành cho ngành kỹ thuật với mức khá trở lên (tùy chuyên ngành, tùy trường cụ thể)
 
Yêu cầu về hồ sơ và thủ tục Hồ sơ yêu cầu dễ dàng hơn, thường đi theo dạng visa không cần chứng minh tài chính.Bao gồm các hồ sơ sau: Bài luận xin nhập học, CV/Resume, thư giới thiệu, bằng/bảng điểm đại học, chứng chỉ tiếng Anh, GMAT (nếu có), thư trình bày nguyện vọng học…
Về kinh nghiệmKhông yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc.Một số trường, chuyên ngành yêu cầu phải có từ 2-3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành học.
Giá trị bằng cấpLà chương trình học cấp chứng chỉ Certificate.Là chương trình cấp bằng Degree.
Thời gian đào tạoNgắn hạn và thường trong khoảng từ 8 – 12 thángKéo dài đến 24 tháng (2 năm)
Tính học thuậtThấp hơn so với các trường Đại học do chủ yếu tập trung vào tính ứng dụng của ngành.Mang tính học thuật cao, yêu cầu đầu ra là công trình, luận án phải bảo vệ trước Hội đồng.

Trên đây là những thông tin về Post-graduate đã được duhoctms.edu.vn tổng hợp và chia sẻ nhằm giúp cho bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ này và đặc biệt giúp bạn phân biệt được 2 loại chứng chỉ sau đại học là Postgraduate và Master. Chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.