Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học

Chúng ta đã biết, chuẩn bị hành trang đi du học là một chặng đường khá dài và khó khăn. Trong đó, một trong những bước phức tạp nhất có lẽ là thủ tục xin visa. Chính sách visa của mỗi nước là khác nhau, tuy nhiên, chứng minh tài chính du học là bước không thể thiếu khi tiến hành hồ sơ xin visa du học, tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức của cả phụ huynh và sinh viên. 

Bài viết này sẽ mách bạn kinh nghiệm chứng minh tài chính du học, cùng lưu về và bỏ túi những kiến thức bổ ích này nhé!

Vì sao phải chứng minh tài chính khi xin visa du học?

Việc chứng minh tài chính du học là rất cần thiết trong quá trình làm hồ sơ xin visa. Chúng ta có thể hiểu chứng minh tài chính là việc xuất trình các loại giấy tờ cho thấy bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện mục đích du học.

Việc chứng minh tài chính giúp thiết lập sự tin tưởng giữa sinh viên với Lãnh sự quán các nước về khả năng kinh tế của bạn và gia đình. Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh, các bạn sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng đi làm thêm để đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt,…

Các cách chứng minh tài chính du học

chứng minh tài chính du học
Các cách chứng minh tài chính du học

Chứng minh tài chính du học là việc bạn và gia đình xuất trình một số giấy tờ để chứng tỏ rằng mình có thể độc lập về tài chính mà không cần làm thêm hay nhận trợ cấp. Thông thường sẽ có thể sử dụng các loại giấy tờ sau:

1. Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản và nhanh gọn nhất mà bạn cần ngay lúc này. Một quyển sổ tiết kiệm là biểu hiện cho sự tích góp mà bạn đã nỗ lực hoặc có thể được nhận từ người thân, nó sẽ giúp việc chứng minh tài chính trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ: Bạn làm Youtuber 4 năm bạn tích lũy được số tiền là 2 tỉ. Nếu bạn muốn đi du học New Zealand, chi phí cho 1 năm lý tưởng khoảng 1- 1,2 tỷ đồng.

2. Chứng minh thu nhập hàng tháng

Bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn phải chứng minh thu nhập hàng tháng? Đơn giản rằng các nhà chức trách muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra.

Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó đảm bảo rằng.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Vậy có phải càng có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm việc chứng minh tài chính du học của bạn sẽ càng dễ dàng hơn? Đáp án trả lời là không.

Bạn càng có nhiều tiền thì việc chứng minh nguồn gốc (hay chính là nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình) sẽ càng dài và phức tạp hơn. Vậy nên để thuận lợi cho quá trình xét duyệt và cấp visa du học, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ số tiền cần chứng minh để chuẩn bị cho vừa đủ chứ không cần phải nhiều gấp 3,4 lần hay thậm chí hơn thế nữa.

3. Chứng minh tài sản sở hữu

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa (bất động sản ), ô tô, … bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản như thế này, bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên bạn hoặchoăc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn).

Hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô (cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính). Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

4. Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh

chứng minh tài chính du học
Chứng minh tài chính du học

Tùy vào người bảo lãnh cho bạn sinh sống và làm việc ở quốc gia nào mà có những yêu cầu riêng. Ví dụ, người bảo lãnh phải chứng minh thu nhập hàng năm bằng hoặc lớn hơn 125% chuẩn nghèo ở Mỹ áp dụng với quy mô hộ gia đình tương ứng của Người bảo lãnh

Một số thắc mắc thường gặp về chứng minh tài chính du học

Chứng minh tài chính du học không chỉ đơn giản là việc xuất trình những tài khoản, con số mà nó còn cần thể hiện qua những giấy tờ chính thống. Cho dù bạn có dư tiền bạc, tài sản nhưng bạn không chứng minh được nguồn gốc cũng như một số giấy tờ pháp lý thì bạn cũng không thể nhận được visa.

Chính vì vậy, người Việt chúng ta gặp không ít khó khăn trong quá trình chứng minh tài chính.

Thứ nhất, thu nhập của phần lớn gia đình Việt Nam đến từ loại hình lao động, buôn bán tự do, kinh doanh nhỏ lẻ, làm nông nghiệp… thuộc dạng không kê khai rõ ràng về thu nhập với các cơ quan nhà nước nên cực kỳ khó khăn trong việc chỉ ra nguồn thu nhập một cách rõ ràng, thuyết phục trên giấy tờ.

Ngoài ra, chứng minh tài chính du học còn gặp khó khăn vì thủ tục hành chính rườm rà, gây mất thời gian. Những nguyên nhân như chậm chạp, thiếu sót hay thậm chí là không thể chứng minh tài chính hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như làm trì trệ kế hoạch du học của không ít bạn.

1. Một số quốc gia miễn chứng minh tài chính du học

Một số quốc gia bạn có thể tham khảo:

  • Úc – chính sách SSVF
  • Canada – chính sách SDS
  • Anh
  • Thụy Sỹ, Hà Lan,…

2. Mức tài chính mà bạn cần có khi chứng minh tài chính là bao nhiêu?

Tùy theo bạn đi du học ở quốc gia nào có mức chi phí sinh hoạt cũng như học phí và các nhu cầu khác nhau. Chính vì vậy, nếu bạn có thể đảm bảo mức sống ở đất nước đó thì bạn sẽ có thể chứng minh được tài chính của mình.

Nếu bạn chưa có khả năng về tài chính thì bạn cần phụ thuộc vào thu nhập của người bảo lãnh, …

3. Trường hợp cha mẹ không đủ tài chính thì phải làm thế nào?

Nếu cha mẹ không đủ tài chính thì bạn phải có khả năng kiếm ra thu nhập. Hoặc trừ khi bạn có trường hợp đặc biệt, bạn có thể được đặt cách.

4. Chứng minh tài chính trong trường hợp học sinh nhận được học bổng thì thế nào?

Tùy vào từng loại học bổng, nếu bạn đạt được học bổng 100% thì không phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên, đối với học bổng bán phần thì bạn vẫn phải chứng minh theo diện du học.

5. Khi chứng minh tài chính, có sự tham gia của đại sứ quán hay không?

Có sự tham gia và kiểm soát của đại sứ quán khi chứng minh tài chính. Bạn nên lưu ý vấn đề này.

Chứng minh tài chính du học tưởng là dễ dàng đối với phụ huynh và sinh viên nhưng thật sự lại rất vất vả và mất nhiều thời gian, công sức. Sau khi đã đọc xong, nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại, chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.