Chương trình cấp bằng tú tài quốc tế năm 2024

Đúng như tên gọi, bằng tú tài quốc tế – The International Baccalaureate Diploma Programme hay bằng trung học phổ thông quốc tế có giá trị sử dụng tại rất nhiều quốc gia khác nhau với mục đích ứng tuyển vào các trường đại học.

So với tấm bằng THPT tại Việt Nam, rõ ràng bằng tú tài quốc tế mang lại cho các bạn học sinh nhiều cơ hội trải nghiệm nền giáo dục tại các nước tiên tiến trên thế giới.

1. Tổng quan về chương trình cấp bằng tú tài quốc tế

Chương trình đào tạo bằng tú tài quốc tế sẽ kéo dài trong vòng 2 năm với mục đích trang bị cho học sinh từ 16-19 tuổi các kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm bảo điều kiện nộp hồ sơ vào các khóa học tại các trường đại học trên khắp thế giới.

Bằng tú tài quốc tế được công nhận ở hầu hết các quốc gia khác nhau trong đó gồm các địa điểm du học phổ biến như Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Bằng tú tài quốc tế
Tổng quan về chương trình cấp bằng tú tài quốc tế

Đối với một số trường đại học, việc sở hữu bằng tú tài quốc tế còn có thể giúp bạn không cần phải đăng ký một một số lớp học nhất định để lấy tín chỉ nên từ đó chi phí bậc học đại học sẽ giảm tương đối.

2. Học gì trong chương trình bằng tú tài quốc tế?

Trong chương trình tú tài quốc tế, các bạn học sinh sẽ được học tập tại 6 lĩnh vực chính gồm:

  • Language and Literature (Văn học và Ngôn ngữ)
  • Language Acquisition (Đọc hiểu)
  • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học): Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học, Công nghệ Thông tin
  • Science (Khoa học): Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế
  • Math (Toán)
  • Arts (Nghệ thuật): Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác

Các lớp học sẽ được phân chia làm 2 cấp độ khác nhau: tiêu chuẩn (150 giờ) và nâng cao (240 giờ). Học sinh sẽ phải lựa chọn học khoảng 3-4 lớp nâng cao mỗi năm. Lớp nâng cao chỉ khác là đào sâu hơn vào lĩnh vực cụ thể.

Ngoài việc học 6 lĩnh vực ở trên, học viên còn phải thực hiện thêm 2 bài luận chia sẻ về góc nhìn của bản thân đối với cuộc sống và đề tài tự chọn. Học viên còn bắt buộc tham gia ít nhất một hoạt động ngoại khóa gồm tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc sự kiện sáng tạo nhưng sẽ không tính điểm.

Xem thêm các bài viết khác:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Tại sao nên chọn học bằng tú tài quốc tế?

Nếu các bạn và gia đình đang có dự định du học hệ Cử nhân tại các trường Đại học hàng đầu thế giới thì bằng tú tài sẽ là yếu tố giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn. Bởi ban tuyển sinh có thể phần nào hiểu được trình độ ở bậc trung học của bạn. Từ đó khả năng trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn.

bằng tú tài quốc tế
Tại sao nên chọn học bằng tú tài quốc tế?

Tuy nhiên bằng tú tài quốc tế không có khả năng thay thế các bài thi đánh giá đầu vào như: SAT hay ACT nên bạn vẫn sẽ phải ôn luyện thật kỹ cho các kỳ thi này như thường. Nhưng nếu các bạn đã có bằng tú tài quốc tế thì rõ ràng việc ôn luyện SAT hay ACT sẽ dễ thở hơn so với các kiến thức nền tảng thay vì bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh.

4. Cách đánh giá các bài kiểm tra và thi cuối khóa như thế nào?

Toàn bộ 6 môn học dù thuộc lớp tiêu chuẩn hay nâng cao đều được đánh giá trên thang điểm 7. Nếu các bạn đạt điểm tối đa ở cả 6 môn học thì sẽ nhận số điểm cao nhất là 42 điểm. Học sinh có thể sở hữu thêm 3 điểm phụ thông qua các bài luận mở rộng để nâng cao điểm số. 

Để được nhận bằng tú tài quốc tế, học sinh cần phải đạt tối thiểu 24/45 điểm. Điểm 1 ở bất kỳ môn nào sẽ tính là trượt nên dù bạn đạt 24 điểm mà trong đó có một môn điểm 1 thì vẫn không thể tốt nghiệp.

Mốc điểm 24 tương đương với 1 điểm B và 2 điểm C tại chương trình A-level của Anh Quốc. Còn điểm 45 điểm sẽ được đánh giá ngang bằng với 6 điểm A của A-level. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có quy đổi điểm lẫn yêu cầu tuyển sinh khác nhau nên các bạn cần nắm rõ các tiêu chí đầu vào của chương trình học mà bạn đăng kí.

5. Học bằng tú tài quốc tế ở đâu?

Hiện tại các trường quốc tế tại Việt Nam đã được cấp phép đào tạo bằng tú tài quốc tế. Các trường trung học này chủ yếu nằm tại các thành phố lớn (Hồ Chí Minh và Hà Nội).

 bằng tú tài quốc tế
Học bằng tú tài quốc tế ở đâu?

Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang thông tin chính thức của bằng tú tài quốc tế để biết các trường trung học nào đang đào tạo chương trình này. Bạn và gia đình nên liên hệ trực tiếp với trường trung học quốc tế để tìm hiểu rõ hơn về điều kiện đầu vào để tham gia chương trình tú tài quốc tế.

Xem thêm các bài viết khác:

6. Lệ phí dự thi bằng tú tài quốc tế là bao nhiêu?

Thi tú tài quốc tế có lệ phí dự thi là 172 USD (khoảng 4 triệu đồng) và cộng thêm 119 USD chi phí cho mỗi nhóm môn học. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể thuộc diện được miễn lệ phí thi nên đừng quên liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Trên đây là thông tin về chương trình cấp bằng tú tài quốc tế mà duhoctms.edu.vn đã tổng hợp được. Nếu còn có thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học Việt Đỉnh để được tư vấn tận tình nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.