Master Degree là gì? Có những loại Master Degree nào?

Master Degree hay có nghĩa phổ biến là bằng thạc sỹ chỉ những người tài giỏi, học rộng tài cao và tinh thông. Đây là một học vị trên cấp cử nhân, dưới cấp tiến sĩ được cấp bởi trường đại học khi hoàn tất chương trình học bậc cao của một lĩnh vực nghiên cứu hoặc ngành nghề. Hiện nay, Master Degree được phân ra nhiều loại và để rõ hơn về các loại này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của duhoctms.edu.vn nhé!

1. Bằng thạc sĩ học thuật

Thạc sĩ khoa học xã hội (Master of Arts – MA)

Bằng thạc sĩ này sẽ được trao cho những sinh viên đã hoàn thành các khoá học về khoa học xã hội như truyền thông, giáp dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc.

Đến với chương trình này, sinh viên sẽ được giảng dạy thông qua các bài giảng và hội thảo, sau đó thực hiện bài kiểm tra hoặc luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc)

Những sinh viên sau khi hoàn tất các chương trình khoá học về khoa học tự nhiên như sinh học, hoá học, kĩ thuật, y tế hay thống kê sẽ được nhận bằng thạc sĩ khoa học tự nhiên.

Không những thế, một số ngành như kinh tế có thể được xem là ngành khoa học tự nhiên – xã hội và sinh viên có thể lựa chọn tên trên bằng của mình. Ở một số nơi, đối với những ngành như vậy, người ta thường cho rằng bằng MS có “sức nặng” hơn bằng MA.

Thạc sĩ nghiên cứu

Thạc sĩ nghiên cứu
Thạc sĩ nghiên cứu

Đối với bằng thạc sĩ nghiên cứu thông thường có 3 loại bao gồm:

Master of Research (MRes)

Bằng MRes chủ yếu tập trung vào việc đào tạo sinh viên trở thành một nghiên cứu sinh. Khoá học của chương trình này đòi hỏi khối lượng nghiên cứu cao hơn MA và MSc nhưng đây sẽ là một lợi thế với các sinh viên mong muốn theo học tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình.

Tuy nhiên bạn cần phải đọc kĩ nội dung các khoá học trước khi nộp hồ sơ bởi có một số cơ sở đào tạo xem chương trình MRes tương đương với chương trình MSc.

Master by Research (MPhil)

Đây là khoá học nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể một cách độc lập để hoàn thành một dự án lớn hơn hoặc cũng có thể coi là tiền đề cho việc học lên tiến sĩ dành cho sinh viên. Ở một số nơi, sinh viên coi chương trình MPhil là một cách để “thử nghiệm” trước khi chính thức theo đuổi chương trình tiến sĩ.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ở mỗi quốc gia, mỗi trường khác nhau sẽ có một cách đánh giá và giảng dạy riêng và thông thường thời gian theo học MPhil dài hơn các bằng thạc sĩ khác.

Master of Studies (MSt)

Đây là loại bằng chỉ được giảng dạy ở một số trường trong đó có trường đại học Oxford và Cambridge. Chương trình MSt yêu cầu sinh viên tham gia các giờ học trên lớp cũng như hoàn tất luận văn hoặc bài kiểm tra giống như MA và MSc.

Trong một số trường hợp đặc biệt, sinh viên sẽ được theo học tạm thời chương trình tiến sĩ nếu như có bằng MSt.

2. Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn hay bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (Professional Master’s Degrees) là một loại bằng tập trung vào việc đào tạo sinh viên theo đuổi các ngành nghề trong tương lai.

Master of Business Administration – MBA

Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)là chương trình cung cấp cho sinh viên các kĩ năng và kiến thức cần thiết trên nhiều khía cạnh khác nhau để họ có thể đảm nhiệm các vị trí kinh doanh và quản trị và linh hoạt trong việc lựa chọn cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Master of Business Administration – MBA
Master of Business Administration – MBA

Sinh viên theo học MBA có thể kết hợp học với một số chuyên ngành khác như kế toán hay tài chính và những bằng cấp khác có liên quan bao gồm Thạc sĩ Kế toán (Master of Professional Accountancy – MPAcc) và Thạc sĩ Hệ thống Thông tin (Master of Science in Information Systems – MSIS).

Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS

Chương trình Thạc sĩ Khoa học Thư viện cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng để có thể làm việc tại các vị trí trong thư viện bởi đây là một trong những yêu cầu bắt buộc tại các thư viện ở Mĩ và Canada.

Master of Public Administration – MPA

Chương trình Thạc sĩ Quản trị Công giúp sinh viên có thể học một lĩnh vực chuyên sâu như môi trường, quản trị quốc tế cũng như khoa học – công nghệ để có thể làm việc tại các cơ quan chính phủ hay phi chính phủ (Non-Governmental Organizations – NGOs) cũng như các cơ quan phi lợi nhuận.

Master of Public Administration – MPA
Master of Public Administration – MPA

Sinh viên theo học bằng MPA có thể học kết hợp với các yếu tố học thuật và thực tế, tập trung vào việc phân tích và quản trị các chính sách công. Có thể kể đến các bằng thạc sĩ tương tự như :

  • Thạc sĩ Chính sách Công (Master of Public Policy – MPP)
  • Thạc sĩ về các vấn đề công cộng (Master of Public Affairs – MPA)
  • Thạc sĩ Quy hoạch Đô thị (Master of Urban Planning – MUP)
  • Thạc sĩ về các vấn đề quốc tế hoặc Thạc sĩ về các vấn đề toàn cầu (Master of International Affairs – MIA).

Master of Public Health – MPH

Chương trình Thạc sĩ Y tế Công cộng cung cấp cho sinh viên các nội dung về nghiên cứu, chẩn đoán bệnh và các chính sách y tế nhằm tạo điều kiện cho sinh viên làm việc tại các lĩnh vực liên quan như dịch tễ học, sức khoẻ toàn cầu hay dinh dưỡng.

Ở một số nơi bắt buộc sinh viên phải tốt nghiệp từ một trường y mới có thể theo học MPH trong khi đó ở những nơi khác thì chỉ cần có bằng Cử nhân là đủ.

Master of Laws – LLM

Để theo học chương trình Thạc sĩ Luật, sinh viên bắt buộc đã hoàn thành học một chương trình Luật ở bậc cử nhân có thể được đào tạo chuyên sâu thông qua nghiên cứu để có thể kết hợp kiến thức và các kĩ năng cơ bản, qua đó trở thành luật sư trong tương lai.

Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS

Đây là một chương trình tổng hợp dành cho các sinh viên có mong muốn giảng dạy tại các trường khai phóng, thách thức bản thân, khám phá và theo đuổi các kiến thức mới hơn.

Nội dung học MALS được tổng hợp từ nhiều môn học và giảng viên tại trường do đó các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ kiến thức sâu rộng để giảng dạy.

Master of Fine Arts – MFA

Chương trình Thạc sĩ Nghệ thuật dành cho những sinh viên có khả năng sáng tạo và học tập trong các lĩnh vực về biểu diễn nghệ thuật hay nghệ thuật phòng thu. Sinh viên sẽ được tham gia đào tạo các khoá học như thiết kế, nhiếp ảnh, dựng phim, nhà hát và hội hoạ. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế thông qua các bài tập chứ không chỉ học lý thuyết trên trường.

Master of Music – MM/MMus

Bằng Thạc sĩ Âm nhạc sẽ được cấp bởi các trường dạy nhạc và học viện âm nhạc với chương trình học chuyên sâu được sinh viên lựa chọn như biểu diễn, sáng tác hoặc sản xuất và kết hợp các kiến thức nhạc lý chuyên sâu.

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy nhạc hoặc một người làm việc chuyên nghiệp trong tương lai thì bằng MM là một sự lựa chọn tốt nhất.

Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT

Chương trình Thạc sĩ Giáo dục dành cho các sinh viên có mong muốn theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Một số bằng MEd có thể được coi như giấy chứng nhận để trở thành giáo viên giảng dạy tại các trường công lập với chương trình học bao gồm các bài giảng và các giờ thực tập giảng dạy.

Master of Engineering – MEng

Thạc sĩ Kỹ thuật là loại bằng vừa có thể mang tính học thuật tức là tập trung vào lý thuyết nền tảng, vừa có thể mang tính chuyên môn – tập trung vào các lĩnh vực cụ thể do sinh viên lựa chọn.

Để tốt nghiệp loại bằng này, sinh viên bắt buộc phải có các bài viết được xuất bản trên các tạp chí liên quan hoặc một quá trình đào tạo trong nhà máy hoặc phòng nghiên cứu.

Master of Architecture – MArch

Để theo học chương trình Thạc sĩ Kiến trúc, sinh viên cần phải tham gia thực tập và hoàn tất bài kiểm tra hoặc dự án cuối khoá để được cấp bằng. Tuỳ theo nội dung học mà tên gọi của chương trình này có thể khác nhau với các ngành đào tạo trong các lĩnh vực như thiết kế, xây dựng, lịch sử kiến trúc,…

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa Master Degree là gì và các loại Master Degree, duhoctms.edu.vn hy vọng bạn sẽ phân biệt được các loại bằng này và lựa chọn chương trình học đúng đắn và phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.