Du học ngành trí tuệ nhân tạo – Học gì, ở đâu

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp cho con người có thể dễ dàng giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Nếu các bạn quan tâm đến du học ngành trí tuệ nhân tạo, hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé! Duhoctms.edu.vn sẽ giới thiệu chi tiết về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp.

1. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành tạo ra máy móc và hệ thống thông minh, thông qua việc sử dụng các mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan, giúp cho việc thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người.

Nhìn chung, đây là ngành học khá rộng, bao gồm các yếu tố về: tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật.

du học ngành trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Một số ví dụ phổ biến về AI mà chúng ta có thể thấy đó là: ô tô tự lái, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại thông minh hay đối thủ ảo khi chơi trò chơi trên điện thoại. 

2. Ngành Trí tuệ nhân tạo học những gì?

Nền tảng kiến thức về công nghệ máy tính và toán học chính là xương sống của hầu hết các chương trình học trí tuệ nhân tạo. Sinh viên có thể lựa chọn tham gia các chương trình cấp bằng ngành trí tuệ nhân tạo hay theo đuổi chuyên ngành AI từ các ngành học khác như khoa học máy tính, thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật.

Lưu ý rằng nội dung chương trình trí tuệ nhân tạo sẽ khác nhau giữa các trường đại học.

Hầu hết các khóa học về trí tuệ nhân tạo sẽ bao gồm các môn học bắt buộc và tự chọn. Việc này iúp bạn dễ dàng điều chỉnh chương trình học phù hợp với sở thích và kế hoạch nghề nghiệp của bản thân. Do đó, các bạn nên xem xét kỹ về danh mục các môn học trước khi đăng ký.

Các môn học bắt buộc trong chương trình

 • Nguyên tắc cơ bản của trí tuệ nhân tạo
 • Các kỹ thuật toán học của trí tuệ nhân tạo
 • Nguyên lý lập trình và tính toán
 • Lý thuyết về tính toán
du học ngành trí tuệ nhân tạo
Ngành Trí tuệ nhân tạo học những gì?
 • Hệ thống và kiến trúc
 • Thiết kế thuật toán
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Mạng thần kinh nhân tạo
 • Robot học (Robotics)

Một số môn học tùy chọn

 • Máy học (Machine Learning)
 • Lập trình nâng cao
 • Đồ họa nâng cao
 • Giao diện người – máy

3. Những phẩm chất cần có để thành công trong ngành Trí tuệ nhân tạo

Nếu các bạn đang muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành trí tuệ nhân tạo, những phẩm chất sau sẽ giúp bạn gặt hái thành công. Cùng tìm hiểu xem liệu bạn có phù hợp với ngành AI không nhé.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Không ngừng tò mò và yêu thích sự sáng tạo

Việc “nuôi dưỡng” trí tò mò với mọi thứ trong cuộc sống, không ngừng đặt ra các câu hỏi sẽ giúp bạn nhận diện và thấu hiểu được các vấn đề trừu tượng. Đồng thời, các bạn cần có khả năng diễn giải vấn đề, tìm ra phương pháp tiếp cận mới để đưa ra giải pháp trong ngành trí tuệ nhân tạo. 

Khả năng “hiểu sâu” dữ liệu

Đối với những người đang làm việc trong ngành trí tuệ nhân tạo, việc tìm ra câu trả lời đúng cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi đúng cũng quan trọng không kém. Từ các dữ liệu đã được thu thập, các bạn cần đào sâu để hiểu hơn về ý nghĩa thực sự của chúng và tìm ra các câu hỏi hữu ích cho quá trình nghiên cứu sau này.

Kiên trì và nỗ lực không ngừng

Trí tuệ nhân tạo được xem là lĩnh vực mới và đầy thử thách. Các bạn có thể sẽ mất khá nhiều tháng và vô số quá trình lặp lại để đạt được kết quả chính xác nhất. Chính vì thế, chuyên gia AI cần có sự kiên trì và nỗ lực để tìm kiếm câu trả lời, sẵn sàng cam kết cho công việc. 

du học ngành trí tuệ nhân tạo
Những phẩm chất cần có để thành công trong ngành Trí tuệ nhân tạo

Khả năng học hỏi nhanh

Với sự phát triển không ngừng trong lĩnh vực AI, khả năng học hỏi, nắm bắt các kiến thức mới là chiếc chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công trong lĩnh vực mới này.

Ngay cả các nhà nghiên cứu và kỹ sư có kinh nghiệm cũng phải liên tục nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình để bắt kịp công nghệ mới.

Chính vì vậy, ngoài việc có niềm đam mê với AI, khả năng học hỏi nhanh và sẵn sàng thay đổi sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng

4. Du học ngành Trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Du học ngành trí tuệ nhân tạo mang lại cho các bạn cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục hàng đầu và các chuyên gia trong ngành. Cùng duhoctms.edu.vn tham khảo một số trường đại học uy tín mà bạn có thể tham gia du học ngành trí tuệ nhân tạo tại Anh, Mỹ, Úc, Singapore:

Tại Anh

 • Trường đại học Strathclyde
 • Trường Đại học Sussex
 • Trường Đại học Birmingham
 • Trường Đại học Leeds

Tại Mỹ

 • Trường Học viện Công nghệ Massachusetts
 • Trường Trường Đại học bang Iowa
 • Trường Trường Đại học DePaul
 • Trường Trường Đại học Nam California

Tại Úc

 • Trường Đại học Adelaide
 • Trường Đại học Queensland
 • Trường Đại học Wollongong

Tại Singapore

 • Trường Đại học Công nghệ Nanyang
 • Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

5. Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo làm gì khi ra trường?

Nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence Researcher)

du học ngành trí tuệ nhân tạo
Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo làm gì khi ra trường?

Nếu các bạn yêu thích công việc nghiên cứu và mong muốn làm việc trong lĩnh vực AI, đây có thể là lựa chọn hoàn hảo. Nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện các công việc để khám phá tiềm năng của công nghệ này và thực hiện các thay đổi trong các công cụ hiện có để đạt được tiềm năng đó.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP)

Từ chatbot đến trợ lý ảo cho đến dự đoán tin nhắn trên điện thoại thông minh, các công cụ AI được sử dụng để tái tạo giọng nói của con người với nhiều định dạng khác nhau.

Các cá nhân làm việc ở vai trò Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) sẽ sử dụng sự hiểu biết về ngôn ngữ lẫn công nghệ để phát triển hệ thống giúp máy tính giao tiếp thành công với con người.

Kiến trúc sư AI (AI Architect)

Các kiến ​​trúc sư trí tuệ nhân tạo (AI) là người trả lời các câu hỏi về nhu cầu tổng thể của các dự án AI. Bao gồm việc tạo và duy trì các kiến ​​trúc bằng cách sử dụng các công nghệ AI hàng đầu.

Họ cũng cần hiểu rõ cách AI được sử dụng trong các công ty, khả năng của các nền tảng AI và trạng thái dữ liệu trong công ty. 

Kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data Engineer)

Các kỹ sư dữ liệu lớn được giao phó nhiệm vụ về thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng môi trường dữ liệu lớn trên hệ thống Hadoop và Spark.

Các ứng viên cũng cần thể hiện kinh nghiệm lập trình của mình với C ++, Java, Python hay Scala. Họ cũng cần có thông tin chuyên sâu và kinh nghiệm khai thác, trực quan hóa và di chuyển dữ liệu.

Kỹ sư học máy (Machine Learning Engineer)

Các kỹ sư học máy cần có khả năng áp dụng các mô hình dự đoán và tận dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên khi làm việc với các bộ dữ liệu khổng lồ.

Bạn sẽ ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng nếu có nền tảng toán học vững chắc, khả năng lập trình và am hiểu sâu sắc về các phương pháp phát triển agile.

6. Mức lương khi du học ngành Trí tuệ nhân tạo

Nhu cầu việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo đang ngày càng cao, với mức lương hấp dẫn lên đến 6 con số. Mức lương chính xác của ngành trí tuệ nhận tạo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm yêu cầu công việc cụ thể, ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ học vấn và vị trí địa lý.

Du học ngành trí tuệ nhân tạo AI tuy có nhiều thử thách và cạnh tranh nhưng bù lại các bạn sẽ nhận được mức thu nhập khủng và triển vọng phát triển cao trong công việc. Duhoctms.edu.vn chúc bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục công nghệ AI và trở thành chủ nhân của của thời đại mới.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.