Du học ngành truyền thông

Ngành truyền thông là một trong những ngành học có nhiều cơ hội nghề nghiệp linh hoạt và đa dạng. Bởi vì thế nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành truyền thông khi đi du học để trải nghiệm nền giáo dục và thực hành tại các nước phát triển. Cùng duhoctms.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về du học ngành truyền thông với những quốc gia đào tào tốt nhất ngành truyền thông hiện nhau nhé!

1. Ngành truyền thông là gì?

Ngành truyền thông (có tên tiếng Anh là Media & Communication Studies) là một lĩnh vực rộng bao gồm rất nhiều mảng việc và ngành nghề chuyên môn. Nhìn chung, ngành truyền thông bao gồm các hoạt động chính như: báo chí, quan hệ công chúng, truyền thông nội bộ, sáng tạo nội dung, sản xuất ấn/sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Trong đó, truyền thông đa phương tiện đang là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt và được coi là định hướng phát triển chung của ngành truyền thông.

Du học ngành truyền thông và nơi đào tạo tốt nhất 2021
Du học ngành truyền thông và nơi đào tạo tốt nhất 2021

Truyền thông đa phương tiện có nghĩa là sử dụng nhiều phương thức (hình ảnh, câu chữ, video, âm thanh) và nhiều kênh (báo in, báo mạng, truyền hình, mạng xã hội, ấn phẩm in, vv) để truyền tải thông điệp. Vì lí do này, truyền thông đa phương tiện không chỉ gói gọn trong lĩnh vực truyền thông báo chí, mà còn yêu cầu các kĩ năng về nghiên cứu, công nghệ thông tin, thiết kế, quay dựng, vv. Những kĩ năng này đều hướng tới một mục đích: đưa thông điệp đến với công chúng một cách phù hợp nhất và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh ở đâu là tốt nhất?

2. Du học ngành truyền thông ở đâu thì tốt?

Mặc dù hiện nay tại Việt Nam ngành truyền thông cũng đang rất sôi nổi tuy nhiên so với các nước phát triển khác thì Ngành truyền thôn tại Việt Nam còn non trẻ. Vậy nên lựa chọn du học ngành truyền thông tại các nước phát triển mạnh trong lĩnh vực này.

2.1. Du học ngành truyền thông tại Úc

Úc luôn là điểm đến được nhiều du học sinh ưa chuộng vì chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất cũng như văn hóa. Ngành truyền thông tại quốc gia này cũng phát triển với sự đa dạng về mô hình và gần gũi với nhiều quốc gia Châu Á cho số lượng dân nhập cư và người gốc Á tại đây rất lớn.

Du học ngành truyền thông tại Úc
Du học ngành truyền thông tại Úc

Một ưu điểm nữa khi bạn lựa chọn Úc để du học ngành truyền thông là bạn có thể có nhiều cơ hội săn học bổng tại các trường Đại học của quốc gia này. Đây là cơ hội cho du học sinh Việt Nam trải nghiệm du học ngành truyền thông theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sau đây là những ưu điểm của du học ngành truyền thông tại Úc:

  • Ngành truyền thông tại Úc có lịch sử lâu đời và được nhiều người trong ngành công nhận. Đây cũng là địa điểm mà nhiều tập đoàn truyền thông lớn đặt trụ sở như: The Guardian Australia, News Corp Australia và The Spectator.Cht
  • Những trường đại học Úc đều được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và nhiều trường nằm trong TOP thế giới
  • Khi du học Úc thì bạn có thể làm thêm tới 20 giờ mỗi tuần. Đây là cơ hội để bạn phát triển bản thân và các mối quan hệ cho sau này.
  • Phụ nữ trong ngành truyền thông của Úc được trả lương tương đương với các đồng nghiệp nam bảo đảm bình đẳng nam nữ.

2.2. Du học ngành truyền thông tại Mỹ

Nền truyền thông của Mỹ phát triển mạnh và đứng đầu thế giới giai đoạn 1950 – 1960. Đến nay, những xu hướng truyền thông như giải trí, tin tức, văn hóa tại Mỹ vẫn là xu hướng của toàn cầu. Đây cũng là lí do vì sao những ngành học giải trí – truyền thông (Entertainment; Media & Communication) ở Mỹ rất phát triển.

Du học ngành truyền thông tại Mỹ
Du học ngành truyền thông tại Mỹ

Một số chuyên ngành truyền thông bạn tại Mỹ:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Thiết kế đồ họa (Graphic Designer)

Các bạn học ngành thiết kế đồ họa có thể chọn chương trình học BFA (Cử nhân Mỹ thuật) hoặc B.A. in Graphic Designer (Cử nhân chuyên ngành Thiết kế). Bạn sẽ được tham gia các khóa học về thiết kế đồ họa hay những khóa chuyên sâu về mỹ thuật. Khi ra trường bạn có thể làm tại các vị trí như graphic designer, web designer, creative team member của các công ty truyền thông.

Quảng cáo

Truyền thông Mỹ có những chiến dịch quảng cáo kinh điển giúp cho các thương hiệu trở thành huyền thoại như thuốc lá Marlboro, Sony Walkman, Coca Cola, Nike,… Chương trình chuyện ngành quảng cáo sẽ giúp sinh viên có những kiến thức và kỹ năng cơ bản của từng bộ phận trong một agency.

Ngoài ra, khi du học ngành truyền thông tại Mỹ thì bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia các cuộc thì và hiệp hội trong ngành Quảng cáo như American Marketing Association hay American Advertising Federation (AAF) quy tụ những chuyên gia đầu ngành.

Truyền thông – Quan hệ công chúng

Quy tụ nhiều tập đoàn và công ty lớn, vì vậy mà nhu cầu quản lý các mối quan hệ (Public Relations management) cũng rất lớn. Vì vậy, sinh viên ngành truyền thông sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và thực tập tại nhiều công ty lớn nhỏ về chuyên ngành này.

2.3. Du học ngành truyền thông tại Anh

Anh Quốc là trung tâm lâu đời của mạng lưới thông tin châu Âu vừa lâu đời, uy tín vừa năng động, đa dạng. Dưới đây là những chuyên ngành truyền thông bạn có thể lựa chọn khi du học Anh.

Báo chí – Truyền hình

Những nhà đài lớn như BBC, Channel Four,… đưa tin đến cả thế giới và sản xuất những chương trình cả về giải trí và giáo dục nổi tiếng. AP, Reuters, News Corp là những tổ chức đưa tin lớn cũng đều có trụ sở tại các thành phố lớn của Anh. Vì vậy, sinh viên chuyên ngành báo chí – truyền hình sẽ có cơ hội làm việc và thực hành trong một môi trường quốc tế, đa dạng và nhiều màu sắc.

Truyền thông đa phương tiện

Anh Quốc có rất nhiều trường đại học lâu đời trong ngành truyền thông như London Schol of Economics, University of London và King’s College. Bạn có thể lựa chọn các khoa chuyên sâu về các chuyên ngành như Digital Culture, Films & Cinema, Media Studies,…

2.4. “Du học tại chỗ” tại Việt Nam 

Hiện nay, ngay tại Việt Nam bạn vẫn được trải nghiệm chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế của Swinburne University of Technology, một trong những trường đại học tốt nhất của Úc. Đồng hành với các quán quân chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” suốt 20 năm qua, Swinburne Australia đã chính thức mở campus tại Việt Nam năm 2019. Hiện chương trình này đang có 3 chuyên ngành cho các bạn lựa chọn: Quảng cáo, Truyền thông – Quan hệ công chúng, và Truyền thông xã hội (Social media).

Trên đây là những điều cần biết về du học ngành truyền thông và các quốc gia đào tạo ngành truyền thông tốt nhất hiện nay. Ngoài ra bạn cũng nên tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Hy vọng bạn có thể chọn cho mình một điểm đến lý tưởng và một chuyên ngành phù hợp cho bản thân mình trong tương lai.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.