Permanent resident là gì? và những quyền lợi

Permanent resident hay Permanent Residence là thẻ thường trú nhân, đây được xem là chìa khóa vàng giúp chúng ta tham gia chương trình định cư Canada. Vậy Permanent resident là gì? Làm thế nào để sỡ hữu tấm thẻ này? Hãy cùng duhoctms.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé!

1. Permanent resident là gì?

Permanent resident là gì? Đây là loại giấy tờ cần có lúc các bạn đăng ký nhập cư. Đồng thời cũng là một loại thẻ thường trú nhân nhằm xác định tình trạng thường trú tại Canada. Nhân viên sẽ yêu cầu các bạn xuất trình tấm thẻ xanh này và hộ chiếu để nhập cảnh lúc đi máy bay, tàu hỏa, xe buýt hoặc tàu thuyền.

Ngoài ra, cũng có một số lưu ý dành cho những ai đang quan tâm đến định cư Canada:

Permanent resident là gì?
Permanent resident là gì?
 • Phải luôn mang thẻ và xuất trình hợp lệ khi bay đến Canada ở tại hãng hàng không
 • Nếu các bạn không đem theo thẻ thì không thể đến sinh sống tại Canada được

Tuy nhiên, thẻ PR chỉ có hiệu lực khi còn thời hạn và bạn cần phải đăng ký mới nếu hết hạn. Nếu không kịp làm lại thẻ mới, các bạn sẽ mất đi tư cách của thường trú nhân theo luật pháp của chính phủ Canada.

Tất nhiên, với tấm thẻ PR thì các bạn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ như một công dân của Canada, và có quyền ưu tiên sử dụng các chính sách phúc lợi xã hội về giáo dục, chăm sóc sức khỏe. Nhờ vậy, các bạn sẽ tiếp cận được với các thông tin về cơ hội việc làm tại Canada dễ dàng hơn.

2. Quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú nhân

 • Học tâoj miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3. Chi phí học Đại học chỉ bằng 1/2 so với chi phí du học, chính sách hỗ trợ sinh viên
 • Hưởng các chính sách chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Các chi phí y tế cần thiết được chính phủ chi trả, bao phủ hết tất cả các loại bệnh
 • Dễ dàng tự mở công ty hoặc kinh doanh, mua bất động sản. Chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe.Tự do cư trú, tự do làm việc bất cứ nơi nào ở Canada.
 • Miễn xin thị thực hoặc dễ dàng xin visa đến các nước như Hoa Kỳ, Châu Âu, Anh, Pháp.
 • Duy trì cư trú 2 trong 5 năm thi nhập quốc tịch Canada.
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu khi có quốc tịch hoặc là thường trú nhân trên 10 năm và trên 65 tuổi có thể nhận được số tiền 1500/1800 CAD 1 tháng.
 • Người già Canada vẫn có thể hưởng các khoản phúc lợi khác như tiền hoàn thuế, mua nhà, bảo hiểm y tế miễn phí, miễn phí tiền thuốc chữa bệnh, đi xe buýt được ưu đãi.
 • Thai sản được nghỉ tối đa 12 tháng. Lương thai sản bằng 50-65% trước Thai kỳ.
 • Bảo hiểm thất nghiệp sau 3 tháng làm việc, chi trả cho 6 tháng chưa có việc làm tiếp theo.
 • Có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái, có thẻ xanh sau 1 năm làm việc và đóng thuế đầy đủ.
 • Thường trú nhân có giá trị vĩnh viễn. Thẻ xanh có thời hạn 5 năm và phải làm mới lại sau 5 năm.
 • Được hưởng Phúc lợi Trẻ em tại Canada 6600/CAD/năm mỗi dưới bé 6 tuổi và 5600/CAD/năm cho bé 6-12 tuổi
 • Được bảo vệ bởi Hiến chương về quyền và tự do, luật pháp Canada
 • Nghĩa vụ: Đóng thuế đầy đủ, tuân thủ pháp luật như một công dân của Canada

3. Các quyền lợi khác của permanent resident

3.1. Quyền lợi về giáo dục

Những người sở hữu thẻ thường trú nhân sẽ được miễn phí chi phí giáo dục đến năm 18 tuổi trong hệ thống trường công lập tại Canada. Khi học đại học, mức học phí sẽ được giảm so với sinh viên quốc tế.

Permanent resident là gì
Permanent resident là gì?

Chẳng hạn, chương trình Cử nhân nghệ thuật tại trường đại học McGill trong năm 2018-2019 là 19.643$ đối với các bạn sinh viên quốc tế, 4.333$ đối với cư dân Quebec và 9.509$ cho người Canada.

3.2. Chăm sóc sức khỏe

Visa Permanent resident giúp các bạn đủ điều kiện để nhận được bảo hiểm y tế cấp tỉnh và có hiệu lực sau 3 tháng khi đến Canada. Các chi phí y tế cần thiết được bao trả, kể cả lần đến phòng cấp cứu, chích ngừa, khám định kỳ và nhiều thứ khác nữa.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3.3. Nghĩa vụ thuế

Là một công của quốc gia, các bạn có nghĩa vụ đóng thuế tại các bang, tỉnh và thành phố. Thuế thu nhập dựa trên cơ sở cư trú không phải phụ thuộc vào quốc tịch. Điều này dựa trên thu nhập của bạn khi trở thành thường trú nhân ở Canada. Và tài sản của người nhập cư không phải bị đánh thuế.

4. Những việc bạn không được phép làm

Bên cạnh việc hưởng các chính sách phúc lợi và thực hiện đúng nghĩa vụ thì bạn cần phải lưu ý:

 • Không được phép giữ các chức vụ an ninh cấp cao
 • Không đượcbỏ phiếu hoặc làm việc cho văn phòng chính trị

Du học sinh, người lao động nước ngoài hay doanh nghiệp khi đến làm việc tại Canada không được xem là thường trú nhân. Đó chỉ là những người đến Canada cùng visa du lịch trong thời hạn cố định.

5. Khi nào bạn mất tư cách thường trú nhân?

Ngoài trường hợp mất Permanent Resident do hết hạn, còn có một số lí do khác như sau:

 • Tự nguyện rời bỏ tư cách thường trú nhân của bạn trong chương trình định cư
 • Thẩm phán tuyên bố bạn không còn là một thường trú nhân sau khi yêu cầu hoặc kháng cáo tài liệu du lịch thường trú
 • Lệnh loại bỏ có hiệu lực được thực hiện để chống lại bạn
 • Trở thành công dân của Canada

Trong trường hợp không đáp ứng nghĩa vụ nơi cư trú thì các bạn vẫn là thường trú nhân đến lúc có được quyết định chính thức tình trạng của bạn. Dù điều này mang đến nhiều lợi ích nhưng không có nghĩa là nó chắc chắn và đảm bảo.

Chính vì vậy, việc tuân thủ quy định và thực hiện theo pháp luật để không mất đi quyền lợi của chính mình trong những năm định cư tại Canada.

6. Thời hạn của thẻ PR

Tình trạng thường trú nhân của bạn tại Canada là ít nhất là 730 ngày trong vòng 5 năm. Tuy nhiên không cần phải có thời gian liên tục. Các bạn có thể sử dụng nhật ký du lịch hoặc một số cách bên dưới dđể được xác định rõ thời gian mà mình sống tại Canada:

 • Hỏi sĩ quan biên giới Canada thời điểm bạn vào Canada
 • Đăng ký hoặc gia hạn thẻ
Permanent resident là gì
Thời hạn của thẻ PR

Sau khi hết thời hạn 5 năm, các bạn phải thực hiện gia hạn hoặc đăng ký mới trước thời hạn qui định. Nếu không, các bạn sẽ mất tư cách thường trú nhân, đồng nghĩa với việc mất hết quyền lợi sử dụng các chế độ phúc lợi khác tại Canada.

Với những thông tin ở trên, hi vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Permanent resident là gì? Duhoctms.edu.vn tin rằng các bạn đã sẵn sàng chuẩn bị vali cùng các các giấy tờ quan trọng để định cư tại Canada. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.