Express entry là gì? Những điều bạn cần biết

Trong những năm gần đây, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn Canada là đất nước dừng chân cho các hoạt động du học của mình. Đặc biệt phong trào này bắt đầu nổi lên từ những 2015, khi hệ thống Express Entry chính thức đi vào hoạt động. Vậy Express Entry là gì và tại sao hệ thống này lại được các bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng duhoctms.edu.vn tìm hiểu nhé!

1. Express Entry là gì?

Express Entry là hệ thống được thiết kế nhằm xếp hạng và chọn lọc các ứng viên phù hợp nhất và mời các cá nhân này tham gia vào chương trình nhập cư của Canada với mục đích kinh tế.

Trước đây, các chương trình nhập cư này sẽ có sự ưu tiên đối với các ứng viên đến trước được xét duyệt trước. Chính vì thế, có những hồ sơ không đạt chuẩn vẫn được phê duyệt so với hồ sơ có tiềm năng. Tuy nhiên với Express Entry hiện nay, IRCC đã quan tâm nhiều hơn đến các kĩ năng, học vấn và quá trình làm việc của các ứng viên.

Express Entry là gì
Express Entry là gì?

Với chương trình này, chính phủ Canada đã khắc phục hạn chế trước đó, và đảm bảo chính sách nhập cư đối với các ứng viên phù hợp nhất.

2. Quy trình làm việc

Các hồ sơ Express Entry sau khi đã được gửi đến IRCC sẽ được đưa ra chấm điểm và cho vào danh sách. Sau một khoảng thời gian nhất định (thường là 2 tuần), IRCC sẽ chọn các ứng viên nằm trong top đầu và gửi thư mời đến các ứng viên. Các ứng viên được mời sẽ có 60 ngày để nộp đơn đăng ký trực tuyến và cung cấp các tài liệu có liên quan.

Tuy vậy, các ứng viên vẫn đang nằm trong danh sách chờ thì vẫn chưa phải là hết cơ hội. Các cá nhân hoàn toàn có khả năng nỗ lực để cải thiện điểm số của bộ hồ sơ. Những nỗ lực của bạn sẽ được cập nhật thành những điểm cộng quý giá, nâng cao tỉ lệ thành công.

3. Phân loại chương trình Express Entry

Express Entry là chương trình có cơ chế vô cùng linh hoạt và đa dạng. Hệ thống được chia làm 03 chương trình nhỏ. Đó là:

  • Chương trình dành cho Lao động và Tay nghề cao Liên bang
Express Entry là gì
Phân loại chương trình Express Entry

(The “Federal Skilled Worker Class (FSWC)”): Dành cho các lao động có tay nghề và chuyên môn cao ở tất cả các quốc gia trên thế giới muốn nhập cư vào Canada

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Chương trình Kinh nghiệm tại Canada

(The “Canadian Experience Class (CEC)”): Dành cho các cá nhân đã từng làm việc tại Canada trong vòng ít nhất 01 năm sau khi nhập cư vào quốc gia này.

  • Chương trình Thợ tay nghề cao Liên bang

(The “Federal Skilled Trades Class (FSTC)”): Dành cho các tradeperson đã đủ điều kiện và giàu kinh nghiệm làm việc đến từ khắp nơi trên thế giới muốn nhập cư sang Canada.

4. Hệ thống chấm điểm CRS

Express Entry là hệ thống xếp hạng dựa vào điểm số và thời điểm nộp hồ sơ. Tổng điểm của chương trình Express Entry profile được chấm dựa trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện CRS với thang điểm tối đa lên đến 1.200.

Đối với các đối tượng ứng tuyển một mình, không đi kèm vợ chồng hoặc bạn đời:

  • Các yếu tố con người (human capital factor): độ tuổi, trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc tại Canada => tối đa +500 điểm
  • Các kĩ năng có khả năng kết hợp, chuyển đổi => tối đa +100 điểm
  • Các yếu tố khác: bao gồm Đề cử từ Tỉnh, Lời mời làm việc, Kinh nghiệm học tập tại Canada, anh chị em tại Canada, khả năng Tiếng Pháp,… => tối đa 600 điểm

Các ứng viên ứng tuyển cùng vợ chồng hoặc bạn đời:

  • Các yếu tố con người của người ứng tuyển chính: +460 điểm
  • Các yếu tố con người của vợ chồng hoặc bạn đời: +40 điểm
  • Các yếu tố kĩ năng chuyển đổi: +100 điểm
  • Các yếu tố khác: +600 điểm

5. Cách thức đăng ký tham gia

Express Entry rộng mở với nhiều đối tượng, kể cả các đối tượng đang sinh sống và làm việc tại Canada và cả các cá nhân đang công tác tại các quốc gia khác. Cách thức lập tài khoản khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản trực tuyến thông qua Sign-In Partner hoặc CGKey.

Express Entry là gì
Cách thức đăng ký tham gia

Tuy nhiên còn một cách thức khác đó là Chương trình Đề cử của Tỉnh (PNPs)). Nếu bạn nhận được đề cử từ tỉnh mà bạn đang sống, hồ sơ Express Entry của bạn sẽ có thêm điểm cộng lên đến 600 điểm.

Tuy nhiên các ứng viên được tỉnh đề cử cũng phải thỏa mãn được điều kiện của một trong ba chương trình nhập cư kể trên. Đồng thời, mỗi tỉnh sẽ có một chương trình đề cử riêng biệt. Để áp dụng vào trường hợp của mình, bạn nên trực tiếp nghiên cứu quy định tại nơi mà bạn sinh sống.

Qua bài viết trên, duhoctms.edu.vn hi vọng bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi Express entry là gì? Ngoài ra, để biết thêm thông tin về chương trình du học tại Canada, bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học uy tín Việt Đỉnh để được tư vấn tận tình nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.