Tìm hiểu chi tiết về múi giờ Canada

Do có sự khác nhau về mặt địa lý mà múi giờ tại Việt Nam và giờ Canada cũng có nhiều sự chênh lệch khác nhau. Để tìm hiểu thêm về giờ Canada so với giờ của Việt nam và cách tính giờ giữa hai quốc gia này, bạn hãy tham khảo bài viết về giờ Canada dưới đây.

Canada hiện đang là mấy giờ?

Sẽ rất bối rối khi lần đầu tới Canada nhưng bạn lại không thể xác định Canada hiện đang là mấy giờ. Tại đây có sự chênh lệch về các múi giờ khác nhau, nguyên nhân do sự phân bố giữa các khu của Canada. Để có thể tính chính xác giờ tại Canada, bạn có thể dùng múi giờ chung UTC-xh trừ cho số giờ chênh lại tại từng khu vực lãnh thổ của Canada. 

giờ canada
Canada hiện đang là mấy giờ?

Lịch sử tạo nên múi giờ Canada

Canada là quốc gia có diện tích lớn nằm trải dài từ phía Đông sang Tây, do đó nó có tới 6 múi giờ. Thời điểm năm 1880 thì các vùng đô thị của Canada thường sử dụng múi giờ địa phương. Đối với cách này thì 2 vị trí cách nhau là 18km, thời gian sẽ lệch 1 phút. 

Tại thời điểm này, giao thông canada vẫn chưa phát triển mạnh, 18km được cho là Khoảng cách dài. Do đó, sự chênh lệch về múi giờ khi di chuyển là không quá lớn. Nhưng sự phát triển và ra đời của ngành đường sắt, khiến mỗi thành phố sẽ có một múi giờ khác nhau. Điều này tạo rắc rối cho nhiều người bởi mỗi lần đến một thành phố họ sẽ phải thay đổi giờ của đồng hồ.

Đến năm 1884, trong hội nghị quốc tế tại Washington DC, ông Sandford Fleming – Kỹ sư đường sắt, đã đề xuất việc thống nhất múi giờ. Theo như đề xuất của ông, những chuyên gia tại hội nghị đã thống nhất Greenwich sẽ trở thành vị trí để tham khảo chung cho kinh độ và thời gian. Tại đây, cả thế giới cũng được chia làm 24 múi giờ GMT. Tại vị trí 0 giờ là thuộc về kinh tuyến Greenwich, mỗi một phút sẽ có chiều rộng là 15 độ.

giờ canada
Lịch sử tạo nên múi giờ Canada

Chi tiết về múi giờ tại các thành phố của Canada

Sau kế hoạch Fleming thì 24 múi giờ GMT đã được sử dụng trên toàn thế giới. Riêng Canada có tới 6 múi giờ. Sự xuất hiện của 6 múi giờ này không chỉ dựa vào kinh độ mà còn được điều chỉnh để phù hợp với vị trí của từng tỉnh bang Canada. Đảm bảo người dân hay khách du lịch có thể sử dụng thuận tiện hơn.

Cả 6 múi giờ của Canada đều được tính dưới dạng UTC-x. Trong đó, x là số giờ từ 0 – 24 còn UTC là ký hiệu của múi giờ. Chi tiết về 6 múi giờ tại các thành phố của Canada được tính như sau:

Múi giờ Thái Bình Dương (UTC-8)

Múi giờ Thái Bình Dương thấp hơn 8 tiếng so với giờ phối hợp quốc tế tại kinh tuyến Greenwich. Do đó, múi giờ tại đây còn được gọi là UTC-8. Có nghĩa là giờ phối hợp quốc tế trừ đi 8 tiếng.

Múi giờ Miền Trung (UTC-6)

Múi giờ Miền Trung thấp hơn 6 tiếng so với giờ quốc tế phối hợp, do đó để tính múi giờ này, chỉ cần lấy giờ quốc tế phối hợp trừ đi 6 tiếng. Múi giờ Miền Trung còn được gọi là UTC-6. 

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Múi giờ Đại Tây Dương (UTC-4)

Múi giờ Đại Tây Dương so với 2 múi giờ trên thì ít chênh lệch hơn so với giờ quốc tế phối hợp UTC. Chỉ cần lấy giờ UTC trừ đi 4 tiếng là ra múi giờ Đại Tây Dương. 

Múi giờ miền Đông (UTC-5)

Tương tự cách tính của các múi giờ trên, múi giờ miền Đông của Canada được gọi tắt là UTC-5.

Múi giờ miền Núi (UTC-7)

Múi giờ miền Núi được tính bằng cách lấy giờ phối hợp quốc tế (UTC) trừ 7 tiếng. Múi giờ này còn có ký hiệu là UTC-7.

Múi giờ Newfoundland (UTC-3:30)

Múi giờ Newfoundland được tính bằng cách lấy giờ quốc tế phối hợp trừ đi 3 tiếng rưỡi. Múi giờ này còn được gọi tắt là UTC-3:30.

giờ canada
Chi tiết về múi giờ tại các thành phố của Canada

DST ảnh hưởng đến giờ Canada

Các múi giờ tại đất nước Canada đều chịu sự ảnh hưởng từ DST – thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Giống với nhiều quốc gia trên thế giới khác là có vĩ độ trung bình nên DST – thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày hiện đang được sử dụng rất phổ biến tại Canada.

Do chịu ảnh hưởng từ DST nên mùa Hè của người dân Canada sẽ có sự thay đổi giờ. Thời gian này, giờ Canada sẽ đi nhanh hơn 1 giờ so với quy định về múi giờ chung tại nước này. Chẳng hạn như, múi giờ tại Thái Bình Dương là UTC-8 thì trong mùa hè sẽ là UTC-7.

So sánh múi giờ giữa Canada và Việt Nam

Canada và Việt Nam là 2 nước có sự khác xa nhau về mặt địa lý cùng với nhiều khác biệt của diện tích lãnh thổ, đây cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến giờ Canada và giờ Việt Nam. Nếu Canada có tới 6 múi giờ thì tại Việt Nam chỉ có duy nhất một múi giờ. Đặc biệt, kinh tuyến Greenwich có vị trí nằm giữa Canada và Việt Nam, so với giờ phối hợp quốc tế thì múi giờ của Việt Nam di chuyển nhanh còn của Canada thì chậm hơn. 

giờ canada
Canada và Việt Nam có sự chênh lệch nhau về múi giờ

Cách tính giờ Việt Nam so với giờ Canada

Giờ Việt Nam được tính bằng cách lấy giờ quốc tế phối hợp cộng thêm 7 tiếng. Theo như các múi giờ của Canada chênh nhau từ 3,5 đến 8 tiếng thì chúng ta có thể tính được giờ Canada cách Việt Nam từ 10,5 đến 15 tiếng. Cụ thể, bạn có thể tính và ghi nhớ như sau:

  • Giờ Việt Nam nhanh hơn múi giờ Thái Bình Dương Canada 15 tiếng
  • Giờ Việt Nam nhanh hơn múi giờ miền Trung Canada 13 tiếng
  • Giờ Việt Nam nhanh hơn múi giờ Đại Tây Dương 11 tiếng
  • Giờ Việt Nam nhanh hơn múi giờ miền Đông Canada 12 tiếng
  • Giờ Việt Nam nhanh hơn múi giờ miền núi Canada 14 tiếng
  • Giờ Việt Nam nhanh hơn múi giờ Newfoundland là 10,5 tiếng.

Cách tính giờ Canada so với giờ Việt Nam

Từ thời thời gian chênh lệch giữa các múi giờ tại Canada và múi giờ của Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tính ra giờ tại một khu vực của Canada. Chẳng hạn như, lấy một thời điểm cụ thể ở Việt Nam là 7 giờ tối thì có thể tính ra giờ Canada bằng việc trừ đi số giờ chênh lệch.

Như vậy, nếu muốn tính giờ tại khu vực Thái Bình Dương của Canada thì bạn chỉ cần trừ 15 tiếng đồng hồ. Đồng nghĩa  với tại Việt Nam đang là 7 giờ tối thì thành phố này sẽ là 4 sáng. Trong mùa hè giờ tại Việt Nam sẽ nhanh hơn giờ ở các thành phố thuộc khu vực Thái Bình Dương Canada là 14 tiếng. Đồng nghĩa với thời điểm Việt Nam 7 giờ tối thì tại các thành phố này sẽ là 5 giờ sáng.

Khoảng cách giữa Canada và Việt Nam là bao nhiêu km?

Đối với những người có ý định đến du lịch hoặc du học Canada thì mối quan tâm về múi giờ và khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Canada rất được chú ý. Theo như số liệu thống kê, thì khoảng cách từ Việt Nam tới Canada là 10.000km.

Đây là khoảng cách chung và nó sẽ xa hơn tùy vào khu vực các thành phố mà bạn muốn đến tại Canada. Thời gian từ Hà Nội bay tới Canada sẽ mất khoảng 12 – 15 tiếng và mất từ 15 – 18 tiếng nếu xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh.

giờ canada
Khoảng cách giữa Canada và Việt Nam là bao nhiêu km?

Trên đây là những thông tin chi tiết về múi giờ Canada và cách tính giờ Canada mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này của Duhoctms.edu.vn sẽ giúp bạn dễ dàng biết được thời gian chính xác khi đến các thành phố tại Canada.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.