Giới thiệu tổng quan về đất nước Úc

Úc là quốc gia được đánh giá cao về con người và đời sống chất lượng hàng đầu thế giới. Ngoài ra nước Úc còn là một đất nước xinh đẹp thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan. Để hiểu thêm về con người, giáo dục và kinh tế Úc, bạn hãy theo dõi bài viết về tổng quan nước Úc dưới đây của Duhoctms.edu.vn nhé.

Giới thiệu về nước Úc

Úc với tên chính thức Liên bang Australia đây là quốc gia nằm ở phía Nam bán cầu. Là nước lớn thứ sáu ở trên thế giới và là nước duy nhất chiếm trọn bộ một lục địa. Cũng là nước lớn nhất tại khu vực Úc-Á/châu Đại Dương. Bao gồm một tiểu bang của Úc, một đảo lớn Tasmania và nhiều hòn đảo nhỏ tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. 

nước úc
Úc là quốc gia nằm ở phía Nam bán cầu

Tiểu bang và vùng lãnh thổ

Úc gồm 2 vùng lãnh thổ chính và 6 tiểu bang. Ngoài ra có một số vùng lãnh thổ phụ khác được quản lý bởi chính phủ liên bang. Các tiểu bang gồm có Queensland, New South Wales, Tasmania, Nam Úc, Tây Úc và Victoria. Lãnh thổ Thủ đô Úc và Lãnh thổ Bắc là 2 vùng lãnh thổ chính. Đa số các chức năng của lãnh thổ giống với các tiểu bang nhưng quyền lập pháp nghị viện lãnh thổ có thể bị Quốc hội liên bang tước bỏ.

Chính trị

Liên bang Úc là nhà nước theo chế độ quân chủ lập hiến với nguyên thủ quốc gia là nữ hoàng Elizabeth II. Nữ hoàng đại diện danh nghĩa bởi Toàn quyền, thực tế thì Toàn quyền có vai trò hiến định gần như độc lập với Nữ hoàng. 

Theo như hiến pháp của Úc thì Nữ hoàng có vai trò hầu hết trên các nghi thức. Trên lý thuyết Toàn quyền được trao quyền hành rộng rãi, nhưng quyền lực này rất ít được dùng trực tiếp. Theo truyền thống, Toàn quyền chỉ dùng nếu được nội các cố vấn.

Nền kinh tế

Đơn vị tiền tệ của Úc là đồng đôla Úc. Hai thị trường giao dịch chứng khoán lớn nhất của Úc là tương lai Sydney (SFE) và An ninh Úc (ASE). Úc là nước có nền kinh tế khá bền vững, có thu nhập bình quân trên đầu người cao hơn Đức, Liên Hiệp Anh và Pháp. 

Là nước xếp hạng 3 về chỉ số phát triển con người năm 2007 của Liên hiệp quốc và hạng 6 chỉ số chất lượng cuộc sống năm 2005 bởi tạp chí The Economist. Ngoài ra, còn nắm kỷ lục có 4 thành phố lớn thuộc danh sách thành phố dễ sống nhất ở trên thế giới. Tuy công nghiệp và những ngành tài nguyên thiên nhiên liên quan chỉ chiếm khoảng 3 và 5% GDP nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu.

nước úc
Xếp hạng 3 về chỉ số phát triển con người

Dân số

Đa số 22 triệu dân nước Úc có nguồn gốc từ những người nhập cư và khai hoang thời kỳ thuộc địa trước khi thành lập Liên bang. Vì vậy, có tới 90% là con cháu người châu Âu. 

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Từ khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc, dân số Úc đã tăng gấp 4 lần, được khuyến khích từ chính sách nhập cư tham vọng. Bắt đầu từ chiến tranh thế giới thứ 2 đến năm 2000, có tới 6 triệu dân đã tới Úc như người nhập cư mới. Tức 7 người Úc sẽ có 2 người được sinh ra ở nước ngoài. 

Giáo dục

Hầu hết nước Úc bắt buộc tất cả người dân đi học, từ 6 tuổi cho tới hết 15 tuổi, điều này giúp tỉ lệ người biết chữ tăng lên 99%. Chương trình đánh giá học sinh quốc tế được tổ chức bởi OECD xếp nền giáo dục Úc vào vị trí thứ 8 trong top nền giáo dục tốt bậc nhất thế giới.

Chính phủ đưa ra nhiều học bổng để khuyến khích 38 trường đại học Úc, nhiều trường tư cũng được chính phủ hỗ trợ nguồn tài chính. Ngoài ra còn có 1 hệ thống đào tạo nghề cho các đối tượng là thương nhân có tên là TAFE Institutes. Có tới khoảng 58% dân Úc ở độ tuổi 25-64 cầm trong tay chứng chỉ cấp 3 hoặc chứng chỉ nghề và 49% tốt nghiệp cấp 3 thuộc loại cao nhất trong các quốc gia OECD.

nước úc
Tỉ lệ người dân biết chữ tăng lên 99%

Nhìn chung, nước Úc là quốc gia ổn định về chính trị, đa dạng về nền văn hóa và là nước có nền kinh rất phát triển được thế giới công nhận là nước rất đáng để sống, bạn nên thử tới đây một lần bởi con người nơi đây rất thân thiện và cởi mở hoặc nếu có dự định du học Úc thì đây là quyết định đáng cân nhắc. Hy vọng bài viết này của Duhoctms.edu.vn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nước Úc.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.