SAT là gì? Những điều cơ bản mà bạn cần biết

Nếu các bạn đang có dự định du học Mỹ thì ắt hẳn đã từng nghe qua kỳ thi SAT. Sat đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình tuyển sinh bậc đại học. Vậy SAT là gì? Hãy cùng duhoctms.edu.vn tìm hiểu ngay nhé!

1. SAT là gì?

Kỳ thi SAT thường được tổ chức phạm vi quốc tế. Được diễn ra vào tháng 3, tháng 5, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 11 và tháng 12. Tùy thuộc vào từng bang ở Mỹ mà trường đại học có thể đưa ra các yêu cầu nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test) nên cần kiểm tra cẩn thận trước khi quyết định chọn kỳ thi để ôn luyện.

Các kỹ năng được kiểm tra trong kỳ thi SAT bao gồm kỹ năng: Đọc hiểu, Ngôn ngữ, và Toán học.

Phần đọc hiểu bao gồm: 52 câu với thời gian làm bài là 65 phút

Phần ngôn ngữ có 44 câu trong thời gian 35 phút.

SAT là gì?
SAT là gì?

Phần Toán gồm 58 câu trong thời gian 80 phút (toán không sử dụng máy tính có 20 câu trong 25 phút, toán cho phép sử dụng máy tính gồm 38 câu trong 55 phút).

Kể từ tháng 6 năm 2021, Tổ chức College Board chính thức ngừng tổ chức phần thi Viết luận (Essay). Việc loại bỏ phần thi viết trong bài thi SAT chính là sự thừa nhận có nhiều cách khác để có thể đánh giá khả năng viết thành thạo của học sinh. Trong bài thi SAT, phần Đọc (Reading) và Ngôn ngữ (Writing and Language) đã là những phần thi rất hiệu quả và mang tính phân loại cao.

Bạn cần đăng ký tham gia thi trực tuyến tại trang chính thức của College Board ít nhất 4 tuần trước ngày tham dự thi để tránh bị mất phí đăng kí muộn là 30 USD (khoảng 700.000 đồng).

Địa điểm để thi SAT tại Việt Nam hiện chỉ có mặt tại các thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí dự thi SAT khoảng 52 USD (1,2 triệu đồng). Phí thay đổi ngày dự thi hoặc địa điểm thi là 30 USD (700.000 đồng).

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Nội dung cụ thể trong từng phần thi SAT là gì?

2.1. Đọc hiểu

Nội dung của phần đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình ảnh minh họa và không yêu cầu bạn phải tính toán.

Các đoạn văn có thể được trích dẫb từ một tác phẩm văn học Mỹ hoặc thế giới, bài diễn văn nổi tiếng, bài báo về các lĩnh vực như kinh tế – tâm lý – khoa học – xã hội. Một số câu hỏi sẽ được đề cập trực tiếp đến nội dung trong bài nhưng một số khác các bạn cần phải đoán được ẩn ý của tác giả thì mới trả lời được.

2.2. Ngôn ngữ

Nhiệm vụ chính của phần thi này là đọc văn bản, tìm ra lỗi sai và sửa lại cho đúng. Nội dung của phần thi bao gồm các đoạn văn và biểu đồ.

SAT là gì?
Nội dung cụ thể trong từng phần thi SAT là gì?

Chẳng hạn như các bạn sẽ phải lựa chọn một câu diễn giải chính xác nhất về biểu đồ được giao. Hoặc bạn cần cân nhắc chọn một từ phù hợp với ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh văn phong, sửa lại ngữ pháp trong một đoạn văn. Đề tài của các đoạn văn sẽ thuộc đa dạng lĩnh vực như nghề nghiệp, lịch sử, khoa học.

2.3. Toán học

Các đề toán của kỳ thi SAT sử dụng nhiều tình huống gần gũi như làm toán ở lớp học, tính toán trong công việc hoặc chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày.

Để có thể đưa ra đáp án chính xác, các bạn cần phải thực hiện nhiều bước chứ không chỉ cộng trừ nhân chia đơn giản. Ba mảng kiến thức chính được đem vào đề thi bao gồm: phần đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Thỉnh thoảng các bạn có thể bắt gặp một số câu liên quan đến hình học hoặc lượng giác.

3. Một số lưu ý quan trọng trong quá trình dự thi SAT

Không được sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào. Bao gồm: điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm,… trong suốt quá trình tham gia thi. Nếu bị phát hiện gian lận, toàn bộ kết quả bài thi của bạn sẽ bị hủy bỏ.

Nếu các bạn đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi thì vẫn được phép xin xếp lịch thi lại vào đợt thi sau để tiết kiệm chi phí. Bạn không nhất thiết phải đăng ký thi lại từ đầu nhưng bạn phải trả phí thay đổi ngày thi khoảng 30 USD (700.000 đồng).  

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các trung tâm dự thi có thể đóng cửa nên ảnh hưởng đến lịch thi của bạn. Lúc này, các bạn có thể yêu cầu dự thi lại vào một ngày khác.

Trong suốt quá trình làm bài, các bạn chỉ được nghỉ giải lao 1 lần khoảng 10 phút giữa bài thi Đọc hiểu và Ngôn ngữ, và 1 lần khoảng 5 phút giữa hai bài thi Toán để ăn uống và đi vệ sinh. Mọi vật dụng trên bàn thi không được mang ra khỏi phòng thi.

4. Hiểu thêm về điểm SAT

Điểm thi SAT sẽdao động từ khoảng 400 – 1600. Trong đó, đối với phần đọc hiểu và ngôn ngữ sẽ có tối đa 400 điểm và phần Toán là 800.

Các phần thi trắc nghiệm sẽ do hệ thống máy tính chấm điểm. Vì thế, hãy tô đáp án thật kỹ để máy có thể xác định được đáp án của bạn.

Thông thường bạn sẽ nhận được điểm thi SAT sau 2 tuần. Riêng với kỳ thi được tổ chức trong những tháng hè thì điểm thi sẽ được công bố sau đó 6 tuần. Sau khi có điểm thi, College Board sẽ gửi bảng điểm của bạn đến các trường đại học bạn chọn (gửi miễn phí cho tối đa 4 trường). 

Sau khi thi SAT, nếu bạn cảm thấy mình làm bài không tốt và khó có thể đạt yêu cầu của trường đại học thì vẫn được phép yêu cầu hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi hoặc báo cho College Board bạn sẽ không gửi kết quả nữa. Bạn cần điền mẫu đơn và ký tên xác nhận nên thủ tục hủy kết quả thi không thể thực hiện trực tuyến hoặc qua điện thoại.

5. Thời điểm thích hợp để luyện thi SAT là khi nào?

Để làm quen và ôn luyện với cách thức và các kỹ năng trong kỳ thi SAT, các bạn thường cần từ 6 đến 12 tháng. Các bạn học sinh tại Việt Nam có nhu cầu du học nước Mỹ hầu hết sẽ luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc đầu năm lớp 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào cuối năm lớp 11 hoặc 12.

Bắt đầu luyện thi SAT càng sớm càng tốt bởi vì bạn cần thời gian để chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ nhập học, xin visa, xin học bổng,… trước khi lên đường đi du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ không thể linh động trong việc chuẩn bị và khó có được kết quả như mong muốn.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi SAT là gì được Duhoctms.edu.vn chia sẻ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết khác về kỳ thi SAT thì có thể trực tiếp truy cập vào trang web chính thức của College Board hoặc liên hệ với văn phòng tư vấn của Việt Đỉnh để đặt lịch hẹn miễn phí ngay hôm nay nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.