Cùng tìm hiểu Advanced Placement là gì?

Advanced Placement là hình thức học rất phổ biến tại những trường cấp ba tại nước Mỹ nhằm mục đích giúp đã các bạn học sinh tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình nộp hồ sơ vào đại học. Bài viết dưới đây, duhoctms.edu.vn sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hình thức học Advanced Placement và những lợi ích mà hình thức này mang lại!

1. Advanced Placement là gì?

Được quản lý bởi tổ chức College Board, AP bao gồm các khóa học cho phép các bạn học sinh làm quen, nhập môn và có cơ hội có được tín chỉ Đại học ngay từ khi còn học tại bậc phổ thông.

Hình thức học này xuất hiện lần đầu vào những năm 50, với vai trò là cầu nối giữa môi trường học THPT và bậc đại học. Ước tính mỗi năm số lượng học sinh theo học khoảng 2,7 triệu học sinh và số lượng môn thi AP là 38 môn.

Advanced Placement
Advanced Placement là gì?

Kỳ thi advanced placement sẽ được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 5, dưới dạng các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, kéo dài trong khoảng 4 giờ. Thang điểm của các bài thi sẽ từ 1 đến 5, với 3 là điểm đạt yêu cầu. Việc vượt qua kỳ thi advanced placement chứng tỏ rằng bạn có khả năng thích nghi với môi trường bậc đại học.

Một số môn học trong chương trình advanced placement để các bạn tham khảo đó là Nghệ thuật, Sinh học, Thống kê, Hóa học, Kinh tế Vi mô, Kinh tế Vĩ mô, Tâm lý,… Số lượng môn học được giảng dạy sẽ hoàn toàn khác nhau tùy vào từng trường trung học quốc tế.

2. Lớp nâng cao Advanced Placement có lợi ích gì?

Advanced placement sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn

Việc tham gia vào lớp học nâng cao sẽ cho ban tuyển sinh đại học thấy rằng bạn có kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng. Đặc biệt là tinh thần hoàn toàn nghiêm túc với con đường học vấn.

Theo một nghiên cứu của College Board, có 85% các trường Đại học, cao đẳng tại nước Mỹ ưu tiên nhận sinh viên đã từng học AP ở phổ thông và 31% các trường ưu tiên AP trong việc cấp học bổng. Ngoài ra, điểm AP còn được chấp nhận như là tiêu chí xét tuyển đầu vào tại hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại hơn 55 quốc gia khác nhau trên thế giới. 

AP sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí

Advanced Placement
Lớp nâng cao Advanced Placement có lợi ích gì?

Nếu các bạn hoàn thành từ 3 – 4 môn trong chương trình Advanced placement bậc trung học và đạt kết quả tốt, thì bạn sẽ được miễn giảm số lượng tín chỉ tương đương với một học kỳ năm thứ nhất tại hầu hết các trường đại học.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Điều này có nghĩa là các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí ăn ở và học tập không hề nhỏ.

Advanced placement sẽ giúp các bạn thích nghi tốt với môi trường đại học

Việc tham gia lớp học nâng cao ngay từ khi học cấp ba sẽ là bước chuẩn bị hoàn hảo để các bạn không bỡ ngỡ với phương pháp đào tạo và môi trường giáo dục khi du học ở nước ngoài.

Điều này sẽ góp phần giúp cho quá trình du học của bạn dễ dàng hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Nghiên cứu cho thấy rằng, sinh viên đã học lớp AP ở bậc phổ thông có tỷ lệ tốt nghiệp Đại học đúng hạn cao hơn 62% so với nhóm sinh viên không học AP ở bậc phổ thông.

3. Một số điểm cần lưu ý khi học AP

Không phải trường đại học nào cũng sẽ chấp nhận chuyển tiếp các tín chỉ trong chương trình AP. Vì thế, bạn cần kiểm tra mọi thông tin thật kỹ ngay từ đầu để tránh trường hợp tốn thời gian và công sức thi cử rồi phải học lại môn đó ở bậc đại học. Trong trường hợp trường đại học yêu thích của bạn từ chối công nhận kết quả AP thì Hotcourses Vietnam khuyên bạn không nên tham gia lớp học nâng cao trừ phi bạn chọn học vì đam mê.

Advanced Placement
Một số điểm cần lưu ý khi học AP

Bên cạnh đó, khối lượng khi tham gia lớp nâng cao AP sẽ khá nặng nên áp lực học tập là điều không thể tránh khỏi. Việc bạn đạt điểm thấp trong lớp AP chắc chắn sẽ tạo cho bạn thêm cũng như ảnh hưởng lớn đến bộ hồ sơ đại học tương lai. Nếu bạn có thể tự tin đạt điểm tốt trong lớp AP thì nên tham gia còn không thì hãy chọn cách thông thường để đỡ phải đối mặt với áp lực không mong muốn.

Sự liên quan giữa việc học AP và khả năng đạt thành tích tốt ở đại học nhìn chung chỉ mang tính chất tương đối. Điều đó có nghĩa rằng, nếu các bạn không học lớp nâng cao ở cấp ba thì vẫn hoàn toàn có thể đạt được điểm số cao khi lên đại học nếu có chiến lược học tập bài bản và cố gắng hết mình.

Tóm lại, Advanced placement không phải là sự lựa chọn bắt buộc nên nếu năng lực học tập cũng như hoàn cảnh cá nhân của bạn không phù hợp thì cũng không thành vấn đề. Còn với trường hợp bạn thực sự có mong muốn tìm hiểu sâu hơn về các môn học nhất định của chương trình học này, bạn có thể liên hệ với Việt Đỉnh để được tư vấn. Duhoctms.edu.vn chúc các bạn học tập tốt và thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.