Giới thiệu chi tiết về các bang của Mỹ

Mỹ là nước có diện tích lớn xếp thứ 4 trên thế giới chỉ sau Canada, Nga và Trung Quốc. Với diện tích rộng lớn này, các bang của Mỹ phân bố như thế nào? Và hiện nay Mỹ có tất cả bao nhiêu tiểu bang? Để biết câu trả lời, bạn hãy theo dõi bài viết về các tiểu bang của Mỹ của Duhoctms.edu.vn dưới đây.

Mỹ có tất cả bao nhiêu tiểu bang?

Mỹ có tất cả 50 tiểu bang, trong đó có 48 tiểu bang được kết nối trực tiếp với nhau và đều nằm tại khu vực trung tâm giữa Canada và Mexico. Hai tiểu bang còn lại là Hawaii và Alaska. Trong đó, Alaska nằm ở hướng tây bắc lục địa Bắc Mỹ còn Hawaii nằm ở một quần đảo giữa Thái Bình Dương.

  • Delaware là một bang lâu đời nhất của Mỹ, được thành lập ngày 07/ 12/1787.
  • Bang trẻ nhất là Hawaii, thành lập ngày 21/8/1959.
  • Bang lớn nhất là Alaska với diện tích 1.723.337 km2.
  • Rhode Island là tiểu bang nhỏ nhất với tổng diện tích là 4.001 km2.
  • California là bang đông dân nhất khoảng 39.536.653 dân.
  • Bang ít dân nhất là Utah chỉ có 579.315 dân.
các bang của Mỹ
Mỹ có tất cả 50 tiểu bang

Tiểu bang Alabama

Alabama là tiểu bang lớn thứ 30 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ với diện tích 135.760 km2. Thủ phủ của bang Alabama là Montgomery. Alabama có thành phố lớn nhất tính theo dân số là Birmingham, tính theo diện tích có Huntsville. Mobile được xem là thành phố cổ nhất là của Alabama, được thành lập năm 1702 bởi thực dân Pháp.

Tiểu bang Alaska

Alaska nằm ở đầu tây bắc thuộc lục địa Bắc Mỹ, là bang có tổng diện tích lớn nhất, nhưng thưa dân nhất tại nước Mỹ. Alaska có các ngành dầu mỏ, ngư nghiệp, khí thiên nhiên chi phối nền kinh tế. Đây cũng là các tài nguyên mà Alaska có nguồn dự trữ phong phú. 

Tiểu bang Arizona

Arizona là tiểu bang nằm ở tây nam của Hoa Kỳ là một bang thuộc vùng núi. Arizona là một bang có diện tích lớn thứ sáu và đông dân thứ 14. Thủ phủ là Phoenix đây cũng là thành phố lớn nhất.

Tiểu bang Arkansas

Arkansas là một tiểu bang duy nhất của Mỹ có kim cương tự nhiên. Vì thế, đồng quarter của Mỹ đặc biệt là Arkansas có một chiếc kim cương ở trên mặt trái .Thủ phủ của Arkansas là Little Rock.Thủ phủ của Arkansas là Little Rock.

các bang của mỹ
Arkansas là một tiểu bang có kim cương tự nhiên

Tiểu bang California

California là tiểu bang nằm ở khu vực ven biển phía tây Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Tiểu bang này có rất nhiều cảnh đẹp tự nhiên bao gồm Central Valley rộng rãi, sa mạc nóng nực, núi cao và hàng trăm dặm bờ biển xinh đẹp. 

Tiểu bang Colorado

Colorado là một trong 3 bang của Hoa Kỳ có các ranh giới nằm ở trên kinh tuyến và vĩ tuyến. Tiểu bang được đặt tên theo “Colorado” ở trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “hơi màu đỏ”, chỉ đến sự hình thành của sa thạch màu đỏ tại vùng đó hoặc màu đỏ nâu ở sông Colorado.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tiểu bang Connecticut

Connecticut có phía nam tiếp giáp với eo biển Đảo Dài, phía tây giáp New York, phía bắc giáp Massachusetts và giấp Rhode Island về phía đông. Là bang có 169 thị trấn.

Tiểu bang Delaware

Delaware là bang nhỏ thứ hai Hoa Kỳ. Delaware giáp Pennsylvania về phía bắc, giáp sông Delaware cùng Đại Tây Dương về phía đông và giáp Maryland về phía tây nam.

các bang của mỹ
Delaware là bang nhỏ thứ hai Hoa Kỳ

Tiểu bang Florida

Khí hậu ở Florida được điều hòa vì mọi nơi của bang đều năm không quá xa với biển. Phần lớn Florida nằm ở trên một bán đảo giữa Mexico, eo biển Florida và Đại Tây Dương.

Tiểu bang Georgia

Georgia nằm tiếp giáp Florida về phía nam, phía đông giáp Nam Carolina và Đại Tây Dương, phía tây giáp Alabama và phía bắc giáp Bắc Carolina và Tennessee. Miền bắc của bang này nằm ở dãy núi Blue Ridge. 

Tiểu bang Hawaii

Hawaii là bang duy nhất có nước xung quanh của Hoa Kỳ. Là bang không thuộc lục địa Hoa Kỳ và là một trong hai bang không giáp với các bang khác. Hawaii là cực nam Hoa Kỳ và là bang duy nhất hoàn toàn nằm trong miền nhiệt đới.

các bang của mỹ
Hawaii là bang duy nhất có nước xung quanh của Hoa Kỳ

Tiểu bang Idaho

Idaho giáp Washington, Nevada, Oregon, Utah, Wyoming, Montana và British Columbia của Canada. Biên giới của Idaho kéo dài 48 dặm tức 77km. 

Tiểu bang Illinois

Illinois là bang thứ 21 của nước Hoa Kỳ. Là một bang đông dân nhất khu vực Trung Tây của nước Mỹ, đứng thứ năm về dân số của toàn liên bang. Chicago là thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế trọng điểm tại Illinois.

Tiểu bang Indiana

Indiana tiếp giáp hồ Michigan và phía bắc giáp bang Michigan, về phía đông giáp Ohio, về phía nam giáp Kentucky và giáp Illinois về phía tây. Tiểu bang Indiana thuộc vùng Ngũ Đại Hồ.

Tiểu bang Iowa

Địa hình của bang Iowa là đồng bằng đồi nhỏ. Các đồi nhỏ hoàng thổ nằm ở trên đường biên giới của phía tây Iowa. Một vài trong các đồi này dày lên tới vài trăm foot. 

Tiểu bang Kansas

Kansas là một trong những tiểu bang xinh đẹp của Hoa Kỳ. Phía bắc tiếp giáp Nebraska, về phía đông giáp Missouri, về phía nam giáp Oklahoma và giáp Colorado về phía tây. Kansas nằm cách đều Đại Tây Dương. Trung và Thái Bình Dương. 

các bang của mỹ
Kansas là một trong những tiểu bang xinh đẹp của Hoa Kỳ

Tiểu bang Kentucky

Kentucky có hiệu là The Bluegrass State. Kentucky giáp với các bang miền Trung Nam và Trung Tây như phía đông có Virginia và Tây Virginia, về phía nam giáp Tennessee,  về phía tây giáp Missouri và  phía bắc giáp Indiana, Ohio và Illinois.

Tiểu bang Louisiana

Louisiana là tiểu bang tọa lạc ở phía Nam Hoa Kỳ. Là một tiểu bang lớn thứ 31 và đông dân thứ 25 của Hoa Kỳ. Thủ phủ của Louisiana là Baton Rouge, thành phố lớn nhất của Louisiana là New Orleans. 

Tiểu bang Maine

Maine là tiểu bangthuộc vùng New England Hoa Kỳ. Phía đông và phía nam Maine là Đại Tây Dương, phía đông bắc là New Brunswick. Maine là tiểu bang lớn nhất và ở xa nhất phía bắc New England, giáp New Hampshire về phía tây. 

Tiểu bang Maryland

Maryland là tiểu bang của vùng Trung Đại Tây Dương, thuộc bờ biển phía đông Hoa Kỳ. Maryland giáp Pennsylvania về phía bắc; giáp Tây Virginia về  phía tây ; giáp Đại Tây Dương và Delaware về phía bắc và phía đông. 

Tiểu bang Massachusetts

Massachusetts là tiểu bang có số dân đông dân nhất New England thuộc khu vực Đông Bắc của Hoa Kỳ. Boston là thủ đô của Massachusetts cũng là thành phố lớn nhất New England. Hơn 80% dân số của Massachusetts sống tại đô thị Boston. 

Tiểu bang Michigan

Michigan là tiểu bang thuộc khu vực Bắc-Đông Bắc Hoa Kỳ, tiếp giáp với Canada. Michigan lấy tên theo hồ Michigan, đây là một bang đông dân thứ 8 trong số 50 bang của nước Mỹ. 

Tiểu bang Minnesota

Minnesota là tiểu bang khu vực Trung Tây của nước Mỹ và trở thành tiểu bang thứ 32 Hoa Kỳ ngày 11/5/1858. Minnesota được tạo từ lãnh thổ Wisconsin và Minnesota. 

Tiểu bang Mississippi

Mississippi là tiểu bang thuộc phía nam của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Mississippi là tên được đặt từ tên của dòng sông Mississippi, sông này chảy dọc biên giới phía tây. 

Tiểu bang Missouri

Missouri là một tiểu bang thuộc vùng trung tâm Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Missouri được người dân cư ngụ ở đây xem như một bang của Trung Tây nhưng lại có nhiều ảnh hưởng bởi văn hóa của miền nam. 

các bang của Mỹ
Missouri là một tiểu bang thuộc vùng trung tâm Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Tiểu bang Montana

Montana là tiểu bang ở miền tây bắc của Hoa Kỳ, là tiểu bang thứ 41 vào ngày 8/11/1889. Thành phố Helena là thủ phủ của Montana, còn thành phố lớn nhất Montana là Great Falls và Billings và.

Tiểu bang Nebraska

Nebraska là tiểu bang thuộc Trung Tây và Đồng bằng của Hoa Kỳ. Nebraska  về phía bắc tiếp giáp Nam Dakota, phía đông giáp với Iowa, phía đông nam giáp Missouri, phía nam giáp Kansas, phía tây nam giáp Colorado và phía tây giáp với Wyoming. 

Tiểu bang Nevada

Nevada là một bang xếp thứ 7 về diện tích rộng của Hoa Kỳ, gồm có khu vực Bồn Địa Lớn phía bắc và phía nam sa mạc Mojave. Từ tiểu bang có phần lớn đất đai khô cằn, dân sinh sống ít. Nevada ngày nay đã vươn lên thành một trong các bang giàu có nhất nước Mỹ.

Tiểu bang New Hampshire

New Hampshire là tiểu bang thuộc New England ở khu vực phía đông-bắc Hoa Kỳ.  Bang này có bảy vùng khác nhau là: Seacoast, Lakes Region, Dartmouth – Lake Sunapee, Merrimack Valley, White Mountains, Monadnock Region và Great North Woods.

Tiểu bang New Jersey

New Jersey là một trong số 4 bang nhỏ nhất Hoa Kỳ nằm ven bờ biển Đại Tây Dương, giáp New York về phía bắc, phía nam giáp Delaware và giáp Pennsylvania về phía tây. .

Tiểu bang New Mexico

New Mexico là tiểu bang nằm ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Nó trở thành một tiểu bang thứ 47 ngày 6/1/1912. New Mexico có tổng diện tích lớn thứ năm và dân số lớn thứ 36 trong 50 bang Hoa Kỳ.

Tiểu bang New York

New York là một thành phố lớn nhất của tiểu bang cũng là thành phố lớn nhất của nước Mỹ. Là thành phố được biết đến là cửa ngõ của dòng người nhập cư vào Hoa Kỳ trong lịch sử. Ngày nay thành phố đã phát triển thành một trung tâm thương mại, văn hóa  và tài chính lớn của thế giới. 

các bang của Mỹ
New York là một thành phố lớn nhất của tiểu bang cũng là thành phố lớn nhất của nước Mỹ

Tiểu bang Bắc Carolina

Bắc Carolina hay North Carolina là tiểu bang phía nam Hoa Kỳ. Đây còn là nơi đầu tiên bắt đầu những chuyến bay của anh em nhà Wright những chiếc máy bay đầu tiên có trọng lượng nặng hơn không khí.

Tiểu bang Bắc Dakota

North Dakota là một trong 50 bang của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Bắc Dakota nằm xa khu vực Đồng bằng Lớn về phía bắc thuộc Trung Tây Hoa Kỳ dù suốt thế kỷ 19 được xem là một phần miền tây hoang dã. 

Tiểu bang Ohio

Ohio là tiểu bang thuộc khu vực Trung Tây nằm ở đông bắc của Hoa Kỳ. Ohio là tên theo tiếng Iroquois nghĩa là “sông đẹp” đây cũng là tên của một con sông được sử dụng làm ranh giới của bang này với bang Kentucky về phía nam.

Tiểu bang Oklahoma

Oklahoma là một tiểu bang đứng thứ 20 về diện tích của Hoa Kỳ. Là tiểu bang chuyên sản xuất khí đốt, dầu mỏ, và các loại thực phẩm cho Mỹ. Nền kinh tế của Oklahoma chủ yếu dựa vào các ngành năng lượng, hàng không, công nghệ sinh học và viễn thông.

Tiểu bang Oregon

Oregon là tiểu bang thứ 33 Hoa Kỳ thành lập ngày 14/2/1859. Oregon nằm ở khu vực duyên hải Thái Bình Dương, nằm giữa bang Washington về phía bắc, phía nam giáp California, giáp Nevada về phía đông nam và giáp Idaho về phía đông. 

các bang của mỹ
Oregon nằm ở khu vực duyên hải Thái Bình Dương

Tiểu bang Pennsylvania

Pennsylvania là một bang ở phía đông của Hoa Kỳ. Đây là một trong 13 thuộc địa đã thành lập nên đất nước Mỹ. Pennsylvania được biết tới như Keystone State, thích hợp ở vị trí trung tâm giữa thuộc địa nguyên thủy.

Tiểu bang Đảo Rhode

Rhode Island là một tiểu bang có tổng diện tích nhỏ nhất tại Hoa Kỳ. Tên chính của bang này là State of Rhode Island and Providence Plantations. Rhode Island có nhiều toà nhà cổ được xây dựng theo kiểu Victoria. 

Tiểu bang Nam Carolina

Nam Carolina là bang đông dân thứ 23 và lớn thứ 40 của Hoa Kỳ. Vào năm 2013 GDP của nó là 183,6 tỷ đô la và tốc độ tăng trưởng mỗi năm là 3,13%. Tiểu bang Nam Carolina gồm 46 quận. 

Tiểu bang Nam Dakota

Nam Dakota hay South Dakota là một trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, thuộc trung bắc Mỹ, giáp North Dakota về phía Bắc, giáp Nebraska về phía Nam, giáp Wyoming về phía Tây và phía đông giáp Missouri. 

Tiểu bang Tennessee

Tennessee được công nhận trở thành một bang thứ 16 của nước Mỹ vào 01/06/1796. Tiểu bang này nằm kề 8 bang khác là Virginia và Kentucky về phía bắc; phía đông là Bắc Carolina; phía nam giáp với Georgia, Mississippi và Alabama; phía tây là Missouri và Arkansas.

Tiểu bang Texas

Texas là bang đông dân và có diện tích lớn thứ 2 trong 50 bang của Hoa Kỳ. Đây cũng là bang lớn nhất trong 48 bang liền kề nhau của Hoa Kỳ. Thành phố Houston lớn nhất tại Texas đây cũng là thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ.

Tiểu bang Utah

Utah được biết là một bang đa dạng về địa hình, có các dãy núi cao phủ tuyết trắng, các thung lũng sông cùng nhiều sa mạc khắc nghiệt.

Tiểu bang Vermont

Vermont là một bang của Hoa Kỳ trong vùng New England. Tiểu bang này có diện tích xếp thứ 43. Là một tiểu bang có nhiều đồng quê nhất, đây cũng là bang có dân số nhỏ thứ 2 trong 50 bang. 

các bang của mỹ
Đây là một tiểu bang nhỏ thứ 2 của Hoa Kỳ

Tiểu bang Virginia

Virginia có hiệu là “Old Dominion” vì từng là một lãnh thổ của quân chủ Anh thời kỳ tự trị và “Mother of Presidents” vì tiểu bang là nơi sinh ra nhiều tổng thống Hoa Kỳ nhất. 

Tiểu bang Washington

Washington là một tiểu bang vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của nước Mỹ, phía bắc giáp Canada, phía nam giáp Oregon. Thủ phủ của Washington là Olympia và thành phố lớn nhất Washington là Seattle. 

Tiểu bang Tây Virginia

West Virginia là tiểu bang của Hoa Kỳ nằm trong vùng Appalachia, được biết đến như là một The Mountain State. Là tiểu bang duy nhất đã được thành lập bởi kết quả trực tiếp sau nội chiến Mỹ.

Tiểu bang Wisconsin

Từ lúc thành lập Wisconsin đã là một cộng đồng đa sắc tộc. Người dân Mỹ là nhóm đầu tiên di cư tới đây từ New England và New York. Họ thống trị ngành công nghiệp nặng, chính trị, tài chính và giáo dục.

Tiểu bang Wyoming

Wyoming là tiểu bang lớn thứ 10, ít dân và thưa dân thứ 2 của Hoa Kỳ. Tiểu bang giáp với Montana về phía bắc, với Nebraska và South Dakota về phía đông, với Colorado về phía nam, giáp Utah về phía tây nam và giáp với Montana và Idaho về phía tây.

Trên đây là tổng hợp chi tiết thông tin về các bang của Mỹ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin về các tiểu bang của Mỹ của Duhoctms.edu.vn sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn về đất nước này nếu như đang có dự định du lịch hoặc du học Mỹ trong tương lai.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.