Tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở Mỹ 2024

Hệ thống giáo dục ở Mỹ có nhiều lựa chọn ngành học cho sinh viên quốc tế. Sự phong phú về trường, chương trình học và địa điểm mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn nhưng nhiều khi cũng sẽ khó quyết định. Vậy bạn đã hiểu hết được hệ thống giáo dục của quốc gia này chưa? Nếu chưa hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Duhoctms.edu.vn nhé!

1. Bậc tiểu học và trung học

1.1. Chương trình học

Trước khi tham gia chương trình giáo dục bậc cao, học sinh phải có 12 năm học tiểu học và trung học. Chương trình học bắt đầu từ lớp 1 cho tới lớp 12. Khi sáu tuổi, học sinh sẽ bắt đầu vào tiểu học. Sau năm hoặc sáu năm sẽ tiếp tục học lên trung học.

Bậc trung học được chia làm 2 chương trình: một là “trung học cơ sở” và hai là “trường trung học”. Bằng tốt nghiệp sẽ được cấp sau khi học sinh tốt nghiệp trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học, sinh viên Mỹ có thể học lên bậc đại học hoặc cao đẳng. Trường Cao đẳng hoặc Đại học được gọi là “giáo dục bậc cao”.

Bậc tiểu học và trung học ở Mỹ
Bậc tiểu học và trung học ở Mỹ

1.2. Hệ thống điểm số

Giống như sinh viên tại Mỹ, sinh viên quốc tế sẽ phải nộp bảng điểm vào trường cao đẳng hoặc đại học. Bảng điểm là văn bản chính thức nói lên kết quả học tập của sinh viên.

Tại Mỹ, bảng điểm bao gồm cả “điểm” và “điểm trung bình”. Đây là kết quả học tập mà sinh viên đạt được. Các khóa học tại Mỹ thường sẽ tính điểm theo tỷ lệ phần trăm và sau đó được chuyển đổi ra điểm. Hệ thống điểm và điểm trung bình tại Mỹ không dễ hiểu, đặc biệt đối với các sinh viên quốc tế.

1.3. Lịch học

Lịch học bắt đầu vào tháng 8 và tháng 9. Và tiếp tục học kỳ tiếp theo vào tháng 5 hoặc tháng 6. Phần lớn học sinh bắt đầu học vào mùa thu. Chính vì vậy sinh viên quốc tế cũng nên bắt đầu học vào thời điểm này.

Có nhiều điều thú vị khi bắt đầu một năm học mới tại Mỹ, sinh viên có thể kết bạn với nhau và cùng nhau bắt đầu cuộc sống mới trong giảng đường đại học. Ngoài ra, sinh viên có thể kết hợp học đồng thời nhiều khóa học.

Ở một số trường học, một năm học bao gồm có hai kỳ hay còn gọi là “semesters.” Một vài trường sẽ có lịch học 3 học kỳ, hay còn gọi là “trimester”.

Ngoài ra, ở Mỹ một số trường còn theo hệ thống quý gồm bốn kỳ. Bao gồm cả học kỳ mùa hè không bắt buộc. Thông thường, nếu không tính kỳ mùa hè, một năm học sẽ gồm có hai semester hoặc nhiều hơn là ba quarter.

Xem thêm các bài viết khác:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Hệ thống giáo dục ở Mỹ – Giáo dục bậc cao

2.1. Các bậc học

Bậc đại học

Thông thường sinh viên sẽ mất bốn năm để có thể lấy bằng cử nhân. Sinh viên bắt đầu học lấy bằng cử nhân qua trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường đại học bốn năm.

Hai năm đầu, sinh viên sẽ phải theo học rất nhiều khóa học khác nhau. Có thể kể đến như là: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và nhiều môn học khác. Điều này có thể giúp sinh viên tích lũy thêm kiến thức nền tảng trước khi tập trung học các môn học chính.

Hệ thống giáo dục ở Mỹ - Giáo dục bậc cao
Hệ thống giáo dục ở Mỹ – Giáo dục bậc cao

Một đặc điểm riêng của hệ thống giáo dục này là sinh viên có thể thay đổi vào ngành học chính bất cứ lúc nào. Việc thay đổi ngành học chính khi học ở bậc đại học là hoàn toàn bình thường đối với các sinh viên Mỹ. Cần lưu ý là thay đổi ngành học cũng đồng nghĩa với việc phải học thêm nhiều môn và tốn nhiều thời gian cũng như chi phí hơn.

Sau Đại học lấy bằng Thạc sỹ

Ở Mỹ, khi sinh viên tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân có thể học để lấy bằng thạc sỹ nếu muốn học lên cao học. Nhằm nâng cao trình độ cũng như phát triển nghề nghiệp. Bằng cấp này thực sự cần thiết cho các vị trí chủ chốt tại các công ty, tập đoàn lớn.

Chương trình cao học thường được quản lý bởi một phòng ban ở riêng. Để có thể vào học, sinh viên phải có điểm graduate record examination. Các chương trình cao học khác có thể yêu cầu thêm các bài kiểm tra như: LSAT khi vào trường luật, GRE hay GMAT khi vào trường kinh doanh, và MCAT cho trường y.

Sau đại học lấy bằng Tiến sỹ

Nhiều trường coi bằng thạc sỹ là bước khởi đầu trước khi học lên bằng PhD (tiến sỹ). Tuy nhiên, ở nhiều trường khác, sinh viên có thể học thẳng lên bằng tiến sỹ mà không cần phải học qua bằng thạc sỹ.

Để sở hữu được tấm bằng tiến sỹ, sinh viên phải dành ba năm để có thể học hết chương trình. Đặc biệt, sinh viên quốc tế có thể dành năm đến sáu năm để hoàn thành bằng tiến sỹ.

Trong hai năm đầu, hầu hết sinh viên học tiến sỹ sẽ lên lớp và tham dự các hội thảo. Ít nhất sẽ dành một năm để tham gia nghiên cứu và viết bài luận hoặc luận án. Bài nghiên cứu phải thể hiện quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu mới chưa được phát hành trước đó.

2.2. Đặc điểm của hệ thống giáo dục bậc cao ở Mỹ

Môi trường học

Lớp học có quy mô lớn với hàng trăm sinh viên hoặc sĩ số nhỏ và hội thảo với chỉ một vài sinh viên. Môi trường lớp học tại các trường đại học ở Mỹ rất năng động. Sinh viên không chỉ học lý thuyết mà phải chia sẻ kinh nghiệm, tranh luận và tham gia thảo luận trong lớp cũng như thuyết trình trước lớp.

Sinh viên quốc tế sẽ nhận thấy đây là những trải nghiệm thú vị trong hệ thống giáo dục ở Mỹ.

Hàng tuần, giảng viên sẽ đưa ra những yêu cầu buộc sinh viên phải đọc sách giáo khoa và các ấn phẩm khác. Giảng viên sẽ yêu cầu sinh viên cập nhật thông tin qua việc đọc và làm các bài tập. Từ đó giúp sinh viên tham gia thảo luận trong lớp và hiểu bài giảng hơn. Một số chương trình cấp bằng cũng yêu cầu sinh viên dành thời gian trong phòng thí nghiệm.

Tín chỉ

Mỗi một môn học sẽ tương đương một số lượng tín chỉ nhất định hoặc số giờ tín chỉ. Số tín chỉ tương đương với số giờ học trên lớp của môn học đó. Một môn học có khoảng bốn đến năm tín chỉ.

Đặc điểm của hệ thống giáo dục bậc cao ở Mỹ
Đặc điểm của hệ thống giáo dục bậc cao ở Mỹ

Chương trình toàn thời gian ở các trường có 12 đến 15 giờ tín chỉ và sinh viên phải hoàn thành số lượng tín chỉ nhất định trước khi xét tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế khi theo học tại Mỹ phải tham gia khóa học toàn thời gian trong suốt học kỳ.

Chuyển tiếp

Nếu sinh viên đăng ký học một trường khác trước khi tốt nghiệp, số tín chỉ mà sinh viên đã học tại trường đại học đầu tiên sẽ được tính vào số điểm tại trường đại học giúp hoàn thành chương trình học. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể chuyển tiếp sang trường khác mà vẫn tốt nghiệp đúng hạn.

2.3. Các hình thức giáo dục bậc cao tại Mỹ

Trường Cao đẳng và Đại học công lập

Trường cao đẳng, đại học ở các bang được hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc bang.

Mỗi bang sẽ có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng. Nhiều trường đại học công lập có tên của bang. Ví dụ, Trường Đại Học bang Washington và Trường Đại Học Michigan.

Trường Cao đẳng hoặc Đại học tư

Các trường này được tư nhân điều hành. Thay vì được điều hành bởi cơ quan chính quyền bang. Học phí của các trường này sẽ cao hơn học phí trường công lập. Thông thường trường tư sẽ có quy mô nhỏ hơn so với trường công.

Các trường cao đẳng và đại học thường liên kết với tôn giáo là các trường đại học tư. Thông thường các trường đại học này sẽ tiếp nhận sinh viên đến từ các tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên, ở một số ít trường muốn tiếp nhận sinh viên có cùng tôn giáo với trường.

Trường Cao đẳng Cộng đồng

Trường cao đẳng cộng đồng hệ hai năm cấp bằng associate (có thể chuyển tiếp) và các chứng chỉ. Có nhiều loại bằng associate, nhưng điều khác biệt quan trọng nhất là bằng đó có thể chuyển tiếp được hay không.

Thường thì có hai loại bằng chính: một là bằng chuyển tiếp lên đại học và hai là chứng chỉ giúp sinh viên bắt đầu làm việc. Bằng chuyển tiếp lên đại học thường là bằng associate nghệ thuật hoặc bằng associate khoa học. Bằng mà không chuyển tiếp được là bằng associate khoa học ứng dụng và chứng nhận hoàn thành chương trình.

Sinh viên tốt nghiệp tại đây phần lớn chuyển tiếp lên trường cao đẳng hoặc đại học hệ bốn năm. Vì sinh viên có thể chuyển điểm và hoàn thành lấy bằng cử nhân trong vòng hai năm tiếp theo hoặc hơn.

Nhiều trường còn có chương trình anh ngữ hoặc chương trình tiếng Anh chuyên sâu nhằm hỗ trợ cho viên chuẩn bị vào đại học.

Các hình thức giáo dục bậc cao tại Mỹ
Các hình thức giáo dục bậc cao tại Mỹ

Nếu sinh viên không có kế hoạch học lên đại học, sinh viên có thể tìm việc tại quê nhà với tấm bằng associate của trường.

Học viện Công nghệ

Học viện công nghệ là trường đại học hệ bốn năm chuyên về khoa học và công nghệ. Một số trường có chương trình cao học hoặc các khóa đào tạo ngắn hạn.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống giáo dục ở Mỹ, các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu du học Mỹ nên tìm hiểu để lựa chọn đúng con đường học tập của mình nhé! Duhoctms.edu.vn chúc các bạn học tập tốt. Các bạn có nhu cầu tư vấn du học Mỹ nhanh gọn có thể liên hệ với Việt Đỉnh để được tư vấn kỹ càng hơn nhé và đây là một trung tâm tư vấn du học uy tín nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.