Chi phí du học Mỹ bao nhiêu? Có đắt hay không?

So với những quốc gia khác, thì chi phí du học Mỹ trong quá trình học tập và sinh hoạt đắt đỏ. Tuy nhiên, chi phí bao nhiêu tiền thì không phải ai cũng biết. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Duhoctms.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây!

Các khoản chi phí khi du học Mỹ

Để biết được du học Mỹ hết bao nhiêu tiền, trước hết cần xác định được các khoản chi phí khi du học Mỹ. 

Chi phí du học Mỹ
Du học Mỹ hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều sinh viên

Thông thường, chi phí du học Mỹ bao gồm học phí và các khoản sinh hoạt, chi tiêu khác. Cụ thể như sau:

1. Học phí du học Mỹ

Mức học phí tại Mỹ luôn thuộc Top đầu thế giới. Càng những trường danh tiếng, có lịch sử lâu đời, học phí du học Mỹ càng cao. Theo số liệu thống kê của College Board, học phí trung bình 1 năm của 1 sinh viên Mỹ khi theo học tại các trường công lập là 24.930 USD/ năm. Mức học phí trung bình của các trường tư là 33.480 USD/ năm. Nếu theo học tại các trường công lập, mức học phí mềm hơn rất nhiều. Đây là sự lựa chọn phổ biến cho những du học sinh có ngân sách hạn chế.

Ngoài ra, chi phí du học Mỹ còn phụ thuộc vào chương trình học, ngành học. Một số ngành đặc thù, là thế mạnh thì sẽ có mức học phí cao hơn.

2. Chi phí sinh hoạt tại Mỹ

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ cũng có sự khác biệt giữa các khu vực. Khu vực thành phố trung tâm sẽ có mức chi phí cao hơn so với các tiểu bang. 

Trong suốt thời gian du học tại Mỹ, bạn cần phải chi trả những khoản phí sinh hoạt bao gồm: nhà ở, giao thông, ăn uống, chi tiêu… Cụ thể như sau:

Chi phí nhà ở

Có 3 hình thức nhà ở phổ biến nhất dành cho du học sinh tại Mỹ là: Ký túc xá trường học, phòng thuê ngoài và gia đình bản xứ.

Ký túc xá trường học

Hầu hết các sinh viên du học Đại học sẽ chọn ký túc xá trường học bởi tính an toàn và sự tiện lợi. Nhiều trường học tư thục có ký túc xá sạch sẽ, khang trang, đầy đủ tiện nghi không khác gì khách sạn. 

Chi phí du học Mỹ
Chọn ở ký túc xá khi du học Mỹ

Xem thêm các bài viết khác:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Sinh sống tại các khu ký túc xá, bạn sẽ được bao trọn các dịch vụ và tiện ích, bao gồm cả tiền ăn. Một ưu điểm nữa khi sinh sống tại đây là tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo an ninh an toàn.

Tại trường công lập, chi phí nhà ở tại ký túc xá dao động từ 8.887 – 10.089 USD/ năm. Các trường học ở khu đô thị lớn, thành phố hiện đại thì mức chi phí sẽ còn cao hơn.

Thuê trọ ngoài

Giá thuê trọ ngoài phụ thuộc rất nhiều vào loại nhà ở cũng như vị trí của ngôi nhà. Bạn sẽ phải trả 1.800 USD/ tháng cho 1 căn hộ ở New York. Thế nhưng, cũng căn nhà như vậy tại Colorado, sinh viên chỉ phải trả khoảng 1.040 USD/ tháng. Bạn cũng có thể rủ thêm một vài người bạn ở cùng để chia sẻ chi phí.

Những thông tin về nhà trọ có rất nhiều trên mạng, tờ rơi. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các anh chị đi trước hoặc các thầy cô giáo.

Ở cùng gia đình bản xứ

Chi phí du học Mỹ
Ở trọ cùng gia đình người bản xứ giúp bạn nhanh chóng tìm hiểu văn hóa, nâng cao trình độ tiếng Anh

Hình thức thuê trọ ở chung với người bản xứ hay còn gọi là Homestay. Sinh sống tại đây sẽ là cơ hội tốt nhất để sinh viên trau dồi ngoại ngữ, tìm hiểu được nền văn hóa của nước Mỹ. Đây cũng là hình thức thuê nhà phổ biến nhất của những du học sinh dưới 18 tuổi hoặc những sinh viên theo học các khóa tiếng Anh ngắn hạn.

Chi phí thuê nhà cho du học sinh khi cùng người bản xứ sẽ bao gồm chi phí bữa ăn hàng ngày. Rất nhiều gia đình Mỹ sẵn sàng cho sinh viên Việt Nam thuê nhà. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc lựa chọn những địa chỉ uy tín nhất.

Chi phí di chuyển

Tại Mỹ, mỗi tiểu bang đều có một hệ thống giao thông công cộng riêng. Mức chi phí đi lại ở mỗi khu vực lại có sự khác biệt đáng kể. 

Sinh viên sẽ được sử dụng những chính sách ưu đãi khi tham gia giao thông tại đây. Một số phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất hiện nay là:

 • Tàu điện ngầm, xe bus một chiều tại New York: 2,5 USD
 • Thẻ tàu điện ngầm tháng ở New York: 56 USD
 • Vé tàu, xe bus, xe điện ở Utah: 2,5 USD
 • Thẻ tháng dành cho sinh viên ở Utah: 62,75 USD
 • City Pass cho sinh viên ở Philadelphia: 327.60 USD/ học kỳ

Chi phí ăn uống

Trong trường hợp bạn thuê trọ tại ký túc xá hay tại gia đình bản xứ, chi phí sinh hoạt đã bao gồm trong tiền nhà. Bởi thế, sinh viên sẽ tiết kiệm được 1 khoản đáng kể. Nếu thuê nhà trọ ngoài, bạn sẽ phải tự chi trả chi phí ăn uống.

Chi phí du học Mỹ
Nấu ăn tại nhà giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh

Thông thường, chi phí cho việc ăn uống dao động khoảng 300 USD/ tháng. Nhiều sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ thường lạm dụng các cửa hàng ăn nhanh. Thế nhưng, để tiết kiệm và không ảnh hưởng tới sức khỏe, tốt nhất, bạn nên nấu ăn.

Các chi phí khác 

Ngoài những khoản chi phí kể trên, sinh viên du học Mỹ còn phải chịu thêm nhiều khoản chi phí khác như:

 • Chi phí đi kèm nhà ở: Tiền điện, tiền nước, tiền mạng Internet. Nếu trong trường hợp bạn ở trong ký túc xá hoặc gia đình bản xứ thì vấn đề này không cần lo lắng tới. Còn khi ở nhà riêng, bạn sẽ phải chi trả những khoản tiền trên. Chi phí đi kèm nhà ở thông thường sẽ dao động từ 20 – 60 USD/ tháng. Nếu bạn ở ghép với bạn bè thì chi phí sẽ giảm đi đáng kể.
 • Chi phí học tập: Bao gồm sách vở, dụng cụ, thẻ thư viện… Tổng cộng chi phí học tập liên quan tầm 80 USD/ tháng.
 • Chi phí mua sắm, vui chơi giải trí: Số tiền này còn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện của từng sinh viên. Bạn nên cân nhắc để lựa chọn những dịch vụ cần thiết và phù hợp nhất nhằm tiết kiệm chi phí.

Như vậy, có thể khẳng định, chi phí du học Mỹ phụ thuộc rất nhiều đến việc chọn trường, cho ngành học. Bạn nên xây dựng được lộ trình học tập phù hợp với điều kiện bản thân cũng như khả năng tài chính của gia đình

Dựa trên báo cáo của College Board, chi phí trung bình mỗi sinh viên quốc tế cần chi trả cho chương trình Cử nhân mỗi năm khoảng 41.950 USD. Cộng thêm phí thị thực, vé máy bay thì chi phí trung bình mỗi năm cho du học sinh tại Mỹ ước tính khoảng 1 tỷ đồng/ năm.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Mỹ?

Chi phí du học đắt đỏ khiến nhiều du học sinh buộc phải từ bỏ ước mơ du học Mỹ. Thế nhưng, bạn vẫn có thể du học dễ dàng, tiết kiệm với những bí quyết dưới đây:

 • Xin học bổng du học Mỹ: Những học sinh có trình độ học vấn tốt, khả năng giao tiếp linh hoạt có thể xin được những suất học bổng du học Mỹ có giá trị. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh của những suất học bổng này rất lớn. Bạn cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nhà trường cũng như chính phủ Mỹ.
 • Sử dụng phương tiện giao thông công động: Mỹ luôn có những chính sách ưu đãi cho du học sinh. Bạn sẽ được giảm giá vé tàu điện, vé xe bus khi có thẻ sinh viên. Nếu di chuyển thường xuyên, bạn cũng nên làm vé tháng thay vì vé ngày.
 • Nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí: Nếu ở trọ, thay vì mua đồ ăn nhanh hay ăn ở quán, bạn có thể mua đồ và tự nấu ăn ở nhà. Điều này không những tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Kiếm công việc làm thêm: Du học sinh Mỹ có thể kiếm những công việc làm thêm phù hợp để tăng thu nhập.

Hẳn với những thông tin về chi phí du học Mỹ ở trên, thì bạn đã biết du học Mỹ cần bao nhiêu tiền rồi phải không nào? Liên hệ với Duhoctms.edu.vn để nếu cần thêm thông tin chi tiết nhé! 

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.