Visa du học Mỹ – Hướng dẫn làm thủ tục chi tiết nhất

Du học ở đất nước cờ hoa đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe từ nhà trường cũng như chính phủ Mỹ. Để giúp sinh viên có thể dễ dàng làm trở thành du học sinh Mỹ, trong bài viết này, Duhoctms.edu.vn sẽ hướng dẫn cách làm thủ tục xin Visa du học Mỹ. 

Thủ tục xin Visa du học Mỹ 2024 chi tiết, chính xác

Xin Visa du học Mỹ là thủ tục quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị. Hầu hết các trường hợp du học Mỹ hiện nay được xử lý qua đường Visa F – 1. Một số trường hợp du học thông qua chương trình trao đổi sinh viên sẽ được sử dụng Visa J – 1.

Thủ tục xin Visa du học Mỹ tương đối phức tạp. Bạn cần chuẩn bị 1 số loại giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ liên quan đến việc học: bằng tốt nghiệp, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL…)
 • Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng, nền trắng, giấy đăng ký kết hôn của phụ huynh.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính du hoc Mỹ: những giấy tờ chứng minh khả năng chi trả tiền học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên khi học tập và sinh sống tại Mỹ.
 • Đơn xin visa du học Mỹ: theo Form DS – 160
 • Đơn chấp thuận: của trường học Mỹ theo Form I-20
 • Hoá đơn đã đóng tiền phí xử lý Visa

Thủ tục xin Visa du học Mỹ bao gồm những bước sau:

Bước 1: Điền Form thông tin

Visa du học Mỹ
Sinh viên cần điền những thông tin chính xác vào mẫu đơn xin Visa du học Mỹ

Nhà trường sẽ gửi cho sinh viên mẫu đơn I – 20. Đây chính là giấy xác nhận vào học dành cho sinh viên không định cư. Bạn cần đọc kỹ những nội dung trong giấy xác nhận và ký vào mẫu đơn này. Ngoài ra, sinh viên cần điền thêm mẫu đơn xin du học Form DS – 160.

Bước 2: Đóng phí làm Visa

Bạn cần đóng phí xin Visa du học Mỹ. Lệ phí là 160 USD và được thanh toán bằng tiền Việt Nam.

Để đóng lệ phí, sinh viên cần tạo tài khoản trên trang Web nhận đơn Online của Lãnh sự quán Mỹ. Bạn chỉ cần chọn Schedule My Appointment nằm ở bên trái màn hình, hoàn thành các thông tin trên màn hình. Tới phần thanh toán, hãy chọn hình thức thanh toán và in phiếu gửi tiền CGI sau đó đem đến chi nhánh bưu điện Việt Nam. Lệ phí xin Visa du học Mỹ sẽ không được hoàn trả dù bạn có đậu Visa hay không.

Sau khi thanh toán phí xin Visa, bạn cần giữ lại phiếu biên nhận để có thể lên lịch phỏng vấn.

Bước 3: Theo dõi lịch phỏng vấn

Tại trang Web: https://cgifederal.secure.force.com sinh viên sẽ lên lịch phỏng vấn. Các giấy tờ cần thiết để có thể lên lịch phỏng vấn bao gồm: Số hộ chiếu; Mã số hóa đơn biên nhận thanh toán phí Visa; Mã số 10 số trong trang xác nhận đơn DS – 160.

Bước 4: Phỏng vấn Visa

Bạn sẽ được phỏng vấn xin Visa du học Mỹ theo thời gian đã lên lịch. Địa điểm phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Mỹ. 

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Visa du học Mỹ
Bạn sẽ được phỏng vấn xin Visa du học Úc theo thời gian đã lên lịch

Khi tới phỏng vấn, sinh viên cần mang theo giấy hẹn, đơn DS – 160, ảnh thẻ, hộ chiếu, hóa đơn biên nhận thanh toán Visa.

Ngoài ra, sinh viên cần chuẩn bị những giấy tờ liên quan để chứng minh tài chính và chứng minh sẽ quay trở lại Việt Nam sau thời gian học tập tại Mỹ.

Xin Visa du học Mỹ mất bao lâu?

Rất nhiều học sinh, sinh viên thường có chung thắc mắc “xin Visa du học Mỹ mất bao lâu”. Du học đòi hỏi quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Để quá trình làm hồ sơ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, trước tiên bạn cần tìm hiểu thật chi tiết thủ tục xin Visa du học Mỹ. Từ đó, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, tránh tình trạng thiếu giấy tờ, giấy tờ không hợp lệ, ảnh hưởng tới thời gian xin Visa du học.

Visa du học Mỹ
Thời gian để hoàn tất hồ sơ xin Visa du học Mỹ trung bình là khoảng 2 tháng

Theo kinh nghiệm của những người từng xin Visa du học Mỹ:

 • Thời gian xin thư nhập học từ trường Đại học, Cao đẳng Mỹ là từ 2 – 6 tuần.
 • Thời gian luyện phỏng vấn và hoàn thiện hồ sơ là từ 4 – 6 tuần.

Như vậy, thời gian để hoàn tất hồ sơ xin Visa du học Mỹ trung bình là khoảng 2 tháng. Thế nhưng, thời gian chờ đợi phỏng vấn, những trục trặc phát sinh trong quá trình làm hồ sơ có thể khiến thời gian bị kéo dài. Thậm chí, nhiều người phải mất đến 6 tháng để hoàn thành thủ tục, hồ sơ.

Sau khi phỏng vấn, nếu được cấp Visa thì kết quả sẽ được thông báo ngay. Visa sẽ được gửi về tận nhà vào ngày hôm sau. 

Nên xin Visa trước khi tới Mỹ 3 tháng. Điều này giúp bạn chủ động trong trường hợp trục trặc giấy tờ, hồ sơ. Thậm chí trong trường hợp bị từ chối cấp Visa, bạn có đủ thời gian kháng kiện mà không ảnh hưởng tới thời gian nhập học.

Cách phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Phỏng vấn là bước cuối cùng trong quá trình xin Visa du học Mỹ. Phải công nhận Mỹ là một trong những nước khó xin Visa. Sau khủng bố 11/9 và sự gia tăng nhanh số lượng dân nhập cư, chính phủ Mỹ có những điều kiện gắt gao trong việc cấp Visa, kể cả với Visa du học.

Visa du học Mỹ
Phỏng vấn là bước cuối cùng trong quá trình xin Visa du học Mỹ

Với nguyên nhân này, rất nhiều học sinh, sinh viên bị từ chối Visa du học. Nguyên nhân chính là: 

 • Không chứng minh được du học sinh sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn tất quá trình du học
 • Khâu chuẩn bị hồ sơ chưa đầy đủ, chi tiết
 • Trả lời phỏng vấn không khớp với hồ sơ
 • Không đủ thuyết phục về điều kiện tài chính cho quá trình du học

Để cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, bạn cần chú ý cách phỏng vấn xin Visa du học Mỹ dưới đây:

1. Chứng minh được mục đích du học của mình

Hãy khẳng định và đưa ra những bằng chứng thuyết phục rằng, bạn du học Mỹ để học hỏi thêm những kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân chứ không vì bất cứ mục đích nào khác. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn chắc chắn sẽ quay trở lại Việt Nam để sinh sống và học tập.

2. Chứng minh điều kiện tài chính

Visa du học Mỹ
Hãy chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ

Bạn cần chứng minh cho nhân viên Lãnh sứ quán biết được gia đình bạn có đủ điều kiện kinh tế để chi trả học phí, sinh hoạt trong suốt thời gian bạn theo học tại đây. Hãy chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như: sao kê ngân hàng, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất và tài sản liên quan…

3. Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin

Hãy nghĩ rằng, bạn đang có 1 cuộc nói chuyện cởi mở, thoải mái với người phỏng vấn. Và việc của bạn là thuyết phục người nghe. Đừng quá lo lắng hay căng thẳng. Bình tĩnh và tự tin sẽ là chìa khóa khẳng định sự thành công.

4. Trang phục gọn gàng, phù hợp

Trang phục tạo ấn tượng đầu tiên với người phỏng vấn. Hãy lựa chọn những trang phục gọn gàng, chỉn chu, tạo sự thiện cảm cho người đối diện.

5. Trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh nếu có thể

Tiếng Anh là một trong những yêu cầu bắt buộc khi làm thủ tục xin Visa du học Mỹ. Việc bạn trả lời bằng tiếng Anh thể hiện sự tự tin về khả năng cũng như trình độ của mình.

6. Có kế hoạch học tập rõ ràng

Bạn cần lên được kế hoạch học tập rõ ràng nếu trở thành du học sinh Mỹ. Bởi thế, cần tìm hiểu kỹ về ngôi trường bạn học, chuyên ngành bạn sẽ theo đuổi. Cùng với đó là quá trình học tập tại Mỹ cũng như kế hoạch sau khi về Việt Nam…

Thủ tục xin Visa du học Mỹ tương đối phức tạp. Duhoctms.edu.vn hy vọng rằng, với bài viết này, bạn sẽ có những thông tin và những kinh nghiệm để vượt qua một cách dễ dàng. Đừng quên theo dõi trang để có thêm những kiến thức hữu ích về du học Mỹ và các quốc gia khác bạn nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.