Du học sinh Mỹ – Góc nhìn tổng quan

Trong bài viết hôm nay, duhoctms.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm của du học sinh Mỹ về cuộc sống, học tập và làm việc tại nước Mỹ. Bài viết sẽ mang lại cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về cuộc sống ở Mỹ cũng như các lời khuyên thiết thực nhất, cùng khám phá nhé!

1. Giao tiếp trong cuộc sống thường ngày ở Mỹ

Nhờ sự phát triển của công nghệ, các hoạt động giao tiếp và tương tác đã được đề cao tại Mỹ. Để không bị bỡ ngỡ, hãy chuẩn bị kỹ lượng và tự tin để giới thiệu bản thân mình một cách dõng dạc nhất trước những người bạn quốc tế, các giáo sư và nhân viên trong và ngoài trường.

Bạn có thể sử dụng Email và Internet một cách thông minh hay tận dụng các nguồn lực sẵn để trao đổi thông tin một cách hiệu quả. Có một thực tế là, kể cả du học sinh Mỹ sống xa nhà thì skype hay email chính là phương tiện mà họ sử dụng để liên lạc với bạn bè và gia đình.

du học sinh mỹ
Giao tiếp trong cuộc sống thường ngày ở Mỹ

2. Văn hóa làm việc của người Mỹ – Cuộc sống du học sinh Mỹ

Người Mỹ luôn đề cao tính cá nhân và sự khác biệt. Cho dù mối quan hệ gia đình và bạn bè có thân thiết đến mức nào đi nữa, khi làm việc, tính cá nhân, độc lập làm việc luôn được đề cao.

Nhưng điều này không có nghĩa là người Mỹ không làm việc được trong nhóm. Khi được làm việc nhóm, mỗi cá nhân sẽ phải tiết chế cái tôi của bản thân mình để mang đến kết quả tốt nhất cho nhóm, chứ không đề cao ai sẽ là người nổi bật nhất. Người đứng đầu thường được gọi là Lãnh Đạo chứ không phải là Sếp. Cũng chính vì thế, sự thoải mái trong lúc làm việc cũng là điều quan trọng. Sự khác biệt về mặt tuổi tác, giới tính hay địa vị trong xã hội không phải là vấn đề lớn.

Ngoài ra, việc đặt câu hỏi cũng được xem là tôn trọng người được hỏi. Điều này chứng minh là bạn nắm hiểu được bài giảng của họ và có thể đưa ra phản biện. Cuối cùng, người Mỹ luôn đặt kết quả công việc lên hàng đầu. Cụ thể, điểm số trung bình, năng lực học của sinh viên luôn là cái nhìn đầu tiên từ phía nhà tuyển dụng.

Với sự khác biệt về văn hóa này, việc ‘Sốc Văn Hóa’ là điều tất yếu, không thể tránh khỏi đối với các du học sinh khi du học tại Mỹ. Vì vậy, mình có một số lời khuyên cho các bạn như sau:

du học sinh mỹ
Văn hóa làm việc của người Mỹ – Cuộc sống du học sinh Mỹ
  • Đầu tiên, nhớ nhà, cô đơn, lạc lõng, khóc ròng trong một, hai tháng đầu tiên là hoàn toàn bình thường. 
  • Nên giữ liên lạc với bạn bè và gia đình qua các mạng xã hội (facebook, twitter, zalo), email, skype.
  • Trong thời gian đầu có thể nấu ăn, vừa đỡ nhớ cơm mẹ nấu, vừa tiết kiệm chi phí. Lúc xếp hành lý có thể mang thêm một số đồ khô như mì gói, gia vị, thực phẩm khô.
  • Tham gia các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ trong trường sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, làm quen với các bạn có cùng sở thích, thêm đó là phát triển khả năng ngôn ngữ.
  • Trong trường luôn có trung tâm chăm sóc sinh viên quốc tế, một số trường còn có trung tâm tâm lý dành cho các bạn có nhu cầu chia sẻ. Đây là nơi mà các bạn có thể giãy bày tâm sự.

3. Nơi ở, học tập và sinh hoạt của du học sinh Mỹ

Dưới đây là một số ưu nhược điểm của từng loại hình nhà ở như sau:

Ký túc xá

Là những tòa nhà với nhiều phòng ngủ và sinh hoạt khác nhau. Thông thường sẽ có hai hoặc ba người ở 1 phòng. Các bạn sinh viên sống ở ký túc xá thường chia sẻ các phòng tắm lớn bao gồm phòng tắm và vòi hoa sen. Đa số các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên năm nhất phải ở trong ký túc xá.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
du học sinh Mỹ
Nơi ở, học tập và sinh hoạt của du học sinh Mỹ

Điểm cộng của mô hình này là sinh viên được ở trong khuôn viên của trường, việc đi lại khá dễ dàng. Đặc biệt trong học tập nhóm và mở rộng mối quan hệ với các bạn cùng phòng. Nhược điểm là chi phí cho ký túc xá ở Mỹ khá cao.

Thuê nhà

Trong trường hợp trường bạn không có ký túc xá hoặc không yêu cầu sinh viên ở trong ký túc xá thì thuê nhà chính là lựa chọn nên cân nhắc.

Thông thường, văn phòng điều phối các hoạt động nhằm các bạn sinh viên tìm một bạn cùng phòng tương ứng để chia sẻ chi phí nhà ở. Họ cung cấp thông tin về các khu phố lân cận, bao gồm các nhà hàng, các khu vực mua sắm, công viên và giải trí, và phương tiện giao thông.

Ở cùng người bản địa

Bạn sẽ được sống trong một gia đình người Mỹ mà cách trường khoảng 20 đến 45 phút. Bạn sẽ có phòng ở riêng, và các bữa ăn sẽ được cung cấp. Sống với một gia đình bản địa sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại Mỹ. Bạn có thể tận hưởng những tiện nghi như ở nhà ngay cả khi bạn ở một đất nước hoàn toàn mới.

4. Giao thông

Tùy thuộc vào từng bang sẽ có hệ thống giao thông khác nhau. Cụ thể, tại các thành phố lớn như New York, Boston, Chicago, San Francisco thì các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm cực kì phát triển.

Tuy nhiên nếu bạn có được tấm bằng lái xe là một ý tưởng tốt cho việc đi lại khi sống tại Mỹ. Ở Mỹ, thanh niên đủ 16 tuổi đã có thể bắt đầu học và thi bằng lái xe. Các trường Đại học cũng có các chuyến xe buýt di chuyển trong khuôn viên trường, hoặc trường với các trung tâm mua sắm trong thành phố. Vì vậy, để chuẩn bị tốt hơn, hãy nghiên cứu về nơi bạn sẽ ở tại Mỹ.

5. Việc làm cho du học sinh Mỹ

Khi du học dưới dạng thị thực F1, du học sinh Mỹ có thể làm việc tối đa 20 giờ trong khuôn viên trường. Các trường đại học tại Mỹ có thể xem như là thành phố thu nhỏ với đầy đủ tiện ích từ nhà hàng, bưu điện, bệnh viện đến các cửa hàng tạp hóa, …

Vì vậy, công việc làm thêm cũng rất nhiều từ bồi bàn, nhân viên bán hàng, phòng chuyển phát nhanh hay hỗ trợ tại các phòng nghiên cứu, gia sư. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt kèm theo một kiến thức phong phú, và mối quan hệ tốt với các giáo sư, bạn có thể xin làm trợ giảng. Nhưng những công việc này thường có tính cạnh tranh rất cao, vì tính chất công việc nhẹ nhàng hơn.

du học sinh mỹ
Việc làm cho du học sinh Mỹ

Lưu ý đối với du học sinh Mỹ nếu đi học sớm hơn, bạn hãy là đặt câu hỏi để làm thầy cô nhớ đến các bạn, từ đó tạo mối quan hệ, tiền đề cho công việc thuận lợi cho các bạn.

‘Giấc mơ du học Mỹ’ chính là điều mà hàng triệu người trên thế giới đều mong muốn trở thành hiện thực. Với những chia sẻ về cuộc sống du học sinh Mỹ ở trên, duhoctms.edu.vn hy vọng bạn đã nắm được phần nào thông tin và có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình. Chúc các bạn thành công trên con đường du học Mỹ của mình nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.