Chứng chỉ PTE là gì? Những thông tin cần biết

Nếu bạn đang có dự định du học và không biết chứng chỉ PTE là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây duhoctms.edu.vn cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin liên quan đến vấn đề giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Định nghĩa PTE

PTE viết tắt của cụm từ Pearson’s Test of English là một bài thi tiếng Anh được thực hiện trên máy tính với kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dành cho những bạn có kế hoạch du học với 3 kiểu bài thi bao gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Nếu như bạn đang có kế hoạch du học và định cư tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh thì nên thi chứng chỉ PTE Academic và chứng chỉ này được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore…. Ngoài ra, đối với những du học sinh từ 16 – 18 tuổi cần có giấy đồng ý của phụ huynh trước khi tham gia thi chứng chỉ PTE Academic và trên 18 tuổi có thể tự đăng ký thi.

Định nghĩa PTE
Định nghĩa PTE

Bạn có thể lựa chọn thi PTE Academic để xét hồ sơ xin du học thay cho chứng chỉ IELTS, TOEFL. Tuy nhiên, thi PTE Academic ít phổ biến hơn so với IELTS và TOEFL vì vậy bạn cần phải kiểm tra trước nơi bạn định đến học tập và làm việc có chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này hay không.

Hoặc bạn có thể xem danh sách các tổ chức công nhận thi PTE Academic tại đây: https://www.pearsonpte.com/who-accepts-pte

Chứng chỉ PTE thường có giá trị 2 năm nhưng đối với mục đích nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc thì chứng chỉ PTE sẽ có thời hạn sử dụng 3 năm.

2. Bảng quy đổi điểm PTE Academic

Bảng quy đổi điểm PTE Academic sang IELTS

PTE AcademicIELTS
304.5
365.0
425.5
506.0
586.5
657.0
737.5
798.0
838.5
869.0

Bảng quy đổi điểm PTE Academic sang TOEFL iBT

PTE AcademicTOEFL iBT
3840 – 44
4254 – 56
4665 – 66
5074 – 75
5379 – 80
5987 – 88
6494
6899 – 100
72105
78113
84120

3. Cấu trúc bài thi PTE Academic

Bài thi PTE Academic được thực hiện hoàn toàn trên máy tính trong khoảng thời gian 180 phút với cấu trúc bài thi bao gồm 5 phần:

 • Phần 1: Giới thiệu bản thân. Đây là phần thi không được tính điểm, không giới hạn thời gian và không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài kiểm tra.
 • Phần 2: Kiểm tra kỹ năng nói và viết. Thời gian từ 77 – 93 phút.
 • Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc. Thời gian từ 32 – 41 phút.
 • Phần 4: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.
 • Phần 5: Kiểm tra kỹ năng nghe. Thời gian 45 – 57 phút.

Bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất 5 ngày kể từ ngày thi và bạn có thể đăng ký tham gia lại kỳ thi cho đến khi đạt được số điểm cần thiết để xin visa du học nếu bạn không hài lòng với kết quả thi.

Hiện nay, kì thi PTE Academic được tổ chức tại 46 quốc gia trên thế giới với hơn 210 hội đồng thi. Thời gian tổ chức kỳ thi liên tục và thời gian thi linh hoạt. Bạn có thể tìm các hội đồng thi và đăng ký thi tại: https://pearsonpte.com/

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

4. Lệ phí thi và quy định hoàn phí thi

Mức lệ phí thi PTE sẽ thấp hơn một chút so với kì thi IELTS. Lệ phí thi PTE được chia thành 2 loại và nếu bạn đăng ký sớm thì mức phí phải đóng sẽ rẻ hơn.

 • Đăng ký trước ngày thi 48 tiếng: 165 USD
 • Đăng ký trước ngày thi từ 24 – 47 tiếng: 206.25 USD

Nếu như bạn muốn thay đổi lịch thi hoặc hủy lịch thi, bạn có thể liên lạc với hội đồng thi để hủy bao gồm các hình thức: Huỷ online trên website, gọi điện thoại hoặc gửi email. Những quy định về hoàn lệ phí thi:

 • Hoàn 100% lệ phí thi nếu hủy lịch thi trước 14 ngày trở lên
 • Hoàn 50% lệ phí thi nếu hủy lịch thi trong vòng 7 – 14 ngày trước khi thi
 • Không được hoàn lại lệ phí thi nếu hủy lịch thi dưới 7 ngày trước khi thi.

5. Những thông tin liên quan đến kì thi PTE

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu thi, bạn nên kiểm tra máy tính, tai nghe và micro để đảm bảo các thiết bị hoạt động bình thường, nếu có bất kỳ sự cố gì trong quá trình kiểm tra thì bạn chỉ cần giơ tay báo hiệu cho giám thị biết.

Cho đến khi bắt đầu bài thi, bạn không được phép ghi chép thông tin vào bất kỳ đâu kể cả bảng viết được cung cấp .

Bài thi PTE

Sẽ có 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong bài thi PTE, cụ thể như sau:

Cấu trúc đề thi PTE
Cấu trúc đề thi PTE

Nếu gặp sự cố về thiết bị hoặc có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình làm bài dự thi thì thí sinh có thể liên hệ với giám thị để được hỗ trợ nhưng chú ý không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Hoàn thành bài thi PTE

Để chắc chắn kết quả bài thi, trước khi nộp bài bạn nên kiểm tra bài thi một lần cuối cùng và sau đó giơ tay ra hiệu với giám thị để nộp bài.

Sau khi nộp bài, thí sinh được đưa ra khỏi phòng thi và kiểm tra các dữ liệu sinh học lần cuối trước khi rời phòng thi. Bạn sẽ được yêu cầu nộp lại bảng viết và các tài liệu khác cho nhân viên trung tâm đồng thời sẽ được cung cấp giấy xác nhận đã hoàn tất bài thi tại PTE.

Nhận kết quả thi và xem điểm thi

Kết quả của kì thi PTE sẽ có nhanh nhất sau 24h và chậm nhất 5 ngày kể từ ngày thi. Bạn sẽ nhận được một email thông báo đã có kết quả thi và trong email sẽ hướng dẫn chi tiết cách truy cập xem điểm thi cũng như hướng dẫn cách chuyển điểm thi cho các trường bạn muốn nộp hồ sơ.

PTE Academic sẽ không xác minh và hỗ trợ in kết quả thi vì vậy điểm thi của bạn sẽ được gửi dưới dạng file PDF.

Để xem điểm thi, thí sinh cần truy cập và đăng nhập vào website bằng tài khoản đã đăng ký: https://pearsonvue.com/. Sau đó chọn “View Score Reports” và chọn “View” để xem điểm thi

Hy vọng sau bài viết này của duhoctms.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kì thi và chứng chỉ PTE cũng như các hướng dẫn về cấu trúc đề thi giúp bạn làm quen dạng đề thi này và đạt kết quả cao trong kì thì sắp tới. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.