Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc?

Chứng chỉ tiếng Anh giúp cho hồ sơ xin việc của các bạn được sáng hơn, nhà tuyển dụng sẽ chú ý hơn và có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn. Vậy nên học IELTS hay TOEIC để xin việc? Điều này phụ thuộc nhiều vào công ty mà các bạn ứng tuyển. Hãy cùng duhoctms.edu.vn tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé!

1. Chứng chỉ IELTS và TOEIC là gì?

1.1. Chứng chỉ IELTS

IELTS được viết tắt là International English Language Testing System, có nghĩa là Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Đây là kỳ thi được sáng lập bởi 3 tổ chức giáo dục lớn, uy tín đó là IDP Úc, ESOL thuộc trường Đại học Cambridge và British Council.

IELTS còn được xem là bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh với 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hiện nay, chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong vòng 02 năm kể từ ngày bạn được cấp chứng chỉ.

nên học ielts hay toeic để xin việc
Chứng chỉ IELTS

Có 2 hình thức thi IELTSIELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát):

 • IELTS Academic (Học thuật): đây là hình thức thi dành cho những người muốn học ở bậc Đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau Đại học.
 • IELTS General Training (Tổng quát): Đây là hình thức dành cho những ai muốn tham gia vào các khóa học nghề, muốn tìm việc làm hay vì mục đích di cư.

1.2. Chứng chỉ TOEIC

TOEIC được viết tắt của từ Test of English for International Communication – kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Đây là 1 bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh. Dành cho các đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp, môi trường làm việc quốc tế.

TOEIC phản ánh khả năng và trình độ thành thạo tiếng Anh giao tiếp trong các hoạt động như: kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả thi TOEIC sẽ có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại rất nhiều quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam. 

Chứng chỉ TOEIC được tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Hiện nay, các doanh nghiệp đã lấy chứng chỉ TOEIC là tiêu chí quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

2. Sự khác biệt giữa chứng chỉ IELTS và chứng chỉ TOEIC 

Để có sự lựa chọn đúng đắn trong việc nên thi IELTS hay TOEIC để xin việc thì điều đầu tiên các bạn cần tìm hiểu, chính là sự giống và khác nhau giữa 2 chứng chỉ này.

2.1. Sự giống nhau giữa TOEIC và IELTS

nên học ielts hay toeic để xin việc
Sự giống nhau giữa TOEIC và IELTS
 • Đây là chứng chỉ quốc tế, được thiết kế bởi các nước nói tiếng Anh. Và được các nước trên toàn thế giới công nhận rộng rãi.
 • 2 chứng chỉ này đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế, nhằm đánh giá khách quan về khả năng tiếng Anh của ứng viên.
 • Bài thi thực hiện theo 4 phần chính: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy nhiên thì ở Việt Nam, TOEIC chủ yếu thi theo 2 kỹ năng chính là Nghe – Nói.
 • Thời hạn chứng chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.
 • Có độ tin cậy rất cao, điểm chính xác và hệ thống. Được đánh giá bởi giám khảo là người bản xứ.
 • Bạn có thể dễ dàng học dù ở bất kì nơi đâu.

2.2. Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS

Chứng chỉ TOEIC (Test Of English for International Communication)Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)
Nguồn gốcĐược phát triển bởi: Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kì từ năm 1970Được phát triển bởi: Hội đồng Anh, IDP của nước Úc và Đại học Cambridge từ năm 1980.
Mục đích– Kỳ thi TOEIC được xem là chứng chỉ nhằm đánh giá các kỹ năng tiếng Anh hàng ngày của người làm việc trong môi trường quốc tế.

– Chứng chỉ TOEIC là tiêu chí nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh, giúp các công ty hay doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên
– Kỳ thi IELTS nhằm kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh qua 4 kĩ năng đó là” Nghe, Nói, Đọc, Viết sử dụng cho du học, đi làm và định cư.Kỹ năng cần thi– Chủ yếu là 2 kỹ năng: Nghe và Đọc.– Phải hoàn thành 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.
Môi trường sử dụng– Sử dụng TOEIC trong giao tiếp: kinh doanh, thương mại,
du lịch, dịch vụ,…
– IELTS Academic dành cho môi trường học thuật và tương đối khó. Chứng chỉ IELTS cũng là chứng chỉ ngôn ngữ đầu ra để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh đối với khóa đại học và sau đại học.

– IELTS General Training nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập. Dành cho ai muốn xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

2.3. So sánh về ưu và nhược điểm của IELTS và TOEIC

Để hiểu rõ và chi tiết hơn về 2 chứng chỉ tiếng Anh IELTS và TOEIC, duhoctms.edu.vn muốn mang đến cái nhìn rõ hơn giữa 2 chứng chỉ này để giúp các bạn có thể có lựa chọn kỳ thi phù hợp và đúng đắn.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Ưu điểm và nhược điểm Chứng chỉ TOEIC Chứng chỉ IELTS
Ưu điểm
– Có giá trị khi đi xin việc. Có thể nói bằng TOEIC là chứng chỉ phổ biến và thông dụng nhất.

– Nếu các bạn đã có nền tảng tốt về tiếng Anh thì có thể dễ dàng tham gia thi và đạt được điểm cao vì độ khó không quá cao.

– Chi phí thi TOEIC thấp hơn chứng chỉ IELTS.
– Bằng IELTS có độ thông dụng cao hơn TOEIC nên ngoài đi học và xin việc bạn còn có thể xin học bổng, nộp đơn du học, định cư, làm visa. 

– Qua bài thi IELTS sẽ phản ánh được chính xác việc sử dụng 4 kỹ năng của bạn (Nghe, Nói, Đọc, Viết).
Nhược điểm– Bởi vì sự thông dụng của TOEIC nếu các bạn muốn gây chú ý với nhà tuyển dụng, chứng chỉ IELTS sẽ giúp các bạn nổi bật hơn.

– Đối với kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng thì lệ phí thi TOEIC 2 kỹ năng nói và viết là khá đắt. 

– Bởi vì bài thi TOEIC chỉ đánh giá được 2 kỹ năng nghe và đọc nên sẽ không thể phản ánh được trình độ, khả năng giao tiếp tiếng Anh.
– Bạn cần có sự đầu tư trong khoảng thời gian dài (ít nhất là 6 tháng). Bởi vì nội dung của bài thi khó, cần phải có sự đầu tư ôn luyện kỹ lưỡng nếu các bạn muốn đạt kết quả tốt.

– Các bạn cần nắm rõ các dạng đề cũng như các câu hỏi trong đề thi IELTS để có thể làm được bài. Qua đó giúp bạn cải thiện vốn từ vựng cũng như các sử dụng từ của mình.

– Lệ phí cho kỳ thi IELTS đắt hơn so với kỳ thi TOEIC nhiều (có giá 4.750.000 VNĐ).

3. Vậy nên học IELTS hay TOEIC để xin việc?

Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc sẽ phụ thuộc vào mục đích, mục tiêu của từng bạn. Việc có bằng, chứng chỉ tiếng Anh nào cũng là lợi thế tuyệt vời đối với bạn trong xin việc.

nên học ielts hay toeic để xin việc
Vậy nên học IELTS hay TOEIC để xin việc?

3.1. Học IELTS hay TOEIC dễ xin việc hơn

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào công ty mà bạn ứng tuyển. Nếu công ty yêu cầu khả năng giao tiếp tiếng Anh thì chứng chỉ TOEIC là một lợi thế. Còn nếu công ty bạn ứng tuyển là công ty nước ngoài, hoặc bạn muốn đi du học nước ngoà, chứng chỉ IELTS là thích hợp nhất.

Chứng chỉ IELTS và TOEIC là được chọn lựa tùy thuộc vào mục đích cá nhân và trình độ tiếng Anh của mỗi người. Qua đó, duhoctms.edu.vn đã phân tích kỹ giữa chứng chỉ IELTS và TOEIC để giúp các bạn nhận định được sự lựa chọn nào đúng đắn. 

3.2. Đối tượng phù hợp nên lựa chọn học IELTS

Chương trình IELTS sẽ tập trung vào 3 đối tượng chính như sau: đi học (trong và ngoài nước), định cư và đi làm. Học ngoại ngữ chính là xu thế chưa bao giờ lỗi “mốt”.

Đối với xã hội không ngừng phát triển, các bạn muốn cạnh tranh vào một công việc tốt thì hãy sẽ vạch ra cho mình một kế hoạch chuẩn bị học và thi IELTS ngay khi có thể.

3.3. Đối tượng phù hợp nên chọn học TOEIC

Chứng chỉ TOEIC là một tiêu chuẩn nhằm đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người lao động. Xuất phát từ thực tế đó, nhiều trường Đại học, cao đẳng đã đưa chứng chỉ TOEIC vào chương trình giảng dạy.

Họ lựa chọn TOEIC làm chuẩn đầu ra tiếng Anh đối với sinh viên tốt nghiệp. Chính vì những lý do đó, việc học TOEIC đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức với nhiều sinh viên và người đi làm.

3.4. Kết luận

Kỳ thi TOEIC được xây dựng nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Trong bài thi, các thí sinh sẽ gặp rất nhiều chủ đề có liên quan đến các tình huống giao tiếp thường thấy trong công việc.

Còn đối với IELTS, đây chính là một lợi thế giúp các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Trong mắt họ, các bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, có tiềm năng khai thác tốt hơn.

Nếu bạn đang học tập trong môi trường kỹ thuật, hay không cần sử dụng quá nhiều tiếng Anh thì có thể lựa chọn chứng chỉ TOEIC. Còn nếu các bạn làm việc trong các công ty nước ngoài, làm các ngành liên quan đến dịch thuật, tốt nhất nên sở hữu cho mình tấm bằng IELTS.

4. Giới thiệu trung tâm luyện thi IELTS Vietop tại TP.HCM

Điểm đánh giá: 9,2 Rất tốt

Trung tâm Anh ngữ Vietop được thành lập từ năm 2013 với hơn 7 năm kinh nghiệm trong hoạt động luyện thi IELTS cho hơn 10.000+ học viên và được các bạn sinh viên đánh giá cao.

Đặc biệt hơn là các giáo viên của trung tâm có đầy đủ chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm, tận tình trong việc giảng dạy giúp học viên luyện thi IELTS đạt kết quả cao nhất. 

nên học ielts hay toeic để xin việc
Giới thiệu trung tâm luyện thi IELTS Vietop tại TP.HCM

Quy mô lớp luyện thi IELTS chỉ từ 6 đến 8 học viên cùng trình độ. Nhờ vậy mà các bạn được giáo viên bám sát, hỗ trợ sửa bài Writing hay luyện Speaking cùng với các học viên.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0899 172 227
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ieltsvietop
 • Website: https://www.ieltsvietop.vn/

IELTS Vietop hiện đang có 5 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh:

 • Cơ sở 1: 70 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
 • Cơ sở 2: 488/13 Cộng Hoà, P.13, Tân Bình
 • Cơ sở 3: 664 Lê Quang Định, P.1, Gò Vấp
 • Cơ sở 4: 68 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
 • Cơ sở 5: 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên học IELTS hay TOEIC để xin việc. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu còn có thắc mắc nên học TOEIC hay IELTS thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này để duhoctms.edu.vn có thể giải đáp nhé!

Với những ai có nhu cầu cần IELTS để xin việc thì website Hocielts.vn là một trong những sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua. Tại đây, các bạn sẽ được chia sẻ kiến thức một cách miễn phí và phù hợp với mọi đối tượng ôn luyện (ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu).

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.