Ngành Logistics – Mức lương và cơ hội việc làm

Ngành Logistics được xem là một ngành học thời thượng dành cho giới trẻ. Cơ hội việc làm và phát triển trong lĩnh vực này vô cùng hấp dẫn và đầy tiềm năng. Việc lựa chọn môi trường học tập chất lượng là điều mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bài viết này, duhoctms.edu.vn tìm hiểu ngành học này ngay nhé!

1. Sự phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam

Logistics & Supply chain là lĩnh vực tăng trưởng nhanh chóng. Mỗi năm tốc độ phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam đạt 14 – 16%/năm với quy mô khoảng 40 – 42 tỉ USD/năm.

Các tên tuổi lớn trong ngành Logistics đa quốc gia đã có mặt và hoạt động tại Việt Nam như FedEx, DHL, Maersk Logistics, CJ Logistics, APL Logistics… Nhu cầu nguồn nhân lực cũng như cơ hội việc làm trong ngành theo đó tăng lên đáng kể và hấp dẫn hơn.

Mối quan tâm của học sinh, sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực này cũng đang tăng lên. Và ngày càng có nhiều trường đại học trong nước cung cấp chương trình đào tạo Logistics và Supply chain.

ngành logistics
Sự phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam

Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm những kiến thức của ngành học này khi tham gia du học. Các ưu điểm nổi bật:

  • Môi trường học tập và làm việc quốc tế
  • Có ngành Logistics và Supply chain phát triển trong nhiều năm
  • Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong ngành
  • Kỹ thuật công nghệ cao, cơ sở hạ tầng tốt
  • Bằng cấp tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới
  • Cơ hội nghề nghiệp tại rất nhiều quốc gia phát triển

2. Những điều bạn cần biết về ngành Logistics

2.1. Logistics và Supply chain có gì khác nhau?

Chuỗi cung ứng (Supply chain) là hệ thống tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và các nguồn lực liên quan đến việc đưa sản phẩm/ dịch vụ của nhà cung cấp / nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Logistics là một phần không thể thiếu của chuỗi cung ứng. Bao gồm hoạt động hoạch định, thực hiện, kiểm soát dịch vụ kho bãi, vận chuyển, dự trữ và phân phối một cách hiệu quả hàng hóa, dịch vụ, thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

2.2. Học gì trong chương trình Logistics và Supply chain?

Sinh viên được đào tạo chuyên sâu về từng phần trong một quy trình phức tạp.

Kiến thức chungKiến thức chuyên ngành
Kinh tế vi mô – vĩ mô
Giá cả
Thị trường
Marketing
Tài chính …
Tìm nguồn cung
Kho bãi và mạng lưới phân phối
Quy trình vận hành
Thiết kế và phân tích chuỗi cung ứng
Quản trị hoạt động công ty …

2.3. Những vị trí việc làm phổ biến trong Logistics và Supply chain?

ngành logistics
Những điều bạn cần biết về ngành Logistics

Xem thêm các bài viết khác:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Sinh viên tốt nghiệp sẽ làm việc trong nhiều mảng khác nhau bao gồm: giao thông vận tải, xuất nhập khẩu, quản lý kho bãi, quản lý vật tư, phân tích kinh doanh, vận đơn, phân phối, quản lý khách hàng, chuyên viên phân tích Logistics, quản lý thu mua, giám đốc điều hành…

2.4. Nên du học ngành Logistics và Supply chain ở đâu?

Một số quốc gia có thế mạnh trong việc đào tạo ngành Logistics và Supply chain: Hà Lan, Singapore, Mỹ, Thụy Điển, Úc, Canada… Trong đó, đặc biệt có 2 gợi ý hàng đầu dành cho các bạn gồm:

  • Hà Lan với cảng Rotterdam và sân bay Schiphol là nơi trung chuyển lên đến 54% tổng lượng hàng hóa lưu thông vào các nước châu Âu
  • Singapore sở hữu nhiều cảng biển nhộn nhịp nhất thế giới, phụ trách 1/5 lượng hàng hóa vận chuyển bằng container trên thế giới

2.5. Nên chọn học Kỹ thuật Logistics hay Quản lý Logistics?

Trong ngành Logistics, nhu cầu nhân lực về kỹ thuật và quản lý đều cao. Tùy vào định hướng, thế mạnh và sự phù hợp của bản thân mà bạn đưa ra quyết định.

Nếu bạn có thế mạnh về mặt kỹ thuật, công nghệ, đam mê thiết kế các “dây chuyền” sao cho Logistics hoạt động suôn sẻ và hiệu quả nhất thì bạn rất phù hợp với Kỹ thuật Logistics.

Nếu các bạn có thế mạnh về việc quản lý, tổ chức, yêu thích làm việc với những người khác, có khả năng bao quát tất cả công việc thì không khó để theo đuổi Quản lý Logistics.

2.6. Ai sẽ phù hợp với lĩnh vực Logistics và Supply chain?

Để thành công trong lĩnh vực này, các bạn cần có khả năng bao quát, óc tổ chức – sắp xếp tốt, khả năng thương thuyết và đàm phán, năng lực quản lý, tư duy logic…

Điều quan trọng là bạn đam mê công việc và không ngừng học hỏi để đáp ứng các yêu cầu thay đổi nhanh chóng của ngành.

3. Tại sao nên đi du học quốc tế ngành Logistics?

Việc nâng cao trình độ nguồn nhân lực cũng như quản lý là một vấn đề cấp thiết và cần được xem xét hơn lúc nào hết, để tránh những kịch bản tương tự lặp lại trong tương lai.

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều trường đại học và học viện xây dựng khung đào tạo về Kỹ thuật, Quản lý Logistics và Chuỗi cung ứng. Xu hướng phát triển của các lĩnh vực kinh tế nói riêng và của đời sống xã hội nói chung mở rộng triển vọng cho các ngành nghề liên quan đến Logistics và chuỗi cung ứng. Cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp trong ngành logistics vì thế cũng đầy tiềm năng và vô cùng hấp dẫn.

ngành logistics
Tại sao nên đi du học quốc tế ngành Logistics?

Tuy nhiên xét về mặt tổng thể, ngành Logistics tại Việt Nam vẫn còn non trẻ, cần nhiều nỗ lực và cải tiến đồng bộ nhằm gia tăng hiệu quả và tiến xa hơn.

Với lợi thế “đi trước một bước”, kỹ thuật công nghệ cao, kinh nghiệm quản lý cùng cơ sở hạ tầng tốt, mạng lưới sâu rộng, chặt chẽ, các quốc gia kể đến như Singapore, Hà Lan, Thụy Điển, Úc… sẽ là môi trường để bạn học tập, trải nghiệm nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm phù hợp.

4. Gợi ý các quốc gia, trường đại học chất lượng để du học ngành Logistics

Duhoctms.edu.vn giới thiệu một số chương trình để bạn mở lối sự nghiệp trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Các khóa học bậc thạc sĩ kéo dài 1 – 2 năm, khóa cử nhân trong 3 – 4 năm.

TrườngĐiểm nổi bật
ÚC
Đại học CurtinTop 1% các trường đại học hàng đầu thế giới (ARWU 2020)
Đại học duy nhất tại Tây Úc cấp bằng về Logistics
Sinh viên có nhiều trải nghiệm học tập tại quốc gia khác
Khu học xá nằm tại Perth – thành phố an toàn, đa văn hóa, đẹp như tranh vẽ và có giá cả phải chăng
THỤY ĐIỂN
Đại học JonkopingĐại học đậm tính quốc tế nhất tại Thụy Điển
Nội dung chương trình nhấn mạnh yếu tố “bền vững”
Thời hạn nhận đơn đăng ký kéo dài hơn 3 tháng so với phần lớn các trường đại học khác
HÀ LAN
Đại học KHUD HANTop 5 trường đại học Khoa học Ứng dụng tốt nhất Hà Lan
Trường Kinh doanh quốc tế của đại học KHUD HAN là thành viên EFMD – mạng lưới toàn cầu của các trường kinh doanh và các công ty
Học tập trong môi trường cộng đồng sinh viên đến từ hơn 60 quốc gia
Đại học KHUD RotterdamCơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp ở thành phố cảng quan trọng bậc nhất châu Âu– Bề dày kinh nghiệm đào tạo Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Đại học KHUD FontysViện đại học quy mô lớn nhất miền Nam Hà Lan
Có thế mạnh khi học tập tại Venlo – một trong những “điểm nóng” về ngành Logistics và chuỗi cung ứng của châu Âu
SINGAPORE
Học viện Quản lý Singapore (SIM)Liên kết đào tạo với nhiều trường đại học danh tiếng thế giới
Tiết kiệm thời gian và chi phí du học nhưng nhận bằng gốc từ các trường đại học Anh, Úc
Đời sống sinh viên hấp dẫn tại thành phố đáng sống nhất của châu Á
Học viện ERCVinh dự xếp thứ 7 trong 10 trường đại học hàng đầu đào tạo về chương trình Kinh doanh tốt nhất năm 2015 do Singapore Business Magazine bình chọn
Bên cạnh chứng chỉ Edutrust, SQC thì học viện ERC còn là trường đầu tiên tại Singapore đạt chứng chỉ S-Class
Mô hình “lớp học + thị trường”, sinh viên được truyền đạt kinh nghiệm thực tế từ các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực họ giảng dạy
Đại học Curtin SingaporeTop 2% các trường đại học hàng đầu thế giới
Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trở thành thành viên của Viện Logisctics và Hiệp hội Vận tải Úc – bước đệm tuyệt vời để tìm kiếm những vị trí xứng đáng với bản thân

Như vậy, với các thông tin ở trên, duhoctms.edu.vn hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cũng như cơ hội việc làm ngành này trong tương lai. Nếu còn thắc mắc về chương trình du học, hãy liên hệ ngay với trung tâm tư vấn du học Việt Đỉnh nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.