Psychometric test là gì trong họat động tuyển dụng?

Psychometric test là gì? Đây là bài kiểm tra tâm lý mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng nhằm cắt giảm số ứng viên trong quá trình tuyển chọn nhân sự. Trong bài viết hôm nay, duhoctms.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về bài kiểm tra này để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi ứng tuyển một vị trí công việc nhé!

1. Psychometric test là gì?

Thuật ngữ này thường áp dụng cho cả các bài kiểm tra năng lực, tư cách và cá tính. Rất nhiều nhà tuyển dụng dùng chúng như là công cụ chấm điểm với mục đích giảm bớt số ứng viên phù hợp ở vị trí đăng ký.

Trắc nghiệm khả năng thường được thể hiện dưới dạng viết hoặc số. Đôi khi còn được mở rộng thêm dạng lý giải logic hay phân tích biểu đồ. Bạn có thể thực hiện bài thi này trên giấy tại các phòng thi hoặc trực tiếp trên internet. Đây là bài làm kiểm tra đánh giá về khả năng phân tích lý giải những tình huống cụ thể một cách logic.

Psychometric Test là gì?
Psychometric Test là gì?

Mặt khác, bài trắc nghiệm cá tính bao gồm thông tin về cá tính và khả năng đưa ra quyết định của ứng viên. Những câu hỏi này được thiết kế nhằm đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với môi trường làm việc của doanh nghiệp và xem xét xem họ có những tố chất thành công hay không.

2. Kiểm tra năng lực

Đây là bài kiểm tra chính thức dưới dạng trắc nghiệm nhanh. Ứng viên có thể làm trực tuyến hoặc điền vào giấy trả lời in sẵn. Các dạng kiểm tra thường được dùng khi tuyển dụng là:

  • Bài kiểm tra viết: phân tích, viết, trình tự.
  • Bài kiểm tra về số: lí giải, phân tích, tính logic.
  • Lý giải đồ thị và không gia: để kiểm tra độ nhạy về logic và khả năng xử lý hình thể.
  • Kiểm tra cụ thể: kiểm tra cú pháp trong lập trình, kiểm tra dữ liệu hay kỹ năng cơ khí.

Khi làm bài thi này, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ càng trước khi bắt đầu và sẽ có câu hỏi ví dụ để bạn làm thử mà không hạn chế về thời gian. Các bạn nên để ý kĩ thông tin hướng dẫn và nên hỏi rõ nếu bạn còn vướng mắc về các câu hỏi hay quy trình làm bài.

Hơn nữa, nếu bạn có bất cứ khuyết tật nào, bạn cần phải nói rõ cho công ty tuyển dụng biết. Việc này nhằm đảm bảo rằng bạn được đánh giá đúng với khả năng của mình mà không gặp khó khăn gì khi làm bài.

Kiểm tra năng lực
Kiểm tra năng lực

Hiện tại, các bạn có thể tìm thấy nhiều bài thực tập kiểm tra trên internet trước khi làm bài thật. Để biết thông tin và xem một vài bài kiểm tra miễn phí, bạn có thể truy cập vào các website sau:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Psychometric-success
  • Assessmentday
  • Shldirect (một trong những nhà phát triển bài kiểm tra lớn nhất ở UK)

3. Bài kiểm tra cá tính

Bài kiểm tra cá tính bao gồm các câu hỏi liên quan đến phản ứng hành vi và lựa chọn cá nhân.

Mặc dù bài kiểm tra này được coi là không chính xác và gây nhiều tranh cãi. Nhưng các chuyên gia vẫn ủng hộ sử dụng những phương pháp này để tìm hiểu hành vi và phản ứng của ứng viên khi đối mặt với những tình huống cụ thể trong môi trường làm việc.

Nhiều thử nghiệm tâm lý cho thấy rằng con người là sản phẩm của môi trường và có khả năng bẩm sinh trong việc điều chỉnh hành vi theo tình huống và kinh nghiệm. Các nhà tuyển dụng với sự hỗ trợ của các công cụ, đã nhận thức được nhiều hoàn cảnh mà nhân viên tương lai có thể đối đầu và đánh giá khả năng phản ứng thông qua các câu trả lời trong bài kiểm tra.

Không giống như bài kiểm tra năng lực được tính điểm, các bài kiểm tra cá tính không có đáp án đúng sai. Tuy vậy, nhiều nhà tuyển dụng vẫn đưa ra các tiêu chuẩn về tính cách mà họ muốn tuyển dụng và các giá trị đã xây dựng qua nhiều năm.

Một số website bạn về loại test này là:

  • Personality tests
  • http://www.psychometric-success.com/personality-tests/personality-tests-negative-aspects.htm
Bài kiểm tra cá tính
Bài kiểm tra cá tính

Cạnh tranh gay gắt trong quá trình tìm kiếm việc làm và số lượng sinh viên tốt nghiệp gia tăng khiến những bài kiểm tra tâm lý ngày càng phổ biến hơn. Tuy vậy, bạn đừng để những bài trắc nghiệm này ám ảnh nhé. Chúng chỉ là một phần của cả quá trình xét tuyển.

Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng bài test này cùng với phỏng vấn, đơn thi tuyển, thư giới thiệu, kết quả học tập và nhiều hình thức lựa cho khác. Vì thế, kết quả kiểm tra không phải là tiêu chí duy nhất.

4. Kinh nghiệm làm các bài kiểm tra đánh giá

Khi bạn nhận được thông báo phải thực hiện bài kiểm tra này, hãy cố gắng tìm kiếm loại bài trắc nghiệm và loại câu hỏi tương tự để làm quen với bài thi. Cách tốt nhất để bạn vượt qua nỗi sợ là thực hành thật nhiều.

Có một lời khuyên dành cho bạn: hãy luôn là mình trong suốt quá trình ứng tuyển. Nhưng cũng nên tìm hiểu kỹ về văn hóa công ty. Điều này có thể giúp bạn nhận dạng được đối tượng tuyển dụng mà các công ty nhắm tới. Nên nhớ rằng kiếm việc là một quá trình của cả hai bên: nhà tuyển dụng tìm nhân viên phù hợp nhưng bạn cũng muốn đạt được mong ước về công việc của mình.

Trên đây, duhoctms.edu.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khái niệm psychometric test là gì? Cùng với đó là giới thiệu thêm một số bài kiểm tra đánh giá khác. Hãy cùng tìm hiểu và chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra của mình nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.