Phương tiện di chuyển tại Anh cho du học sinh

Những phương tiện di chuyển tại Anh mà du học sinh nên bỏ túi ngay những lưu ý về đi lại dưới đây để không “lơ ngơ” mà tự tin khám phá xứ sở sương mù nhé.

Dù Anh là một quốc gia khá nhỏ bé so với nhiều nước trên thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không bị lạc khi sinh sống và học tập tại đây đâu nhé. Vì vậy hãy khéo léo tìm hiểu về cách tìm đường, hay cách lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với nhu cầu từng chuyến đi của bạn.

1. Lựa chọn phương tiện giao thông công cộng phù hợp

Xe bus, taxi

phương tiện di chuyển tại Anh
Xe buýt công cộng

Mỗi thành phố ở Anh đều có một hệ thống giao thông công cộng riêng biệt. Phương tiện di chuyển tại Anh mà sinh viên quốc tế sử dụng nhiều nhất trên đường bộ là xe bus. Hầu hết các trạm xe bus đều có thông tin giá cả vé xe, giờ xe chạy, lộ trình đi, sinh viên thường sẽ được giảm giá. Nếu ở London, bạn nên mua thẻ Oyster để được di chuyển không giới hạn trên cả xe bus và tàu điện ngầm.

Khi nhập học, trường đại học bạn theo học cũng sẽ cung cấp một số thông tin liên quan tới di chuyển như sách giới thiệu, số điện thoại của taxi địa phương, thông tin do trường cung cấp nên sẽ là dịch vụ uy tín, bạn hãy giữ lại để sử dụng khi cần. Khi đi taxi, hãy nhớ nhìn đồng hồ báo giá, nhìn số đăng ký để chắc chắn đây là taxi có giấy phép hoạt động.

Tàu điện ngầm

phương tiện di chuyển tại Anh
Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển tại Anh rất được ưa chuộng, đặc biệt tại London, đây là phương tiện dễ sử dụng và di chuyển nhanh chóng, đơn giản nhất. Thẻ Oyster cho phép sinh viên nhận giá ưu đãi tới 30% so với thông thường nên hãy nhanh chóng sở hữu nhé. Thẻ này có thể mua trên internet hoặc ngay tại bến tàu điện ngầm.

Tàu liên thành phố

Khi di chuyển liên thành phố, phương tiện phù hợp nhất là sử dụng tàu hỏa mặc dù hệ thống đường sắt ở Anh khá đắt đỏ. Hãy lên kế hoạch trước cho hành trình của mình để chuyến đi được thuận tiện và suôn sẻ hơn. Bạn có thể đi tàu hỏa trong bất kỳ thời tiết nào và còn được hưởng những dịch vụ đặc trưng khá hấp dẫn, ví dụ như một số công ty vận tải sẽ hoàn tiền theo tỷ lệ phần trăm cho khách hàng nếu tàu đến trễ so với lịch trình.

Thường những chuyến tàu vào các ngày trong tuần và không phải giờ cao điểm sẽ rẻ hơn vé cuối tuần hay trong giờ tan tầm. Vé sẽ được bán ra trước 3 tháng so với giờ tàu khởi hành, vì vậy nếu mua càng cận ngày thì giá vé sẽ càng tăng. Nếu đã có kế hoạch di chuyển liên thành phố, hãy mua vé sớm để được giá tốt hơn.

Nếu bạn là người thích đi du lịch, tần suất sử dụng tàu hỏa nhiều, hãy nghĩ tới việc mua thẻ giảm giá Railcard 16-25 để giảm bớt chi phí mỗi lần mua vé tàu. Còn nếu điều kiện tài chính không cho phép, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn loại hình phương tiện xe bus đường dài

Xem thêm các bài viết khác:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Cách tìm đường tại Anh

Sử dụng bản đồ

Việc định hướng và tìm đường dễ dàng, đơn giản nhất không đâu khác chính là sử dụng một tấm bản đồ giấy. Đây là cách tìm đường tốt nhất để bạn có thể ghi nhớ đường lâu hơn ngay từ lần đầu tìm kiếm.

Bạn nên mua bản đồ chi tiết để có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bản đồ có thể được mua tại các cửa hàng sách báo, bạn cũng có thể mua tại các cửa hàng đồ cũ hay trên trang thương mại điện tử như Ebay hay Amazon để có giá tiết kiệm hơn, chỉ cần chiếc bản đồ đó là bản cập nhật sát với thực tế hiện thời nhất.

Ứng dụng tìm đường, website

Việc vừa mang theo một tấm bản đồ giấy vừa di chuyển dường như hơi bất tiện cho bạn. Vì vậy ngoài bản đồ giấy, tại Anh bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng tìm đường và một số website để tìm kiếm đường đi.

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, nhiều ứng dụng vô cùng thông minh được lập trình sẵn, chỉ cần bạn nhập thông tin điểm đi, điểm đến là ứng dụng sẽ tự động lựa chọn và chỉ đường cụ thể cho bạn. Tại Anh có hai ứng dụng tìm đường phổ biến nhất là Google Maps Journey Planner và AA Journey Planner, trong đó AA Journey Planner chuyên về các chuyến đi bằng ô tô.

Ngoài ra, có một số thành phố còn lập ra những trang web chuyên cập nhật thông tin về phương tiện công cộng, lịch trình, lộ trình đi ra sao, bạn có thể theo dõi trên các website đó để lựa chọn phương tiện và lịch trình phù hợp với việc đi lại của bản thân.

Hỏi người bản địa

phương tiện di chuyển tại Anh
Hỏi người bản địa

“Thổ địa” chắc chắn cũng là những người thông thuộc đường sá không kém gì bản đồ hay các ứng dụng công nghệ. Hỏi đường người bản xứ không chỉ là cách để bạn tìm đường đi mà còn là một cách thú vị để kết bạn mới. Trong khoảng thời gian mới sang du học Anh, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác lạ lẫm, cô đơn, vì thế hãy tranh thủ gặp gỡ nhiều người, không chỉ trên giảng đường mà còn cả trong cuộc sống hàng ngày bên ngoài trường lớp.

Bạn có thể hỏi các anh chị sinh viên khóa trên để biết được những địa điểm hay ho, “thân thiện” với tài chính sinh viên hoặc những người bản địa bạn gặp trên đường, đi mua sắm… Người Anh rất tự hào về thành phố của họ cũng như việc giúp đỡ người dân ngoại quốc nên đừng ngại mở lời nhé!

Đặt chân tới một đất nước xa lạ, chắc chắn bạn sẽ gặp ít nhiều khó khăn về vấn đề di chuyển, đi lại trong thành phố, bởi vậy, những chia sẻ về các phương tiện di chuyển tại Anh trên đây của Duhoctms.edu.vn vô cùng hữu ích để bạn sẵn sàng cho một hành trình học tập và khám phá nền văn hóa mới.

Categories Anh

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.