Tổng quan về hệ thống giáo dục ở Anh 2024

Hệ thống giáo dục ở Anh bao gồm 2 hệ thống giáo dục riêng biệt. Tuy nhiên, lại có mối quan hệ tương thích với nhau. Một hệ thống được sử dụng tại nước Anh, xứ Wales và Bắc Ailen, trong khi hệ thống thứ hai được sử dụng tại Scotland. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng duhoctms.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống giáo dục ở Anh – bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học

Ở các bậc học này sẽ có 2 loại trường học chính: Trường công lập và trường tư nhân. Học sinh khi tham gia học ở 2 loại hình này đều có thể lấy bằng THPT hay chứng chỉ tương đương. 

Mẫu giáo dành cho trẻ em từ 3 – 4 tuổi

Giáo dục ở bậc mẫu giáo có ở cả 2 hệ thống công lập và tư thục. Một số bạn trẻ em bắt đầu học từ khi 3 hoặc 4 tuổi tại các nhà trẻ hoặc những lớp mẫu giáo tại các trường tiểu học.

Cấp tiểu học dành cho lứa tuổi từ 5 – 11 tuổi

Hệ thống giáo dục ở Anh - bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học
Hệ thống giáo dục ở Anh – bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học

Trong hệ thống tư thục, bậc tiểu học bắt đầu từ độ tuổi 5 đến 13. Một số du học sinh quốc tế bắt đầu khi 7 tuổi. Và họ thường là học nội trú sau đó chuyển lên trung học cơ sở trong hệ thống tư thục khi vào 11 hoặc 13 tuổi.

Cấp trung học dành cho những học sinh từ 12 – 16 tuổi

Toàn bộ trường trung học cơ sở tại Anh cả công lập và tư thục đều giảng dạy cho học sinh tối thiểu đến 16 tuổi và chuẩn bị vào chương trình GCSE hoặc văn bằng tương đương.

Một số du học sinh quốc tế vào hệ thống giáo dục trung học cơ sở vương quốc Anh khi 11 hoặc 13 tuổi. Một số khác theo học tại các trường nội trú tư thục. 

2. Hệ thống giáo dục ở Anh – Giáo dục trước Đại học

Giáo dục trung học phổ thông

Sau khi hoàn tất giáo dục bắt buộc ở độ tuổi 16, các bạn học sinh có thể rời trường một cách hợp pháp và bắt đầu làm việc.

Tuy nhiên hầu hết học sinh đều lựa chọc A level hoặc văn bằng tương đương. Du học sinh quốc tế thường bắt đầu tại thời điểm này ví dụ như học A level sau đó học tiếp cao đẳng hoặc đại học tại vương quốc Anh.    

Giáo dục sau phổ thông

Đây được xem là thuật ngữ dùng để mô tả giáo dục và đào tạo ứng dụng sau khi rời khỏi trường học ở tuổi 16. Ở hơn 480 trường cao đẳng sau phổ thông thuộc cả công lập và tư thục.

Các trường học này cung cấp một số lượng lớn những chương trình đào tạo như: khóa học anh văn, GCSE, A level và các chương trình đào tạo tương đương khác, các khóa vừa làm vừa học hay khóa thực nghiệm và các khóa cử nhân.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Hệ thống giáo dục ở Anh – Giáo dục dạy nghề

Giáo dục dạy nghề tập trung vào các khóa học về kỹ năng và định hướng nghề nghiệp. Bằng cấp của bậc học giáo dục dạy nghề bao gồm: BTEC diploma, các văn bằng A-levels về dạy nghề và các chứng chỉ tương đương. Các khóa học này thường được giảng dạy và các học viện và trường đại học.

Hệ thống giáo dục ở Anh - Giáo dục dạy nghề
Hệ thống giáo dục ở Anh – Giáo dục dạy nghề

Điểm đặc biệt của các khóa học này là sự đa dạng về các môn học và yêu cầu đầu vào linh hoạt khác nhau để giúp các bạn có thể xét tuyển dựa trên khả năng học vấn và kinh nghiệm.

4. Hệ thống giáo dục ở Anh – Giáo dục bậc đại học

Các chương trình bậc đại học thường được giảng dạy tại các trường đại học và các học viện. Hầu hết thời gian của các chương trình đại học là 3 năm, ngoại trừ tại Scotland các chường trình này kéo dài 4 năm.

Các chương trình học ở bậc học này bao gồm thực tập các doanh nghiệp và thường kéo dài thêm 1 năm và được biết đến như những khóa học xen kẽ thực tập.

Thời gian của các khóa học về y khoa, dược khoa và kiến trúc thường dài hơn và kéo dài đến 5 năm.

Sinh viên tại vương quốc Anh thường hoàn tất bậc tiểu học và trung học từ 5 đến 18 tuổi. Vì vậy, sinh viên, học sinh bản địa thường học 13 năm bậc phổ thông.

Tuy nhiên, các sinh viên quốc tế thì chỉ học phổ thông hệ 12 năm. Chính vì sự khác biệt này cho nên hầu hết các trường đại học tại Anh quốc đều yêu cầu sinh viên quốc tế học thêm một năm dự bị đại học trước khi bước vào chính thức. 

5. Hệ thống giáo dục ở Anh – Giáo dục sau Đại học

Ở bậc học sau Đại học, các khóa học bao gồm học tín chỉ và nghiên cứu. Các khoá học tín chỉ gồm: chứng chỉ sau Đại học, bằng diploma sau Đại học và Thạc sĩ. 

Các chương trình nghiên cứu có cả ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Thời gian học các khóa tín chỉ này từ 9 – 12 tháng. Trong khi đó các khóa nghiên cứu lại kéo dài từ 1 đến 4 năm.

6. Giới thiệu trung tâm tư vấn du học Anh uy tín

Các bạn học sinh, sinh viên muốn làm hồ sơ du học Anh Quốc có thể liên hệ với Vietdinh.vn sẽ được những ưu đãi sau:

  • Nhận tài liệu du học miễn phí.
  • Được tư vấn về cách thức làm hồ sơ nhập học và hồ sơ xin học bổng
  • Hỗ trợ các bạn đăng ký thi IELTS, IELTS UKVI
  • Hỗ trợ đặt vé máy bay di chuyển giá rẻ
  • Được hỗ trợ tìm nhà ở và sắp xếp người đón tại sân bay
Giới thiệu trung tâm tư vấn du học Anh uy tín
Giới thiệu trung tâm tư vấn du học Anh uy tín

Thông tin liên hệ:

  • Trung tâm tư vấn du học Việt Đỉnh
  • Cơ sở của Việt Đỉnh

1/ 70 Hoa Cúc, P7, Phú Nhuận.

2/ 488/13 Cộng Hoà, P13, Tân Bình.

3/ 664 Lê Quang Định, P1, Gò Vấp.

4/ 68 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận.

5/ 769 Lê Hồng Phong, P12, Quận 10.

Hi vọng những chia sẻ về hệ thống giáo dục ở Anh sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Duhoctms.edu.vn chúc các bạn học tập tốt và thành công trên con đường du học Anh của mình.

Categories Anh

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.