Nắm vững cấu trúc đề thi IELTS năm 2024

IELTS là gì? Cấu trúc đề thi IELTS 2021 như thế nào? Nội dung đề thi IELTS thường sẽ liên quan tới chủ đề là gì? Những thắc mắc này sẽ được duhoctms.edu.vn chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. Cùng tìm hiểu các bạn nhé!

1. Tổng quan về cấu trúc bài thi IELTS

Với 4 kỹ năng là Nghe, Đọc, Viết và Nói, bài thi sẽ diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ.

  • Các kỹ năng Nghe, Đọc và Viết được thi vào cùng ngày theo thứ tự và không có thời gian để nghỉ giữa các phần thi.
  • Tùy vào nơi mà bạn dự thi, việc thi môn Nói có thể diễn ra cùng ngày hoặc có thể được tổ chức trước hoặc sau ngày thi đó.
  • Bài thi của bạn sẽ được đánh giá dựa trên thang điểm IELTS từ 0 đến 9 (hay còn gọi là band 0 – 9). Tại Việt Nam, band điểm phổ biến mà các thí sinh thường đạt được dao động từ 6.0 – 6.5.

2. Cấu trúc đề thi IELTS

Cả 2 hình thức thi IELTS Academic và IELTS General (IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát). Hai hình thức này đều bao gồm bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Cấu trúc đề thi được tóm gọn như sau:

Cấu trúc đề thi IELTS 2021
Cấu trúc đề thi IELTS

3. Chi tiết từng kỹ năng của kỳ thi IELTS

3.1. Nghe – IELTS Listening

(Thời gian thi: 30 phút)

Kể từ ngày 04/01/2020, cấu trúc đề thi IELTS trên giấy phần Listening sẽ thay đổi 1 số đặc điểm sau:

  • Cụm từ “SECTIONS” của sẽ chuyển thành từng “PARTS”. Như vậy bài thi nghe sẽ bao gồm các Part 1, 2,3,4.
  • Phần Example trong Part 1 sẽ bị xóa đi.
  • Số trang tham chiếu sẽ bị xóa đi. Ví dụ: Thí sinh sẽ chỉ được hướng dẫn: Nghe đoạn hội thoại sau và trả lời cho câu hỏi số 1 đến số 4.

Sự thay đổi đảm bảo tính đồng nhất giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy và máy tính.

Phần 1

Sẽ có một đoạn đàm thoại giữa 2 người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.

Phần 2

Sẽ có một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Chẳng hạn như một bài diễn văn về những tiện ích địa phương.

Phần 3

Một mẫu đàm thoại giữa tối đa 4 người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo. Chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại một trường đại học và một sinh viên đang trao đổi về bài tập.

Phần 4

Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3.2. Đọc – IELTS Reading

(Thời gian thi: 60 phút)

Phần thi môn Đọc bao gồm 40 câu hỏi. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc của bạn.

Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt các ý chính, đọc để hiểu những khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu những lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Đọc – hình thức Học thuật

Hình thức Học thuật gồm có 3 đoạn văn dài, miêu tả và tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách vở, tập san, các tạp chí và báo.

Cấu trúc đề thi IELTS
Chi tiết từng kỹ năng của kỳ thi IELTS

Các đoạn văn sẽ được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa học bậc đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Đọc – hình thức Tổng quát

Hình thức Tổng quát yêu cầu các bạn đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, tờ báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà các bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh

3.3. Viết – IELTS Writing

(Thời gian thi: 60 phút)

Viết – hình thức Học thuật

Phần thi môn Viết Học thuật gồm có 2 phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc bậc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Phần 1

Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu; ô tả các giai đoạn của một quá trình; một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay sự kiện.

Phần 2

Ở phần này, các bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề nào đó. Bạn phải hoàn thành cả 2 phần thi bằng văn phong trang trọng.

Viết – hình thức Tổng quát

Phần thi môn Viết Tổng quát sẽ bao gồm 2 phần, căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

Phần 1

Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp những thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết bằng phong cách thân mật, bình thường hay trang trọng.

Phần 2

Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

3.4. Nói – IELTS Speaking

(Thời gian thi: tầm 15 phút)

Phần thi môn Nói sẽ đánh giá khả năng nói của các bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều sẽ được ghi âm.

Vui lòng lưu ý rằng phần thi Nói của 2 hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau.

Phần 1

Bạn sẽ được hỏi các câu hỏi chung về bản thân và một vài chủ đề tương tự như: nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này sẽ kéo dài từ 4 đến 5 phút.

Phần 2

Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu các bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi bắt đầu nói, phần thi này tối đa 2 phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một vài câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.

Phần 3

Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Những câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

Phần thi môn Nói sẽ được tiến hành theo cách không cho phép các bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

4. Luyện thi IELTS ở đâu hiệu quả?

Cấu trúc đề thi IELTS
IELTS Vietop

Với tiêu chuẩn cao, các bài thi IELTS đòi hỏi người học cần phải nâng cao toàn diện 4 kỹ năng chứ không thể chỉ học mẹo hay học thuộc bài mẫu. Sẽ rất khó để người học có thể tự mình đánh giá và phát hiện lỗi sai khi luyện thi IELTS. Do đó, nếu có điều kiện, các bạn nên tìm đến trung tâm luyện thi IELTS uy tín để theo học.

Hy vọng với những thông tin mà duhoctms.edu.vn chia sẻ ở trên, các bạn sẽ phần nào hiểu hơn cấu trúc đề thi IELTS cũng như biết cách chuẩn bị thật tốt để bước vào kỳ thi. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.