Học IELTS để làm gì? Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Học và thi IELTS đã trở thành một trong những mục tiêu cần chinh phục của đa số những người trẻ hiện nay. Có thể nói chứng chỉ IELTS là chứng chỉ mà bất kỳ ai cũng muốn có. Vậy thì học IELTS để làm gì? Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS là gì? Cùng Duhoctms tìm hiểu rõ hơn trong bài viết nay nhé!

1. Học IELTS để làm gì?

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến tại rất nhiều quốc gia. Ngày nay, bất kỳ một ngành nghề nào cũng cần sử dụng tiếng Anh, đó như một kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân, nâng cao năng lực cũng như hiệu quả làm việc.

Học ngoại ngữ nói chung cũng như tiếng Anh nói riêng là cực kỳ cần thiết, khi mà thực tế hiện nay những người có trình độ ngoại ngữ cao luôn có lợi thế hơn khi xin việc. Đặc biệt với những ững viên sở hữu chứng chỉ IELTS cao sẽ được nhà tuyển dụng chú ý hơn. Vậy IELTS là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

1.1. IELTS là gì?

International English Language Testing System (IELTS) là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. IELTS đánh giá mức độ thông thạo ngôn ngữ của những người muốn học tập hoặc làm việc ở nơi sử dụng tiếng Anh. Chứng chỉ IELTS hiện được sử dụng tại hơn 1.600 địa điểm trên toàn thế giới, bao gồm hơn 50 địa điểm ở Hoa Kỳ.

Học IELTS để làm gì?
IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Đối với kỳ thi IELTS thì không có khái niệm đậu hoặc rớt. Những thí sinh tham gia kỳ thi đều được đánh giá năng lực ngoại ngữ bằng thang điểm chín cấp độ để xác định rõ ràng các mức độ thông thạo. Từ người không sử dụng được (điểm số 1) đến thông thạo (điểm số cấp độ 9). Điểm số đạt càng cao sẽ thể hiện năng lực tiếng Anh càng cao.

Kỳ thi IELTS có hai hình thức là IELTS Academic và IELTS General Training; bao gồm 4 kỹ năng: Listening – Speaking – Reading – Writing. Trong đó, phần Listening và Speaking giống nhau đối với cả hai dạng bài thi IELTS. Phần Reading và Writing khác nhau tùy thuộc vào loại bài thi IELTS được chọn.

IELTS Academic (IELTS Học thuật) sử dụng các chủ đề và tài liệu trong các chương trình đại học, sau đại học hoặc các bài nghiên cứu chuyên sâu. IELTS General Training (IELTS Tổng quát) sử dụng các chủ đề và tài liệu từ sách, báo, tạp chí hàng ngày.

2.2. Tại sao nên học IELTS?

Phát triển tư duy và các kỹ năng tiếng Anh

Trong xã hội toàn cầu hóa hiện nay, ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh – ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia. Để có được nhiều cơ hội tốt hơn trong công việc, cuộc sống tương lai thì bạn cần có trình độ ngoại ngữ cao. Việc học IELTS sẽ bổ sung cho bạn rất nhiều kiến thức và kỹ năng.

Khi học các phần Reading, Writing giúp bạn trau dồi kiến thức khoa học xã hội, khả năng tư duy, xử lý tình huống công việc. Ôn luyện những bài Speaking, Listening rèn luyện cho bạn khả năng giao tiếp và phản xạ tốt.

Chứng chỉ IELTS có giá trị trên toàn thế giới

Chứng chỉ IELTS được công nhận bởi rất nhiều trường đại học trên toàn thế giới và các nhà tuyển dụng ở hầu hết các quốc gia như Canada, Úc, Anh, Mỹ, New Zealand,… Vì thế học và thi IELTS là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn đi du học, phát triển bản thân và vươn tầm ra môi trường quốc tế.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ngoài ra chứng chỉ IELTS còn là chìa khóa vàng cho bạn khi muốn xin việc vào các công ty đa quốc gia, giúp bạn học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

2. Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

2.1. Được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc Gia

Nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên thì sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Vì vậy, hãy học luyện thi IELTS từ bây giờ nhé.

2.2. Săn học bổng và du học nước ngoài

IELTS là chứng chỉ uy tín đươc sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Hầu như các trường đại học lớn trên thế giới đều sử dụng chứng chỉ IELTS làm yêu cầu bắt buộc. Vì thế, nếu bạn muốn có cơ hội đi du học thì trước tiên bạn phải sở hữu chứng chỉ IELTS.

Học IELTS để làm gì?
Săn học bổng và du học nước ngoài đẽ dàng hơn khi có bằng IELTS

Chứng chỉ IELTS được xem như là vé thông hành giúp bạn săn được những học bổng “siêu xịn” của các trường đại học lớn dành cho du học sinh một cách dễ dàng. Lưu ý rằng chứng chỉ IELTS Academic chủ yếu chỉ phục vụ nhu cầu đi du học.

2.3. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi có bằng IELTS

Trong thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng có những yêu cầu cao hơn. Dù là doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài thì cũng đều ưu tiên chọn những ứng viên có trình độ ngoại ngữ cao. Hơn nữa, nếu bạn sở hữu bằng IELTS với điểm số cao thì chắc chắn bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với các ứng viên khác.

Bằng IELTS được chấp nhận bởi hàng nghìn tổ chức trên khắp thế giới, bao gồm các trường học, công ty, tập đoàn lớn, cơ quan chuyên môn, cơ quan chính phủ. Vì thế, IELTS chính là điểm sáng cho CV của bạn, bạn sẽ được đánh giá cao hơn và có cơ hội làm việc xứng đáng với trình độ của mình, có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

2.4. Định cư tại nước ngoài dễ dàng

Không chỉ được sử dụng nhiều trong công việc, tuyển dụng, chứng chỉ IELTS còn là vé thông hành giúp bạn định cư nước ngoài một cách dễ dàng. Các nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada… đã yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS thì mới có thể nhập tịch và định cư tại đất nước họ.

Học IELTS để làm gì?
Định cư tại nước ngoài dễ dàng khi có bằng IELTS

Trình độ ngoại ngữ có liên hệ chặt chẽ đến việc hòa nhập cộng đồng, nơi làm việc của mọi người. Chứng chỉ IELTS được sử dụng như một phương tiện quan trọng để đánh giá ngôn ngữ giúp kiểm soát số lượng dân nhập cư.

Mỗi quốc gia sẽ yêu cầu mức điểm khác nhau và đây là điều kiện gần như bắt buộc. Chẳng hạn, nếu bạn muốn nhập cư đến Canada thì bạn cần có bằng IELTS 5.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 5.0.

2.5. Có cơ hội được xét tuyển thẳng vòa các trường đại học

Những năm gần đây, các trường đại học lớn như đại học RMIT, đại học Ngoại thương, đại học Kinh tế Quốc dân,… đã áp dụng phương thức xét tuyển thẳng cho các thí sinh có bằng IELTS.

Cụ thể, học sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, đạt điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không bị điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ) và có IELTS 6.5 trở lên còn hạn trong thời gian xét tuyển, sẽ được xét tuyển thẳng vào trường.

Nếu các bạn muốn tăng hêm cơ hội được đỗ vào những trường đại học top đầu cả nước thì hãy luyện thi IELTS ngay từ khi học cấp 3 nhé.

2.6. Miễn học tiếng Anh khi vào đại học

Khi vào đại học bạn cũng phải học tiếng Anh. Nhưng nếu như đã có bằng IELTS bạn sẽ được miễn một số học phần tiếng Anh tương đương với mức điểm trên bằng IELTS của bạn. Như vậy bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung học các môn khác.

Ngoài việc được miễn học tiếng Anh, bằng IELTS cũng giúp bạn đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ của trường. Sinh viên sẽ được miễn thi đầu ra Tiếng Anh nếu sở hữu bằng IELTS. Ví dụ:

  • ĐH Hà Nội: 4.5 – 6.0
  • ĐH FPT: 6.0
  • Đh Kinh tế – Quốc dân: 6.5
  • Khoa Quốc tế – ĐHQGHN: 6.0
  • ĐH Bách khoa Đà Nẵng: 5.5
  • ĐH Kinh tế Đà Nẵng: 5.5
  • ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQGTPHCM: 6.0
  • ĐH Ngân Hàng TPHCM: 6.5
  • ĐH Hoa Sen: 5.0 – 6.5

2.7. Thể hiện trình độ tiếng Anh toàn diện và sự chăm chỉ nỗ lực của bạn

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung được sử dụng trên toàn thế giới. Với sự nghiêm ngặt trong mọi quy trình đánh giá, chứng chỉ IELTS gồm 4 kỹ năng sẽ đánh giá toàn diện năng lực của bạn. Kết quả thi IELTS là thước đo chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của bạn, là chứng chỉ uy tín được sử dụng nhiều nhất.

Học IELTS để làm gì?
Bằng IELTS thể hiện trình độ toàn diện và sự chăm chỉ nỗ lực của bạn

Để có được tấm bằng IELTS, bạn sẽ phải ôn luyện các kỹ năng, học hỏi, tìm tòi nhiều kiến thức nhất có thể. Những nỗ lực, chăm chỉ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều vốn kiến thức mới.

Ngoài ra, bạn cần phải rèn luyện đều cả 4 kỹ năng là Listening – Reading – Writing – Speaking. Điều đó nghĩa là bạn phải thành thạo tất cả các kỹ năng nếu muốn đạt điểm overal cao.

Các kỹ năng sẽ liên kết với nhau khi học, giúp bạn đẩy mạnh việc học một cách nghiêm túc. Giả sử, bạn cần luyện Nghe sau đó mới luyện Nói, Đọc rồi mới Viết được. Nhưng muốn Nói hay thì phải Nghe giỏi, rèn nhiều, muốn Viết hay thì phải đọc chuyên tâm.

3. Chứng chỉ IELTS có thời hạn không?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn không? Và câu trả lời là – Có. Bằng IELTS có thời hạn vỏn vẹn trong vòng 24 tháng – tức là 2 năm tính từ thời điểm nhận được kết quả thi. Nếu bạn làm mất hoặc không còn thời hạn, bạn phải đi thi mới được cấp lại.

Vậy vì sao chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực 2 năm? Nguyên nhân là vì ngoại ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên sau một thời gian không ôn luyện thì chắc chắn trình độ sẽ bị giảm sút đi nhiều. Khi đó, tấm bằng sẽ không phản ánh đúng năng lực của bạn. Chính vì thế, các tấm bằng đều có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Luyện thi IELTS là một quá trình gian nan và bạn phải thực sự chăm chỉ. Đổi lại, khi sở hữu được tấm bằng IELTS bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích. Đừng băn khoăn về việc học IELTS để làm gì nữa mà hãy bắt đầu ôn luyện và thi IELTS ngay nhé. Duhoctms.edu.vn chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.