10 lầm tưởng về kì thi IELTS bạn cần tránh

IELTS là tấm bằng danh giá mà bất cứ ai cũng muốn đạt được. Chứng chỉ IELTS mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc cả trong nước và nước ngoài. Vì thế, việc tham gia kỳ thi IELTS đang dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về kì thi IELTS. Dưới đây Duhoctms sẽ liệt kê 10 lầm tưởng về kì thi IELTS bạn cần tránh. Cùng theo dõi nhé!

1. Phần Speaking chỉ có một câu trả lời đúng

Khi mới làm quen với đề thi IELTS Speaking, rất nhiều bạn nghĩ rằng với đề bài như vậy thì chỉ có một câu trả lời đúng. Suy nghĩ này sẽ bó buộc khả năng của bạn, khiến bạn cho rằng phải trả lời như thế này, như thế kia thì mới đúng. Từ đó bạn sẽ bị thu hẹp về ý tưởng, khó có thể đạt điểm cao.

Lầm tưởng phần Speaking chỉ có một câu trả lời đúng
Lầm tưởng phần Speaking chỉ có một câu trả lời đúng

Thực tế phần thi Speaking không có câu trả lời nào là đúng hoàn toàn và cũng không có câu trả lời nào là sai cả. Điểm của bài thi Speaking dựa trên các tiêu chí sau:

  • Fluency and coherence: độ mạch lạc và trôi chảy của bài nói.
  • Lexical resource: khả năng sử dụng từ ngữ linh hoạt.
  • Grammatical range and accuracy: khả năng sử dụng đúng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp.
  • Pronunciation: khả năng phát âm.

Mỗi thí sinh có thể có câu trả lời khác nhau. Nhưng nếu đạt được những tiêu chí trên thì vẫn có thể có số điểm bằng nhau. Vì vậy, bạn đừng nên lo lắng về câu trả lời của mình có đúng hay không. Hãy tập trung triển khai ý một cách hoàn chỉnh nhé!

2. Speaking là kỹ năng dễ nhất trong bài thi IELTS

Theo chia sẻ của những bạn thi trước thì giám khảo trong phần thi Speaking luôn thoải mái và thân thiện. Vì thế nhiều bạn đã có suy nghĩ rằng Speaking là phần thi dễ nhất. Các bạn nên biết rằng, đây là phần thi khiến nhiều bạn hồi hộp nhất, nên giám khảo tạo bầu không khí thoải mái để bạn có tinh thần dễ chịu hơn.

Bạn đừng bao giờ quên rằng dù thân thiện đến mấy thì giám khảo phải tuân theo các quy tắc rất nghiêm ngặt, để toàn bộ các thí sinh được đối xử công bằng như nhau. Họ nhận xét tất cả các ứng cử viên dựa trên cùng một tiêu chí.

Việc nhận xét kỹ năng nào dễ nhất hay khó nhất tùy thuộc vào khả năng ngoại ngữ của bạn. Mỗi kỹ năng đều có những tiêu chuẩn đánh giá riêng.

3. Nên có chung ý kiến với giám khảo thì mới đạt điểm cao

Bài thi IELTS nhằm kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn, chứ không phải là kiểm tra kiến thức. Vì vậy giám khảo có thể không đồng ý với bạn về mặt kiến thức hoặc những quan điểm cá nhân của bạn nhưng vẫn có thể cho bạn điểm cao vì chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn mà thôi.

Vì vậy, ở phần thi Speaking hay Writing bạn hãy viết những gì mình cảm thấy dễ dàng và thoải mái mà không cần quan tâm đến ý kiến cá nhân của giám khảo.

Xem thêm:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

4. Nên sử dụng những từ vựng khó vào bài Speaking và Writing

Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng nên sử dụng nhiều từ vựng khó, phức tạp vào bài thi của mình để gây ấn tượng với giám khải. Quả thật là giám khảo sẽ cho điểm dựa vào việc đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn, về từ vựng, ngữ pháp. Vì thế, đó sẽ là một ý hay, tuy nhiên, bạn cần biết cách tiết chế, sử dụng đúng nơi đúng chỗ. Sử dụng từ một cách tự nhiên, không cố nhồi nhét những từ “khủng” vào bài.

Lầm tưởng nên sử dụng những từ vựng khó vào bài Speaking và Writing
Lầm tưởng nên sử dụng những từ vựng khó vào bài Speaking và Writing

Nếu như lạm dụng quá nhiều những từ này thì bài viết hay bài nói của các bạn sẽ không được tự nhiên, gây ảnh hưởng đến tiêu chí “Coherence & cohesion”- tiêu chí đánh giá sự liên kết và mạch lạc của bài thi.

5. Có thể dùng mẹo để đạt điểm cao

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh dạy cho bạn những mẹo, thủ thuật để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS thay vì tập trung vào cung cấp cho bạn nhiều kiến thức cần trong quá trình luyện thi IELTS.

Tốt nhất là bạn không nên học ở những trung tâm đó. Bạn nên tìm hiểu kỹ các trung tâm uy tín. Những thông tin cơ bản như: lộ trình học có phù hợp, giáo viên giảng dạy có đảm bảo chất lượng hay không. Bạn nên tham khảo những đánh giá/review từ các bạn học viên cũ để an tâm đăng kí khóa học.

Những trung tâm luyện thi IELTS uy tín sẽ cho bạn lộ trình học phù hợp với trình độ của bản thân, giảng dạy cách tối ưu thời gian làm bài, những lời khuyên, những tips nhỏ để bạn có thể vận dụng trong khi ôn luyện hoặc làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

6. Có sự khác biệt giữa các hội đồng thi IELTS

Một trong những lầm tưởng về kỳ thi IELTS không thể không nhắc đến đó là cho rằng có sự khác biệt giữa các hội đồng thi. Nhiều bạn vẫn cứ băn khoăn rằng nên thi IELTS ở đâu thì dễ hơn, thi ở IDP hay BC thì điểm cao hơn,… Thực tế IELTS sẽ có những thang điểm và tiêu chí chung để đánh giá bài thi của bạn. Tất cả giám khảo sẽ phải trải qua những quy trình đã được training nghiêm ngặt và mọi công việc của họ sẽ luôn được kiểm tra một lần nữa.

Lầm tưởng có sự khác biệt giữa các hội đồng thi IELTS

Để kỳ thi công bằng và không có sai sót, IELTS đã được quy chuẩn hóa vì vậy quy trình thi cũng như chấm điểm ở bất kỳ hội đồng thi nào cũng đều được diễn ra giống hệt nhau. Chính vì điều này mà IELTS được chấp nhận ở rất nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

7. Thi Speaking phải nói giọng Anh hoặc Mỹ thì mới đạt điểm cao

Tiêu chí chấm bài thi Speaking không xét giọng nói của thí sinh. Giám khảo chỉ đánh giá bài nói của bạn có mạch lạc không, có thuyết phục không. Bạn nói có dễ hiểu không, ngữ điệu có đúng hay chưa, phát âm trọng âm đã chuẩn chưa.

Việc bạn có accent chuẩn Mỹ hay chuẩn Anh hay không không ảnh hưởng đến band điển của bạn. Chuẩn nhưng vẫn đạt được band 8, 8.5 Speaking. Bạn hãy luyện tập phát âm chuẩn, ngữ điệu, trọng âm chuẩn,… là được rồi nhé.

8. Không cần chú trọng nền tảng mà chỉ cần ôn IELTS

Đây là một sai lầm rất phổ biến. Kiến thức tiếng Anh nền tảng là điều bắt buộc bạn phải nắm vững. Khả năng sử dụng kiến thức tiếng Anh nề tảng là rất quan trọng trọng quá trình ôn luyện IELTS mỗi ngày. Nếu không đạt được số điểm như mong muốn thì có lẽ bạn cần xem lại vốn tiếng Anh nền tảng của mình, cải thiện nó và thi lại một lần nữa.

9. Sử dụng tốt ngữ pháp sẽ không mắc lỗi sai trong bài thi IELTS

Tiêu chí về ngữ pháp trong bài thi IELTS Writing như sau:

  • Sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp
  • Không sai ngữ pháp

Điều đáng nói là nếu như bạn sử dụng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau, thì khả năng sai sót lại càng cao. Và ngược lại nếu sử dụng quá ít hay chỉ 1 cấu trúc duy nhất thì bạn sẽ bị hạn chế khả năng thể hiện trình độ của mình trong bài.

lầm tưởng về kì thi IELTS
Lầm tưởng việc sử dụng tốt ngữ pháp sẽ không mắc lỗi sai trong bài thi IELTS

Lời khuyên hữu ích nhất cho bạn là hãy sử dụng một vài cấu trúc quen thuộc với bạn để tránh mắc lỗi. Lỗi sai về ngữ pháo là lỗi nặng, bạn sẽ bị trừ điểm nhiều đấy, số điểm trừ sẽ nhiều hơn việc bạn sử dụng ít cấu trúc trong bài.

10. Không thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi trong phần thi Speaking

Trong quy chế thi không hề cấm thí sinh hỏi lại giám khảo khi không nghe rõ. Nên bạn hãy thoải mái hỏi lại giám khảo phần thi Speaking. Hơn nữa, bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo giải thích câu hỏi đó nếu như bạn chưa hiểu.

Điều này không hề ảnh hưởng đến điểm số của bạn, giám khảo cũng như hội đồng thi luôn tạo điều kiện thoải mái nhất để thí sinh hoàn thành tốt bài thi của mình. Nhưng cũng đừng làm dụng điều này mà hỏi quá nhiều nhé.

Những bạn mới bắt đầu học IELTS sẽ thường mắc phải 10 lầm tưởng về kì thi IELTS trên đây. Hy vọng rằng những chia sẻ của Duhoctms sẽ giúp bạn “hóa giải” những lầm tưởng trên. Đừng quá lo lắng và nghĩ ngợi nhiều, hãy tập trung hết sức cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.