Nên thi IELTS ở đâu và Những lưu ý khi đi thi

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế do Đại học Cambridge tổ chức. Đây là chứng chỉ rất cần thiết cho những ai đang sống, học tập và làm việc trong nước cũng như có ý định ra nước ngoài du học. Hiện nay kì thi IELTS tại Việt Nam được thực hiện bởi hai đơn vị là BC và IDP.

Nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng nên thi IELTS ở đâu? Hai đơn vị này có gì khác nhau? Hay thi ở đơn vị nào để đạt band điểm tốt hơn?… Duhoctms sẽ giải đáp giúp bạn ngay sau đây nhé!

1. Thi IELTS ở đâu?

Dành cho những bạn chưa biết thì chứng chỉ IELTS được đồng sở hữu bởi 3 tổ chức: Hội đồng Anh (BC), Hội đồng Úc (IDP) và Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng Tiếng Anh của Cambridge. Trong đó IDP và BC là hai đơn vị phụ trách tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới. Đề thi sẽ do Bộ phận đánh giá năng lực Cambridge thực hiện. Vì vậy độ khó của các đề thi IELTS là như nhau.

Như thế nghĩa là dù thi ở IDP hay BC thì cũng đều giống nhau, không có chuyện thi ở đơn vị nào dễ hơn cả.

Nên thi IELTS ở đâu
IDP và BC là hai đơn vị phụ trách tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới

Đề thi IELTS chuẩn sẽ gốm 4 kỹ năng. 3 kỹ năng Listening – Reading – Writing sẽ thi trong cùng 1 ngày, kỹ năng Speaking sẽ được thi vào một ngày khác. Với đơn vị IDP thì thí sinh dự thi có thể chọn ngày để thi kỹ năng Speaking, còn đơn vị BC thì hội động sẽ quyết định ngày thi và gửi thông tin cho thí sinh.

Kỳ thi IELTS ở IDP và BC có khá nhiều điểm chung, cụ thể:

  • Lệ phí thi: Cả hình thức thi trên giấy và thi trên máy tính đều có mức lệ phí là 4.750.000 VNĐ
  • Cách thức thi: Bài thi Writing – Reading – Listening sẽ được gửi sang cho các giám khảo nước ngoài chấm. Riêng phần thi Speaking thì giám khảo sẽ chấm trực tiếp.
  • Thời gian trả kết quả: Kết quả của bài thi giấy sẽ có sau 13 ngày. Bài thi trên máy tính sẽ có kết quả sau 5-7 ngày.
  • Độ khó của đề thi ở hai đơn vị là như nhau, bởi đều cùng một bộ phận ra đề. Tính nghiêm ngặt trong thi cử cũng như giá trị chứng chỉ của cả hai đều tương đương, được công nhận trên toàn thế giới.

2. Nên thi IELTS ở British Council hay IDP?

2.1. Thông tin chung về British Council và IDP

Hội đồng Anh British Council có trụ sở tại Vương quốc Anh, thực hiện bài kiểm tra IELTS tại hơn 140 quốc gia trên toàn cầu với ngày thi rộng rãi trong một năm. BC cũng cung cấp cho thí sinh lời khuyên chuyên nghiệp để chuẩn bị cho bài kiểm tra.

Bên cạnh đó, họ có sẵn các tùy chọn thanh toán phí linh hoạt. Tuy nhiên Hội đồng Anh BC chỉ tổ chức thi IELTS trên giấy. Kết quả có sẵn trực tuyến chỉ sau 13 ngày.

Còn IDP là một đơn vị có trụ sở tại Úc, cũng thực hiện bài kiểm tra IELTS theo cách tương tự như Hội đồng Anh BC. Vì, không có sự khác biệt giữa định dạng bài kiểm tra ở cả hai trung tâm nên ứng viên có thể chọn một trong hai địa điểm để làm bài kiểm tra.

2.2. Các tiêu chí cân nhắc lựa chọn đơn vị thi IELTS phù hợp

Địa điểm thi

So với việc suy tính nên thi IELTS ở đâu dễ hơn thì bạn nên quan tâm đến việc chọn địa điểm thi để thuận tiện hơn. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn đã thi IELTS thì nên lựa chọn địa điểm nào gần nơi ở của mình nhất. Việc di chuyển sẽ nhanh chóng hơn, có thêm nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Giả sử bạn có lỡ quên mạng giấy tờ cũng có thể quay về nhà lấy kịp thời.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nếu trường hợp các bạn chọn thi cả 4 kỹ năng trong một ngày thì sẽ phải chia thành 2 buổi thi. Thi IELTS khá mệt, do đó, lựa chọn địa điểm thi có khoảng cách gần nhà để quay về nghỉ trưa sẽ giúp các bạn lấy lại tinh thần để buổi chiều thi tốt hơn.

Ngày thi chính thức

Kỳ thi IELTS thường được tổ chức vào cuối tuần tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Lịch thi IELTS có thể dễ dàng tìm thấy trên hai trang chính thống của IDP và BC. Hãy tham khảo lịch thi và lựa chọn ngày thi phù hợp với mình.

Cân nhắc lựa chọn lịch thi để đảm bảo có thời gian cho bạn ôn tập và chuẩn bị tinh thần và sự tự tin thi tốt nhất.

Giám khảo chấm thi IELTS

Nhiều bạn vẫn thắc mắc giám khảo chấm thi IELTS ở đâu dễ hơn, IDP hay BC? Câu trả lời là không ở đâu dễ hơn cả. Như đã nói ở phần 1, về hình thức chấm thi của hai đơn vị IDP và BC đều giống nhau. Bài thi Listening – Reading – Writing sẽ do các giám khảo nước ngoài chấm, bài thi Speaking sẽ được chấm trực tiếp.

Đặc biệt, các giám khảo chấm thi ở IDP và BC đều là những người đã được đào tạo chuyên nghiệp, có kỹ năng cao và làm việc rất công tâm, cẩn thận, coi mọi thí sinh đều như nhau. Hơn nữa, các giám khảo thường xuyên di chuyển giữa cả 2 trung tâm BC và IDP để chấm thi. Vì thế, thông tin cho rằng thi IELTS ở BC hay IDP dễ hơn, thoải mái hơn, … là không chính xác.

Được biết thì IDP có giám khảo người Việt chấm thi Speaking. Các bạn có thể liên hệ với IDP và yêu cầu giám khảo chấm thi là người Việt hoặc người nước ngoài đều được.

Phòng thi IELTS

Cả BC và IDP đều chuẩn bị phòng thi tại các trung tâm hoặc khách sạn lớn, chất lượng từ 3 – 4 sao, phòng có khả năng cách âm tốt và trang thiết bị hỗ trợ thi hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn. Do đó, các bạn hoàn toàn yên tâm khi tham gia thi.

nên thi ielts ở đâu
Phòng thi IELTS

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý kiểm tra chỗ ngồi trước khi thi. Phòng thi thường bật điều hòa nên hãy nhớ mang theo một chiếc áo khoác mỏng theo bên mình.

Chất lượng tai nghe Listening IELTS

Dù là cuộc thi có quy mô lớn như thế nào cũng không thể hoàn toàn tránh khỏi những sai sót. Đôi lúc có trường hợp tai nghe gặp trục trặc. Vậy nên, bạn cần test thử tai nghe có vấn đền gì không. Nếu tai nghe bị hỏng hoặc không nghe rõ thì có thể yêu cầu đổi tai nghe để đảm bảo quyền lợi của mình.

Chất lượng của tai nghe rất quan trọng đối với phần thi listening IELTS. Bên tổ chức thi IELTS không hề khó khăn khi bạn yêu cầu đổi tai nghe, họ rất thoải mái hỗ trợ cho thí sinh. Nên hãy thoải mái để có thể làm bài thật tốt nhé!

3. Những lưu ý khi đi thi IELTS

3.1. Nên thi thử trước khi thi thật

Để có tinh thần tốt nhất thì bạn nên thi thử một vài lần trước khi thi thật. Có rất nhiều trung tâm tiếng Anh tổ chức thi thử IELTS miễn phí. Hoặc bạn có thể theo dõi IDP hay BC có tổ chức thi thử IELTS không. Nếu có thì tổ chức khi nào, ở đâu để đăng ký thi. Đây sẽ là một trải nghiệm có lợi cho cuộc thi chính thức của các bạn.

Để lấy được chứng chỉ IELTS là không hề dễ dàng, việc thi thử là cơ hội để bạn củng cố tinh thần, cũng như để kiểm tra kiến thức một cách tổng quát nhất. Thi thử giúp bạn làm quen với không khí thi nghiêm ngặt và cách thức thi lấy chứng chỉ IELTS. Như vậy khi thi thật cũng không cảm thấy bối rối.

Trong vòng 6 tháng trước khi thi thật các bạn nên thi thử nhiều lần. Có thể mỗi tuần đăng ký thi thử IELTS một lần để vừa rèn luyện kỹ năng, vừa tập dợt tâm lý phòng thi. Như vậy khi bước vào thi thật cũng cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái, không quá áp lực nữa.

3.2. Đăng ký thi truớc 2 tháng

Nếu bạn muốn thi IELTS thì hãy đăng ký sớm khoảng trước 2 tháng. Cả BC và IDP đều cho phép thí sinh có thể đổi lịch thi mà không thu bất kỳ khoản phụ phí nào. Như vậy, trong quá trình ôn thi nếu cảm thấy chưa đủ tự tin hay có bất cứ vấn đề gì khác cũng có thể kịp thời xin dời lịch thi.

Tuy nhiên, hãy cố gắng ôn luyện thật tốt, bởi càng lùi lịch thi nhiều dễ khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lý.

3.3. Chọn ngày thi Speaking cho phù hợp

Nếu các bạn thi ở IDP thì sẽ được chọn lịch thi Speaking là bất kỳ ngày nào trong tuần. Còn nếu đăng ký thi tại BC thì đơn vị tổ chức thi sẽ sắp xếp ngày thi Speaking. Tuy nhiên, nếu lịch thi đó không phù hợp với các bạn thì cũng có thể xin đổi lại vào ngày khác.

nên thi ielts ở đâu
Chọn ngày thi Speaking cho phù hợp

Sau đây là những chia sẻ về kinh nghiệm chọn lịch thi Speaking hay:

  • Thi lấy chứng chỉ IELTS không hề dễ và có phần khá mệt nhọc. Vì thế, thay vì lựa chọn thi hết tất cả 4 kỹ năng trong một ngày các bạn nên chọn ngày thi Speaking riêng. Như vậy có thể vừa đảm bảo được sức khỏe lại có tinh thần thoải mái để thi đạt hiệu quả cao hơn.
  • Nên cân nhắc cẩn thận việc chọn thi Speaking trước khi thi 3 kỹ năng Listening – Writing – Reading. Bởi Speaking được đánh giá là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng. Nếu thi kỹ năng Speaking trước mà kết quả không tốt thì có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh thần khi tham gia thi 3 kỹ năng còn lại.
  • Thêm vào đó cũng không nên chọn ngày thi Speaking cách ngày thi 3 kỹ năng kia quá xa để tránh làm mất phong độ. Thời gian lý tưởng nhất để tham gia thi Speaking là cách ngày thi 3 kỹ năng kia từ 1 – 2 ngày.

Trên đây là những chia sẻ của Duhoctms về việc nên thi IELTS ở đâu. Tuy chỉ là một vài ý kiến mang tính tham khảo, nhưng hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào giải tỏa được áp lực trước kỳ thi quan trọng này. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.