Chia sẻ kinh nghiệm khi đi thi IELTS

Kỳ thi IELTS là kỳ thi rất quan trọng, được tổ chức nghiêm ngặt với quy mô khá lớn. Vì thế chắc hẳn bất kỳ thí sinh nào cũng có sự lo lắng. Sẽ có thể không tránh khỏi những sai sót, những tình huống phát sinh, lại khiến bạn mất tự tin. Vì thế, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ những điều nhỏ nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm khi đi thi IELTSDuhoctms muốn chia sẻ với bạn. Hãy xem ngay để có thể vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất nhé!

1. Đăng ký thi IELTS

1.1. Thời gian đăng ký thi IELTS

Bạn nên đăng ký thi trước ít nhất là 2 tháng. Thời gian 2 tháng là đủ để bạn chuẩn bị hoàn tất những khâu cuối cùng, tập trung cao độ để luyện đề.

Ở mỗi lần thi thì số lượng thí sinh là hạn chế. Vì thế bạn nên đăng ký từ sớm để không bỏ lỡ hay mất thêm thời gian để chờ đợi kỳ thi. Dù vậy thì quyết định vẫn là ở bạn, nếu bạn cảm thấy tự tin, đủ kiến thức cũng như kỹ năng thì hãy đăng ký ngay.

1.2. Cách đăng ký thi IELTS

Nếu bạn muốn đăng ký thi IELTS tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách sau:

 • Đăng ký trực tiếp thi IELTS và nộp lệ phí thi tại các cơ sở hoặc trụ sở chính của IDP hoặc BC tại Việt Nam. (Ví dụ: Số 20 Thụy Khuê, Hà Nội – Điện thoại: +84 1800 1299,…)
Kinh nghiệm khi đi thi IELTS
Cách đăng ký thi IELTS
 • Đăng ký Online thi IELTS trên website của của 2 tổ chức trên. Sau đó, nộp lệ phí dự thi theo hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.
 • Hoặc bạn có thể đăng ký thông qua các đối tác của IDP hoặc BC tại Việt Nam (như Aland IELTS – Trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu Việt Nam, đối tác Bạch kim của IDP…). Lưu ý là các đơn vị này chỉ giúp bạn đăng ký chứ không có quyền tổ chức hoặc cấp bằng IELTS.

2. Khâu chuẩn bị cho ngày thi IELTS

 • Trước khi đi thi bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân. Đến ngày đi thi phải nhớ mang theo giấy tờ, tuyết đối không được quên nhé. Nếu không có đủ giấy tờ bạn sẽ không được vào thi. Mang theo loại giấy tờ mà bạn đã dùng để đăng ký dự thi (CMND/CCCD HOẶC hộ chiếu).
kinh nghiệm thi ielts
Khâu chuẩn bị cho ngày thi IELTS
 • Về trang phục không cần quá cầu kỳ đâu nhé, chỉ cần thoải mái, nhẹ nhàng là được. Tại hội đồng thi, bạn sẽ được chụp hình để làm chứng chỉ IELTS, vì thế nếu muốn hình trên bằng đẹp, bạn có thể cân nhắc việc mặc đồ đẹp và sáng một tí nhé.
 • Thường cuộc thi sẽ được tổ chức tại các khách sạn hay trung tâm lớn, phòng được bố trí đầy đủ trang thiết bị và dĩ nhiên sẽ có máy lạnh. Vì thế bạn nên mang theo áo khoác phòng trường hợp bọ lạnh quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài thi.
 • Nhớ ăn uống đầy đủ trước khi vào thi nhé. Lưu ý tránh ăn đồ ăn lạ so với ngày thường hay ăn ở quán lạ. Điều đó giúp bạn hạn chế tối đa gặp sự cố như đau bụng, ngộ độc thực phẩm,…
 • Khi đi thi bạn nên đeo đồng hồ để tự quản lý thời gian làm bài của mình.
 • Đến địa điểm thi sớm để phòng trường hợp lạc đường hay quên giấy tờ,….

3. Khi vào phòng thi IELTS

Khi bước vào phòng thi, bạn phải tuân thủ theo chỉ dẫn của giám thị. Dù chỉ là một hành động bất thường như lật bài khi chưa được phép hoặc loay hoay không nghiêm túc,… cũng khiến bạn gặp rắc rối lớn. Như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần làm bài. Và hãy nhớ nghe kỹ các quy định, quy chế thi để tránh vi phạm không đáng có nhé!

Một số lưu ý bạn cần nắm rõ:

 • Ngoài bút chì, bút, ID và cục tẩy thì bạn không được đem vào bất kì vật dụng nào khác vào phòng thi.
 • Thời gian khoảng 3 tiếng là khá lâu nhưng sẽ không dư đâu nhé. Nó chỉ ở mức vừa đủ để bạn hoàn thành bài thi, vì thế bạn cần có kế hoạch phân chia làm các task sao cho phù hợp.
Kinh nghiệm khi đi thi IELTS
Những lưu ý khi vào phòng thi IELTS
 • Hội đồng thi sẽ bố trí cho mỗi thí sinh một chai nước trên bàn nên bạn cũng không cần phải mang nước. Lưu ý nhỏ là để tránh phải đi vệ sinh trong lúc làm bài thì bạn không nên uống hết chai nước nhé!
 • Nếu muốn đi vệ sinh hãy giơ tay để xin phép giám thị, không lên gọi lớn tiếng vì sẽ ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc nào cũng hãy giơ tay để thu hút sự chú ý của giám thị.
 • Trước khi bắt đầu phần thi nghe giám thi sẽ nhắc nhở thí sinh kiếm tra tai nghe, kiểm tra bản ghi có thể nghe rõ không. Nếu không, hãy giơ tay và thông báo cho giám thị ngay nhé.
 • Sau phần Listening, bạn sẽ có 10 phút để điền vào phiếu trả lời. Tuy nhiên, bạn sẽ không có 10 phút sau phần Reading, vì vậy hãy nhớ viết câu trả lời của bạn trên phiếu trả lời khi hoàn thành mỗi phần.

4. Kinh nghiệm thi phần thi IELTS Listening

Listening là phần thi đầu tiên. Hãy kiếm tra chất lượng tai nghe cũng như chất lượng bản ghi nhé. Nếu nghe không rõ hoặc tai nghe bị hỏng thì phải báo ngay với giám thị. Điều này khi vào phòng thi giám thị cũng sẽ nhắc nhở trước.

Kinh nghiệm khi đi thi IELTS
Chuẩn bị thi Ielts Listening

Tập trung nghe thật kỹ, đừng để bị phân tâm bởi những điều gì khác. Câu nào nghe không được thì ghi chú lại và qua câu khác. Nghe đến đâu thì ghi trực tiếp đáp án vào phiếu làm bài, nếu không sẽ không kịp thời gian. Sau khi nghe xong bạn sẽ có thêm 10 phút để điền và kiểm tra lại đáp án của mình. Hãy nhớ là phải điền vào phiếu đáp án, bất cứ điều gì bạn viết trên giấy câu hỏi của bạn sẽ không được công nhận.

Không nhất thiết phải hiểu toàn bộ nội dung bài nghe, hãy nghe và ghi nhớ những keyword mấu chốt và đoán ý của người nói. Xem đề bài yêu cầu những ý nào rồi từ đó hình thành câu trả lời. Những câu nào không nghe được và không thể đoán ra thì cũng không nên quá lo lắng hay mất thêm thời gian để suy nghĩ về nó.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Viết câu trả lời của bạn trên giấy câu hỏi được cung cấp trong khi bạn nghe. Khi bài kiểm tra kết thúc, bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời của mình lên phiếu trả lời bằng bút chì. Câu trả lời của bạn có thể được viết bằng chữ in hoa hoặc viết thường.

5. Kinh nghiệm thi phần thi IELTS Reading

Đề bài phần Reading thường rất dài và có thể khiến bạn “choáng ngợp”. Nhưng cũng đừng lo lắng và hãy đảo mắt qua một lượt để chọn phần dễ nhất làm trước. Không nhất thiết phải làm theo thứ tự.

Cả Reading và Writing đều áp lực về thời gian. Reaading có 40 câu và bạn chỉ được làm trong 60 phút. Đó đã bao gồm cả thời gian để bạn điền vào phiếu trả lời.

Kinh nghiệm khi đi thi IELTS
Kinh nghiệm thi phần thi IELTS Reading

Đặc biệt là TRUE, FALSE, NOT GIVEN thì hãy ghi tròn vành rõ chữ chứ không được ghi “T , F, NG”, đáp án đó sẽ không được công nhận đâu nhé!

Hãy tập cách đoán ý của câu, tìm keyword để đoán trọng tâm. Đề thi sẽ có nhiều từ vựng mới mà bạn chưa gặp qua bao giờ. Nếu như bí quá, không hiểu gì cả, thì hãy quay trở lại đề và đọc lại, vì “câu trả lời luôn nằm sẵn trong đề” mà.

Thực hiện theo các mẹo hữu ích dưới đây để giúp bạn hoàn thành tốt bài kiểm tra Reading của mình nhé:

 • Điều quan trọng cần nhắc lại nhiều lần là bạn phải điền đáp án vào phiếu trả lời và phải ghi bằng bút chì nhé.
 • Hãy nhận biết các tiêu đề và các tính năng đặc biệt khác như chữ nghiêng, gạch chân, chữ in hoa, sự kiện, biểu đồ, bảng và hình ảnh.
 • Nếu bạn không biết câu trả lời cho một câu hỏi, đừng dành quá nhiều thời gian cho nó.
 • Đừng lo lắng khi chủ đề của văn bản quá xa lạ với bạn, tất cả các câu trả lời có liên quan có thể được tìm thấy trong văn bản.
 • Kiểm tra chính tả cẩn thận. Hãy chú ý đến việc bạn sử dụng các từ số nhiều và số ít.
 • Cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi, đừng bỏ trống câu nào nhé!

6. Kinh nghiệm thi phần thi IELTS Writing

Writing là phần thi cuối cùng trong buổi thi. Giám thị sẽ phát cho bạn 2 tờ giấy Task 1 – tờ giấy màu trắng, Task 2 – tờ giấy màu (đỏ, xanh, vàng, tím …)

Chú ý điền đáp án vào đúng tờ giấy yêu cầu, task 1 điền vào phiếu đáp án của task 1, task 2 điền vòa phiếu task 2. Nếu điền nhầm, bài thi của bạn sẽ không hợp lệ.

Thực hiện theo lời khuyên này cho bài kiểm tra Writing của bạn để đảm bảo bạn sử dụng thời gian của mình một cách cẩn thận:

 • Ghi chú những ý cần thiết cho từng task.
 • Gạch chân hoặc làm nổi bật các từ khóa trong các bài để đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ điểm quan trọng nào.
 • Lên outline rõ ràng cho bài essay trước khi bắt đầu viết.
 • Mỗi đoạn văn sẽ phân tích một luận điểm.
 • Tránh lặp lại cùng một idea bằng cách sử dụng các từ khác nhau.
 • Đừng sao chép toàn bộ câu từ câu hỏi, nó sẽ chẳng ích lợi gì cho bài viết của bạn cả, hãy đọc nắm bắt đề thi và nêu lên quan điểm bằng lời văn của mình.
 • Viết đúng trọng tâm chủ đề, không dài dòng để tránh lạc đề.
 • Đặc biệt chú ý và phân chia thời gian phù hợp cho 2 task. Hãy nhớ rằng task 2 gấp đôi điểm so với task 1.
 • Hãy ghi nhớ rằng phải viết ít nhất 150 từ cho task 1 và tối thiểu 250 từ cho task 2 thì mới đạt yêu cầu.Trong thời gian luyện thi trước đó bạn nên áng chừng với số lượng từ như vậy thì sẽ dài khoảng bao nhiêu, vì khi vào thi bạn sẽ không có thời gian để đếm từ đâu.
 • Chú ý không viết theo dạng gạch đầu dòng hoặc ghi chú ngắn, phải viết câu đầy đủ trọn nghĩa nếu không bạn sẽ mất điểm.
 • Không để sai chính tả hay sai ngữ pháp nhé, hãy kiểm tra lại thật cẩn thận câu văn của bạn.
 • Giám khảo có thể phát hiện ra ‘câu trả lời mẫu’, vì vậy đừng ghi nhớ chúng và sử dụng chúng trong bài kiểm tra của bạn nếu không nó sẽ bị coi là không hợp lệ.
 • Dành vài phút để đọc lại và sửa đổi câu trả lời của bạn khi cần thiết.

7. Kinh nghiệm thi phần thi IELTS Speaking

Ở Part 1, bạn sẽ được hỏi về các topics như studies, home life hay work. Đây là những chủ đề quen thuộc và sẽ giúp bạn có khởi đầu thoải mái nhất có thể. Hãy giữ tinh thần thoải mái đó để tiếp túc cho các câu hỏi sau.

Một số kinh nghiệm thi Speaking cần nắm:

 • Nói lời chào giám khảo với câu “Good morning/Good afternoon..”
 • Nói càng nhiều càng tốt, nhưng đúng nói dông dài, lặp lại 1 ý đó bằng những từ đồng nghĩa.
Kinh nghiệm thi phần thi IELTS Speaking
Kinh nghiệm thi phần thi IELTS Speaking
 • Nói trôi chảy nhất có thể và cố gắng tự phát.
 • Đừng lặp lại quá nhiều trong một câu nói, hãy cứ tự tin đọc một cách dứt khoát.
 • Cố gắng duy trì sự tự tin và thích sử dụng các kỹ năng tiếng Anh của bạn.
 • Mở rộng ý dựa trên câu trả lời của bạn nhiều nhất có thể.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn nói nhiều hơn giám khảo.
 • Nếu bạn cần, bạn có thể yêu cầu giám khảo làm rõ một câu hỏi. Điều này ghi điểm trong mắt BGK.
 • Đừng học thuộc lòng các bài mẫu có sẵn, giám khảo sẽ nhận ra và thay đổi câu hỏi của bạn đó.
 • Các câu hỏi mà giám khảo hỏi thường có xu hướng khá dễ đoán, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn thực hành ở nhà nhưng nhớ đừng học thuộc lòng nhé!

8. Sau khi thi

 • Thi xong thí sinh cần ngồi yên tại chỗ cho đến khi giám thị cho phép rời khỏi phòng thi.
 • Nếu bạn cảm thấy có những vấn đề phát sinh có thể ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi, hãy thông báo giám thị ngay lập tức.
 • Nếu bạn có điều gì cần khiếu nại, hãy yêu cầu giám thị cung cấp Mẫu đơn Sự cố để điền vào. Mẫu đơn này cần phải được nộp trong vòng một tuần kể từ ngày thi.
 • Bạn nên nhớ, việc gì liên quan đến quyền lợi của mình, đặc biệt là chứng chỉ IELTS thì không được im lặng nhé.
 • Kết quả sẽ có đúng 13 ngày sau khi thi (đối với thi trên giấy). Bạn chỉ cần chờ đúng ngày giờ và lên mạng xem điểm/nhận điểm qua SMS (nếu là IDP); không cần thấp thỏm lo âu vì điểm sẽ không bao giờ có sớm hơn 13 ngày.
 • Bạn có thể nhận bằng ngay sau khi biết điểm.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về kinh nghiệm khi đi thi IELTS cho bạn nào cần. Tất cả những điều Duhoctms tổng hợp trên đây bạn cần nắm kỹ, cùng với đó là trang bị cho mình kiến thức thật tốt và tinh thần thoải mái nhé! Kỳ thi IELTS là kỳ thi rất quan trọng, đừng để những sai sót nhỏ ảnh hưởng đến kết quả thi của bạn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.