Tìm hiểu về con người và văn hóa New Zealand

New Zealand là quốc đảo nằm ở phía Tây Nam của Thái Bình Dương vậy nên cảnh quan nơi đây mang vẻ đẹp tự nhiên khác biệt. Vậy con người và văn hóa New Zealand có gì đặc biệt? Hãy cùng Duhoctms.edu.vn tìm hiểu ngay dưới đây. 

Dân số và những thành phố ở New Zealand

New Zealand là đất nước có dân số thấp chỉ với gần 4,7 triệu người và được hình thành từ 2 nhóm văn hóa, đó là người Māori – là hậu duệ của người định cư Polynesian và thứ hai là người gốc Châu Âu.

văn hóa new zealand
New Zealand là đất nước có dân số thấp chỉ với gần 4,7 triệu người

Hơn 53% dân số của quốc gia này sống ở 4 thành phố lớn là Wellington, Auckland, Christchurch (Đảo Bắc) và Hamilton (Đảo Nam). Lịch sử của New Zealand bị ảnh hưởng nhiều bởi một số nền văn hóa như Māori, châu Âu, Đảo Thái Bình Dương và châu Á. Từ đó hình thành một cộng đồng dân tộc đa văn hóa.

Thời tiết ở New Zealand

New Zealand nằm ở khu vực Nam Bán cầu. Điều đó có nghĩa các mùa ở đây sẽ ngược lại với Bắc Bán cầu.

Thời tiết các mùa ở New Zealand sẽ tương ứng với những tháng trong năm:

  • Mùa hè: tháng 12 – tháng 2
  • Mùa thu: tháng 3 – tháng 5
  • Mùa đông: tháng 6 – tháng 8
  • Mùa xuân: tháng 9 – tháng 11 
văn hóa new zealand
New Zealand nằm ở khu vực Nam Bán cầu

Khí hậu của New Zealand mát dịu, có lượng mưa tương đối cao và nhiều nắng. Bên cạnh đó, đất nước còn bị ảnh hưởng bởi 2 đặc điểm địa lý của núi và biển. Khoảng thời gian ấm thì ban ngày nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 16 – 25ºC, còn khi lạnh hơn nhiệt độ từ 8 – 18ºC. 

Khi đến đây các bạn cũng nên lưu ý, nhiệt độ trung bình giảm ở phía nam, với những khu vực núi của Đảo Nam sẽ trải qua nhiệt độ lạnh -10ºC trong khi mùa đông.Hãy nhớ. Vì vậy bạn nên mặc một chiếc áo khoác hoặc áo len dày vì thời tiết có thể thay đổi đột ngột và nhanh chóng.

Chính trị và chính phủ ở New Zealand

New Zealand là thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh quốc. Người đứng đầu là nguyên thủ quốc gia Anh và Thống đốc đại diện cho Nữ hoàng tại đất nước này. 

Đất nước New Zealand hoạt động dựa trên chế độ “chính phủ chịu trách nhiệm”. Điều đó có nghĩa là Bộ trưởng chính phủ đầu tiên phải được bầu là thành viên của Hạ viện. 

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Chính phủ sẽ tiếp tục được nắm quyền khi có nhiều thành viên trong Hạ viện. Ba năm một lần, đất nước này sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử do người dân bầu chọn nên. 

Sắc tộc và tôn giáo của New Zealand

New Zealand là đất nước đa văn hóa với 5 nhóm sắc tộc lớn. Đó là New Zealand, European, Māori, Chinese, Samoan và Indian. 

Đây là một xã hội đa văn hóa vì vậy mà người dân rất hiếu khách và thân thiện với du khách đến từ những dân tộc khác. Đồng thời dễ dàng kết bạn, xây dựng nhiều mối quan hệ và hội nhập vào xã hội.

văn hóa new zealand
New Zealand là đất nước đa văn hóa với 5 nhóm sắc tộc lớn

New Zealand cũng là đất nước có nhiều tôn giáo khác nhau. Thiên Chúa giáo được xem là tôn giáo chính nhưng nhiều người ở đây cũng theo Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Ringatū hay Rātana. 

Dân bản địa

Người Māori là cư dân đầu tiên của New Zealand và văn hóa của họ được xem là cốt lõi của bản sắc của dân tộc. Những người này được luật New Zealand công nhận bởi sự kết nối mạnh mẽ cũng như mối quan hệ truyền thống với đất liền. 

Từ những năm 1850, người dân Māori ở đây đã trải qua sự tăng trưởng mạnh và sự hiện diện. Chính vì vậy, lịch sử và văn hóa của họ ngày càng trở nên dễ nhận biết trong cuộc sống hàng ngày ở đất nước này. 

Ngôn ngữ và âm sắc

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chính của đất nước New Zealand. Māori cũng được xem là một ngôn ngữ chính thức của new Zealand và được nói bởi những người Māori. Cư dân New Zealand có hình thức độc đáo riêng về ngôn ngữ tiếng lóng.

văn hóa new zealand
Người Māori là cư dân đầu tiên của New Zealand

Kết luận

Những thông tin mà Duhoctms.edu.vn chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về con người, ngôn ngữ và văn hóa New Zealand. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ khi muốn đặt chân đến du lịch hoặc du học New Zealand. 

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.