Du học Ý cần điều kiện gì? Thông tin cần nắm trước khi du học

Nước Ý không chỉ được biết đến là một quốc gia lãng mạn có bề dày lịch sử và những biểu tượng độc tôn vĩ đại, mà bên cạnh đó nền giáo dục tại quốc gia này cũng khiến nhiều quốc gia ngưỡng mộ. Chính vì thế mà nước Ý trở thành quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn đi du học. Du học Ý cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây Duhoctms sẽ cung cấp cho bạn nhũng thông tin cần nắm trước khi du học Ý.

1. Tại sao nên đi du học Ý?

Nước Ý có bề dày lịch sử văn hóa và nền giáo dục đẳng cấp, có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Chính vì thế, du học Ý có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội về việc làm trong tương lai. Đặc biệt, các trường đại học tại Ý đều là các trường lâu đời vì thế uy tín là không thể phủ nhận. Hệ thống, quy trình đào tạo chuyên nghiệp, bằng cấp đào tạo tại Ý được công nhận rộng rãi trên thế giới.

du học ý
Những lý do nhất định phải du học Ý

Các chương trình dạy bằng tiếng Anh cũng dần trở nên phổ biến tại Ý bên cạnh chương trình học bằng tiếng Ý. Vì vậy nước Ý đã trở thành một nơi du học lý tưởng và trao gửi ước mơ của các bạn sinh viên quốc tế, kể cả những người không biết nói tiếng Ý.

Nước Ý là quê hương của những thiên tài hội họa như Leonardo da Vinci, Raphael Michelangelo. Đó cũng là nền tảng cho việc đào tạo các ngành Kiến trúc, Nghệ thuật, Thiết kế, Thời trang… Bên cạnh đó không thể không nhắc đến các chương trình đào tạo các ngành Kinh tế – Quản trị, Kĩ thuật công nghiệp và Du lịch.

Đây là những ngành có chất lượng xuất sắc, góp phần giúp đất nước hình chiếc ủng này trở thành nền kinh tế vững mạnh, đứng thứ 6 thế giới và thứ 4 tại châu Âu. Sinh viên du học Ý sau khi tốt nghiệp còn có cơ hội quý giá được ở lại làm việc từ một năm trở lên hoặc định cư nếu được sự chấp nhận của chính phủ Ý.

2. Sơ lược về đất nước, văn hóa, con người Ý

Nước Ý nằm ở phía Nam châu Âu và giáp các nước Pháp, Thụy Sĩ, Áo và Slovenia. Đây là một trong bốn nước đã tạo ra “khu vực giáo dục đại học” của châu Âu (EHEA).

Khi nhắc đến Ý, chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng đến pizza, mì ống, và ngôn ngữ ký hiệu tay. Đúng vậy, nước Ý rất nổi tiếng với món mì ống và đây cũng là nơi tiêu thụ món ăn này nhiều nhất. Bữa trưa, người Ý thường ăn pasta trước, tiếp theo là cá và thịt và cuối cùng là món tráng miệng. Ngoài mì, thêm một cốc cappuccino tốt cũng là lựa chọn thường xuyên của người Ý.

du học ý
Người Ý rất thân thiện, hiếu khách

Du học Ý thực sự là trải nghiệm đáng thử. Đặc biệt là nếu bạn đến từ một đất nước hay thành phố hiện đại, bởi nước Ý có lịch sử từ nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Có rất nhiều giá trị nghệ thuật, văn học, thơ ca và tôn giáo. Nếu có thời gian du lịch, bạn sẽ được khám phá thêm rất nhiều kiến thức bổ ích.

Người Ý rất thân thiện, hiếu khách. Đó là lý do mà rất nhiều người Ý chọn sống gần bố mẹ hoặc đôi khi là sống chung. Thời trang và nghệ thuật đóng một vai trò rất lớn trong nền văn hóa Ý. Do đó, không phải thắc mắc tại sao trong nhiều thập kỷ gần đây, bạn nhìn thấy rất nhiều sản phẩm ”Made in Italy” từ thiết kế, quần áo, đồ trang sức cho đến các mặt hàng thực phẩm và tác phẩm điêu khắc.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

VIệc đi trễ đối với người Ý rất bình thường, vì buổi sáng dành thời gian để hút một điếu thuốc, nhâm nhi một tách cafe hay ăn một bữa nhẹ và đi trễ là điều có thể chấp nhận. Đi trễ ở Ý không bị xem là tiêu cực như một số nước phương Tây.

2. Điều kiện du học Ý

Điều kiện đầu tiên khi du học Ý là bạn cần phải có một bộ hồ sơ du học đầy đủ. Dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học (Dichiarazione di Valoro in Loco (DV) hoặc Letter of Academic Eligibility and Suitability)
 • Đơn xin nhập học
 • Bằng cấp của các bậc học thấp hơn (nếu có yêu cầu)
 • Chứng minh mình có đủ trình độ ngôn ngữ mà khóa học yêu cầu (tiếng Anh hoặc tiếng Ý tùy theo khóa học mà bạn đăng ký)
du học ý
Điều kiện du học Ý

Ngoài ra, để việc xin visa du học Ý được thuận lợi, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp thị thực, có chữ kí của sinh viên
 • Hộ chiếu còn hiệu lực và ảnh visa
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Thư mời nhập học

Một số giấy tờ bổ sung như vé máy bay, giấy tờ về chỗ ở tại Ý sẽ giúp hồ sơ của bạn mạnh hơn.

Về trình độ hay bằng cấp, điều kiện đầu vào của các trường đại học Ý như sau:

 • Đại học – Tốt nghiệp THPT
  Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS)
 • Thạc Sĩ – Tốt nghiệp Đại học
  Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS
  Yêu cầu trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc tùy từng trường.
 • Tiến Sĩ – Tốt nghiệp Thạc sĩ
  Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS)
  Yêu cầu trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc tùy từng trường.

4. Du học Ý tốn bao nhiêu chi phí?

Du học Ý tốn bao nhiêu chi phí? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi bạn học, hay học ở trường công lập hay tư thục?

So với các nước khác tại châu Âu như Hà Lan, Thụy Sỹ, Đức hay một vài quốc gia ở Bắc Âu… thì chi phí sinh hoạt du học Ý sẽ ở mức trung bình hoặc thấp hơn. Mức học phí trung bình dành cho du học sinh ở trường công là khoảng 600 đến 4.500 Euro/năm, thường được đóng làm hai lần.

du học ý
Du học Ý tốn bao nhiêu chi phí?

Còn nếu du học trường tư thục, học phí sẽ cao hơn, rơi vào khoảng 5.000 đến 15.000 Euro/năm. Bên cạnh đó, một số trường yêu cầu du học sinh phải đóng thêm một số khoản phí hành chính và đăng ký nhập học khoảng 100 – 200 Euro nữa.

Ngoài học phí, chi phí sinh hoạt cũng cần tính toán để chuẩn bị. Chi phí này sẽ thay đổi khá nhiều và phụ thuộc vào nơi bạn học. Nếu như bạn học ở các thành phố lớn như Milano, Venezia, Firenze… chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với các thành phố ở miền nam.

Về cơ bản, chi phí sinh hoạt bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền đi lại và giải trí. Phần chi phí này cũng thay đổi phụ thuộc nhiều yếu tố, nếu như bạn chọn thuê nhà riêng sẽ đắt hơn ký túc xá hoặc thuê nhà chung với bạn bè. Tự nấu ăn cũng tiết kiệm hơn việc ăn ở ngoài.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí nhất thì bạn hãy tìm hiểu về các học bổng. Các suất học bổng du học Ý sẽ giúp bạn rất nhiều. Bên cạnh đó du học sinh Ý cũng được phép làm thêm với hai hình thức là làm thêm trong trường hoặc ngoài trường. Những công việc như làm ở thư viện, làm hành chính hay bồi bàn, bán hàng, hái hoa quả, giữ trẻ…

Việc làm thêm cũng giúp bạn luyện tập tiếng Ý, trau dồi kinh nghiệm làm việc lại vừa có thêm tiền để trang trải cuộc sống du học.

5. Học bổng du học Ý dành cho du học sinh Việt Nam

5.1. Học bổng Chính phủ Ý dành cho sinh viên nước ngoài MAECI

Chính phủ Ý trao học bổng du học Ý cho cả công dân nước ngoài và công dân Ý cư trú tại nước ngoài (IRE).

 • Học bổng được cung cấp cho các khóa học sau: Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale 2 ° ciclo), Các khóa Giáo dục Đại học về Nghệ thuật, Âm nhạc và Khiêu vũ (AFAM), Chương trình Tiến sĩ, Nghiên cứu dưới sự giám sát học thuật (Progetti in co-tutela) và các Khóa học về Văn hóa và Ngôn ngữ Ý.
 • Học bổng bao gồm học phí, bảo hiểm y tế và trợ cấp hàng tháng.
 • Chỉ có thể đăng ký học bổng 3, 6 hoặc 9 tháng.
 • Học bổng này thường bắt đầu mở đơn từ đầu tháng 4 và kết thúc vào giữa tháng 5.

Thời hạn mở đơn khá ngắn, nên bạn hãy tìm hiểu sớm về học bổng này và chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ nhất nhé!

du học ý
Học bổng du học Ý dành cho du học sinh Việt Nam

5.2. Học bổng Invest your Talent

Học bổng Invest your Talent được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Ý và Bộ Phát triển Kinh tế Ý. Học bổng mang đến cho du học sinh cơ hội phát triển kỹ năng và chuyên môn hóa thông qua một loạt các khóa học cấp bằng Thạc sĩ và sau đại học bằng tiếng Anh. Các lĩnh vực đào tạo là Kỹ thuật, Công nghệ tiên tiến, Kiến trúc, Thiết kế, Kinh tế và Quản lý tại các trường đại học lớn của Ý.

Những sinh viên xuất sắc nhất sẽ được cấp học bổng, được tài trợ bởi các đối tác và nhà tài trợ chính của công ty. Học bổng lên tới trên 8000 EUR/ năm và có điều kiện ràng buộc với số lượng tín chỉ và điểm cần đạt trong từng năm.

5.3. Học bổng Vùng EDISU – Ente Regionale per il Diritto dello Studio Universitario

Đây là 1 hình thức trợ cấp quyền lợi dựa trên Luật Ý (Diritto allo Studio – Quyền đi học) được Chính quyền Vùng/ địa phương cấp. Hình thức này xét cấp hỗ trợ cho sinh viên dựa trên tiêu chí thu nhập gia đình, kết quả học tập để hỗ trợ tiền (tầm 5000 EUR/năm) + chỗ ở ký túc xá.

Vùng nào cũng có cơ quan này nhưng tên gọi khác nhau như: ERSU, ADISU, LAZIODISU, … Sinh viên muốn nhận học bổng có thể cần apply trước khi qua du học Ý và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và làm thủ tục tại cơ quan học bổng sau khi qua Ý nhập học. Sinh viên cần theo dõi website của cơ quan cấp học bổng để biết tình trạng hồ sơ của mình đã đạt học bổng hay vướng mắc chỗ nào. Tương tự cũng sẽ có các ràng buộc về học tập, tín chỉ trong từng năm để được nhận học bổng.

5.4. Học bổng đại học Bologna cho sinh viên quốc tế

Đại học Bologna có tài trợ học tập cho những sinh viên quốc tế xuất sắc muốn đăng ký các Chương trình cấp bằng Chu kỳ thứ nhất (Cử nhân), Chu kỳ thứ hai (Thạc sĩ) hoặc Chương trình cấp bằng một chu kỳ tại Đại học Bologna.

 • Học bổng tổng giá trị 11,000 EUR (Unibo Action 2);
 • Miễn học phí (Unibo Action 1).

Đánh giá xét học bổng dựa trên điểm SAT, GRE hoặc TOLC cho 1 năm học.

5.5. Học bổng Bocconi dành cho Sinh viên quốc tế

Học bổng Bocconi dành cho Sinh viên quốc tế bậc đại học mong muốn theo học tại trường đại học Bocconi, Ý. Có 2 hạn mức học bổng khác nhau:

 • Bocconi Merit Award: miễn toàn bộ học phí, trị giá khoảng €12,000 cho mỗi năm học. Một số học sinh xuất sắc nhất sẽ được bố trí chỗ ở miễn phí tại kí túc xá của trường đại học Bocconi trong hai năm đầu.
 • Bocconi International Award: giảm 50% học phí, tương đương €6,000 cho mỗi năm học.

Học bổng Bocconi sẽ được tự động gia hạn tối đa là 2 năm nếu sinh viên đáp ứng đúng yêu cầu về kết quả học tập trong quá trình theo học tại trường.

5.6. Học bổng Đại học Pavia dành cho sinh viên các nước đang phát triển

Đại học Pavia (UNIPV) muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế với các nước đang phát triển nên đã cấp học bổng cho sinh viên xuất sắc từ các nước đó theo học Chương trình Thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh tại trường. Mỗi suất học bổng trị giá khoảng 8.000€.

Học bổng thường sẽ mở đơn đăng kí vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 7 hàng năm. Vì vậy bạn tìm hiểu trước về học bổng này và chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ apply đầy đủ nhé!

6. Một số lưu ý giúp bạn đủ điều kiện du học Ý

6.1. Tham gia các khóa học dự bị

Các khóa học dự bị là những khóa học rất hữu ích đối với những đối tượng đang tìm kiếm chuyên ngành hoặc học thạc sĩ, tiến sĩ sau đại học. Theo học các khóa học dự bị sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức và tinh thần sẵn sàng để du học Ý.

6.2. Tham gia các khóa học tiếng Anh

Cải thiện trình độ Anh ngữ là điều nên làm nếu bạn muốn du học Ý. Trình độ tiếng Anh càng cao thì cơ hội được trúng tuyển càng lớn.Thông thạo ngoại ngữ cũng là lợi thế để bạn tiếp cận gần hơn với những suất học bổng giá trị.

Vì thế việc tham gia các khóa học nâng cao level Tiếng Anh của mình trước khi đi du học là điều nên làm. Những khóa học này cũng trang bị cho bạn những kiến thức để chuẩn bị cho những bài kiểm tra mà các trường đại học tại Ý yêu cầu.

Và nếu như bạn biết tiếng Ý thì chắc chắn rằng lợi thế của bạn càng cao, nếu bạn đầu tư sâu hơn về ngôn ngữ này thì cơ hội thành công là rất cao.

Trên đây là một số thông tin rất hữu ích về điều kiện, chi phí du học Ý. Mong rằng bạn sẽ có một sự chuẩn bị thất tốt để có thể thực hiện mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin du học các nước khác nữa hãy truy cập vào Duhoctms.edu.vn nhé. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.