Du học Nga – Đất nước, con người và cuộc sống

Đất nước Nga ắt hẳn là thiên đường mà nhiều bạn trẻ muốn đến. Nếu bạn đã quyết tâm xách hành lý lên để theo con đường du học Nga, thì đừng bỏ qua bài viết sau, Duhoctms sẽ cung cấp cho bạn hành trang quý báu là những thông tin cực kỳ hữu ích.

1. Đôi nét về du học Nga

Nga là một đất nước có trình độ dân trí cao, có truyền thống khoa học – kỹ thuật lâu đời. Các trường đại học ở quốc gia này đã sản sinh ra nhiều bộ óc vĩ đại, trong đó có những nhà khoa học được nhận giải Nobel danh giá.

du học Nga
Nga là một đất nước có trình độ dân trí cao

Dân cư ở Nga được tạo thành từ hơn 160 nhóm dân tộc khác nhau và nói hơn 100 ngôn ngữ khác nhau, cùng chung sống một cách hòa thuận trên diện tích lãnh thổ. Ngôn ngữ chính thức ở nước này là tiếng Nga, là ngôn ngữ được phần lớn dân số nói, ngoài ra còn nhiều ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Tatar và tiếng Ukraina.

Vì vậy, việc đi du học Nga, sinh sống và làm việc tại đây giúp bạn có thể trải nghiệm cuộc sống tại vùng đất mang đầy lịch sử và nền văn hóa vô cùng đa dạng, cởi mở.

2. Hệ thống giáo dục tại Nga được thế giới công nhận

Nước Nga sở hữu một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới và có truyền thống giáo dục chất lượng cao từ nhiều năm nay cho mọi công dân. Hệ thống giáo dục Nga đã tạo ra tỷ lệ dân số biết chữ 98%, vượt xa hầu hết nhiều nước Tây Âu khác.

Các trường đại học hàng đầu của Nga tập trung ở Moscow và St. Petersburg, với trường Đại học quốc gia Moscow và Saint Petersburg là 2 trường nổi tiếng nhất không thể không nhắc tới. Cũng vì thế mà các trường đại học hàng đầu ở Nga có yêu cầu đầu vào cực kỳ khắt khe. Các cuộc thi tuyển sinh đặc biệt hàng năm được tổ chức giúp cho các bạn sinh viên đến từ nhiều nơi có cơ hội sở hữu những tấm bằng danh giá này.

du học Nga
Hệ thống giáo dục tại Nga được thế giới công nhận

Trong những năm gần đây, Nga đã và đang nỗ lực rất nhiều để hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học và mở cửa thu hút du học sinh nước ngoài. Cùng với đó, “Dự án 5-100” do chính phủ đứng đầu bảo trợ đã triển khai nhằm mục đích đưa ít nhất 5 trường đại học của Nga lọt vào top 100 trong bảng xếp hạng các trường đại học danh giá nhất toàn cầu.

Dự án 5-100 ​​đã bắt đầu có kết quả. Hơn 10 trường đại học của Nga hiện nay đang nằm trong top 500 trường hàng đầu thế giới và kết quả đào tạo cũng đang được cải thiện hàng năm.

Uy tín nhất phải nói đến Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow (MSU) và còn nhiều trường đại học nổi tiếng khác. Nói tóm lại, nếu bạn muốn đi du học Nga bằng tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn từ hơn 500 chương trình Cử nhân, chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Nga.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Du học Nga học trường nào?

Tại Nga, các trường đại học nổi tiếng hiện nay đang thu hút số lượng rất lớn sinh viên trên toàn thế giới du học Nga. Top những trường đại học ở Nga có nhiều du học sinh theo học và chất lượng đào tạo tốt nhất:

 • Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU)
 • Trường Kinh tế Cao cấp (HSE)
 • Đại học ITMO Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow (MSU)
 • Viện hàng không Moscow Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MIPT)
 • Đại học Hạt nhân Nghiên cứu Quốc gia MEPhI (Viện Vật lý Kỹ thuật Mátxcơva)
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia MISiS
 • Đại học Bang Novosibirsk
 • Đại học Hữu nghị Nhân dân của Nga Peter
 • Đại học Bách khoa St.Petersburg
 • Đại học kỹ thuật điện Saint Petersburg “LETI”
 • Đại học Samara
 • Đại học Bang Nam Ural
 • Đại học St Petersburg
 • Đại học Bách khoa Tomsk
 • Đại học bang Tomsk Đại học liên bang Ural
du học Nga
Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU)

4. Du học Nga học ngành gì?

Du học Nga nên chọn ngành gì chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều sinh viên cần biết? Nga là đất nước có diện tích lãnh thổ lớn mà nhiều người dân Việt Nam đều biết và yêu mến, ngoài ra còn nổi tiếng với tất cả các lĩnh vực và cung cấp bằng Thạc sĩ ở tất cả các ngành, từ Quản trị Kinh doanh đến Nghiên cứu Nga.

Dưới đây là một số bằng Cử nhân được nhiều sinh viên lựa chọn khi theo học tập ở Nga:

 • Cử nhân Kinh tế ở Nga
 • Cử nhân Khoa học Máy tính ở Nga
 • Cử nhân Kinh doanh quốc tế tại Nga
 • Nếu bạn đang tìm kiếm Thạc sĩ, có rất nhiều để lựa chọn:
 • Thạc sĩ tài chính ở Nga
 • Thạc sĩ Khoa học Chính trị ở Nga
 • Thạc sĩ Khoa học Máy tính ở Nga
 • Thạc sĩ Toán học ở Nga
 • Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế ở Nga

5. Chi phí du học Nga

Tính trung bình, một sinh viên du học Nga cần khoảng 300 – 400 usd/ tháng và khoảng 3000-4000 usd/ năm học (từ tháng 9 đến tháng 6).

5.1. Học phí du học Nga

Là một sinh viên nước ngoài đến học tập và sinh sống tại Nga, nhiều người cũng công nhận rằng mức sống ở đây khá phù hợp. Hầu hết các chương trình đào tạo- bất kể là chương trình Cử nhân hay Thạc sĩ ở Nga – đều có mức học phí trung bình dưới 5.000 euro/năm, và nhiều chương trình đào tạo ở Nga thậm chí còn dưới 2.000 euro/năm.

Du học Nga
Học phí du học Nga

Sinh viên đến từ một số khu vực nhất định đi du học Nga và có thành tích học tập xuất sắc, đủ điều kiện để nhận học bổng chính phủ sẽ bao gồm chi phí cho học phí và trong một số trường hợp là cả chi phí sinh hoạt.

5.2. Chi phí nơi ở khi đi du học Nga

Chi phí thuê nhà ở cho sinh viên ở Nga khoảng 500 – 35 000 rub (tương đương khoảng 7-500 usd)/ tháng phụ thuộc vào từng khu vực, loại và vị trí của nhà ở (ký túc xá, căn phòng thuê, căn hộ thuê).

5.3. Chi phí Bảo hiểm y tế du học Nga

Khi du học Nga bạn sẽ đóng bảo hiểm y tế tự nguyện (DMS) có mức giá trung bình vào khoảng từ 4000 – 12 000 rub (57-170 usd)/năm cho sinh viên của các trường tại Moskva. Bảo hiểm có giá trị trong suốt thời gian theo học nhưng thông thường trong các trường sẽ đòi hỏi mua bảo hiểm 1 năm hay 1 học kỳ.

Nhiều trường đại học còn chào mời sinh viên các chương trình bảo hiểm đặc biệt với mức giá hấp dẫn cho sinh viên để bạn cân nhắc.

5.4. Chi phí ăn uống du học Nga

Chi phí ăn uống theo dữ liệu chính thức: giỏ thực phẩm tối thiểu (bao gồm bánh mì, mì ống, thịt, cá, rau, trái cây, sữa, đường) ở Nga có chi phí 4209 rub (60 usd)/tháng. Chi phí trên có thể chênh lệch tùy theo từng khu vực và nơi bạn chọn mua thực phẩm (cửa hàng nhỏ, siêu thị, chợ).

Hóa đơn trung bình cho bữa trưa tại các quán cà phê và nhà hàng ở thủ đô Moskva vào khoảng 800-2000 rub (tức là 11-28 usd), suất ăn trưa sẽ vào khoảng 270-420 rub (tức là 4-6 usd). Tại các địa điểm bán đồ ăn nhanh ở Nga thì giá thấp hơn một chút bạn có thể lựa chọn.

5.5. Chi phí đi lại khi du học Nga

Giá 1 lượt metro ở Moskva là 57 rub (tức là khoảng 1 usd), vé 60 lượt đi – 1970 rub (tức là 28 usd). Vé tháng sinh viên để đi tàu điện ngầm ở Moskva có mức giá 405 rub (tức là 6 usd) (tại các thành phố khác nhau giá vé đi lại sẽ rẻ hơn).

6. Làm thế nào để nộp hồ sơ du học Nga?

Tại Nga, Bộ Giáo dục và Khoa học đã thành lập một trang web kết nối sinh viên có nhu cầu với các trường đại học. Bạn có tìm các địa chỉ liên hệ từ bộ phận quốc tế, thông tin mô tả về các chương trình và số điện thoại của người phụ trách.

Du học Nga
Nộp hồ sơ du học Nga

Sau khi bạn đã ổn định trường đại học và chương trình học, các tài liệu bạn sẽ cần phải chuẩn bị và xuất trình cho các chuyên gia tư vấn du học Nga sẽ bao gồm:

 • Đơn xin nhập học
 • ID của bạn
 • Chứng chỉ giáo dục trước đây
 • Giấy chứng nhận y tế
 • Ảnh hộ chiếu

Bạn cần lưu ý rằng tất cả các tài liệu trên phải được xuất trình với một bản sao chính thức, được dịch sang tiếng Nga bởi cơ quan dịch thuật chuyên nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về du học Nga rất hữu ích. Mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và lập kế hoạch hoàn chỉnh để chuẩn bị cho hành trang du học. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin du học ở nhiều nước khác thì hãy truy cập Duhoctms.edu.vn nhé. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.