Du học Bỉ – Đất nước, chi phí, hồ sơ du học

Nước Bỉ được mệnh danh là “trái tim châu Âu”. Đây là đất nước giàu có cả về vẻ đẹp và văn hóa. Bỉ cũng là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Cũng vì thế mà quốc gia này đã hấp dẫn với nhiều bạn trẻ từ khắp nơi trong đó có những du học sinh Việt Nam đến du học Bỉ. Vậy trước tiên bạn cần nắm rõ những thông tin về đất nước Bỉ, chi phí, hồ sơ du học Bỉ gồm những gì. Duhoctms sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao nên lựa chọn du học Bỉ?

Nhờ vào sự phát triển kinh tế – xã hội, hệ thống giáo dục ở Bỉ được đánh giá một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục bậc nhất thế giới. Công tác đào tạo ở nước này rất hiệu quả bởi các chương trình dạy học thường xuyên kết hợp giữa lý thuyết và thực hành hợp lý.

du học bỉ
Bỉ được đánh giá một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục bậc nhất thế giới

Bên cạnh đó, bằng cấp của Bỉ được công nhận trên khắp thế giới. Nền giáo dục ở Bỉ phát triển đi cùng với sự phát triển nền giáo dục của Liên minh Châu Âu, vì thế mới các du học sinh học tập ở Bỉ có thể dễ dàng theo học chuyển tiếp tại những quốc gia khác trong khu vực EU, đặc biệt là Pháp.

Ngoài ra, Bỉ có vị trí tiếp giáp với rất nhiều đất nước như Hà Lan, Đức, Pháp,… là những đất nước nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và cực kì nổi tiếng. Việc du học Bỉ – một đất nước có hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển cũng như vị trí địa lý thuận lợi sẽ giúp sinh viên dễ dàng có cơ hội thực hiện các chuyến tham quan và du lịch được nhiều nước lân cận.

2. Hệ thống giáo dục ở Bỉ

Hệ thống giáo dục ở Bỉ dựa trên việc giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ cho cộng đồng. Được phân chia khác nhau giữa các vùng của đất nước: Flanders, Wallonia và Brussels. Tùy thuộc vào từng khu vực bạn chọn học, các chương trình học sẽ được giảng dạy bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Pháp hoặc tiếng Hà Lan.

Đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn có thể chứng minh năng lực ngôn ngữ của mình thông qua các bài kiểm tra ngôn ngữ quốc tế như TOEFL hoặc IELTS.

Nói chung, giáo dục đại học ở quốc gia này có thể được phân loại thành các bậc: đại học, cao đẳng đại học và cao đẳng nghệ thuật. Các trường đại học cung cấp những khóa học dài hạn cho các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ và sau đại học. Các trường cao đẳng đại học và cao đẳng nghệ thuật cung cấp các chương trình đào tạo dài hạn cho nghiên cứu cử nhân và thạc sĩ hay các khóa học ngắn hạn để lấy bằng cử nhân nghề.

Chính phủ Bỉ kiểm soát và quản lý học phí chặt chẽ với các tổ chức giáo dục đại học. Học sinh có bằng tốt nghiệp trung học ở Việt Nam là có thể đủ điều kiện theo học chương trình giáo dục đại học ở Bỉ.

3. Các trường Đại học nổi tiếng ở Bỉ và ngành học phổ biến

Nhắc đến Vương quốc Bỉ, không thể không nhắc đến những ngôi trường nổi tiếng và danh giá bậc nhất thế giới tại đây. Đầu tiên phải nhắc đến chính là trường Đại học Katholieke Leuven, thành lập năm 1425 và luôn nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng các trường đại học QS.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bên cạnh đó là trường Đại học Ghent – trường đại học nói tiếng Hà Lan lớn nhất tại Bỉ, với quy mô khoảng hơn 41.000 sinh viên và 9.000 nhân viên. Ngoài ra, trường Đại học Liege, Catholique de Louvain hay Antwerp đều là những cái tên danh giá cần nhắc đến và là niềm tự hào của người dân Bỉ và của của ngành giáo dục Bỉ nói riêng.

du học bỉ
Trường Đại học Ghent danh tiếng nước Bỉ

Nói đến các ngành được đào tạo ở Bỉ thì đây cũng là một quốc gia phát triển về chất lượng đào tạo ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó có các chuyên ngành về Triết học, Y khoa, Luật,… Nhưng một trong những ngành đào tạo được cho là thế mạnh hàng đầu tại Bỉ là kinh tế học.

Nguyên nhân bởi vì Bỉ là một thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế và là một trong những thành viên sáng lập của Cộng đồng chung Châu Âu. Y khoa và Khoa học xã hội nhân văn cũng là những ngành nghề rất phát triển tại Bỉ và được chú trọng đầu cho sự tư đầu tư trang thiết bị giảng dạy bậc nhất.

4. Chi phí đi du học ở Bỉ

4.1. Học phí du học Bỉ

Tại Bỉ, bất kỳ trường học nào, chuyên ngành gì, ở đâu thì mức học phí trung bình/năm cũng vào khoảng 850 EUR. Tuy nhiên, đối với những du học sinh đến từ các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu EU sẽ phải đóng thêm một khoản phí 1.900 – 4.000 EURO tiền học phí. Mức chi phí chính xác sẽ được trường công bố dựa theo từng trường hợp của sinh viên.

Du học Bỉ
Du học Bỉ – Thông tin về đất nước, chi phí, hồ sơ du học

Bỉ cũng có chương trình học bổng hỗ trợ cho các bạn sinh viên. Do đó, các bạn có thể tìm hiểu về các chương trình học bổng Bỉ để săn học bổng, tiết kiệm kha khá chi phí du học cho mình.

Đối với các trường hệ Cao đẳng, Đại thuộc chính Phủ của cộng đồng nói tiếng Pháp hoặc tiếng Hà Lan cũng có mức quy định chi phí đăng ký và lập chỉ mục hàng năm. Khi đi du học Bỉ có thể cân nhắc điều kiện của bản thân phù hợp với điều kiện xin trợ cấp tài chính hay không. Mức trợ cấp học bổng thông thường có 3 mức:

 • Du học theo học bổng toàn phần: Đây là học bổng được tài trợ bởi các trường. Du học sinh khi nhận được học bổng này sẽ được tài trợ khoảng 80 – 100 €/năm
 • Du học theo học bổng bán phần: Với các bạn du học sinh không đủ điều kiện để được các trường trợ cấp nhưng thu nhập của gia đình dưới 1286,09 €/tháng thì trường sẽ hỗ trợ học phí. Như vậy, các bạn sẽ chỉ cần đóng khoản 333,60 – 378,60 €/năm, tùy vào từng trường.
 • Du học tự túc: Với các trường hợp đi du học Bỉ mà gia đình có mức thu nhập trên 1286,09€/tháng thì sẽ không nhận được học bổng của chính phủ Bỉ cấp. Các trường hợp này nếu học ở hệ thống trường nói tiếng Hà Lan thì sẽ phải nộp học phí khoảng từ 890 – 910€/năm. Còn nếu học trong hệ thống các trường nói tiếng Pháp thì học phí khoảng € 830.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của từng du học sinh mà chính phủ cộng đồng Bỉ sẽ có các mức hỗ trợ phí khác nhau. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ không vượt quá € 5,000 €/năm.

4.2. Chi phí nhà ở khi du học Bỉ

Du học sinh đi du học Bỉ có thể lựa chọn theo 3 hình thức nhà ở khác nhau, mỗi hình thức cũng sẽ có mức chi phí riêng. Cụ thể:

 • Ký túc xá: tất cả các trường Cao đẳng, Đại học tại Bỉ hiện nay đều có ký túc xá dành riêng cho sinh viên trường. Nếu các bạn ở ký túc xá chi phí thì sẽ tốn khoảng 200 EURO/tháng. Trong phòng ký túc xá đã gồm đầy đủ các tiện nghi như bàn học, giường tầng, nhà tắm riêng, toilet riêng.
 • Thuê phòng: Nếu các bạn có điều kiện về chi phí, thích sự thoải mái, yên tĩnh thì có thể lựa chọn thuê căn hộ ở riêng với đầy đủ tiện nghi. Chi phí thuê căn hộ ở nước này vào khoảng 400 – 600 EUR/tháng.
 • Ở cùng người bản địa (homestay): Nhiều bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, con người Bỉ cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ có thể lựa chọn ở cùng với người bản địa. Mức chi phí sẽ vào khoảng 1.100 – 1.300 EUR/tháng và thông thường đã bao gồm tiền ăn.

4.3. Chi phí sinh hoạt khi du học Bỉ

Người Bỉ rất coi trọng chất lượng cuộc sống và hiệu quả. Bên cạnh đó, nhà trường và hệ thống giáo dục ở Bỉ rất tốt, có rất nhiều chính sách ưu đãi cho các bạn du học sinh. Các bạn nếu có thẻ sinh viên sẽ được giảm 50% chi phí khi di chuyển bằng hệ thống phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, các bạn còn nhận được nhiều khoản hỗ trợ khác về các dịch vụ y tế, thư viện, mua sắm. Sinh viên khi mua bảo hiểm y tế chỉ tốn khoảng 150 – 350 EURO/năm và nhận được dịch vụ chăm sóc như những người bản địa.

Về cơ bản, tổng chi phí sinh hoạt của một du học sinh đi du học Bỉ mỗi tháng sẽ tốn khoảng 850 EURO.

5. Hồ sơ visa du học Bỉ 2022 cần những gì?

Cụ thể các giấy tờ cần phải nộp bạn hãy xem dưới đây.

5.1. Đối với trường hợp cư trú dưới 3 tháng

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành chính thức được cấp trong vòng 10 năm qua có giá trị vượt quá thời gian dự định lưu trú của bạn ít nhất 12 tháng. Vui lòng đảm bảo hộ chiếu của bạn có ít nhất 2 trang dự phòng gấp đôi để dán visa.
 • Một mẫu đơn xin thị thực và hai ảnh cỡ hộ chiếu gần đây. Đơn đăng ký phải được điền đầy đủ và ký tên.
 • Email từ diễn viên đã trao học bổng cho người nộp đơn được gửi trực tiếp đến Đại sứ quán.
 • Đặt chỗ chuyến bay của bạn.
 • Tại bộ sưu tập visa của bạn: vé máy bay của bạn (bản gốc + bản sao).
Du học Bỉ
Hồ sơ visa du học Bỉ 2022 cần những gì?

5.2. Đối với trường hợp cư trú hơn 3 tháng

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành chính thức được cấp trong vòng 10 năm qua có giá trị vượt quá thời gian dự định lưu trú của bạn ít nhất 12 tháng. Vui lòng đảm bảo hộ chiếu của bạn có ít nhất 2 trang dự phòng gấp đôi để dán visa.
 • Hai mẫu đơn xin thị thực (Siêu liên kết này mở ra một cửa sổ mới) và ba ảnh cỡ hộ chiếu gần đây. Đơn đăng ký phải được điền đầy đủ và ký tên.
 • Email từ diễn viên đã trao học bổng cho người nộp đơn được gửi trực tiếp đến Đại sứ quán.
 • Giấy chứng nhận y tế (chỉ có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp).
 • Biểu mẫu cụ thể (Siêu liên kết này mở một cửa sổ mới) phải được ký và đóng dấu bởi một trong những bệnh viện/ bác sĩ được chỉ định (Siêu liên kết này mở một cửa sổ mới).
 • Trích xuất từ ​​hồ sơ tư pháp của bạn (Siêu liên kết này mở một cửa sổ mới), nếu bạn trên 21 tuổi (hoặc 18 nếu bạn đang học tại một tổ chức tư nhân). Các trích xuất có giá trị trong 6 tháng.
 • Đặt chỗ chuyến bay của bạn.
 • Vé máy bay của bạn (bản gốc + bản sao) được đặt trong form visa.

Lưu ý:

 • Các tài liệu gốc phải được sao 2 bộ. Nếu các tài liệu không phải bằng tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Đức hoặc tiếng Anh, các tài liệu này phải được trình bày với một bản dịch từ một dịch giả chuyên nghiệp. .
 • Tất cả các tài liệu bản chính phải được công nhận bởi chính quyền địa phương và chính quyền Bỉ có thẩm quyền hợp pháp hóa và phải được dịch (bản dịch hợp pháp) bằng ngôn ngữ chính thức của nước Bỉ.
 • Các tài liệu được liệt kê kể trên chỉ là các tài liệu cơ bản được yêu cầu nộp trong mọi trường hợp.Các tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu thêm bởi Đại sứ quán.

Bỉ là điểm đến mơ ước đối với nhiều du học sinh trên toàn thế giới đến đây để học tập và tìm cơ hội làm việc, sinh sống tại đây. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về du học Bỉ, cũng như du học tại các nước khác hãy truy cập vào Duhoctms.edu.vn nhé .

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.