Những phương pháp học từ vựng hiệu quả có 1-0-2

Học từ vựng tiếng Anh là vấn đề muôn thuở mà các bạn phải thực hiện khi học tiếng Anh. Chắc hẳn bạn đã từng tìm rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh như phương phpas học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, học từ vựng tiếng Anh bằng các hình ảnh nhưng lại rơi vào trạng thái học đâu quên đó. Vậy hãy tham khảo ngay phương pháp mà duhoctms.edu.vn giới thiệu để khắc phục nhé!

1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

1.1. Từ vựng tiếng Anh chính là “gốc rễ” của giao tiếp

Đối với vấn đề giao tiếp tiếng Anh thì từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Để nắm bắt được giao tiếp xung quanh thì đây chính là điều mà các bạn cần phải nắm rõ.

Khi giao tiếp, người đọc và người nghe thường xuyên chú ý đến nội dung của người nói hơn là ngữ pháp câu từ. Kể cả các bạn đang nắm rõ về mặt ngữ pháp nhưng vốn từ vựng không đủ thì các bạn cũng chẳng thể hiểu hay thể hiện nội dung mà mình muốn truyền đạt cho họ.

Phương pháp học từ vựng
Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Một trong các câu nói khá nổi tiếng của David A. Wilkins : “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.”

1.2. Từ vựng tiếng Anh giúp phát triển những kỹ năng khác

Từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh chịu khá nhiều ảnh hưởng từ mọi vấn đề trong cuộc sống. Chính vì thế, các bạn có được một vốn từ vựng đủ lớn sẽ giúp khả năng phát triển khả năng của mình.

Ngoài các vấn đề nghe, đọc thì từ vựng tiếng Anh còn giúp bạn phát triển não bộ về việc viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ điều này, các bạn hoàn toàn có thể tự tin để viết một bức thư hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh mà không phải lo lắng gì.

2. Lý do khiến phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không cao 

2.1. Não cá vàng nhưng lại dùng trí nhớ để học từ

Không phải ai cũng may mắn sở hữu trí nhớ tốt để ghi nhớ mọi thứ. Nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnhcó trí nhớ kém mà còn cố gắng nhồi nhét vào đầu thì đúng là hiệu quả không cao.

Thực tế thì việc tích lũy vốn từ không quyết định hoàn toàn bởi trí nhớ. Vì thế các bạn đừng nên cố gắng nhồi nhét vào đầu mình. Điều này mang sẽ gây ra nhiều hệ quả:

 • Chỉ ghi nhớ trong thời gian ngắn, không thể áp dụng vào giao tiếp
 • Dễ bị nhầm lẫn vì hiểu không sâu không về từ vựng, nhất là khi tiếng Anh có rất nhiều từ đồng âm.

2.2. Học từ lẻ, rời rạc không đặt trong ngữ cảnh

Việc học các từ lẻ tẻ chỉ làm cho các bạn biết một vài tầng nghĩa cơ bản của nó. Nhưng bạn có biết nghĩa của từ sẽ thay đổi và phong phú hơn rất nhiều khi bạn đặt trong các ngữ cảnh khác nhau.

2.3. Học không có chủ đề

Nếu tính vốn từ vựng đơn lẻ, hẳn sẽ là con số khổng lồ mà bạn cần học. Tuy nhiên nếu học theo từng chủ đề, bạn có thể chỉ cần học khoảng 20 chủ đề chính để giao tiếp được tiếng Anh. Nghe có vẻ đơn giản và hứng thú hơn phải không nào?

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2.4. Học những thứ không cần thiết

Lý do khiến phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không cao
Lý do khiến phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không cao

Học nhiều không có gì không tốt nhưng nếu các bạn mải miết học một cách không chừng mực, không mục tiêu thì thật là sai lần. Thay vì học một cách chọn lọc những từ vựng đi cùng chủ đề thiết thực đối với mình thì nhiều bạn lại cứ chăm chăm học các từ mới hoặc từ khó hàng ngày.

Việc học quá nhiều từ mới sẽ khiến cho não của bạn loãng kiến thức vì phải ghi nhớ quá nhiều nhưng lại không có cái nào là ghi nhớ sâu sắc mà chỉ qua loa, hời hợt. Vì thế một thời gian ngắn sau đó bạn sẽ lại quên thôi.

3. Phương pháp học từ vựng nhanh, hiệu quả

Tiềm năng của não bộ là vô hạn. Theo đánh giá của Gizmod, một bộ não trung bình có dung lượng tương đương với 100.000 Gigabyte, tức là nhiều hơn dung lượng 1 triệu chiếc iphone Xs.

3.1. Học đúng với trình độ

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ vựng tiếng Anh cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ hết tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên.

Khi mới bắt đầu, các bạn nên học các từ vựng thuộc nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về các từ nên học, một trong những cách để học thuộc tiếng Anh.

Đừng ép buộc bản thân học thuộc từ mà biến từ vựng đó thành một cách quen thuộc và hiển nhiên, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần phải cố gắng. Bạn có thể thu thập các từ vựng theo chủ đề mà mình thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,…

3.2. Đặt mục tiêu khi học

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích bạn học.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. Mình đã thấy rất nhiều bạn đặt mục tiêu học 50 từ một ngày, sau 1 tháng các bạn hoàn toàn đã có số lượng 1500 từ. Để đạt được cách học thuộc nhanh tiếng Anh đó cần có lộ trình và phương pháp cụ thể.

3.3. Học từ vựng gắn liền với cảm xúc

Ngày xưa bạn học quả chanh như thế nào?

Đó là lúc bạn được cầm 1 quả màu xanh xanh, vị chua ngay đầu lưỡi khi tiếp xúc và phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn là nhăn mặt lại và nói đó là quả chanh. Lần sau bạn gặp lại quả đó, bạn biết ngay quả đó là quả chanh. Bạn dễ dàng ghi nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng cho đến kích thước, mùi vị,… đi kèm.

Não bộ luôn nhớ tốt hơn các hình ảnh hơn so với các thông tin. Bạn nhớ từ helmet là mũ bảo hiểm như thế nào? Nhưng hãy tưởng tượng bạn đang chở một con heo mệt đi khám nhưng không đội mũ bảo hiểm và bị công an kiểm tra dọc đường thì dễ nhớ hơn đúng không?

3.4. Dùng từ ngay lập tức

Không cần phải sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả. Đây là phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho những bạn người mất gốc hoàn toàn, dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng.

Với bất cứ từ vựng nào mới học, các bạn hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng từ đó để đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng.

3.5. Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp lại sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, các bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ đó vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

4. Cần phải học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Anh?

Global Language Monitor – một chuyên trang nghiên cứu về các xu hướng học ngôn ngữ cho rằng tiếng Anh có khoảng 1.025.109.8 đơn vị từ tính đến năm 2014.

Phương pháp học từ vựng
Cần phải học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Anh?

Google và một nghiên cứu của đại học Havard cũng lại cho rằng Tiếng Anh có 1.022.000 từ.

Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu CEFR không quy định số lượng cho từng mức độ, một số diễn đàn thì đánh giá số lượng từ vựng tương ứng với các mức từ A1- C2 như sau:

 • A1 = 500 từ vựng
 • A2 = 1,000 từ vựng
 • B1 = 2,000 từ vựng
 • B2 = 4,000 từ vựng
 • C1 = 8,000 từ vựng
 • C2 = 16,000 từ vựng

5. Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Một sự thật hiển nhiên mà ai cũng phải biết đó là muốn học tốt tiếng Anh thì các bạn cần phải nhớ được nhiều từ vựng. Tuy nhiên không phải cũng có phương pháp học hiệu quả.

Vậy làm thế nào để học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, hãy tham khảo phương pháp của duhoctms.edu.vn tại đây nhé!

6. Ứng dụng từ vựng vào nghe nói đọc viết

Từ vựng chính là chìa khóa quan trọng nhất để giao tiếp bất kỳ một loại ngôn ngữ. Vậy ứng dụng từ vựng tiếng Anh trong 4 kỹ năng nghe nói đọc viết như thế nào là hiệu quả?

Trước tiên, cácbạn hãy kiểm tra trình độ từ vựng tiếng Anh tại trang http://testyourvocab.com/ để có mức đánh giá tổng quan chung về số lượng từ vựng hiện tại của bạn nhé!

Với kỹ năng NGHE

Một số trang web để các bạn tăng khả năng nghe học từ vựng tiếng Anh

 • Lyricstraining: Học tiếng Anh qua các video nhạc hot nhất thế giới bằng các level điền từ vào chỗ trống.
 • Studynhac: Học tiếng Anh qua bài hát song ngữ Anh Việt. Bạn có thể tra ý nghĩa sâu xa, ngầm ý tác giả của bài hát trên Genius
 • Ted (trình độ nâng cao) hỗ trợ từ chọn bài nói theo chủ đề, đến chọn theo ngẫu hứng, bổ sung kiến thức với chuyên đề giáo dục, đến hỗ trợ phụ đề tương tác đa ngôn ngữ.
 • Listen-and-write: Giống như tên gọi của nó, đây là trang web để bạn tập trung khả năng nghe, từ đó cải thiện khả năng viết.

Với kỹ năng ĐỌC

Một số tài liệu đọc, bạn nên đọc các tài liệu đơn giản, các tin tức hằng ngày, hoặc đọc các loại sách, truyện bằng tiếng Anh,.. Một số trang web giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc cho người mới mắt đầu:

 • Đọc truyện tranh Manga
 • News inlevels: Bạn có thể rèn luyện khả năng nghe và đọc ở các level khác nhau cũng như tăng khả năng viết trong group học tập của trang web này.
 • Languageguide: Trang web này giống như một cuốn sách tham khảo hình ảnh trực tuyến từ các chữ cái cho tới các cấu tạo nhỏ nhất của cơ thể sinh vật. Đồng thời còn giúp bạn kiểm tra khả năng nhớ từ của bạn bằng kỹ năng nghe và nói.

Với kỹ năng NÓI và VIẾT

2 kỹ năng đi theo sau ngay phần nghe và đọc, các bạn sẽ thực hành thường xuyên để tăng khả năng sử dụng cũng như phản xạ ngôn ngữ. Việc này cần lặp lại thường xuyên trong đời sống hằng ngày của bạn như:

 • Luyện nói trước gương
 • Viết nhật ký bằng tiếng Anh
 • Xâu chuỗi các từ vựng học được bằng chuyện chê
 • Nhắn tin với bạn bè bằng tiếng Anh, có thể lồng tiếng Việt vào với những ý quá khó để diễn đạt nhưng nâng dần tỷ lệ tiếng Anh trong các cuộc hôi thoại.
 • Luyện nói online với các bạn cùng học tiếng Anh của mình. Các địa chỉ bạn có thể tìm và nói chuyện với người nước ngoài như: Hopespeak hoặc ứng dụng uy tín cần trả phí Cambly. Nếu bạn là iFan chắc hẳn sẽ không xa lạ việc tương tác luyện nói với Siri hằng ngày.
 • Luyện nói câu Tongue twisters
 • Tìm từ và cụm từ tiếng Anh trong các video ca nhạc, phim, TV show tại Getyarn
 • Vừa học, vừa xem phim, chơi game và thành thạo tiếng Anh trên Ejoy-english

Ngoài ra còn rất nhiều kênh giải trí khác mà các bạn có thể tham khảo như boredpanda.com, 9gag, ifunny, 9gag.tv…

Trên đây là tổng hợp toàn bộ phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng. Hi vọng các bạn sẽ học tốt sau khi có tài liệu và cách học từ vựng hiệu quả. Duhoctms.edu.vn chúc các bạn học tập tốt.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.