Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày siêu hiệu quả

Một sự thật hiển nhiên mà ai cũng phải biết đó là muốn học tốt tiếng Anh thì các bạn cần phải nhớ được nhiều từ vựng. Tuy nhiên không phải cũng có phương pháp học hiệu quả. Bài viết hôm nay, duhoctms.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Lý do khiến cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không cao 

1.1. Não cá vàng nhưng lại dùng trí nhớ để học từ

Không phải ai cũng may mắn sở hữu cho mình trí nhớ tốt để dễ dàng ghi nhớ kiến thức cần học. Bởi vậy nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh này mà còn cố gắng nhồi nhét vào đầu thì chắc chắn sẽ phản tác dụng, đặc biệt trong việc học tiếng Anh.

Trên thực tế thì việc tích lũy vốn từ không quyết định bởi trí nhớ. Vì thế các bạn đừng nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều vào đầu mình. Điều này mang đến nhiều hệ quả không tốt chút nào như:

 • Chỉ có thể ghi nhớ trong thời gian ngắn, không thể áp dụng vào giao tiếp lâu dài
 • Dễ bị nhầm lẫn vì không sâu về từ, nhất là khi tiếng Anh có rất nhiều từ đồng âm.
 • Phá vỡ niềm vui học tiếng Anh
   

1.2. Học từ lẻ, rời rạc không đặt trong ngữ cảnh

cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày
Lý do khiến cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không cao

Việc học từ lẻ tẻ chỉ khiến cho bạn biết một vài tầng nghĩa cơ bản của nó. Tuy nhiên, bạn có biết nghĩa của từ sẽ thay đổi trong các ngữ cảnh hay không?

Ví dụ như từ Blue – màu xanh. Nghĩa này có lẽ ai cũng biết, song nếu cũng từ đó nhưng đặt trong các cụm tiếng Anh khác nhau, liệu bạn có hiểu?

 • Out of the blue = suddenly
 • Feeling blue = feeling sad

1.3. Học không có chủ đề

Nếu tính vốn từ vựng một cách đơn lẻ, hẳn là một con số khổng lồ mà các bạn cần học. Tuy nhiên nếu học từ vựng theo từng chủ đề, các bạn có thể chỉ cần khoảng 20 chủ đề chính để giao tiếp được tiếng Anh. Nghe có vẻ đơn giản và hứng thú hơn phải không nào?

1.4. Không chịu khó tra từ điển

Từ điển là kho tàng kiến thức đầy đủ, chi tiết và hoàn toàn chính xác. Nó sẽ cung cấp cho các bạn từ vựng với rất nhiều ý nghĩa một cách sâu sắc. Song trên thực tế thì không ít người lại vô cùng lười tra cứu. Lời khuyên dành cho các bạn là nên sử dụng từ điển tiếng Anh thường xuyên để học dễ dàng và hiệu quả hơn.

1.5. Không tạo thói quen học mỗi ngày

Để có được thành công chắc chắn không thể thiếu quá trình rèn luyện đề đặn. Chính vì thế, việc học tiếng Anh tùy hứng không theo quy luật nào cũng không thể mang đến hiệu quả tốt

2. Cách học nhanh nhớ lâu 50 từ vựng mỗi ngày

2.1. Học từ vựng tiếng Anh theo các nhóm từ đồng âm

Từ đồng âm là những từ có cách phát âm tương tự với nhau nhưng ngữ nghĩa hoàn toàn khác nhau khiến cho người học dễ nhầm lẫn. Cần cẩn thận với các từ này bởi chỉ cần phát âm không chuẩn, người nghe rất dễ hiểu sang một từ khác gần giống vậy.

Từ đồng âm trong tiếng Anh có cách viết khác nhau nên các bạn có thể nhận biết được. Để nhớ và phân biệt được các từ đồng âm, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Bước 1: Hãy tìm các từ có âm thanh tương tự với từ cần học
 • Bước 2: Liên tưởng đén hình ảnh nào đó gần gũi, có thể ghi nhớ trong tâm trí của bạn. Có thể đôi lúc sẽ tưởng tượng những thứ thật điên rồ, nhảm nhí một tí nhưng chính nó sẽ giúp cho chúng ta khắc sâu từ vựng hơn.

Ví dụ:

Castle /’kɑ:sl/ có nghĩa là lâu đài, với từ vựng này ta sẽ liên tưởng đến 2 từ trong tiếng Việt là từ cát và xô, hình ảnh hiện lên trong đầu sẽ là một tòa lâu đài cát được làm từ xô trên bờ biển.

Innovate /’inəveit/ có nghĩa là đổi mới, cách tân. Với từ vựng này ta sẽ liên tưởng đến 3 từ trong tiếng Việt đó là: in “no” vệt tức là in không có vệt, đây có thể coi là sự đổi mới cách tân cho ngành in.

Một số từ đồng âm phổ biến:

 • Allowed – aloud  
 • Ate – Eigh 
 • By – bye – buy
 • To – too –two
 • Build – billed
 • Build – billed
 • Bare – bear
 • Cell – sell
 • Die – dye
 • Dear – deer
 • Fir – fur
 • Knight – night
 • Know – no
 • Band – banned
 • Board – bored
 • Dear – deer
 • Desert – dessert
 • Hair – hare
 • Hear – here
 • Meet – meet
 • Road – rode
 • Sail – sale
 • Weather – whether
 • Wear – ware – where
 • Wet – whet
 • Wood – would…

Xem thêm:

2.2. Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày theo nhóm từ

cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày
Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày theo nhóm từ

Học 50 từ vựng mỗi ngày bằng cách phân loại theo từng chủ đề, loại từ hay liên tưởng đến các từ liên quan sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng ghi nhớ từ vựng. Bằng cách này não của bạn sẽ tạo sơ đồ tư duy về từ vựng, khi gặp lại từ đó, các bạn sẽ nhớ từ vựng đó ở nhóm nào và nhóm đó gồm những từ nào khác.

Chẳng hạn, đối với chủ đề “Clothes” ngoài việc học các từ như shorts, T – Shirt, dress,… bạn cũng có thể liên tưởng đến Sports clothing: quần áo thể thao, aristocratic skirt: Váy quý tộc,…

Hay khi bạn học chủ đề từ vựng “Family”. Ngoài những từ phổ thông ra thì bạn có thể liên tưởng đến từ Single mother: bà mẹ đơn thân, the blue-eyed boy: con trai cưng,…..

2.3. Học từ vựng tiếng Anh gắn liền với cảm xúc

Từ ngày bé, khi ra tiếp xúc với một quả đỏ đỏ, dài dài, vị cay ngay đầu lưỡi, nếm thử thì phản ứng tự nhiên của cơ thể là bạn nhăn mặt lại, bạn được dạy đó là quả ớt. Nếu lần sau có gặp lại quả đó, thì trong đầu của bạn sẽ tự phản xạ đó là quả ớt, hoặc chỉ cần nhắc đến thôi, bạn sẽ tự động nhớ lại mình đã từng nếm qua và tự động tiết nước bọt. Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng để học tiếng Anh theo cách này, khi các bạn gắn liền nó với những điểm đặc biệt liên quan đến những biểu tượng cảm xúc, thì lần sau gặp lại từ đó, não bộ của bạn sẽ tự động phản xạ về hình ảnh, ý nghĩa và các thông tin xoay quanh.

2.4. Học từ vựng tiếng Anh thông qua các trò chơi

Ngày nay, rất dễ dàng bắt gặp một đứa bé Việt Nam có thể nói không rành tiếng Việt nhưng lại có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh. Đó một phần là nhờ vào sự phát triển không ngừng của công nghệ, trẻ được tiếp xúc nhiều với các trò chơi và được học tiếng Anh thông qua các trò chơi đó.

Cách học này có ưu điểm là có thể kết hợp việc vừa học vừa chơi mà vẫn hiệu quả, tạo sự hứng thú hơn so với việc cứ ngồi cắm cúi tập viết. Các trò chơi sử dụng hình ảnh và phát âm giúp kích thích não bộ liên tưởng đến nghĩa của từ cần học, từ đó giúp chúng ta ghi nhớ và luôn liên kết từ vựng mới với hình ảnh của nó theo đúng nghĩa tiếng Việt nên hoàn toàn dễ hiểu và dễ nhớ. Chỉ với 1 chiếc smartphone, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, đối với các bạn đã có vốn từ tiếng Anh nhất định nhưng đã lâu ngày không được sử dụng thì chơi trò ghép chữ tiếng Anh trên các web, các phần mềm trò chơi là cách giúp các bạn ôn tập lại những từ đã học. Bạn có thể cài đặt và tiến hành chơi, các bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình được cải thiện một cách đáng kể đấy.

2.5. Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày qua các từ trái nghĩa 

Từ trái nghĩa (antonyms) là các từ có tính tương phản về mặt nghĩa. Từ trái nghĩa có thể chia thành thành các loại:

 • Từ trái nghĩa hoàn toàn, không có bất cứ điểm chung nào như Short – long, narrow – wide, right – wrong, win – lose.
 • Từ trái nghĩa mang ý nghĩa so sánh như: wise – fool, early – late, adult – infant, senior – junior.
cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày
Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày qua các từ trái nghĩa
 • Từ trái nghĩa được hình thành bằng cách cách thêm tiền tố hoặc hậu tố như: Agree- disagree; Appear – disappear; Describable – indescribable; Happy – unhappy; Fortunate – unfortunate; Regular – irregular; Normal – abnormal; Understand – misunderstand; Fiction – nonfiction; Sense – nonsense

Như vậy, chỉ cần biết được từ gốc, các bạn đã có thể dễ dàng ghi nhớ từ trái nghĩa đi đôi với nó. Cách học này giúp các bạn học gấp đôi từ vựng.

2.6. Học từ vựng tiếng Anh theo một cuốn truyện bản thân yêu thích

Đối với chủ đề mình yêu thích thì việc học và tìm hiểu lại càng dễ dàng hơn. Việc đọc một quyển sách giúp bạn tăng kiến thức, từ vựng tiếng Anh. Đây là một trong những cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày rất tốt. Việc này sẽ giúp kiến thức được tiếp thu một cách hiển nhiên, không quá gượng ép, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng.

Tuy nhiên, cách học này đòi hỏi các bạn cầnphải có một lượng từ vựng nhất định rồi, còn nếu từ vựng quá ít khi gặp từ nào cũng phải tra từ điển thì rất khó khăn.

2.7. Học từ vựng qua âm thanh và hình ảnh

Duhoctms.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn một cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả đó là học qua âm thanh và hình ảnh. Bạn có thể học các từ vựng thông qua những bài hát tiếng Anh, những bộ phim điện ảnh mà mình yêu thích,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự soạn cho mình từ điển bằng hình ảnh, tự tay mình vẽ cho từ vựng. Cách học này không chỉ giúp bạn không nhàm chán lúc học mà còn tăng hiệu quả ghi nhớ. Cách học từ vựng Tiếng Anh này giúp bộ não tăng 50% khả năng ghi nhớ cũng như kích thích hứng thú của người học.

2.8. Học từ vựng qua việc chơi game

Nếu các bạn cảm thấy quá nhàm chán với cách học viết trên giấy và lặp đi lặp lại nhiều lần. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh mà duhoctms.eud.vn muốn muốn giới thiệu đó là chơi game. Trên game có các ứng dụng vừa học vừa chơi như:

 • “Scramble” đây là game giúp bạn ôn từ vựng tiếng Anh bằng cách cho một loạt các từ đã bị đảo lộn thứ tự các chữ cái. Nhiệm vụ của bạn là phải sắp xếp lại sao cho tạo thành một từ đúng hoàn chỉnh. Không chỉ là game trên điện thoại, scramble còn có thể sử dụng để chơi trong một lớp học cũng rất thú vị.       
 • Khác với pictoword, “4 pics 1 word” cung cấp 4 bức tranh cho 1 câu đố. Giữa 4 bức tranh đó có 1 điểm tương đồng, người chơi sẽ phải vận dụng trí tưởng tượng, sự hiểu biết và vốn từ vựng của mình để đoán ra từ cần tìm.

Xem thêm:

3. Những lưu ý khi học từ vựng tiếng Anh

3.1. Chọn mức độ học phù hợp với trình độ bản thân

Các bạn nên chọn kho từ vựng phù hợp với trình độ hiện tại của mình để có thể tiếp thu một cách dễ dàng. Nếu chọn kho từ vựng quá cao hoặc không đúng với ngành nghề, các bạn khó có thể hình dung và tiếp thu được.

cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày
Những lưu ý khi học từ vựng tiếng Anh

Hãy nhớ đặt từ vựng vào những tình huống gần gũi, biến nó trở nên quen thuộc với chúng ta để ngoài nhớ từ vựng banj cũng có thể áp dụng, thực hành được.

3.2. Dùng từ ngay lập tức

Đừng chỉ dừng lại ở việc học thuộc ngữ nghĩa và cách phát âm. Muốn làm chủ vốn từ vựng tốt, các bạn nên áp dụng nó vào trong tiếng Anh. Ví dụ như trò chuyện với bạn bè hay viết các status lên mạng xã hội,… Nó sẽ mang lại hiệu quả thật bất ngờ.

3.3. Lặp lại từ vựng nhiều lần

Ngoài ra các bạn nên lặp lại từ vựng thật nhiều lần. Bởi khi lặp lại 1 từ vựng từ 10-20 lần bạn dễ dnafg ghi nhớ từ đó rất lâu. Vậy nên, cần rèn luyện, chăm chỉ ôn tập từ vựng thường xuyên và phân bổ thời gian học từ vựng hợp lý để nhớ từ vựng thật lâu nhé.

Việc học các từ vựng quả thật là một điều khó khăn, nhưng nếu áp dụng cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày và những lưu ý ở trên, việc học từ vựng sẽ hiệu quả hơn đấy. Bên cạnh học từ vựng, hãy trao dồi thêm các kiến thức về ngữ pháp để có thể kết hợp với từ vựng, vận dụng một cách thành thạo bạn nhé. Duhoctms.edu.vn hy vọng bài viết đã mang thông tin hữu ích đến các bạn.

Bình luận

Bình luận