Chia sẻ cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất

Để có thể đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS thì từ vựng là một trong những yếu tố nhất định bạn phải nắm. Bất cứ ai dù học tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh học thuật cũng cần có vốn từ vựng lớn. Vì thế trong bài viết này, duhoctms.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách học từ vựng IELTS hiệu quả, cùng khám phá nhé!

1. Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

Trong 4 kỹ năng của tiếng Anh từ vựng có mặt ở khắp mọi nơi và được xem là một phần quan trọng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Vì từ vựng được xem là sự bắt đầu của việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học.

1.1. Định nghĩa của từ vựng

Từ vựng là từ mà chúng ta phải biết để quá trình giao tiếp diễn ra hiệu quả. Từ ngữ nói (từ vựng biểu cảm) và từ vựng nghe (từ vựng tiếp thu).

Từ vựng là trọng tâm của ngôn ngữ và có tầm ảnh hưởng lớn đối với việc học ngôn ngữ điển hình. Qua các định nghĩa trên, bạn có thể kết luận rằng từ vựng là tổng số từ cần thiết để các bạn truyền đạt ý tưởng của người nói.

cách học từ vựng IELTS
Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

1.2. Từ vựng chính là cốt lõi của tiếng Anh khi giao tiếp

Từ vựng chính là “nguồn căn gốc rễ” của mọi vấn đề. Muốn giao tiếp một cách mạch lạc và nắm bắt được các thông tin cần thiết mà đối phương thì từ vựng chính là điều bạn cần phải nắm chắc. Chỉ khi bạn sở hữu một vốn từ dồi dào và phong phú, thì văn nói của bạn mới có thể trở nên tự nhiên, trôi chảy.

Trong quá trình giao tiếp, người đọc hay người nghe hầu như chỉ chú trọng đến nội dung mà người nói muốn thể hiện ra chứ không phải là cấu trúc ngữ pháp và câu cú. Bởi lẽ, kể cả khi bạn nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, nhưng vốn từ lại hạn hẹp thì cũng không thể nào đúng truyền tải đúng nội dung mà mình muốn truyền đạt đến đối phương.

1.3. Từ vựng là nền tảng cho các kỹ năng phát triển

Vốn từ phong phú, dồi dào sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phát triển và hoàn thiện các kỹ năng khác một cách hiệu quả hơn.

Có được vốn từ đa dạng, bạn có thể dễ dàng hiểu được nội dung truyền đạt ngay cả khi ngữ pháp của bạn không quá vững. Và khi hiểu nhanh, hiểu đúng, bạn sẽ có thể phản xạ trả lời lại nhanh chóng. Quá trình nghe, hiểu và nói từ đó cũng sẽ ngày càng thành thạo, trôi chảy.

Ngoài các vấn đề liên quan đến các kỹ năng nghe, nói hay đọc thì từ vựng tiếng Anh còn giúp phát triển não bộ ở khả năng viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin viết một lá thư hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh không phải lo lắng điều gì.

2. Các lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS

Khi học từ vựng đặc biệt là tự học thì bất cứ ai cũng sẽ gặp phải những lỗi trong quá trình học. Khiến cho việc học bị gián đoạn và trở nên không có hiệu quả thậm chí là khiến cho người học chán nản và dừng lại việc học.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2.1. Không học và ôn lại thường xuyên

Việc học thuộc một lượng lớn từ vựng nhất định trong một ngày là cách thức được áp dụng phổ biến. Cách học này thực sự cũng sẽ giúp các bạn nhớ được lượng từ vựng ấy trong khoảng thời gian bạn đặt ra. Nhưng nếu bạn không ôn tập lại chúng thì chắc chắn chúng cũng sẽ biến mất khỏi trí nhớ của các bạn không chút dấu vết.

Vì thế cách học từ vựng IELTS tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu chính là ôn tập. Đây là điều quan trọng khi bạn muốn thành thạo một ngoại ngữ nào đó không riêng gì tiếng Anh.

2.2. Không kết hợp cùng từ điển

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt vậy, có một số từ vựng mang rất nhiều tầng nghĩa khác nhau, thường thì các thầy cô trên trường chỉ dạy bạn các sử dụng thông dụng nhất. Điều này dần sẽ khiến các bạn ngộ nhận từ đó chỉ có một nghĩa duy nhất, và khi gặp nó trong một ngữ cảnh sử dụng hoàn toàn khác sẽ khiến bạn bị rối.

cách học từ vựng IELTS
Các lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS

Bên cạnh đó, việc học từ vựng tiếng Anh IELTS dựa trên nghĩa tiếng Việt cũng được xem là một biện pháp học không được đánh giá cao. Bởi vì nghĩa tiếng Việt không diễn tả hết được ý nghĩa của từ vựng đó.

2.3. Học không theo chủ đề

Chắc chắc không một ai là chưa từng có suy nghĩ cần phải học hơn 1000, 1500,… hay thậm chí là 3000, 4000 từ vựng mới để đủ tự tin để giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, chính bởi cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà bạn lầm tưởng này mới khiến bạn dễ nản lòng.

Nếu học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề đặc trưng trong giao tiếp thì đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn như:

  • Học theo chủ đề giúp bạn áp dụng dễ dàng vào các tình huống thực tế tương ứng
  • Giúp bạn nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng
  • Có thêm được nhiều từ vựng liên quan với chủ đề trò chuyện, giúp hỗ trợ cuộc đối thoại diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn

2.4. Không học theo cụm từ

Nghĩa của một số từ sẽ hoàn toàn thay đổi và mang nhiều ý nghĩa phong phú hơn rất nhiều khi các bạn đặt nó trong các ngữ cảnh sử dụng khác nhau. Việc học từ vựng riêng lẻ sẽ chỉ giúp các bạn hiểu được một vài tầng nghĩa cơ bản của từ vựng.

2.5. Học quá nhiều từ không cần thiết

Việc học nhiều sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác. Tuy nhiên, học nhiều nhưng lại học không có phương pháp, không có mục tiêu rõ ràng thì điều đó hoàn toàn phản tác dụng. Hiện nay, các bạn học tiếng Anh thường cứ chăm chăm chỉ học từ mới và học từ khó hàng ngày.

3. Cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất

Học từ vựng là một quá trình đòi hỏi các bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian cũng như công sức để rèn luyện. Trên thực tế, từ vựng là vô cùng phong phú và không thể đếm xuể được. Vậy nên người học cần xây dựng phương pháp học dễ nhớ và phù hợp với mọi hoàn cảnh giao tiếp.

3.1. Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Khi các bạn làm bất cứ việc gì thì đều cần có sự hứng thú và mục tiêu cụ thể. Như vậy thì hiệu quả mới đạt mức cao nhất. Việc học từ vựng cũng như vậy, thế nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn sẽ học trong tâm thế ngẫu hứng, không có kế hoạch học cụ thể.

Nếu không có mục tiêu học tập rõ ràng thì cách học và hướng đi của bạn sẽ ngày càng sai lối. Để tốt nhất, cácbạn nên xác lập cho bản thân một mục tiêu vừa đủ và phù hợp với khả năng của bạn hiện tại. Điều này sẽ không gây áp lực vô hình làm nặng nề cho bạn mà thay vào đó nó sẽ giúp bạn giữ được hứng thú hơn khi học.

3.2. Học đúng trình độ bản thân

Trước khi học, các bạn cần xác định trình độ của mình đang ở đâu. Nếu như mỗi lần gặp từ mới mà bạn cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học một cách vô tội vạ thì chắc chắn rằng bạn sẽ chẳng thể nhớ được những gì đã học. Mà nó còn gây rối cho bộ nhớ của bạn, vì có thể những từ đó bạn chưa gặp phải trong đời sống hàng ngày.

cách học từ vựng IELTS
Cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất

Chính vì thế khi mới bắt đầu học, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả chính là bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1 – A2 và những từ nằm trong trình độ cơ bản cho người mới bắt đầu học.

3.3. Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Một trong những cách học từ vựng IELTS hiệu quả đó là đọc sách báo và xem các video hay các bộ phim bằng tiếng Anh. Đây là cách luôn luôn được đánh giá cao bởi học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất và không gây áp lực cho người học. Tuy nhiên để đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần chú ý một vài điều nhỏ sau đây:

Bạn hãy bắt đầu bằng các chủ đề đơn giản và thường gặp trong cuộc sống hằng ngày với những từ ngữ và ngữ pháp, cấu trúc câu đơn giản, dễ dàng ghi nhớ, sẽ không bị nhàm chán trong quá trình nghe.

Đừng ỷ lại quá nhiều vào từ điển khi gặp bất kỳ một từ mới nào. Bạn nên dựa vào ngữ cảnh cụ thể và suy nghĩ ra từ vựng khó mới sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần để xác định được ý nghĩa đúng nhất của từ vựng đó.

Bên cạnh những cách trên bạn cũng nên rèn luyện tiếng Anh của mình thông qua các nền tảng ứng dụng học tiếng Anh có như Duolingo hay ELSA để có thêm nhiều cách học mới và đa dạng. Đôi khi những cách học mà ứng dụng cung cấp sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp học phù hợp với mình hơn.

3.4. Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Đừng để các từ vựng bạn vừa mới học bị quên lãng một cách vô ích. Ứng dụng nó ngay sau khi học chính là cách học từ vựng IELTS không bao giờ quên rất hiệu quả. .

Nên tạo thành thói quen khi gặp bất cứ trường hợp nào, bạn cũng nên nảy ra từ, câu tiếng Anh để gọi nó. Vì đa phần các việc xảy ra xung quanh trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đều đi cùng với những từ vựng đơn giản. Việc ứng dụng từ vựng vào cuộc sống hàng ngày sẽ rèn luyện và ghi nhớ từ vựng của bạn sâu hơn.

4. Một số tài liệu học từ vựng IELTS

4.1. Tài liệu CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS

CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS có nội dung rất cơ bản, tập trung vào các chủ đề xã hội khác nhau.

Sách bao gồm 25 bài học chính được phân theo từng chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS: Relationships, Families, Time, History, Travel…

Các từ vựng cũng được phân chia theo từng kỹ năng cụ thể như: Nghe – Nói – Đọc – Viết và có cả phần audio cho phần Nghe.

Sau các bài học thì các bạn sẽ có bài tập để thực hành, giúp nâng cao vốn kiến thức cũng như rèn luyện lại bài học.

Link DOWNLOAD sách CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS.

4.2. Building Academic Vocabulary

Một trong những tài liệu được rất nhiều người học lựa chọn, với các nội dung từ học thuật được sắp xếp theo chủ điểm giúp người học dễ dàng liên hệ và sử dụng các từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

“Usage Clues” là phần giải thích rất tỉ mỉ về cách sử dụng từ vựng học thuật (từ này được dùng trong ngữ cảnh nào, cấu trúc nào, đi kèm với những từ nào, không nên dùng trong bối cảnh nào…)

Cuối mỗi chương tài liệu sẽ có phần bài tập cả chương với nhiều dạng từ vựng khác nhau.

Đặc biệt cuối sách là “writing projects”, có nhiều gợi ý và chủ đề hay giúp các bạn vận dụng các từ vựng đã học vào luyện viết các bài luận theo từng chủ đề.

Building Academic Vocabulary: DOWNLOAD

4.3. Vocabulary in Use Pre

Vocabulary in Use Pre chứng đựng 100 bài học với các chủ đề sử dụng quen thuộc trong tiếng Anh.

cách học từ vựng IELTS
Vocabulary in Use Pre

Được biên soạn bởi Michael McCarthy và Felicity O’Dell và sản xuất bởi đại học Cambridge nên mặc dù không hẳn chuyên về từ vựng IELTS nhưng các bạn đều hoàn toàn yên tâm sử dụng để ôn luyện với quyển sách này.

Cuối bài học sẽ có bài tập đi kèm, cuối sách là answer keys để kiểm tra đáp án. Bạn có thể kiểm tra từ vựng bằng cách này nhé!

Vocabulary in Use Pre: DOWNLOAD

4.4. Collocations in Use Intermediate

Đây là cuốn sách tổng hợp những collocations quen thuộc, với đa dạng các chủ đề trong tiếng Anh. Bạn có thể học thêm rất nhiều từ vựng và ứng dụng trong bài nói và viết, ăn điểm cao hơn.

Cuốn sách bao gồm 60 bài học, đơcj phân chia theo 10 chương lớn, chia sẻ tổng hợp kiến thức theo từng mảng cho các bạn cùng ôn luyện.

Cuối mỗi bài học đều có phần bài tập để các bạn cùng luyện tập, ôn lại kiến thức đã học cũng như keys answer để bạn check đáp án.

Collocations in Use Intermediate: DOWNLOAD

4.5. Check your Vocabulary for IELTS

Một trong các tài liệu kiểm tra từ vựng hay giúp các bạn nâng cao từ vựng, đặc biệt tập trung vào bài thi, cụ thể là Writing.

Sách chia theo danh mục từ, nhóm từ cùng với thuộc hệ thống chủ đề quen thuộc trong kỳ thi IELTS. Những từ vựng này đều được hệ thống rõ ràng.

Bài tập điền từ cuối sách giúp các bạn học thêm nhiều từ hơn, đa dạng cách sử dụng. Bên cạnh đó, các bạn có thể kiểm tra lại từ vựng đã học trước đó.

Check Your Vocabulary for IELTS: DOWNLOAD

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có cho mình cách học từ vựng IELTS hiệu quả. Dù là cách học nào đi nữa nếu bạn quyết tâm và cố gắng thì sẽ gặt hái được thành công. Duhoctms.edu.vn chúc các bạn học tập tốt và thành công trong kỳ thi IELTS của mình nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.