21 Cách cải thiện vốn từ vựng hiệu quả

Từ vựng có thể làm cho khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn tốt hơn, giúp diễn đạt được chính xác ý mà bạn muốn nói. Chính vì vậy, xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh đóng vai trò quan trong. Dưới đây là 21 cách cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà các bạn có thể tham khảo.

1. Sử dụng từ vựng mới – Cách cải thiện vốn từ vựng

Sử dụng một từ ngay khi bạn vừa học được nó. Cố gắng tạo ra trò chơi bằng cách sử dụng những từ vựng mà mình đã học.

Cách cải thiện vốn từ vựng
Sử dụng từ vựng mới

Mỗi ngày, hãy cố gắng đưa một từ mới vào một cuộc trò chuyện, mục nhật ký, bài tập hay một tin nhắn cho bạn bè và làm điều này thường xuyên nhất có thể khóa học kế toán tổng hợp

2. Đọc mỗi ngày

Cố gắng đọc một bài tiểu luận được viết và chỉnh sửa, một bài báo tạp chí, một cuốn sách hay tin tức thời sự mỗi ngày. Điều này giúp cho bạn tiếp cận được nhiều từ mới hơn.

3. Tìm hiểu nguồn gốc của từ

Tìm hiểu về nguồn gốc của từ vựng. Hầu hết những từ trong ngôn ngữ tiếng Anh đều được xây dựng từ một gốc chung, tiền tố và hậu tố. Chúng thường có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp hoặc tiếng Latin. Khi các bạn học một từ gốc thì sẽ bắt đầu hiểu thêm về những từ có cùng một gốc.

Ví dụ: -duc- (từ gốc tiếng Latin) có nghĩa là dẫn hoặc thực hiện, chẳng hạn như trong các từ sản xuất hay suy luận. 

4. Sử dụng từ điển đồng nghĩa

Giữ một từ điển đồng nghĩa bên mình, khi bạn viết, hãy sử dụng nó. Việc sử dụng từ đồng nghĩa tránh gây nhàm chán khi bạn muốn truyền đạt. Đặc biệt còn giúp cho bạn thể hiện bản thân tốt hơn và bạn cũng sẽ học được thêm nhiều từ mới.

5. Phát triển vốn từ vựng thực tế

Điều này có nghĩa là bạn nên bắt đầu bằng cách học những từ diễn tả những gì quan trọng với bạn cho nhiệm vụ sắp tới.

Một ví dụ điển hình của việc này là học ngôn ngữ thương mại hoặc những từ vựng tiếng Anh được sử dụng nhiều trong công việc hay sở thích của bạn.

6. Học từ mới mỗi ngày

Để có cách cải thiện vốn từ vựng tiếng ANh hiệu quả, nhanh chóng, hãy nỗ lực học ít nhất một từ vựng mới mỗi ngày.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Cách cải thiện vốn từ vựng
Học từ mới mỗi ngày

Có rất nhiều cách để bạn làm được điều này, chẳng hạn như: lên lịch học một từ một ngày, danh sách các từ mới hoặc chỉ cần chọn một từ trong từ điển điển hay từ điển đồng nghĩa.

7. Tra cứu những từ bạn không biết

Bạn có thường xuyên bắt gặp những từ vựng không quen thuộc khi bạn đọc không? Đừng chỉ lướt qua, hãy dành thời gian để tìm hiểu về chúng và nếu bạn không có thời gian ngay lúc đó, hãy viết chúng ra và tìm kiếm sau nhé! 

8. Viết nhật ký

Viết nhật ký sẽ không chỉ giúp các bạn phát triển kỹ năng viết của mình, nó cũng sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Cố gắng sử dụng các từ mới hoặc thú vị mà bạn đã học được vào một mục nhật ký trong ngày hoặc trong tuần.

9. Xác định từ trống

Có lẽ bạn đã quen thuộc với các từ trống trong một bài phát biểu, chẳng hạn như từ “ừ”, “ừm”. Tuy nhiên, trong một bài viết cũng có những từ trống. Tìm kiếm các từ trống trong văn bản và thay thế chúng bằng một từ phù hợp hơn.

10. Đa dạng hóa danh sách đọc

Nếu các bạn có xu hướng đọc mỗi ngày, bạn có thể không tiếp xúc với một phạm vi từ vựng đủ rộng. Hãy đa dạng hóa những chủ đề bạn đọc bao gồm: khoa học tự nhiên, văn học đương đại, chính trị, lịch sử, triết học hay bất cứ chủ đề gì mà bạn nghĩ rằng bạn có thể thích. 

11. Làm câu đố

Câu đố chữ trên các tờ báo hoặc tạp chí không chỉ là cách thú vị để các bạn lấp đầy thời gian, chúng còn giúp bạn tăng vốn từ vựng tiếng Anh.

Trò chơi ô chữ là một thử thách khiến cho não bộ của bạn phải làm việc để tìm kiếm từ vựng. Điều này có thể giúp các bạn chuyển các từ vựng từ bộ nhớ vào trong bài viết của bạn.

12. Hãy thử trò chơi chữ từ vựng

Có rất nhiều trò chơi chữ trên thị trường được thiết kế nhằm giúp người chơi cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ mà không bị nhàm chán.

Cách cải thiện vốn từ vựng
Hãy thử trò chơi chữ từ vựng

Một số trong những trò chơi này bạn nên thử đó là chơi chữ. Hãy rủ bạn bè tham gia để cùng vượt qua những thử thách của trò chơi này.

13. Thực hành từ mới theo cách khác nhau

Phải mất từ ​​10 đến 20 lần lặp đi lặp lại để biến những từ mới tiếng Anh thành từ vựng của bạn.

Ngoài ra, để giúp từ vựng đọng lại vào tâm trí và trí nhớ của bạn, hãy viết nó ra, sử dụng nó trong cuộc trò chuyện, đưa nó vào bất kỳ đâu mà bạn có thể nghĩ ra.

14. Tìm nhóm từ liên quan

Bắt đầu bằng cách nói to những từ mới, sau đó liên hệ nó với một từ mà các bạn đã biết.

Một ví dụ điển hình cho điều này đó là gargantuan mang nghĩa là rất lớn, hay khổng lồ. Bạn hãy liệt kê ra một chuỗi các từ gồm: small, medium, large, very large, gargantuan để học được nhiều từ vựng hơn.

15. Hình dung từ mới

Nghiên cứu cho thấy rằng đây là cách cải thiện vốn từ vựng tuyệt vời và nhanh chóng.

Một ví dụ điển hình của việc này là từ stratovolcano, mang nghĩa là một ngọn núi cao, nhọn với một vụ nổ dữ dội. Cách để nhớ ý nghĩa từ là tiền tố âm thanh strato nghe có vẻ giống như Straight thẳng – có thể khiến bạn nghĩ về một cây thước thẳng hoặc một ngọn núi lửa thẳng, mà mô tả định nghĩa của từ này.

16. Làm bài kiểm tra từ vựng

Giữ một danh sách những từ mới bạn học mỗi tuần và kết hợp vào bài viết và các cuộc trò chuyện. Vào cuối mỗi tuần, hãy tạo cho mình một câu đố để ôn luyện lại những từ vựng mà mình đã học được hoặc bạn cũng có thể tham khảo các bài kiểm tra từ vựng online.

17. Tạo danh sách từ đồng nghĩa

Bạn có thấy việc sử dụng một từ nhiều lần trong văn bản sẽ gây nhàm chán? Lấy một mảnh giấy và viết nó ở trên cùng. Tiếp theo, động não hoặc sử dụng từ điển để tạo danh sách 10 – 20 từ vựng mà bạn có thể sử dụng để thay thế cho từ đó.

Bạn hãy giữ các danh sách này và ứng dụng chúng vào các bài nói, bài viết tiếng Anh của mình.

18. Tham gia một khóa học tiếng Anh viết

Có rất nhiều khóa học tiếng Anh cũng như các lớp học tiếng Anh trực tuyến mà các bạn có thể tham dự để tăng thêm vốn từ vựng cũng như xây dựng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

19. Chỉnh sửa văn bản

Sau khi bạn viết xong, hãy tự mình kiểm tra và xem xét lại để xác định mình đã dùng đúng từ vựng đó hay chưa. Nếu có hãy thực hiện chỉnh sửa lại. Chỉnh sửa là quá trình quan trọng để cải thiện giọng điệu phong cách và sự rõ ràng trong văn bản của bạn.

20. Chuyển từ vựng tiếng Anh toàn diện sang từ vựng biểu cảm

Có hai loại từ vựng: Một là một nhóm từ vựng lớn hơn nhiều bạn hiểu, ngay cả khi chỉ mơ hồ, và loại kia là một nhóm từ nhỏ hơn mà bạn thực sự sử dụng để diễn đạt.

Cách cải thiện vốn từ vựng
Chuyển từ vựng tiếng Anh toàn diện sang từ vựng biểu cảm

Chuyển từ từ vựng tiếng Anh toàn diện, từ vựng thụ động thành các từ vựng chủ động. Để làm điều này, các bạn sẽ cần biết cách định nghĩa, phát âm và đánh vần những từ đó. Nói to và sử dụng từ vựng ở mọi cơ hội để chuyển chúng vào bộ hoạt động của bạn.

21. Hỏi ý kiến

Nếu các bạn đang vật lộn với vốn từ vựng tiếng Anh viết của mình, hãy thử nhờ người khác giúp đỡ. Một đôi mắt thứ hai có thể giúp cho bạn nhìn nhận sâu sắc và phát hiện ra những lỗi mà bạn có thể không nhận thấy được.

Đừng ngần gại yêu cầu một người bạn, giáo viên, người đồng nghiệp xem lại bài viết của bạn để nhận được phản hồi về cách sử dụng từ vựng tiếng Anh của mình.

Hy vọng 21 cách cải thiện vốn từ vựng mà duhoctms.edu.vn giới thiệu ở trên phần nào giúp các bạn vượt qua nỗi sợ “Từ Vựng”. Hãy cố gắng rèn luyện mỗi ngày, chẳng bao lâu, bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình phát triển lên một cấp độ mới. Chúc các bạn học tập tốt.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.