Lộ trình học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh là vấn đề nan giải đối với nhiều bạn đang học tiếng Anh. Có rất nhiều lộ trình học từ vựng tiếng Anh khác nhau nhưng tìm được lộ trình phù hợp với bản thân là rất khó. Trong bài viết này, hãy cùng duhoctms.edu.vn tìm hiểu lộ trình học từ vựng tiếng Anh vừa đơn giản lại hiệu quả.

1. Tổng quan về lộ trình học từ vựng tiếng Anh

Lộ trình học từ vựng tiếng Anh được xem như là “thời khóa biểu” cho các bạn đang có mục tiêu ôn tập từ vựng và muốn theo dõi quá trình học từ vựng qua từng ngày cho bản thân. Khi sở hữu được lộ trình học từ vựng tiếng Anh hoàn hảo, bạn sẽ không còn cảm thấy mông lung trong quá trình chinh phục những kiến thức về từ vựng tiếng Anh nữa. 

lộ trình học từ vựng tiếng Anh
Tổng quan về lộ trình học từ vựng tiếng Anh

Bộ lộ trình được thiết kế hướng đến đối tượng những bạn bị mất gốc, chưa định hướng được mình sẽ học gì. Ngoài ra, lộ trình mà duhoctms.edu.vn giới thiệu cũng phù hợp với các bạn đã có nền tảng từ vựng.

2. Xây dựng lộ trình học từ vựng tiếng Anh

2.1. Hãy viết từ vựng tiếng Anh ra giấy nhiều lần, liên tưởng đến một hình ảnh thú vị nào đó

Bạn có biết không? Não bộ của chúng ta sẽ dễ dàng lưu giữ hình ảnh hơn nhiều so với việc ghi nhớ các câu chữ khô khan? Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh sẽ giúp cho các bạn rèn luyện kĩ năng nhanh nhạy trong giao tiếp. Khi bạn bắt gặp các hình ảnh nào đó bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra từ bạn đã học và ngược lại khi bạn nhìn thấy từ nào đó bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh. Việc tiếp thu theo 2 chiều này sẽ giúp cho bạn phản xạ nhanh, giao tiếp trôi chảy hơn.

2.2. Hãy để từ vựng tiếng Anh xuất hiện bên bạn hằng ngày

Hãy tạo cho bản thân một không gian chỉ có tiếng Anh nói chung và từ vựng tiếng Anh nói riêng, ăn ngủ cùng với tiếng Anh bạn sẽ sớm chinh phục được nó. Viết những từ mà các bạn học dán xung quanh phòng, nên dán tương ứng với từng đồ vật trong nhà, đặc biệt là những nơi các bạn học tập và làm việc nhất.

Đây chính là cách học thú vị, lúc nào cũng nhìn thấy, ngày nào cũng nhìn thấy, quen rồi thì từ vựng sẽ ngấm vào đầu bạn một cách tự nhiên.

lộ trình học từ vựng tiếng anh
Xây dựng lộ trình học từ vựng tiếng Anh

Xem thêm:

Bên cạnh đó, hãy nghe các bài hát tiếng Anh, xem phim tiếng Anh hay xem các tin tức báo chí hằng ngày. Bước này không những giúp các bạn trau dồi thêm vốn từ vựng mà còn giúp các bạn học nghe tiếng Anh hiệu quả hơn. Vừa thư giãn vừa học được kiến thức còn gì tuyệt vời nữa phải không?

2.3. Hãy dùng từ vựng bạn học được viết thành câu

Khi các học được 1 từ vựng nào đó, hãy đặt ngay câu với từ đó để bạn có thể hiểu nghĩa và biết cách sử dụng từ đó trong các ngữ cảnh khác nhau. Sau đó hãy đọc to và tập nói từng câu đó nhiều lần, khi đã thành thói quen thì các bạn sẽ giao tiếp trôi chảy hơn.

2.4. Vận dụng những từ đã học vào giao tiếp mỗi ngày

Cách học từ vựng tiếng Anh để ghi nhớ lâu nhất là vận dụng từ mới vào hội thoại giao tiếp mỗi ngày. Bạn có thể vận dụng các câu bạn đã đặt ở bước trên để thực hành nói chuyện mỗi ngày, bạn không chỉ học được từ vựng mà còn học được các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Giao tiếp càng nhiều thì các bạn sẽ ghi nhớ càng nhiều từ vựng, đồng thời giao tiếp thành thạo hơn.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Giai đoạn 1: (2 năm đầu) A1 đến B1: tiếng Anh dùng trong giao tiếp

Việc học từ vựng nên giới hạn trong bộ giáo trình tiếng Anh giao tiếp mà cácbạn sử dụng. Như New Headway, từ vựng của bộ này từ A1- B2 khoảng 3000 đến 3500 từ. Chỉ sử dụng nhuần nhuyễn các từ này là đủ trong giao tiếp hàng ngày.

Không nên cố ham học thật nhiều các từ vựng trong giai đoạn này, mà tập trung vào học học ngữ pháp, ngữ âm. Nếu không có ngữ pháp, và ngữ âm thì giai đoạn sau khó lòng tiến sâu được.

Giai đoạn 2 (1.5 năm): B1-B2 Giao tiếp – trao đổi công việc

Giai đoạn này, các bạn nên lựa chọn kỳ thi TOEIC, 700-800 làm mục tiêu. Vì với một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, bạn sẽ dễ dàng chứng minh khả năng ngoại ngữ của mình trong các kỳ tuyển dụng, hoặc làm visa đi nước ngoài.

Bộ sách từ vựng tiêu biểu mà các bạn có thể tham khảo là: 600 essential words for the TOEIC (học từ mới), và bộ Destination B1-C1 (để luyện từ)

Giai đoạn 3 B2-C1 (2.5 năm): Tiếng Anh học thuật

Giai đoạn này nên lựa chọn kỳ thi IELTS khoảng 7.0 – 8.0 làm mục tiêu. Với chứng chỉ này, bạn dễ dàng chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh khi đi du học, hoặc các chương trình quốc tế trong nước.

Bộ sách tiêu biểu mà các bạn có thể tham khảo gồm:

1. BBC Word Services: bộ này bao gồm 10 cuốn, các từ mới trong bài đã được dịch sang tiếng Việt. Là bộ sách cực hay cho các bạn nào chưa hoàn toàn hiểu hết các thành ngữ trong tiếng Anh. Chuyên dùng để học từ và luyện nghe tin tức.

2. Cuốn 400 Must-had words for the TOEFL (học từ), cuốn Vocabulary for IELTS, cuốn Vocabulary for IELTS advanced (luyện từ)

Giai đoạn 4 (3-5 năm): C1-C2 tiếng Anh chuyên ngành

lộ trình học từ vựng tiếng anh
Tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Xem thêm:

Giai đoạn này là giai đoạn cần thoát khỏi tiếng Anh kiểu nhấn nhá của chứng chỉ IELTS (gần với giọng của báo chí), mà đi vào những cách viết điềm tĩnh, chuyên nghiệp. Các từ vựng trong giai đoạn này thường có tính chính xác rất cao, miêu tả đúng sự vật, sự việc. Từ vựng giai đoạn này phục vụ trong việc đọc các loại sách nghiên cứu, viết lách và làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nên mình gọi đó là tiếng Anh chuyên ngành.

Các bộ luyện từ vựng giai đoạn này gồm hai bộ Vocabulary Builder và Check Vocabulary, ngoài ra mình kết hợp luyện thêm 3000 từ vựng dành cho GRE..

1. Vocabulary Builder  (6 cuốn)

2. Check vocabulary for…. (Bộ này khoảng 10 cuốn, chuyên từ vựng theo chuyên ngành, từ Luật, Khách sạn nhà hàng, Hành chính…)  

Từ bộ sách BBC xuất bản ở Việt Nam, còn các bộ sách khác đều có sẵn ở nhiều trang học tiếng Anh. Bạn có thể tìm kiếm ở đây:

Vậy là thông qua bài viết này, các bạn đã sở hữu được cho mình lộ trình học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu toàn diện từ A đến Z rồi đúng không nào? Duhoctms.edu.vn hy vọng rằng lộ trình chi tiết này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn và giúp các bạn dễ dàng bổ sung được nguồn kiến thức. Chúc bạn ôn luyện thi thật hiệu quả và đạt được mục tiêu phía trước bản thân đã đề ra nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.