11 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ thú vị. Đây còn là ngôn ngữ tương đối dễ tiếp cận cũng như dễ học. Tuy nhiên, làm thế nào để có phương pháp học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất? Hãy cùng duhoctms.edu.vn tìm hiểu các bạn nhé!

1. Nghe nhạc tiếng Anh – Phương pháp học tiếng Anh

Mọi người đều thích âm nhạc. Tuy nhiên, để học tốt tiếng Anh, các bạn cần phải bám sát vào những bài hát tiếng Anh. Hãy tự tìm cho bản thân một gu âm nhạc và bài hát mà bạn yêu thích. Vì chỉ có như vậy mới khiến cho bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi mà không nhàm chán.

Phương pháp học tiếng Anh
Nghe nhạc tiếng Anh – Phương pháp học tiếng Anh

Để bắt đầu, bạn hãy truy cập YouTube và tìm kiếm những video âm nhạc hoặc bản nhạc mà mình thích. Nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn thuộc giai điệu trong bài hát. Sau đó, tìm một bản có lời bài hát và tự hát một theo nhạc.

2. Xem các video tiếng Anh liên quan đến sở thích của bạn 

Xem những thể loại video tiếng Anh trên Youtube chính là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt, giúp các bạn làm quen với tiếng Anh đàm thoại của bạn. Đặc biệt là những chương trình talk show, phỏng vấn tin tức, chương trình nhằm đánh giá về lĩnh vực mà các bạn yêu thích v.v…

Nếu các bạn thích công nghệ, một bài đánh giá iPhone 10 và iPhone 11 là một trong những ý tưởng khá hay.

Ngoài ra, nếu các bạn thích phim, bạn cũng có thể xem những cuộc phỏng vấn của các diễn viên mà bạn yêu thích.

3. Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh 

Xem phim và các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh giúp bạn cải thiện cách nói và hiểu ngôn ngữ. Vì các bạn có thể nghe rất nhiều người nói chuyện bằng nhiều kiểu tiếng Anh mới.

Điều này sẽ giúp các bạn học thuật ngữ, tiếng lóng, thành ngữ và các cụm từ tiếng Anh, giúp bạn mở rộng thêm vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Nếu các bạn gặp vấn đề trong việc hiểu diễn viên đang nói, các bạn có thể bật phụ đề nhé.

4. Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh 

Khi các bạn tự học tiếng Anh, một vấn đề thường xuyên xảy đó là bạn bỏ qua những lỗi và sai sót của bản thân trong quá trình học.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Phương pháp học tiếng Anh
Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh

Một trong những cách cải thiện bạn đó là tự kiểm tra lại kiến thức của mình thu nạp là đúng hay chưa. Bạn hãy thử tham gia vào các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí trên mạng.

5. Trò chuyện với bạn bè trên mạng

Trò chuyện với bạn bè cùng là cách học thú vị để tự học tiếng Anh. Nó khác với việc bạn nói với giáo viên vì với bạn bè, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và việc sử dụng ngôn ngữ cũng dễ dàng hơn đối với bạn hơn.

Chỉ cần tham gia vào những nhóm học tiếng Anh trên mạng, làm quen và trò chuyện với những người có cùng mục tiêu học ngoại ngữ.

Facebook Messenger, các Tweet trên Twitter hoặc thậm chí là Skype sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ các bạn.

6. Đọc các loại sách điện tử, báo và tạp chí tiếng Anh 

Trong các kỹ năng tiếng Anh thì kỹ năng đọc cũng quan trọng như nghe. Khi các bạn kết hợp 2 kỹ năng này sẽ giúp cho bạn nói tiếng Anh tốt hơn.

Những người nói tiếng Anh không chuyên, họ thường có xu hướng dịch tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh trước khi nói. Điều này gây ra sự chậm trễ khi giao tiếp. Tuy nhiên, nếu các bạn thường xuyên thực hành suy nghĩ bằng tiếng Anh, bộ não sẽ hiểu và nói ngôn ngữ dễ hơn.

Bạn càng đọc nhiều, các bạn càng tiếp xúc với nhiều cấu trúc câu tiếng Anh, các từ vựng và các giọng nói từ trang trọng cho đến giản dị, bạn sẽ càng có nhiều mẫu câu trong đầu để lựa chọn khi bước vào một cuộc giao tiếp thực sự. 

Internet là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng phong phú với các loại sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Bạn có thể đọc bất cứ điều gì mà mình muốn để học tiếng Anh hiệu quả.

7. Viết tất cả những gì mà bạn nghĩ lên giấy 

Hãy đưa viết tất cả những gì mà bạn học được ra giấy. Đây là cách tuyệt vời để bắt đầu là viết về một điều gì đó. Lưu ý, bạn chỉ cần viết những thứ đơn giản như nhật ký. Hay viết tác phẩm của riêng bạn, có ứng dụng những kiến thức mà mình đã học được vào đó.

Phương pháp học tiếng Anh
Viết tất cả những gì mà bạn nghĩ lên giấy

Sau khi viết, hãy tự mình kiểm tra tác phẩm của mình xem có lỗi gì không. Để thực hiện điều này, các bạn nên sử dụng những chương trình kiểm tra ngữ pháp trên internet miễn phí để xác định lỗi và cách sửa lỗi trong tác phẩm của bạn.

8. Học từ vựng theo chủ đề

Khi được nhóm vào cùng một chủ đề, việc học thuộc các từ vựng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đây là cách đặc biệt hay dành cho người làm việc trong văn phòng. Bởi vì khi học từ vựng chuyên ngành, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay các đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với những chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với đối tác nước ngoài,…

9. Hãy nói tiếng Anh thật nhiều

Bạn nên thực hành các kiến thức mà mình đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên những món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại các từ vựng chưa học để tra từ điển và học thêm.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp là người nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý mà mình muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, các bạn có thể nhờ người bạn nước ngoài chỉnh sửa, góp ý cho mình để khắc phục những nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải là tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

10. Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều mẫu truyện ngắn tiếng Anh thú vị có cả phần audio giúp mình luyện nghe. Sau đó, hãy viết ra giấy những gì mà bản thân vừa nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi no sang các thì còn lại trong tiếng Anh

Bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ để kiểm tra lại chính tả cũng như ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp của bạn sẽ có bước tiến rõ rệt.

11. Biến tiếng Anh trở thành sở thích

Biến tiếng Anh trờ thành sở thích chính là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Khi chúng ta tập trượt patin, dù ngã đến trầy da tróc vảy nhưng chúng ta vẫn có gắng tập. Vì chúng ta yêu thích nó. Tương tự, tiếng Anh cũng vậy. Nếu các bạn thích thì việc tiếp thu rất nhanh.

Phương pháp học tiếng Anh
Biến tiếng Anh trở thành sở thích

Hãy cố gắng biến tiếng Anh thành một sở thích mà các bạn có thể học tiếng Anh mỗi ngày.

Với 11 phương pháp học tiếng Anh mà duhoctms.edu.vn giới thiệu, hi vọng sẽ giúp các bạn tự học tiếng Anh hiệu quả. Tiếng Anh không khó, chỉ cần bạn thực sự chăm chỉ và quyết tâm thì sẽ thành công.

Bình luận

Bình luận