Mách bạn 8 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đối với không ít người trong chúng ta, đôi khi học từ vựng tiếng Anh lại trở thành một sự ám ảnh vô hình. Không chỉ gặp phải tình cảnh học trước quên sau hoặc không nắm rõ cách áp dụng mà còn có muôn vạn nẻo đường khó khăn khác liên quan đến vấn đề này. Vô tình, người học sẽ cảm thấy dễ chán nản, luôn luôn căng thẳng và thậm chí còn mệt mỏi, muốn buông xuôi. 

Để cùng nhau vượt qua những trở ngại đó, bài viết hôm nay Duhoctms.edu.vn xin đề cập đến 8 cách học từ vựng tiếng Anh một cách cực kỳ hiệu quả. 

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể trong quá trình học

Từ vựng luôn luôn nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, nhiều người hết sức cố gắng học rất chăm chỉ. Thế nhưng, kết quả thu về lại không đạt được như mong muốn. Phần lớn nguyên nhân chính của vấn đề này chính là do người học đã không đặt ra mục tiêu cụ thể trong quá trình học. 

học từ vựng tiếng Anh
Đặt ra mục tiêu

Bên cạnh sự hứng thú, chúng ta còn phải lên kế hoạch, không quá nhồi nhét từ vựng vào đầu mình. Một mục tiêu vừa đủ lớn và phù hợp với khả năng sẽ giảm đi mọi sự áp lực. Theo thời gian, người học sẽ dần dần điều chỉnh nhằm gia tăng thêm tính hiệu quả. 

Ví dụ như: Mỗi ngày học 5 từ vựng. Sau một tháng, chúng ta đã nắm được 150 từ vựng trong đầu.

2. Học theo đúng trình độ và dần dần tăng level

học từ vựng tiếng Anh
Học đúng trình độ bản thân

Biết rõ mình đang nằm ở level nào và học theo đúng trình độ bản thân cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được khuyến khích. Phương pháp này sẽ định hướng quá trình ghi nhớ phù hợp với khả năng của người học, hạn chế tình trạng gom tất cả các từ học vẹt, học thuộc lòng và dẫn đến kết quả cuối cùng là không nằm lại trong đầu được gì cả. Sau khi đã quen thuộc với cách học này, chúng ta sẽ từ từ nâng mức độ lên theo khả năng của mình. 

3. Chịu khó đọc thêm sách báo và xem video tiếng Anh

Nhiều người học từ vựng tiếng Anh thông qua việc chịu khó đọc thêm sách báo và xem các chương trình truyền hình hoặc các bộ phim. Phương pháp này thường mang lại cảm giác thoải mái đến người học. Họ bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản và quen thuộc mà không cần phải liên tục tra từ điển.

học từ vựng tiếng Anh
Thường xuyên đọc báo

Thay vào đó, chúng ta sẽ đánh dấu lại các từ vựng chưa hiểu hoặc đoán ý. Sau khi đã xem xong mới tiến hành tìm kiếm từ vựng luôn một lượt. Điều này sẽ giúp tư duy được hoạt động liên tục và gia tăng khả năng tiếp thu cao hơn. 

4. Học những dạng thức khác nhau của cùng một từ vựng 

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thông qua những dạng thức khác nhau cũng được nhiều bạn áp dụng. Chúng ta sẽ chia làm những cột nhỏ. Trong đó, mỗi cột sẽ là một định dạng khác nhau như: danh từ, động từ, tính từ, trạng ngữ,… Từng dạng thức phù hợp của mỗi từ vựng sẽ được đưa vào cột tương ứng. 

học từ vựng tiếng Anh
Học mở rộng cá dạng thức của một từ

Nói cách khác, với một cách dùng cơ bản, một tầng ý nghĩa của từ vựng sẽ được học thành nhiều dạng thức khác nhau, giúp người học biết được nhiều hơn.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xem thêm: Tổng hợp những từ khó nhất trong tiếng Anh cần phải biết

5. Tập sử dụng bản đồ tư duy trong sự quá trình học

Bản đồ tư duy được xem là một trong những phương tiện học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay. Từ một chủ đề trung tâm được viết bằng chữ to và màu sắc nổi bật, chúng ta sẽ vẽ những nhánh phụ viết bằng chữ in hoa và bôi đậm. Các nhánh nhỏ hơn từ chủ đề phụ sẽ được viết bằng chữ thường và kích cỡ nhỏ hơn. 

học từ vựng tiếng Anh
Kết hợp sử dụng mind map trong quá trình học

Cách học này đặc biệt hữu ích khi muốn ghi nhớ từ đồng nghĩa hoặc cả cụm từ. Sự thiết lập của những mối liên hệ được xác thực theo logic rất thuận lợi trong quá trình ôn tập đồng thời giúp người học dễ dàng mở rộng vốn ngôn ngữ của mình.

6. Thường xuyên sử dụng và áp dụng từ vựng ngay sau khi học xong 

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đơn giản nhất chính là thường xuyên sử dụng và áp dụng ngay sau khi học xong. Chúng sẽ không dễ dàng bị lãng quên. Ngược lại còn được ghi nhớ một cách hiệu quả hơn. Nếu không có người cùng học, chúng ta hãy thử tương tác trên các mạng xã hội xem nào.

học từ vựng tiếng Anh
Thực hành sử dụng tiếng Anh thật nhiều

7. Lặp lại từ vựng nhiều lần

Theo khoa học, việc lặp lại nhiều lần sẽ giúp não chúng ta ghi nhớ được lâu hơn. Quá trình học từ vựng tiếng Anh cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Thông thường, sự xuất hiện một từ có tần suất khoảng 20 lần đã đủ giúp người học ghi nhớ vĩnh viễn. 

Xem thêm: Những từ ngữ tiếng Anh đẹp không thể dịch sang tiếng Việt

8. Thực hiện thêm một số hoạt động mang tính bổ trợ 

Để các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thật sự có hiệu quả, chúng ta nên thực hiện thêm một số hoạt động mang tính bổ trợ đi kèm. Đó có thể là làm bài test đều đặn, tìm kiếm những website hoặc phần mềm học từ vựng tiếng Anh có độ chuẩn xác cao,…

học từ vựng tiếng Anh
Làm bài test thường xuyên

Có thể nói, từ vựng chính là bộ khung xương vững chắc giúp mỗi người trong chúng ta giao tiếp dễ dàng hơn. Đó cũng là nền tảng phát triển nên những kỹ năng khác đối với người học. Với phần chia sẻ về 8 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bên trên, chúc các bạn sẽ vượt qua chính bản thân mình và thành công hơn. 

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.