Học từ vựng tiếng Anh du học như thế nào để đạt hiệu quả?

Từ vựng được xem là nhân tố quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Nếu không có từ vựng, bạn sẽ không thể diễn đạt trôi chảy quan điểm, ý kiến của riêng mình cũng như không nắm được trao đổi của các đối tượng tham gia vào hội thoại. Đặc biệt, học từ vựng trở thành trọng tâm nếu bạn đi du học. Vậy làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh du học? Hãy cùng duhoctms.edu.vn khám phá bạn nhé!

1. Từ vựng tiếng Anh du học bao nhiêu là đủ?

Tùy vào mục đích và hoàn cảnh áp dụng mà số lượng từ vựng được yêu cầu sẽ có sự khác nhau.

Với giao tiếp trong các ngữ cảnh thông thường mỗi cá nhân nên thuần thục ít nhất 3,000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất. Để đọc được các loại sách, báo, tạp chí chuyên sâu, các bạn cần biết ít nhất 5,000 từ vựng tiếng Anh. Trong đó có các từ ngữ chuyên ngành tùy theo mỗi lĩnh vực.

từ vựng tiếng anh du học
Từ vựng tiếng Anh du học bao nhiêu là đủ?

Để đi du học bạn sẽ phải giao tiếp tiếng Anh thành thạo với những người bản xứ, viết luận văn và essay bằng tiếng Anh, vốn từ vựng của các bạn phải đạt mốc tối thiểu là 10,000 từ.  

2. Cách học từ vựng tiếng Anh du học hiệu quả

2.1. Tiến hành lên kế hoạch và đặt mục tiêu từ vựng ngay từ ban đầu

Giả sử, bạn đang ở trong giai đoạn bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh. Bạn đặt mục tiêu hàng ngày phải học được 15 – 20 từ vựng tiếng Anh thông dụng. Theo số lượng từ vựng được ước tính bên trên, bạn cần phải học tối thiểu 2 năm mới củng cố cho mình vôn từ vựng phù hợp cho quá trình du học.

Chính vì vậy, bạn cần phải xây dựng lộ trình học từ vựng tiếng Anh du học chi tiết. Cụ thể như đặt ra các mục tiêu cho từng giai đoạn học tập của mình. Từ đó, bạn sẽ tránh được cảm thấy chán nản và “buông lơi” viẹc học từ vựng trong thời gian 2 năm này. 

Bạn có thể phân chia thời gian học từ vựng tiếng Anh thành 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1 – đây là giai đoạn mở rộng các từ vựng phổ thông: các từ vựng tiếng Anh trong giai đoạn này là từ phổ biến, sử dụng trong đời sống sinh hoạt.
  • Giai đoạn 2 – Là giai đoạn nâng cao vốn từ vựng học thuật. Sau khi có lớp nền từ vựng cơ bản, bạn có thể tiến tới việc mở rộng các từ vựng học thuật (được sử dụng trong các bài báo, tạp chí, bài viết mang tính chất học thuật, chủ yếu phục vụ cho mục đích nghiên cứu và học tập)
từ vựng tiếng anh du học
Cách học từ vựng tiếng Anh du học hiệu quả
  • Giai đoạn 3 – tập trung vào các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. Ở giai đoạn này, tùy vào chuyên ngành bạn lựa chọn du học, các từ vựng thuộc lĩnh vực đó sẽ được tổng hợp và ôn tập. Vốn từ vựng chuyên ngành càng rộng lớn, việc theo học các bậc học tại nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Quá trình học từ vựng tiếng Anh du học tưởng chừng mệt mỏi và chán nản sẽ trở nên “dễ thở” hơn khi bạn biết xây dựng chu trình học tập ngay từ ban đầu

2.2. Học từ vựng qua việc đọc sách, báo, tạp chí,… hàng ngày

Thói quen đọc sách, cập nhật tin tức mỗi ngày có thể là phương tiện giúp các bạn dễ dàng tích lũy vốn từ vựng dồi dào. Đặc biệt là các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. 

Mỗi ngày, các bạn chỉ cần dành khoảng 15 đến 30 phút cập nhật các thông tin thông qua các trang báo mạng uy tín. Hoặc các bạn có thể thư giãn bằng các câu chuyện, cuốn sách bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, tùy thuộc giai đoạn học từ vựng mà bạn cần lựa chọn tài liệu đọc phù hợp.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ví dụ, với giai đoạn học đầu tiên, các cuốn sách có nội dung đơn giản, gần gũi với đời sống, thậm chí các cuốn sách dành cho trẻ em chính là lựa chọn thích hợp. Sang đến giai đoạn tiếp theo bạn nên tham khảo nhiều nguồn đọc chính quy hơn như các tờ báo về học thuật, các bài báo nghiên cứu, phân tích của chuyên gia,… 

3. Duy trì từ vựng đã học được bằng cách tận dụng triệt để trong kỹ năng Nói và Viết

Từ vựng không còn là một từ mới mà bạn phải biết vận dụng chúng thành thạo trong mọi hoạt động hằng ngày. Việc học thuộc có thể giúp các bạn nhanh chóng ghi nhớ ngữ nghĩa của từ, nhưng không thể giúp các bạn duy trì lượng từ vựng trong thời gian dài nếu bạn không “thực hành”.

từ vựng tiếng anh du học
Duy trì từ vựng đã học được bằng cách tận dụng triệt để trong kỹ năng Nói và Viết

Hãy nói tiếng Anh trong bất kỳ trường hợp nào nếu bạn có thể: phát biểu xây dựng bài trước lớp, giao tiếp với các đối tác, trò chuyện với bạn bè. Hay thậm chí bạn có thể nói chuyện với chính bản thân mình.

Khi các hoạt động sử dụng tiếng Anh diễn ra nhiều hơn, cơ hội sử dụng các từ vựng sẽ được tăng lên.

Mỗi cá nhân, đặc biệt với các đối tượng với mục đích du học thì cần phải chuẩn bị vốn từ vựng tiếng Anh du học tương đối vững chắc. Hy vọng với một số gợi ý trên đây của duhoctms.edu.vn quá trình mở rộng và nâng cao vốn từ vựng của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.