4 mẹo tự học ngoại ngữ nhanh ngay tại nhà cực hiệu quả

Ngày nay việc học một ngoại ngữ mới đã khá phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường. Ngoài tiếng mẹ đẻ, ai ai cũng đổ xô học thêm một thứ tiếng mới từ Anh, Nhật, Hàn, Trung và hơn thế. Việc có thể sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ khác này sẽ giúp ích rất nhiều đặc biệt trong sự nghiệp của bạn.

Mọi người thường nói, nếu muốn giỏi ngoại ngữ nào đó, cần phải có thầy cô hướng dẫn mới tốt lên được. Vậy nếu tự học tại nhà thì liệu có hiệu quả hay không? Câu trả lời là có.

Nếu bạn siêng năng, cần cù thì trong bất kì môi trường nào, bạn cũng sẽ đạt được kết quả mong muốn. Vậy làm thế nào để việc học tại nhà trở nên tối ưu nhất. Sau đây duhoctms sẽ bật mí 4 mẹo tự học ngoại ngữ đơn giản nhất mà lại vô cùng hiệu quả, có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Tạo việc học ngôn ngữ trở thành một thói quen hàng ngày

Mọi người phàn nàn rằng họ không thể học nhanh một ngôn ngữ vì nó quá khó hoặc họ không “giỏi” trong việc học nó. Thế nhưng trên thực tế, lý do số một dẫn đến thất bại là chúng ta không thực hành ngôn ngữ đó thường xuyên.

Tạo việc học ngôn ngữ trở thành một thói quen hàng ngày
Tạo việc học ngôn ngữ trở thành một thói quen hàng ngày

Việc học phải đi đôi với hành mới có thể đạt được kết quả nhanh nhất. Và để đạt được điều đó, bạn phải biến việc học thành một thói quen mỗi ngày của mình.

Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ nhất như: học 5 từ mới mỗi ngày trên điện thoại mỗi sáng, luyện tập nói trước gương 5-10 phút sau khi đánh răng, luôn sử dụng ngôn ngữ mới đó hằng ngày để nâng cao khả năng phản xạ của bạn.

Tất cả những hoạt động này tuy nhỏ nhưng lâu dần sẽ tích tiểu thành đại. Và cuối cùng bạn sẽ bất ngờ với trình độ của mình sau 1 tháng đấy.

Học đúng từ đúng cách

Lý do phổ biến nhất mà mọi người đưa ra cho việc không thể học ngôn ngữ nhanh chóng là họ có trí nhớ kém. Nhưng ít ai biết rằng, vấn đề không liên quan đến trí nhớ của họ mà nhiều hơn liên quan đến phương pháp, kỹ thuật học từ vựng.

Học đúng từ đúng cách
Học đúng từ đúng cách

Thay vì phải học nhồi nhét nhiều từ như cách truyền thống. Sau đây là một số phương pháp học từ vựng hay mà bạn có thể áp dụng:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Học bằng flashcard
  • Áp dụng phương pháp học lặp lại (spaced repetition)
  • Viết từ vựng mới học thành một câu hoàn chỉnh
  • Học theo chủ đề

Đọc thành tiếng

Bạn mới đắt đầu học một ngôn ngữ, bạn biết rằng nếu muốn nâng cao vốn từ thì cần phải đọc sách nhiều. Nhưng khổ nỗi đọc tài liệu học nào cũng có từ mới quá nhiều, tra từ điển trên máy tính hoài mà không hết, đọc hoài cũng không hiểu nội dung bài, từ đó bạn bắt đầu chán nản, mất động lực học.

Đọc thành tiếng
Đọc thành tiếng

Và nếu ai đang trong tình trạng này, các bạn có thể thay đổi tài liệu đọc thành sách cho trẻ em nhé. Khi trình độ ngôn ngữ của bạn tiến bộ, bạn có thể chuyển sang tài liệu đọc nâng cao hơn như báo và tạp chí

Đặc biệt khi kết hơp với đọc thành tiếng (thay vì đọc thầm), chúng ta có thể cải thiện cả kỹ năng đọc hiểu và phát âm tổng thể của mình. Thay vì cố gắng dịch từng cụm từ, hãy ép bản thân suy nghĩ bằng ngôn ngữ mình đang đọc. Điều này sẽ cải thiện kỹ năng đọc và nói của bạn đấy.

Tận dụng phần mềm và ứng dụng dạy ngoại ngữ miễn phí

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các ứng dụng dạy ngoại ngữ mới cho người học ở mọi trình độ (từ mới bắt đầu cho tới nâng cao). Các ứng dụng này có thể làm cho việc học một ngôn ngữ mới trở nên thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tận dụng phần mềm và ứng dụng dạy ngoại ngữ miễn phí
Tận dụng phần mềm và ứng dụng dạy ngoại ngữ miễn phí

Hầu hết các ứng dụng học ngoại ngữ đều cung cấp cả phiên bản miễn phí và phiên bản cao cấp với nhiều quyền truy cập hơn vào các bài học và tính năng bổ sung. Một số phần mềm dạy ngôn ngữ (có thể tải về hoặc dùng ngay trên laptop) gồm:

  • Duolingo
  • Memrise
  • Toucan

Trên đây là top 4 phương pháp đơn giản mà bất kì người học ngôn ngữ nào cũng có thể áp dụng được. Cho dù bạn học bất kì ngôn ngữ nào, chìa khóa duy nhất có thể dẫn bạn tới thành công chính là sự kiên trì.

Bạn tích lũy được rất nhiều mẹo học hay nhưng nếu bạn chỉ áp dụng một vài ngày đầu, sau đó lại bỏ giữa chừng, không nhất quán thì vẫn sẽ không đạt được hiệu quả cao. Vì thế hãy cố gắng kiên trì, đừng bỏ cuộc bạn nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.