Tìm hiểu về phương pháp học của sinh viên Harvard

Sophia Chua-Rubenfeld một sinh viên tốt nghiệp ĐH Harvard và ĐH Yale chia sẻ về phương pháp học của sinh viên Harvard dành cho các học sinh, sinh viên với những bí quyết hữu ích trong học tập. Hãy cùng duhoctms.edu.vn khám phá các bạn nhé!

1. Quá trình chuẩn bị

  • Lựa chọn ngành học mà bạn yêu thích. Như vậy bạn sẽ không cảm thấy bản thân là nô lệ của học tập. Nếu bạn không muốn học thì không ai có thể giúp đỡ bạn.
  • Kết bạn với nhiều người hơn. Xem bước 12, 13, 23, 24.

2. Nguyên tắc chung

  • Học ít hơn nhưng đảm bảo chất lượng hơn.
  • Tránh để bộ não hoạt động một cách vô thức.
  • Mơ hồ là tệ hại và chỉ làm tốn thời gian của chính bạn.
  • Hãy ghi chép.
  • Chấp nhận những khó khăn, quyết tâm, làm đến cùng.
Phương pháp học của sinh viên Harvard
Phương pháp học của sinh viên Harvard

3. Trên lớp

  • Luôn đến lớp.
  • Ghi chép kiến thức bằng tay. Bất cứ thứ gì nếu bạn ghi chép bằng tay đều dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ của bạn hơn. Ngoài ra nếu bạn cảm thấy chán, bạn có thể ngồi vẽ bậy, vẫn tốt hơn là bạn không làm gì.

4. Tự học

Ra khỏi thư viện. Ngồi học ở thư viện không giúp lấp đầy kiến thức của bạn. 8 tiếng lướt Facebook trong thư viện vẫn là 8 tiếng mà thôi. Còn những người mang đồ ăn, chăn gối vào thư viện và chỉ ở đó vào những tuần sắp thi, hãy về nhà và đi tắm. Bạn có thể tự hỏi và kiểm tra lại bản thân trong khi gội đầu.

Mỗi ngày học một ít, nhưng đừng để thời gian cả ngày chỉ có học. Ví dụ: “Chiều nay mình sẽ đọc một chương rồi làm một nửa bài. Rồi mình sẽ đi xem một tập phim South Park và đi tập gym.” Đừng có suy nghĩ “Phải bắt đầu ngay bây giờ, mình sẽ đọc càng nhiều càng tốt… Ôi, đã nửa đêm rồi ư, mình mới đến trang 5 và phòng thì bừa bãi chưa dọn dẹp được gì.”

Tạo động lực cho chính bản thân mình. Chẳng hạn nếu bạn có dự định 6 tiếng nữa mình sẽ được đi chơi cùng mọi người, bạn sẽ có động lực hoàn thành công việc nhanh hơn.

Phương pháp học của sinh viên Harvard
Phương pháp tự học

Để bạn bè tịch thu điện thoại của bạn nếu họ phát hiện bạn đang ngồi chơi game. Nếu bạn nghĩ mình cần nghỉ ngơi một chút, có lẽ chưa chắc đã là vậy đâu.

5. Làm bài tập

Ngưng việc hightlight hay gạch chân nội dung học. Đây tưởng chừng giúp bạn tập trung, nhưng thực chất chúng chẳng hề có tác dụng gì. Khi bạn gạch chân một lượt, nhìn lại, bạn sẽ thấy 5 trang giấy mà bạn đã học toàn màu xanh neon. Khi đó bạn chẳng nhớ là đã đọc được gì. Thay vào đó, hãy viết lên lề giấy.

Tự làm tất cả các bài tập. Việc chép bài bạn không đem lại lợi ích gì cả. Đó cũng chính là hành vi gian lận.

Đọc càng nhiều càng tốt.

Hãy là một người đọc thông minh, đừng đọc như là một con robot. Hãy tự hỏi: Tác giả đang muốn chứng minh điều gì? Logic của nó là gì? Bạn có thể tự mình trả lời những câu hỏi bằng cách đọc lại mở và kết mỗi chương. Sau đó hãy lấy ra hai ví dụ và nhớ lại chúng. Điều đó sẽ giúp các bạn tái cấu trúc các ý của tác giả.

Đừng đọc tất cả, nhưng bạn phải hiểu mọi điều mình đọc. Hiểu sâu một lượng tài liệu nhỏ còn hơn hiểu mơ hồ tất cả bài. Một lần nữa, mơ hồ là tệ hại, chỉ tốn nhiều thời gian của bạn.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Dùng các dấu hoa thị trong các bài luận, tổng kết, tóm tắt, mọi thứ,…

6. Ôn tập

Nhắc lại: Đừng đến thư viện. Hãy ăn, ngủ, tắm đúng giờ.

Nếu có chỗ nào không hiểu, chắc chắn chỗ đó sẽ có trong bài kiểm tra của bạn. Giải pháp chính là học trong sách giáo khoa và Internet.

Hoàn thành tất cả bài luyện tập.

Mọi người thường coi thường cách thức học vẹt. Tuy nhiên kể cả sinh viên Harvard, bạn cũng phải ghi nhớ các công thức, tên, ngày tháng. Cách thức ghi nhớ tốt nhất: ngưng đọc đi đọc lại vở ghi, chẳng có tác dụng gì đâu. Hãy đọc thành tiếng, viết lại. Nhờ bạn mình trả lời và ngược lại.

Vẫn là bạn bè: hãy yêu cầu họ lắng lắng nghe bạn giải thích một số khái niệm phức tạp. Điều này bắt bạn phải hiểu rõ vấn đề đó và không được mơ hồ về kiến thức.

Phương pháp học của sinh viên Harvard
Phương pháp ôn tập kiến thức

Nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Hãy tìm hiểu mỗi khái niệm cụ thể gắn kết thế nào với toàn bài học, môn học. Điều này giúp bạn nắm được tổng quát, tìm được mối liên hệ giữa những gì đã học. Bạn có thể học cả triệu điều, nhưng chỉ khi nào bạn có thể liên hệ chúng với nhau thì bạn mới thực sự hiểu hết chúng và không quên bất kỳ điều gì nữa.

7. Đi thi

Hãy cố gắng làm bài và đạt thật nhiều điểm A.

Trên đây là phương pháp học của sinh viên Harvard mà các bạn có thể ứng dụng được. Ngoài ra, để học tập tốt các bạn nên tìm hiểu thêm nhiều phương pháp cũng như xây dựng cho mình phương pháp riêng. Duhoctms.edu.vn chúc các bạn học tập tốt và thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.