Bí quyết luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả cho người mới

Luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả bằng cách nào là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ gửi đến Việt Đỉnh trong thời gian qua. Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất. Hy vọng, bạn sẽ có những kinh nghiệm bỏ túi cho riêng mình, nâng cao trình độ nghe của môn học này!

6 kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả

Trong các kỹ năng của bộ môn tiếng Anh thì nghe là kỹ năng quan trọng nhất. Chúng ảnh hưởng tới việc nắm bắt thông tin để có thể nói và viết. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại đang gặp khó với kỹ năng này. Để luyện nghe hiệu quả, hãy chú ý:

Chú trọng cách phát âm

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất để nâng cao khả năng nghe trong tiếng Anh là luôn chú trọng đến cách phát âm. Trong một cuộc hội thoại, ngữ âm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng truyền đạt và khả nghe của người đối diện. 

Việc trau dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi. Quan trọng hơn, chúng còn giúp bạn hiểu được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

Thông thường, để có kỹ năng phát âm chuẩn người học cần dành thời gian ít nhất từ 3 – 5 tháng để luyện tập kỹ năng nghe và nói. Và mục tiêu sau thời gian luyện IELTS Listening là phải phát âm chuẩn các ký tự trong bảng phiên âm quốc tế. Đặc biệt là các âm khó học và dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J,…

Đừng quên sắm cho mình những công cụ học tập hữu ích như:

 • Quyển sổ: dùng để ghi lại cách phát âm của những từ bạn chưa rõ. Hay khi gặp những từ cần chú ý về ngữ nghĩa, hãy ghi chúng lại.
 • Gương: đây là một trong những công cụ giúp bạn tự tin hơn khi nói và phát âm tiếng Anh. Việc bạn đứng trước gương sẽ giúp luyện tập được khẩu hình miệng. Nếu có khẩu hình tốt, bạn sẽ tự tin giao tiếp và phát âm chuẩn hơn rất nhiều.
 • Máy ghi âm: đừng quên thể ghi âm những đoạn hội thoại, cách phát âm những từ mới mà bạn vừa học. Sau một thời gian, bạn có thể mở lại những bản ghi âm đó để so sánh sự tiến bộ của mình.
 • Máy tinh, điện thoại: đây là những dụng cụ quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao trong quá trình học. Chúng sẽ giúp người học tiếp xúc với những giáo trình chuẩn quốc tế, kiểm tra cách phát âm dễ dàng hơn.
luyện nghe tiếng anh ielts hiệu quả
Làm sao luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả? Hãy chú trọng đến cách phát âm

Nhìn nhận chính xác về cách học và vốn từ vựng

Hầu hết các bạn luyện thi IELTS đều mắc phải chung một sai lầm trong cách học từ vựng. Đó là nôn nóng mà học từ mới với số lượng lớn. Điều này dẫn đến tình trạng học rất nhiều nhưng không ghi nhớ lại được bao nhiêu.

Theo các giảng viên tại trường Đại học Ngoại ngữ, việc học từ mới hiệu quả nhất đó chính là ghi nhớ cách phiên âm và hệ thống ngữ âm của từ vựng đó. Vậy, làm sao luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả, đạt điểm cao? Đừng quên làm quen với cách phiên âm, hệ thống ngữ âm của từ.

Bạn cũng cần tạo cho mình thói quen khi học từ mới. Đối với những từ khó đọc, khó nhớ cần tra từ điển, tìm kiếm các thông tin liên quan đến từ vựng đó. Đồng thời, tham khảo cách phát âm của người bản địa. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, hiểu hơn. Tránh trường hợp tự học và nghe từ theo cách chủ quan dẫn đến không thể nghe được từ đó khi giao tiếp.

1 số giáo trình học từ vựng hiệu quả, bạn có thể tham khảo như: 

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Key word for IELTS của  tác giả Collins Cobuild.
 • Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt.
 • Cambridge vocabulary for IELTS của tác giả Pauline Cullen.
 • Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy.
luyện nghe tiếng anh ielts hiệu quả
Học từ vựng, các phiên âm, hệ thống ngữ âm của từ

Xem thêm: Mách bạn 8 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới, trong giao tiếng Anh để nhấn mạnh một thông tin nào đó người ta thường nói to và chậm từ cần nói. Đó được gọi là ngữ điệu trong câu. Nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý mà bạn đang muốn nói. 

Bạn cần học từ vựng và ghi chú phần trọng âm của từ. Sau đó luyện nói và nghe thường xuyên để thành thục những từ mà bạn học. Nhờ đó, sẽ giúp người học hiểu và nhận diện được những từ đối phương đang nhấn mạnh

Điều chỉnh tốc độ nghe

Làm sao luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả trong khi tốc độ nghe quá chậm hoặc quá nhanh? Để đạt được hiệu quả cao trong giao tiếp thì tốc độ nghe – hiểu cũng là yếu tố quyết định. Nhiều khi bạn biết và phát âm chuẩn từ đó nhưng vẫn không nghe. Lý do là bởi họ nói nhanh hoặc nói nối âm. 

Việc cải thiện tốc độ nghe – nói là điều bắt buộc để bắt kịp những gì đối phương đang nói trong cuộc hội thoại. Đối với những người mới bắt đầu, tốc độ nói và nghe sẽ rất chậm. Sau khi trải qua một thời gian học thì bạn có thể điều chỉnh nhanh hơn. 

Một phương pháp điều chỉnh tốc độ nghe được rất nhiều người áp dụng là nghe nhạc, xem phim có phụ đề. Nhờ đó, cải thiện tốc độ nghe, nói của chính bạn.

Nghe và chép chính tả

Nghe và chép chính tả là một trong những kỹ năng khó nhất cho người học tiếng Anh. Nó đòi hỏi người học phải kiên trì, bền bỉ  và chăm chỉ tập luyện. 

Đây là phương pháp luyện nghe tiếng Anh IELTS phổ biến nhất. Nhất là đối với các sỉ tử đang luyện thi IELTS sẽ phát huy hiệu quả nhất định. Bạn có thể áp dụng qua những bước sau:

 • Bước 1: Tìm một nguồn nghe  tiếng Anh với giọng chuẩn. Tốt hơn hết là lựa chọn giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.
 • Bước 2: Nghe và ghi chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe. Sau đó, bạn hãy kiểm tra, so sánh kết quả với nội dung của bài rồi rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau nhiều lần thực hiện, người học sẽ có sự tiến bộ nhất định.
 • Bước 3: Ghi âm bài đọc của mình và cố gắng luyện theo cách phát âm của nhân vật trong đoạn hội thoại. Đặc biệt là những trọng âm hay những từ nhấn mạnh, lên xuống giọng,… Sau khi ghi âm hãy kiểm tra, điều chỉnh điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.
luyện nghe tiếng anh ielts hiệu quả
Thường xuyên nghe và ghi chép lại. Sau đó, đối chiếu để rút nghiệm dần dần

Xem thêm: 10 App học từ vựng tiếng Anh phổ biến và dễ sử dụng nhất 2024

Luyện nghe theo sách

Đây là bước cuối cùng để bạn thích nghi và làm quen với cấu trúc đề thi trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Việc luyện nghe theo sách đòi hỏi bạn phải thành thục được những kỹ năng cơ bản trong chương trình học.

Một số tài liệu sách mà bạn có thể sử dụng để luyện kỹ năng nghe như:

 • Intensive IELTS Listening.
 • Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCater.
 • Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10).
luyện nghe tiếng anh ielts hiệu quả
Luyện nghe tiếng Anh theo sách giúp bạn làm quen với đề thi

Làm sao luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả? Đừng bỏ qua các kênh sau

Hiện có rất nhiều kênh giúp bạn luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả. Dưới đây là những kênh phổ biến, hiệu quả cao được nhiều người áp dụng:

 • Tự Học IELTS 8.0: Giúp bạn hoàn thiện không chỉ nghe mà còn các kỹ năng khác còn lại.
 • Xem phim: hãy kết hợp học tập và giải trí bằng cách xem phim nước ngoài có phụ đề tiếng Việt.
 • Youtube: đây là kho tàng kiến thức không thể bỏ qua. Tuy nhiên, cần biết chọn lọc 1 cách phù hợp nhé!
luyện nghe tiếng anh ielts hiệu quả
YouTube là kênh học tiếng Anh hiệu quả được nhiều bạn trẻ yêu thích

Làm sao luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả? Hẳn với bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời phù hợp cho riêng mình. Đừng quên liên hệ với Việt Đỉnh khi cần hỗ trợ, tư vấn miễn phí. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay vào số HOLTINE: 090 546 2146 hoặc truy cập vào Website: duhoctms.edu.vn để được chúng tôi tận tình tư vấn.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.