Certificate là gì? Phân biệt Certificate và Diploma khác nhau như thế nào?

Certificate là gì? Certificate được hiểu là giấy chứng nhận của một sản phẩm về chất lượng hoặc chứng chỉ của một người sau khi hoàn thành một khóa học nào đó. Ngoài ra, certificate còn được dùng một cách phổ biến và rộng rãi trong chứng nhận và tiêu chuẩn về môi trường. Cùng Duhoctms.edu.vn tìm hiểu về Certificate và phân biệt Certificate và Diploma các bạn nhé!

Certificate là gì?

Chứng nhận (Certificate) bao gồm những nội dung rộng hơn, với rất nhiều mục đích khác nhau. Điển hình như: giấy chứng nhận khai sinh, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, …

Certificate là gì?
Certificate là gì?

Trong lĩnh vực giáo dục, giấy chứng nhận sẽ được trao tặng cho các bạn sinh viên khi họ đã vượt qua được một kì thi, dành giải trong một cuộc thi hoặc đôi khi cũng để chứng nhận họ đã hoàn thành một khóa học.

Khi nói về các khóa học cấp bằng và những khóa học cấp chứng chỉ, ý nghĩa cũng có một chút khác biệt. Các chương trình học cấp Certificate thường kéo dài trong thời gian ngắn hơn, thường là trong vài tháng. Đó có thể là một khóa học lái xe, học sơ cứu, học thiết kế web, …

Chính vì vậy, những chứng nhận này không nhất thiết phải liên quan đến lĩnh vực giáo dục mà có thể thuộc về các lĩnh vực khác. 

Diploma là gì?

Một chứng chỉ (Diploma) thường được trao tặng nhằm chứng nhận bạn đã hoàn tất thành công một khóa học của cơ sở đào tạo nào đó. Chứng chỉ chủ yếu thiên về kỹ thuật với một số yêu cầu nhất định. Các chứng chỉ này cũng giúp chứng nhận được trình độ học vấn của người nhận.

Diploma là gì?
Diploma là gì?

Một khoá học cấp Diploma thường sẽ kéo dài một hoặc vài năm. Những lớp học trong một khoá học cấp chứng chỉ cho phép các bạn hiểu sâu sắc về lĩnh vực nghiên cứu của mình, mặc dù bạn sẽ không được cấp bằng (degree) sau khi hoàn thành chương trình.

Certificate và Diploma có gì khác?

Hãy cùng Duhoctms.edu.vn “điểm lại” những điểm khác biệt chính giữa chứng chỉ và chứng nhận nhé:

 Chứng chỉ (Diploma)Chứng nhận (Certificate)
Phạm vi áp dụngThường trao cho các bạn sinh viên đã hoàn tất việc học ở trường cấp III và các chương trình học sau đóTrao cho những ai đã thành thạo bất kì kỹ năng nào trong khoá đào tạo/ đời sống. Nội dung mà các bạn theo học không nhất thiết liên quan đến lĩnh vực giáo dục
Lĩnh vực liên quanDành cho lĩnh vực giáo dụcSử dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau: giáo dục, hành chính, giao thông
Thời gian cấp Kéo dài một hoặc vài nămKéo dài trong khoảng thời gian ngắn, thường chỉ là vài tháng

Nên học Certificate hoặc Diploma?

Rất nhiều bạn suy nghĩ, Certificate thường sẽ bị đánh giá thấp hơn so với Diploma. Nguyên nhân là vì thời gian học tập ngắn, cùng với đó là chất lượng các đơn vị đào tạo hoàn toàn khác nhau.

Certificate là gì? Sự khác nhau giữa certificate và diploma
Certificate là gì? Sự khác nhau giữa certificate và diploma

Tuy nhiên, các đơn vị tuyển dụng thường đánh giá các bạn ứng viên dựa trên năng lực hơn bằng cấp. Do đó, việc bạn có bằng nào đi nữa thì chúng đều ngang bằng với nhau. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình hãy sau khi hoàn thành Certificate thì có thể đăng ký học thêm Diploma nữa nhé!

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Với những thông tin mà Duhoctms.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn, hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn nắm rõ Certificate là gì? Cùng với đó là cách phân biệt Certificate và Diploma. Nếu bạn đang có dự định theo học tại các trường Đại học trên thế giới như Úc, Canada, Mỹ, …. thì đừng bỏ qua nhé. Đây sẽ là tiêu chí giúp bạn nâng cao tỷ lệ đỗ đấy.

Theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết liên quan đến du học bạn nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.