Cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Sở hữu nhiều từ vựng tiếng Anh là vấn đề then chốt quyết định đến hiệu quả học tiếng Anh của chúng ta. Vì vậy, hôm nay duhoctms.edu.vn sẽ chia sẻ cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày và bí quyết để nhớ từ vựng để các bạn dễ dàng tiếp thu và áp dụng từ vựng tiếng Anh.

1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Đối với các vấn đề giao tiếp thì việc học từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Để nắm bắt được các tình huống giao tiếp xung quanh thì đây chính là điều bạn cần phải nắm rõ.

Khi giao tiếp, người đọc và người nghe thường xuyên chú ý đến nội dung của người xung quanh muốn thể hiện ra hơn là vấn đề ngữ pháp câu từ. Kể cả khi bạn đang nắm rõ về mặt ngữ pháp nhưng vốn từ vựng của bạn không đủ thì bạn cũng thể nào hiểu hay thể hiện nội dung mà bản thân muốn truyền đạt cho họ.

cách học 100 từ vựng tiếng anh mỗi ngày
Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Một trong những câu nói khá nổi tiếng của David A. Wilkins từng chia sẻ: “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Những không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.”

2. Cách học cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Bước 1: Đầu tiên các bạn nên học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Các bạn nên mua một quyển bài tập từ vựng tiếng Anh của Xuân Bá, có hình ảnh và bài tập đi kèm, rất dễ để ghi nhớ. Nên học theo từng chủ đề bởi vì chúng sẽ giúp các bạn liên tưởng tốt hơn và đồng thời cũng dễ nhớ hơn.

Bước 2: Bạn chỉ nên học những từ đơn giản từ 1 đến 2 âm tiết

Với các từ tiếng Anh nhiều âm tiết khác trở lên đa phần là từ ghép .

Ví dụ:

 • waterfall = water (nước) + fall (ngã) = thác nước
 • football = foot (chân) + ball (bóng) = đá bóng

Tuy nhiên, vẫn có 1 số từ ngoại lệ

Ví dụ:

 • butterfly = butter (bơ) + fly (bay hoặc con ruồi) = con bướm
 • screwdriver = screw (ốc vít) + driver (người lái xe) = tua vít

Trong trường hợp này, điều tốt nhất là bạn nên sử dụng trí tưởng tượng (tưởng tượng là yếu tố then chốt đối với trí nhớ ) càng cụ thể, nhiều hình ảnh sinh động và càng quái dị thì càng tốt.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày
Cách học cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Ví dụ: butterfly. Bạn hãy hình dung, có một con bướm đang bay liệng tung tăng thì một miếng bơ thơm ngon từ đâu bay trúng luôn vào com bướm làm nó được ướp nguyên một màu vàng và bạn tưởng đó như là 1 miếng bơ lạ cho vào mồm nhai nhóp nhép.

Bước 3: Học các tiếp đầu ngữ và tiếp vị ngữ, ngữ căn bản

Tiếp đầu ngữ là những từ được thêm vào đằng trước từ để làm rõ nghĩa thêm cho từ đo. Tiếp vị ngữ cũng tương tự nhưng lại là ở phía sau. Để học cái này, các bạn nên mua quyển dạy đọc nhanh của tony buzan, sách tổng hợp tất cả 3 cái trên, rất hữu ích trong việc học tiếng Anh.

Ví dụ:

 • mis (sai) + understand (hiểu) = misunderstand (hiểu nhầm)
 • under (dưới) + ground (mặt đất) = underground (dưới mặt đất)
 • garden (làm vườn) + er (chỉ điều kiện or hoạt động) = gardener (người làm vườn)
 • work (làm việc) +er (như trên) = worker (công nhân)

Sự kết hợp giữa bước 2 và 3:

Ví dụ:  

Goal (khung thành) + keep (giữ) + er (chỉ đk or hoạt động) = goal (khung thành) + keeper (người giữ) = thủ môn

Bước 4 : Chia tất cả những từ cùng 1 chủ đề thành từng nhóm nhỏ để có thể dễ học và không bỏ sót từ nào

Ví dụ: basketball, football, footballer, goalkeeper, runner, baseball, ..

Chia làm 2 nhóm chính:

 • Nhóm 1 liên quan đến các môn thể thao: basketball, baseball, football
 • Nhóm 2 liên quan đến vận động viên: runner, goalkeeper, footballer .

Bước 5: Phải học từ vựng tiếng Anh thường xuyên mỗi ngày

Hiện tại đây là 1 số cách học tiếng Anh cơ bản, dành cho cả dân chuyên và không chuyên. Có thể bạn sẽ chưa đạt được mức 100 từ vựng mỗi ngay ngay lập tức nhưng nếu cứ làm đều đều thì mình nghĩ giới hạn ko chỉ dừng lại ở 100 từ đâu .

3. Các mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

3.1. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 1 được 2

cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày
Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 1 được 2

Với những từ vựng nào có nhiều nghĩa theo dạng danh từ, tính từ thì bạn hãy học thuộc tất cả ý nghĩa của từ đó để gia tăng số lượng từ vựng học đươc.

Ví dụ: Với từ handle, nếu bạn đặt vào trong hoàn cảnh là danh từ thì handle có nghĩa là tay nắm cửa. Còn nếu dịch theo dạng tính từ thf handle nghĩa là xử lý, giải quyết vấn đề nào đó.

Tuy nhiên, thay vì học một mình ở nhà lâu cải thiện, bạn có thể tham khảo các khoá học tiếng Anh tại Vietop để được các thầy cô hướng dẫn tỉ mỉ, có bài tập vận dụng cụ thể, thú vị. Đặc biệt, môi trường học tiếng Anh sử dụng 100% ngoại ngữ cho các học viên, sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện, bổ sung được vốn từ vựng phong phú.

3.2. Phương pháp học từ vựng nhanh 90s

Một trong những cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả đó là áp dụng phương pháp 90s với các bước như sau:

 • Khi thấy từ mới, bạn hãy ghi từ vào sổ cùng với các ngữ cảnh đi kèm
 • Trong 7 ngày tiếp theo, hãy ghi nhớ và đọc to cả cụm này 1 – 2 lần. Mất khoảng 10s để bạn đọc cụm này 2 lần. Tổng thời gian học cụm này 7 ngày khoảng 70 giây.
 • Sau 7 ngày thường xuyên lặp lại với 10 giây mỗi lần. Như vậy, các bạn sẽ liên tục đọc từ đó khoảng 1 tuần. Sau khoảng thời gian này, các bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này 3 lần nghe và sẽ mất khoảng 10 giây để đọc chúng.
 • 2 tuần tiếp theo, với cụm từ này bạn nên đọc thêm 3 lần trong 10 giây. Vậy tổng thời gian để học từ vựng này là 70 + 10 + 10 = 90 giây.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, những ứng dụng học tiếng Anh tiện ích cũng đang là một trong những giải pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Đừng bỏ qua chúng mà hãy thử nghiệm ngay nhé!

3.3. Phương pháp học từ vựng nhanh FREE READING

cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày
Phương pháp học từ vựng nhanh FREE READING

Với phương pháp học tiếng Anh Free Reading, các bạn hãy chọn một tài liệu tiếng Anh mà bản thận thật sự yêu thích để đọc.

Mỗi khi bạn gặp một từ mới nào đó, hãy cố gắng tra nghĩa nhanh từ mới đó rồi quay trở lại đọc và không ghi chú lại, không cố gắng ghi nhớ từ đó.

Sau khi đã đọc được vài câu hay một đoạn, các bạn sẽ gặp lại những từ bạn vừa tra nghĩa trước đó. Nếu không nhớ nghĩa thì bạn nên tra lại nghĩa 1 lần nữa và tiếp tục đọc. Cứ tiếp tục như vậy sau một vài lần, bạn sẽ nhớ từ đó.

3.4. Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sự liên kết

Phương pháp tạo ra sự liên kết cho từ vựng mới với các từ tiếng Anh mà bạn đã biết từ trước nhằm nhóm từ vựng theo chủ đề.

Cách học từ vựng này sẽ giúp các bạn nhớ thông qua các từ có sẵn để tạo ra sự linh hoạt khi dùng từ.

Thông thường, các bạn có thể tìm từ trái nghĩa (antonymy), đồng nghĩa (synonym) hay các từ có ý nghĩa tương tự (similar meaning) để tạo ra các từ ngữ mới. Bên cạnh đó, cách học từ vựng qua tuyển tập bài hát tiếng Anh hay nhất cũng là lựa chọn hay nên thử dành cho các bạn yêu thích những giai điệu.

Qua bài viết trên, duhoctms.edu.vn hy vọng rằng bạn đọc biết thêm về cách học 100 từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, ngoài từ vựng, các bạn cũng nên đầu tư học thêm về ngữ pháp tiếng Anh và chăm chỉ luyện thường xuyên để thành công trên con đường học ngôn ngữ này.

Bình luận

Bình luận