TOEIC tương đương IELTS cấp bậc mấy? Quy đổi điểm TOEIC và IELTS

Trong quá trình học tập và làm việc, ai cũng nên sở hữu hai chứng chỉ Anh văn quốc tế là TOEIC và IELTS. Chắn hẳn nhiều bạn vần còn khá mơ hồ khi mới tìm hiểu về bản chất của hai bài thi TOEIC và IELTS. Bằng TOEIC và IELTS có thể quy đổi cho nhau được không? TOEIC tương đương IELTS cấp bậc như thế nào. Cách quy đổi điểm TOEIC sang IELTS và ngược lại như thế nào? Duhoctms sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết hôm nay.

1. Điểm giống và khác nhau của TOEIC và IELTS

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Mặc dù có thể đã được biết đến rất nhiều nhưng những thắc mắc xoay quanh hai loại chứng chỉ này nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ. Chẳng hạn như bằng TOEIC tương đương IELTS ở mức nào? Nên học luyện thi chứng chỉ nào?…

Là hai kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh riêng biệt nên dĩ nhiên TOEIC và IELTS có sự khác biệt. Cùng Duhoctms tìm hiểu về điểm giống và khác nhau của TOEIC và IELTS dưới đây.

1.1. Điểm giống nhau của TOEIC và IELTS

TOEIC và IELTS đều là những kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh dành cho đối tượng chính là học sinh sinh viên. Hoặc bất kỳ ai có nhu cầu du học, định cư nước ngoài, hay tìm kiếm việc làm,… Ngoài ra, những ai đang đi làm và mong muốn thăng tiến trong tương lai, hoặc muốn ứng tuyển vào công ty nước ngoài cũng sẽ cần đến TOEIC hay IELTS.

TOEIC tương đương IELTS
Điểm giống nhau của TOEIC và IELTS

Cả hai bằng TOEIC và IELTS đều có thời hạn là 2 năm. Tham gia hai kỳ thi này bạn đều phải trả phí. Kết quả thi không phải là đỗ hay trượt, bài thi sẽ có thang điểm riêng. Dựa trên phân khúc bảng điểm đã quy định và số điểm bạn đạt được để đưa ra kết luận về trình độ của bạn.

1.2. Điểm khác nhau giữa TOEIC và IELTS

Nói một cách dễ hiểu nhất về điểm khác biệt giữa TOEIC và IELTS đó là tính chất và đối tượng hướng đến. Điều đó dẫn đến sự khác biệt rõ hơn về cấu trúc bài thi cũng như thang điểm. Cụ thể:

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp Quốc tế. Đây là bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường Quốc tế. Bài thi TOEIC chủ yếu hướng đến đối tượng là những người đi làm, sử dụng tiếng Anh trong công việc hàng ngày. Bằng TOEIC có tính ứng dụng cao hơn IELTS.

IELTS là viết tắt của International English Testing System – hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Bài thi IELTS nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh thiên về học thuật. Những lĩn vực cần sử dụng nhiều đến IELTS có thể kể đến như công nghệ, y dược, môi trường, kinh tế, xã hội,… IELTS Academic dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học. IELTS General Training dành cho những ai có ý định sang nước ngoài định cư.

2. Thang điểm đánh giá của chứng chỉ TOEIC và IELTS

Trong bài thi TOEIC, số điểm tối đa là 990 cho cả 4 kỹ năng, trong đó phần điểm chủ yếu là Nghe và Đọc. Năng lực của thí sinh sẽ được đánh giá theo cấp bậc như sau:

 • TOEIC từ 100 đến 300: Trình độ cơ bản
 • TOEIC từ 300 đến 450: Trình độ trung bình
 • TOEIC từ 450 đến 650: Trình độ khá
 • TOEIC từ 650 đến 850: Trình độ tốt
 • TOEIC từ 850 đến 990: Trình độ ngang bằng với người bản xứ

Còn đối với kỳ thi IELTS, thí sinh có thể đạt số điểm tối đa là 9. Số điểm từ 1 đến 9 là tháng đánh giá trình độ của thí sinh. Vụ thể như sau:

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • 1 điểm: Không có khả năng sử dụng tiếng Anh
 • 2 điểm: Khả năng sử dụng tiếng lúc được lúc không
 • 3 điểm: Khả năng cực kỳ hạn chế
 • 4 điểm: Gặp vùng hạn chế
 • 5 điểm: Bình thường
 • 6 điểm: Tương đối khá
 • 7 điểm: Tốt
 • 8 điểm: Rất tốt
 • 9 điểm: Giống người bản xứ

3. Cấu trúc bài thi TOEIC và IELTS

3.1. Cấu trúc bài thi TOEIC

Bài thi TOEIC có hai dạng là TOEIC 2 kỹ năng (Nghe và Đọc) và TOEIC 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết). Cấu trúc mỗi phần thi như sau:

Listening: thời gian làm bài là 45 phút, điểm tối đa là 495 điểm.

 • Part 1: Miêu tả tranh (6 câu)
 • Part 2: Hỏi – đáp (25 câu)
 • Part 3: Đoạn hội thoại có nhiều người nói (39 câu)
 • Part 4: Bào nói ngắn một người nói (30 câu)

Reading: Thời gian cho phần Reading là 75 phút, điểm tối đa là 495 điểm.

 • Part 5: Điền vào chỗ trống (30 câu)
 • Part 6: Điền vào chỗ trống hoàn thành đoạn văn (16 câu)
 • Part 7: Đọc hiểu (54 câu)

Speaking: Đây là bài thi không bắt buộc, thời gian thi là 20 phút, có 11 câu hỏi tất cả. Điểm của mỗi câu hỏi sẽ từ 0 – 5. Kết thúc phần thi, điểm sẽ được quy đổi trên thang 990.

Writing: Cũng giống như phần thi Speaking, không phải là một phần thi bắt buộc. Thí sinh có 60 phút để hoàn thành bài thi với 8 câu hỏi được đưa ra. Điểm của mỗi câu cũng từ 0 – 5, tổng kiểm được quy đổi trên thang 990.

3.2. Cấu trúc bài thi IELTS

Listening: Phần nghe có tổng cộng 40 câu hỏi đa dạng các loại từ trắc nghiệm, điền từ cho đến trả lời câu hỏi. 30 phút là thời gian dành cho thí sinh hoàn thành bài thi. Tổng điểm tối đa được tính là 9.0.

TOEIC tương đương IELTS
Cấu trúc bài thi IELTS

Speaking: Bài thi nói của thí sinh phải có 3 phần đó là giới thiệu, nói về chủ đề mà mình đã nhận được và trả lời câu hỏi mở. Thời gian cho thí sinh hoàn thành bài nói là 15 phút. Thang điểm cao nhất là 9.0.

Reading: Phần thi này có tổng cộng 40 câu. Thí sinh sẽ có 60 phút để làm bài. Các câu hỏi được trải rộng trong 3 bài đọc với nhiều hình thức câu hỏi khác nhau. Điểm tối đa cho phần thi này là 9.0.

Writing: Ở phần thi viết, thí sinh sẽ trả lời 2 câu hỏi trong thời gian 60 phút. Bài viết được chia làm 2 loại là mô tả biểu đồ và nêu suy nghĩ, quan điểm về một vấn đề nào đó. Thang điểm tối đa cho phần thi này là 9.0.

4. TOEIC tương đương với IELTS ở bậc mấy?

Vì cấu trúc đề thi của TOEIC và IELTS không giống nhau nên sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng TOEIC tương đương với IELTS ở bậc mấy.

Đặc biệt là đối với sinh viên tại các trường đại học, gần như chứng chỉ thi tiếng Anh đầu ra là B2. Thay vì thi tại trường, nhiều bạn đã thi lấy chứng chỉ bên ngoài. Vậy B2 tương đương bao nhiêu IELTS và TOEIC? Đồng thời điểm TOEIC, điểm IELTS bao nhiêu là đủ để giúp bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt trong tương lai?

Hẳn đã có rất nhiều những câu hỏi và vấn đề bạn thắc mắc trong việc học và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh. Vì thế Duhoctms sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

4.1. TOEIC từ 0 đến 250 điểm tương 1.5 IELTS

Trong thang điểm đánh giá của TOEIC thì mức điểm từ 0 đến 250 điểm là thấp nhất. Ở mức này thì trình độ tiếng Anh của bạn rất hạn chế, cần rất nhiều thời gian để học thêm. Quy đổi sang thàng điểm IELTS thì bạn chỉ đạt mức 0 đến 1.5 điểm mà thôi.

4.2. 255 đến 400 điểm TOEIC tương đương 2.0 – 3.5 IELTS

Với số điểm TOEIC từ 255 đến 400 điểm thì trình độ tiếng Anh của bạn chỉ được đánh giá ở mức trung bình. Bạn chưa đủ khả năng để giao tiếp ở những tình huống thông thường. So với trình độ yếu kém thì bạn chỉ mới nhỉnh hơn một chút. Nếu quy đổi sang thang điểm đánh giá của IELTS thì bạn đạt mức điểm từ 2.0 đến 3.5 điểm.

4.3. Điểm TOEIC từ 405 đến 600 tương đương IELTS 4.5 đến 5.0

Đây là mức điểm trung bình khá, là mức điểm rất phổ biến trong kỳ thi TOEIC. Tầm điểm này cũng được các trường đại học sử dụng làm tiêu chí đánh giá cho đầu ra. Người đạt TOEIC ở mức này có thể giao tiếp trong các tình huống đơn giản quen thuộc. Quy đổi điểm TOEIC từ 405 đến 600 điểm sang IELTS là 4.5 đến 5.0.

Với những thắc mắc rằng 600 TOEIC tương đương IELTS bao nhiêu thì nó cũng sẽ nằm trong phổ điểm này. Một lưu ý nhỏ là với điểm 450 thì bạn chỉ có trình độ hơn trung bình một chút, chưa được coi hẳn là khá. Còn nếu đạt điểm 600 thì kiến thức và kỹ năng của bạn đã tương đối ổn và có nền tảng chắc chắn rồi đấy!

4.4. TOEIC từ 605 đến 780 tương đương 5.5 – 7.0 IELTS

Ngưỡng điểm từ 605 đến 780 là khá an toàn và bạn hoàn toàn có thể tự tin và trình độ Anh văn của bản thân. Về cơ bản khi đạt mức điểm này nghĩa là bạn có thể giao tiếp được và có kiến thức vững chắc. Về mức điểm TOEIC 605 đến 780 khi quy đổi sang IELTS thì sẽ ở mức 5.5 đến 7.0.

TOEIC tương đương IELTS
Bảng điểm quy đổi TOEIC – IELTS

Với band điểm IELTS này sẽ đủ để cho bạn hoàn thành các mục tiêu đầu ra ở trường đại học cũng như những nhu cầu du học nước ngoài. Cột mốc IELTS này cũng khiến bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

4.5. TOEIC từ 785 đến 990 tương đương 7.5 – 9.0 IELTS

Đây là mức điểm rất cao mà bất kỳ ai cũng muốn chinh phục được. Khi đạt mức điểm TOEIC từ 785 đến 990 thì nghĩa là bạn đã thông thạo tiếng Anh như người bản xứ. Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp và phát âm chuẩn mọi tình huống. Đối chiếu sang phổ điểm IELTS thì sẽ ở mức 7.5 đến 9.0.

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh rất quan trọng và cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Khi sở hữu một trong hai chứng chỉ này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được các mục tiêu trong học tập và công việc. Tùy vào mục đính mà bạn hãy lựa chọn luyện thi chứng chỉ TOEIC hay IELTS cho phù hợp. Những chia sẻ trên đây của Duhoctms chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về cách đánh giá TOEIC tương đương IELTS theo mức độ. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.