4 tiêu chí chấm IELTS writing bạn cần biết 

Tiêu chí chấm IELTS Writing là điều mà nhiều thí sinh khi ôn thi bỏ qua, chỉ quan tâm đến final score. Tuy nhiên, điều này lại rất quan trọng khi hiểu rõ được 4 tiêu chí chấm ielts writing, các bạn sẽ biết cách cải thiện và tăng điểm ở từng mục. Từ đó, bạn có thể xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả. 

Bài thi IELTS Writing được chấm dựa theo 4 tiêu chí, đó là: Task Achievement/Task Response (Trả lời đúng câu hỏi đề bài – TA), Coherence and Cohesion (Mạch lạc & liên kết – CC), Lexical Resource (Từ vựng – LR) và Grammar Range and Accuracy (Ngữ pháp – GRA). 

Những yếu tố quan trọng của bài thi IELTS Writing

Trong phần thi ielts writing, điểm writing task 2 quyết định đa số phần thi, chiếm ⅔ số điểm toàn phần thi. Vì vậy, đạt điểm cao trong task 2 là cơ hội giúp bạn nâng cao band điểm của mình. Bạn nên dành nhiều thời gian, ôn luyện phần này thật tốt.

Yếu tố quan trọng của bài thi ielts writing
Yếu tố quan trọng của bài thi ielts writing

Tuy nhiên, đừng quá chú tâm vào task 2 mà bỏ quên task 1 nhé. Bạn cũng có thể bị hạ band điểm nếu giám khảo phát hiện ra sự khác biệt quá lớn về trình độ giữa 2 bài viết.

Với mỗi tiêu chí trên bạn sẽ nhận được số điểm từ band 0 đến 9. Và điểm cuối cùng sẽ là trung bình cộng của cả 4 tiêu chí.

Ví dụ số điểm mỗi tiêu chí của bạn như sau:

 • Task Achievement: 7.0
 • Coherence and Cohesion: 7.0
 • Lexical Resource: 8.0
 • Grammatical Range and Accuracy: 7.5

Vậy điểm số phần Writing Task 2 của bạn sẽ là (7.0+7.0+8.0+7.5)/4 =7.375

Các tiêu chí chấm IELTS Writing

Task Response – Trả lời đúng câu hỏi đề bài

Tiêu chí chấm ielts writing đầu tiên là trả lời đúng câu hỏi đề bài, đánh giá bạn có trả lời đúng và hoàn thành được các yêu cầu đề ra hay không. Tiêu chí này chiếm 25% số điểm.

Để đạt điểm cao ở phần task response bạn cần phải:

Trả lời đúng hết các câu hỏi đề bài đặt ra và đúng trọng tâm được yêu cầu.

Nhập mã TMS20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ví dụ, đề bài thi ielts writing như sau: 

 • Students perform better in school when they are rewarded rather than punished. 
 • To what extent do you agree or disagree? Discuss both views and give your own opinion.

Theo yêu cầu đề bài trên, chúng ta cần hoàn thành 3 việc: trả lời đồng tình hoặc không đồng tình với ý kiến trên, bàn luận về cả 2 mặt của vấn đề và nêu ra quan điểm. Nếu bài viết chỉ nói về một phía hoặc chưa nêu ra được quan điểm cá nhân, bạn sẽ bị trừ điểm trong phần Task Response này. 

 • Nêu rõ quan điểm
 • Sử dụng luận điểm, luận cứ, ví dụ để support quan điểm
 • Hãy lưu ý rằng ideas và ví dụ trong mỗi đoạn cần phải liên quan trực tiếp và support ý chính, tránh lạc đề. 
 • Kết luận phải nêu rõ là đồng ý hay không đồng ý với quan điểm đề bài
 • Viết tối thiểu 250 từ cho Task 2

Coherence and cohesion – Độ mạch lạc

Tiêu chí chấm ielts writing – Coherence and cohesion là đánh giá sự mạch lạc của bài thi thông qua việc kiểm tra các cấu trúc câu, sự liên kết từ ngữ, liên kết các đoạn với nhau.

Tiêu chí chấm ielts writing - Coherence and Cohesion
Tiêu chí chấm ielts writing – Coherence and Cohesion

Để đạt điểm ở tiêu chí chấm IELTS Writing – Coherence and cohesion bạn cần phải:

 • Sắp xếp ideas một cách logic giữa các đoạn và ideas trong một đoạn
 • Mỗi đoạn có ý chính rõ ràng
 • Sử dụng các liên từ – cohesive devices để kết nối các vế câu và liên kết các câu với nhau một cách hiệu quả, tránh trùng lặp.

Lexical resource – Vốn từ vựng

Tiêu chí chấm ielts writing về đánh giá khả năng sử dụng từ ngữ phù hợp trong context. Để cải thiện phần lexical resource cách duy nhất là học thật nhiều từ vựng. Nếu vốn từ vựng của bạn đã đủ trong writing task 2 thì có thể lưu ý một số điểm sau để nâng band điểm phần này lên nhé:

 • Dùng vốn từ vựng thuộc topic đề yêu cầu 
 • Tránh dùng những từ ngữ informal như 
 • Sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tránh lỗi lặp từ
 • Sử dụng được những từ vựng nâng cao, ít gặp (less common words)
 • Kiểm tra lỗi chính tả trước khi nộp bài

Grammatical Range and Accuracy – Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu

Kiểm tra khả năng vận dụng cấu trúc ngữ pháp, các thì hợp ngữ cảnh vào bài viết. Tiêu chí chấm ielts writing về độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu thường là tiêu chí thể hiện sự chênh lệch band điểm vì khi vận dụng được các cấu trúc hay vào đúng ngữ cảnh bạn sẽ đạt được điểm cao ở phần thi này.

Một số điều cần lưu ý:

 • Sử dụng đúng các cấu trúc mà mình nắm vững
 • Áp dụng các thì đúng với ngữ cảnh đề bài cho
 • Nếu có vốn ngữ pháp đa dạng nên sử dụng linh hoạt để tạo sự khác biệt
 • Tránh mắc các lỗi sai cơ bản vì lỗi càng cơ bản thì trừ điểm càng nặng

Một số lưu ý về tiêu chí chấm điểm IELTS

Lưu ý về tiêu chí chấm ielts writing
Lưu ý về tiêu chí chấm ielts writing

Tiêu chí Task Response

Để làm tốt phần đầu tiên của bài làm bạn hãy đọc kỹ tất cả các vấn đề/quan điểm được yêu cầu trong bài. Bạn nên trả lời nó một cách cụ thể và chi tiết nhất, hãy đưa ra các luận điểm liên kết chặt chẽ để dẫn chứng của bạn thật thuyết phục mà không bị thiếu ý. Độ dài của bài viết nên có 250 từ trở lên.

Tiêu chí Coherence and Cohesion

Đối với tiêu chí chấm ielts writing, bạn cần sắp xếp các đoạn văn phù hợp với câu hỏi đề bài, bài viết bao gồm từ 4-5 đoạn văn là phù hợp nhất. Mỗi đoạn văn chỉ nêu nổi bật một luận điểm duy nhất mà thôi. Nên sắp xếp các ý một cách logic, hợp lý nhất có thể, sử dụng đa dạng các từ/cụm từ nối để đạt điểm cao.

Tiêu chí Lexical resource

Sử dụng các collocations chính xác nhất chính là một trong những tiêu chí chấm ielts writing. Bạn cần chú ý khi lặp lại đề bài, tránh các lỗi sai về từ ngữ. Ngoài ra để nâng cao vốn từ, từ vựng phải đa dạng, phù hợp với chủ đề của đề bài. Vì đây là bài viết học thuật, lưu ý hãy tránh các từ ngữ ít tính học thuật.

Tiêu chí Grammatical range and accuracy

Kết hợp các cấu trúc ngữ pháp và các thì đa dạng để bài viết hoàn chỉnh và phù hợp nhất có thể. Sắp xếp các trật tự từ trong câu chính xác để tránh được lỗi sai cơ bản. Bên cạnh đó, chú ý về việc sử dụng nhiều cấu trúc đa dạng, tránh mắc các lỗi ngữ pháp là điều quan trọng nhất bạn nên lưu ý nhé!

Nếu bạn muốn đạt được điểm cao trong các tiêu chí chấm ielts writing, bạn cần luyện tập viết văn nhiều hơn, khi đó lời văn viết của bạn sẽ được mạch lạc và liên kết hơn. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng các cụm từ nối, từ liên kết và sắp xếp theo một trình tự logic, mạch lạc và dễ hiểu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các ý kiến từ những người chuyên môn để có thể kịp thời sửa các lỗi sai, giúp bạn cải thiện được band điểm của mình. Duhoctms.edu.vn hy vọng bạn ôn luyện và nắm chắc các tiêu chí chấm ielts writing để làm bài thật tốt. Để cải thiện trình độ học tiếng anh của bản thân, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.